top

Kinh doanh đòi nợ thuê phải quản lý nghiêm?

Thứ 6 | 15/11/2019 | Lượt xem: 25 | Tác giả: banbientap1
www.plnn.vn: Bởi vì cách thức, phương thức, hoạt động đòi nợ thuê chủ yếu là "đầu gấu, đầu mèo" đến gây áp lực dẫn đến số "con nợ" hiện nay bỏ gia đình đi trốn nợ gây ra rất nhiều, hệ quả cho xã hội vô cùng phức tạp.

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung tán thành việc cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê


Tại  phiên thảo luận tổ sáng nay (15-11) trong việc cho ý kiến về dự Luật Đầu tư (sửa đổi), nhiều đại biểu đồng tình với đề xuất của Chính phủ khi đưa kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê vào danh mục ngành nghề bị cấm.

Chính phủ phản ánh nhằm lý giải cho đề xuất trên rằng thời gian qua đã phát sinh tình trạng một số tổ chức, cá nhân không tuân thủ quy định của pháp luật khi kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê dẫn đến nhiều hệ quả tiêu cực đối với xã hội. Nhiều nơi hình thành các băng nhóm cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi, “tín dụng đen”.
 

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) tán thành với cơ quan soạn thảo bà cho biết dịch vụ kinh doanh đòi nợ hiện đang bị biến tướng phức tạp. Các khoản nợ vay giữa cá nhân, tổ chức không tuân theo quy định pháp luật. Khi có mâu thuẫn xảy ra, chủ nợ không tìm tới cơ quan pháp lý mà tìm tới các công ty đòi nợ thuê.

Đại biểu Dung chỉ ra: “Nhiều trường hợp họ bán nợ, tới 50% khoản nợ, nhưng vẫn nhờ tới công ty đòi nợ thuê vì cho rằng sẽ đòi được nợ, hơn là đòi theo đường pháp lý. Thực tế các công ty đòi nợ thuê có tính chất, hình thức của xã hội đen đã xảy ra, như ở TP HCM, Bình Dương, Gia Lai…” 

Theo đại biểu Long An, chiêu trò của các công ty đòi nợ thuê thường là sử dụng các thanh niên xăm trổ tới gặp con nợ, uy hiếm người thân con nợ…, trong khi vai trò quản lý của Nhà nước còn mờ nhạt, gần như không kiểm soát được.

Đồng tình với việc cấm ngành nghề trên, song đại biểu Mùa A Vảng (Điện Biên) yêu cầu ban soạn thảo báo cáo rõ thêm thời gian qua các doanh nghiệp này có hoạt động theo đúng giấy phép đăng ký kinh doanh không.

Ông Vảng nhận xét, báo cáo của Chính phủ trình mới là “đánh giá cảm tính”.

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang) cũng đồng tình và khẳng định rằng đang có một hệ lụy rất lớn do biến tướng đòi nợ thuê nên pháp luật không được tuân thủ.

Vị đại biểu An Giang nói "Số "con nợ" hiện nay ở vùng nông thôn bỏ gia đình đi trốn nợ gây ra rất nhiều hệ quả cho xã hội do cách thức, phương thức, hoạt động đòi nợ thuê chủ yếu là đầu gấu, đầu mèo đến gây áp lực". 


Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng cấm là không hợp lý

Xác nhận kinh doanh dịch vụ đòi nợ vừa qua có việc lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến trật tự xã hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu ví dụ về hoạt động “tín dụng đen”.

Ông Hiển nói : “Đứng sau các tổ chức này là các nhân vật cộm cán, dẫn đến bắt bớ trái pháp luật” và cũng cho rằng đây là hiện tượng cần nghiêm trị.

Tuy nhiên, ở góc nhìn khác, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý, dịch vụ đòi nợ cũng là dịch vụ của cơ chế thị trường, luật phải quy định cụ thể ai được làm và làm thì cần tuân thủ cái gì, vi phạm thì xử lý ra sao chứ cấm là không hợp lý.

“Quan hệ kinh doanh ngày càng chằng chịt mà nợ nần thì thông qua tổ chức hợp pháp để đòi là văn minh chứ, đừng thấy vài vụ việc xảy ra mà chuyển từ cực này sang cực khác” - ông Hiển nêu quan điểm.

Đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) cho ý kiến về vấn đề trên thì ông lo ngại, cấm có thể sẽ biến tướng sang hình thức khác.

“Tín dụng đen bị cấm thì chuyển sang hoạt động trên mạng, đòi nợ thuê cũng thế, nên quan tâm xây dựng pháp luật đủ để quản lý chứ không nên cấm” – ông Nhường nói.

Tương tự, đại biểu Nguyễn Phi Long (Bình Định) đề nghị nên đánh giá tác động nhiều chiều, nếu do quản lý nhà nước chưa tốt thì phải bổ sung quy định để đảm bảo tổ chức kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê hoạt động đúng quy định của pháp luật.

Làm rõ thêm việc này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thông tin, đây là vấn đề đang còn ý kiến khác nhau.

Bộ trưởng thừa nhận nhu cầu thực tế là có nhưng hiện đang phân ra 2 loại tích cực và tiêu cực. Mặt tích cực là khơi thông, bảo vệ quyền lợi người cho vay, thu hồi khoản nợ, còn tiêu cực là biến tướng nhiều khiến tình hình xã hội rất phức tạp.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư nói: “Nếu có giải pháp nào khuyến khích được mặt tích cực, hạn chế tiêu cực thì rất tốt. Chúng tôi sẽ tiếp tục lắng nghe, nghiên cứu thêm, còn trước mắt Chính phủ đề nghị Quốc hội bổ sung ngành nghề này vào danh mục cấm đầu tư kinh doanh” .

Liên quan tới thắc mắc của đại biểu về việc xử lý thế nào với các trường hợp đang kinh doanh dịch vụ này, Bộ trưởng Dũng cho biết chưa nghiên cứu phần chuyển tiếp với doanh nghiệp kinh doanh đòi nợ thuê tới thời điểm Luật mới có hiệu lực. Ban soạn sẽ nghiên cứu thêm về vấn đề này.
 

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 23/12/2019 | Lượt xem: 25 | Tác giả: banbientap1

Người mẹ báo công an vì được con gái kể lại việc bị cha cưỡng hiếp. Trong lúc này, người cha ở nhà nghĩ quẩn tìm cách tự xác.

Người mẹ báo công an vì được con gái kể lại...

Thứ 6 | 10/01/2020 | Lượt xem: 13 | Tác giả: banbientap1

Sáng 9-1, Lực lượng CSGT ra quân tiến hành kiểm tra, xử lý xe khách vi phạm trên QL 1A. Chỉ trong vòng buổi sáng đã phát hiện 8 trường hợp vi phạm.

Sáng 9-1, Lực lượng CSGT ra quân tiến hành kiểm tra,...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 5 | Tác giả: banbientap1

Sau khi bùng phát dịch bệnh do virus corona gây ra, lo sợ lây nhiễm nên một khách sạn tại Đà Nẳng đã dán bảng ngưng phục vụ khách đến từ Trung Quốc.

Sau khi bùng phát dịch bệnh do virus corona gây ra, lo...

Thứ 5 | 19/09/2019 | Lượt xem: 31 | Tác giả: banbientap1

TAND huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) kết án Nguyễn Văn Lộc 25 năm 4 tháng tù về các tội  Cướp tài sản, Trộm cắp tài sản, Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có .  

TAND huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) kết án Nguyễn Văn Lộc 25...

Thứ 5 | 21/11/2019 | Lượt xem: 26 | Tác giả: banbientap1

Khi giao kết hợp đồng, văn bản pháp lý với đối tác bán hàng nước ngoài thì các doanh nghiệp cần phải rà soát kĩ càng và yêu cầu người bán phải cam kết đảm bảo hàng nhập khẩu không gắn, cài đặt, sử dụng thông tin, hình ảnh đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Khi giao kết hợp đồng, văn bản pháp lý với đối...

Thứ 7 | 26/10/2019 | Lượt xem: 32 | Tác giả: banbientap1

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh trong thông cáo được phát đi tối 25-10 (giờ VN) xác nhận rằng cơ quan này đã nhận được nhiều đề nghị giúp đỡ từ các gia đình Việt Nam, tuy nhiên họ cho biết vẫn chưa nhận được thông báo chính thức nào từ phía Anh.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh trong thông cáo được...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 35 | Tác giả: banbientap1

Ngày 30/9, Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa có kết luận chính thức sau một thời gian thanh tra tại Trường Đại học Luật THCM, điều này có liên quan đến những lùm xùm của Trường ĐH Luật TPHCM trong thời gian vừa qua.

Ngày 30/9, Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa có kết luận...

Chủ nhật | 01/12/2019 | Lượt xem: 46 | Tác giả: banbientap1

Bị U-22 Indonesia dẫn trước 1-0  nhưng cuối cùng U22 của chúng ta hôm nay đã giành chiến thắng trước Indonesia với tỷ số 2-1. Việc này cũng đồng nghĩa với việc chúng ta có cơ hội vào bán kết SEA Games. Dù có hơi khó khăn với chiến thằng này nhưng đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của thầy trò HLV Park Hang Seo.

Bị U-22 Indonesia dẫn trước 1-0  nhưng cuối cùng U22 của...