top

Làm thế nào giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC

Thứ 7, 20-04-2019 | 07:33:51 admin

Sáng ngày 19/4/2019, tại Khách sạn REX Sài Gòn số 141 Nguyễn Huệ, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” giữa Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC. 

Với nội dung xoay quanh việc nhận diện một số tranh chấp điển hình thường phát sinh từ các dự án xây dựng lớn được quản lý bằng cơ chế tổng thầu EPC (Thiết kế - Mua sắm – Thi công) – theo mẫu của Hiệp hội Quốc tế Các Kỹ sư Tư vấn (FIDIC) và phân tích đặc điểm của các tranh chấp này, trao đổi kinh nghiệm từ những mô hình đã phát sinh tranh chấp – trong đó có cả những tranh chấp được đưa ra giải quyết tại VIAC và ICC, để giúp không chỉ các đơn vị Tổng thầu EPC mà cả các Chủ đầu tư có thêm thông tin về quá trình phát sinh, quản lý và giải quyết các khiếu nại, các tranh chấp vốn luôn rất phức tạp trong quá trình thực hiện một dự án xây dựng theo mẫu hợp đồng FIDIC, đặc biệt là các dự án EPC.

Quang cảnh buổi Hội thảo

 

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Vũ Xuân Phong, Phó Chủ tịch VIAC cho biết: “Tại Hội thảo lần này quy tụ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn xây dựng, quản lý xây dựng, các dự án trọng điểm theo hình thức tổng thầu EPC. Những người không chỉ có kinh nghiệm trong thực tiễn mà còn tham gia vào hoạt động đóng góp xây dựng khung pháp luật cho các hoạt động xây dựng tại Việt Nam... Đây sẽ là dịp để các chuyên gia, luật sư chia sẻ các hiểu biết của mình với doanh nghiệp; cung cấp thông tin hữu ích tới doanh nghiệp, và đưa các khuyến nghị để doanh nghiệp có thêm thông tin khi sử dụng các phương tiện giải quyết tranh chấp, đặc biệt là phương thức hòa giải và trọng tài đang được ưa chuộng hiện nay”.

 

Phiên đầu tiên, hai diễn giả là bà Nguyễn Thị Duyên, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn xây dựng Việt Nam, Trọng tài viên VIAC và ông Fan Mingchao, giám đốc khu vực phụ trách về Trọng tài và ADR, ICC đã đưa đến cho người nghe những thông tin tổng quan về tình hình áp dụng cơ chế tổng thầu EPC tại các dự án trọng điểm của Việt Nam và tình hình tranh chấp xây dựng đang được giải quyết tại Tòa Trọng tài ICC. Trong bài trình bày của mình bà Nguyễn Thị Duyên đã cho thấy hầu hết các dự án quản lý theo cơ chế EPC của các ngành năng lượng điện hóa hay hóa chất ở Việt Nam theo mẫu FIDIC Silver 1999 nhưng dường như các chủ đầu tư vẫn chưa thực sự nắm rõ các khuyến nghị của FIDIC đối với các mẫu FIDIC Silver và mẫu FIDIC Yellow khiến cho việc áp dụng mẫu hợp đồng đôi khi chưa phù hợp, gây khó khăn cho chính các bên khi hiểu và giải thích nghĩa vụ theo hợp đồng cũng như sự phân chia rủi ro giữa đơn vị tổng thầu và chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án. 


Ông Fan Mingchao, Giám đốc khu vực phụ trách về Trọng tài và ADR, ICC đưa đến cho người nghe những thông tin tổng quan về tình hình áp dụng cơ chế tổng thầu EPC tại các dự án trọng điểm của Việt Nam và tình hình tranh chấp xây dựng đang được giải quyết tại Tòa Trọng tài ICC.
 

Tiếp theo đó, phiên thứ 2 đã cung cấp cho các đại biểu các thông tin về cơ chế giải quyết các khiếu nại và tranh chấp tại các dự án quản lý theo cơ chế tổng thầu EPC. Tại phần trình bày của mình, ông Lưu Tiến Dũng, Luật sư thành viên Công ty TNHH Luật YKVN, Trọng tài viên VIAC đã thông tin về cơ chế giải quyết tranh chấp được khuyến nghị tại mẫu hợp đồng FIDIC thường được áp dụng cho các dự án lớn tại Việt Nam.

 

Tiếp nối, ông Châu Việt Bắc, Phó Tổng thư ký VIAC đã trình bày về phương thức giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thương mại được đề cập tới tại các cuốn hợp đồng của mẫu FIDIC, giới thiệu thêm về phương thức hòa giải thương mại đang được quan tâm nhất tại Việt Nam gần đây. Theo ông Bắc, gần như toàn bộ các tranh chấp từ các hợp đồng theo mẫu của FIDIC đều có điều khoản trọng tài – phương thức giải quyết tranh chấp thay thế khả thi cho các tranh chấp xây dựng lớn, với tính phức tạp cao không chỉ đòi hỏi chuyên môn sâu về xây dựng và mẫu hộp đồng FIDIC của những người giải quyết tranh chấp  và còn có cả năng lực quản lý chuyên nghiệp các thủ tục tố tụng trọng tài của tổ chức hỗ trợ giải quyết tranh chấp. Phương thức hòa giải thương mại cũng đang bắt đầu được quan tâm nhiều hơn tại Việt Nam; và với các quy định chương 33 của Bộ luật Tố tụng Dân sự Việt Nam năm 2015 cho phép một văn bản và kết quả hòa giải thành có thể được Tòa án công nhận để có hiệu lực cưỡng chế thi hành, hòa giải thương mại hứa hẹn trở thành một lựa chọn khả thi nữa cho các bên khi có tranh chấp. Bởi với hòa giải thương mại, các bên kiểm soát được kết quả hòa giải, hiệu quả cả về thời gian và chi phi tố tụng. 


Các diễn giả trong phiên thứ hai.

         

Phiên thứ ba của hội thảo với nội dung đi vào cụ thể tìm hiểu một số tranh chấp điển hình, thường phát sinh trong các dự án theo cơ chế tổng thầu EPC tại Việt Nam, phân tích các đặc điểm của tranh chấp có thể phát sinh trong từng giai đoạn, từ đó, các diễn giả đưa ra khuyến nghị về cách thức phòng ngừa, quản lý và giải quyết tranh chấp phù hợp nhất để các doanh nghiệp tham khỏa và thảo luận.


Các diễn giả thảo luận và trả lời đại biểu trong phiên cuối.

 

Hội thảo kết thúc bằng lời cảm ơn của ông Nguyễn Mạnh Dũng tới toàn thể đại biểu tham dự và các cơ quan báo chí, truyền thông đã tới dự và đưa tin.

Huỳnh Minh Đức

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 21/02/2024 | Lượt xem: 834 | Tác giả: admin

Chiều 21 /2, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP .HCM tổ chức họp mặt đồng bào tiêu biểu các dân tộc thiểu số mừng xuân Giáp Thìn 2024.

Chiều 21 /2, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP .HCM tổ chức họp mặt đồng...

Chủ nhật | 29/09/2024 | Lượt xem: 898 | Tác giả: admin

Trong ngày đầu miễn phí vé tham quan Khu Du lịch Đại Nam, tình trạng kẹt xe kéo dài trên Quốc lộ 13 và quá tải bên trong khu du lịch, cũng như tình trạng kẻ gian móc túi, giật đồ khiến nhiều du khách phải bỏ về…

Trong ngày đầu miễn phí vé tham quan Khu Du lịch Đại...

Thứ 6 | 20/09/2024 | Lượt xem: 525 | Tác giả: admin

Chiều 20/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức lễ xuất quân thực hiện công trình của các cơ quan thông tin đại chúng hỗ trợ hơn 43 tỷ đồng đến đồng bào miền Bắc khắc phục hậu quả cơn bão số 3.

Chiều 20/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức lễ xuất quân thực...

Chủ nhật | 12/07/2026 | Lượt xem: 161 | Tác giả: admin

Quy hoạch tổng thể TP.HCM với tầm nhìn 100 năm không chỉ định hình mô hình phát triển siêu đô thị hiện đại mà còn hướng đến giải quyết dứt điểm tình trạng quy hoạch treo, nâng cao chất lượng sống người dân, tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và khẳng định vị thế đầu tàu của thành phố trong khu vực.

Quy hoạch tổng thể TP.HCM với tầm nhìn 100 năm không chỉ định...

Thứ 6 | 28/03/2025 | Lượt xem: 347 | Tác giả: Ngọc Anh

Hoạt động chủ yếu trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, bảo trợ xã hội, môi trường và các dự án phòng chống HIV/AIDS... UBND TP.HCM đã phê duyệt 49 hồ sơ xin tiếp nhận, thực hiện khoản viện trợ dự án và phi dự án.

Hoạt động chủ yếu trên các lĩnh vực y tế, giáo dục,...

Thứ 4 | 09/10/2024 | Lượt xem: 1213 | Tác giả: Mai Khánh

Hội nông dân TP.HCM tổ chức Hội chợ triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP lần 2 năm 2024 nhằm chào mừng 94 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2024), diễn ra từ ngày 09/10 - 13/10/2024 tại Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc, Bình Chánh, TP.HCM với quy mô 150 gian hàng.

Hội nông dân TP.HCM tổ chức Hội chợ triển lãm sản phẩm...

Thứ 6 | 23/03/2018 | Lượt xem: 3264 | Tác giả: admin

Lúc 17h ngày 22/3/2018 tại Trung tâm Văn hoá Quận Phú Nhuận số 70-72 đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 8, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra hội thi “Duyên dáng áo dài” năm 2018 do Ban chấp hành Công đoàn cơ sở Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh lập kế hoạch tổ chức.

Lúc 17h ngày 22/3/2018 tại Trung tâm Văn hoá...

Thứ 3 | 02/07/2019 | Lượt xem: 3309 | Tác giả: admin

Ngày 30/06/2019 tại Văn phòng Đại diện Ban Công tác Xã hội số 22/4F, ấp Chánh 2, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi ra mắt Ban Công tác Xã hội thuộc MXH Pháp luật Ngày nay theo Quyết định số 01/QĐ-PLNN ngày 12/6/2019.

Ngày 30/06/2019 tại Văn phòng Đại diện Ban Công...

Thứ 4 | 29/05/2019 | Lượt xem: 1544 | Tác giả: admin

Chiều 28/5/2019, tại Toà nhà VCCI số 171 Võ Thị Sáu, quận 3 thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã tổ chức tọa đàm  “VMC – Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai” . 

Chiều 28/5/2019, tại Toà nhà VCCI số 171 Võ Thị...

Thứ 4 | 14/08/2024 | Lượt xem: 532 | Tác giả: admin

Quan hệ 2 nước đã gặt hái được nhiều thành tựu to lớn , sắp tới Việt Nam sẽ triển khai các thoả thuận ký kết, đưa thương mại 2 chiều phấn đấu đến năm 2030 tăng gấp đôi so với hiện tại, đạt xấp xỉ 30 tỷ USD.

Quan hệ 2 nước đã gặt hái được nhiều thành tựu...