top

Các huyện ở TPHCM sẽ lên quận?

Thứ 7, 30-11-2019 | 07:19:22 banbientap1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng bởi vì hầu như không còn làm nông nghiệp cho nên nếu có huyện nào ở TP.HCM lên quận chắc huyện Nhà Bè là huyện đầu tiên.

Một góc huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Ngày 30-11, hội nghị lần thứ 34 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X đã bế mạc sau hơn một ngày làm việc.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu bế mạc ông đã dành thời gian nói về định hướng phát triển của năm huyện ngoại thành TP.HCM.

Câu hỏi được Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đặt ra là đến năm 2030 các huyện ngoại thành ở TP.HCM hầu hết không còn làm nông nghiệp thì sẽ ra sao, và TP.HCM nên xem lại các huyện còn làm nông nghiệp hay không?.

Theo ông Nhân, nguyên tắc các huyện là có nhiều đất làm nông nghiệp. Vì vậy, theo tình hình hiện nay cho thấy huyện Củ Chi có diện tích 43.000 ha, trong đó đất nông nghiệp là 14.000 ha (chiếm 32%) nhưng theo dự báo đến năm 2025 chỉ còn 4% hộ dân làm nông nghiệp.
Còn tại huyện Hóc có diện tích đất là gần 11.000 ha, trong đó đất nông nghiệp là 2.200 ha (chiếm 21%), dự báo thì đến năm 2025 chỉ còn 0,6% hộ dân làm nông nghiệp và đến năm 2030 còn hơn 600 người làm nông nghiệp.
Cùng với 2 huyện trên thì huyện Bình Chánh cũng tương tự, cụ thể là có diện tích đất 25.000 ha, nhưng trong đó đất nông nghiệp hơn 7.900 ha (chiếm 31%), dự báo đến năm 2025 còn 0,4% hộ làm nông nghiệp.
Huyện Nhà Bè hiện nay có tổng diện tích hơn 10.000 ha nhưng trong đó đất nông nghiệp chỉ còn 350 ha (chiếm 3%), dự báo đến năm 2025 chỉ có 109 hộ làm nông nghiệp (chiếm tỉ lệ 0,1%).
Bí thư Thành ủy đặt vấn đề và cho rằng vì hầu như không còn làm nông nghiệp nếu có huyện nào lên quận chắc Nhà Bè là huyện đầu tiên lên quận , “Như vậy, lúc đó là huyện hay là gì? Sao gọi là huyện được? Vì huyện là nông thôn, nông thôn thì phải có nông nghiệp”.
Còn một huyện nữa là huyện Cần Giờ, đối với huyện này có diện tích đất nông nghiệp, lâm nghiệp chiến 60% diện tích toàn huyện nên cần phải giữ lại.
“Bài toán của huyện Củ Chi và các huyện khác là người có đất vốn dĩ được giao làm nông nghiệp nhưng không làm nông nghiệp. Vậy đất này người dân làm gì? Người dân sẽ chuyển đổi và đang chuyển đổi. Bởi người dân không có nhu cầu làm nông nghiệp, trong khi chờ quy hoạch không được nên xảy ra nguy cơ chuyển đổi đất bất hợp pháp” - ông nói và cho rằng TP.HCM cần phải quy hoạch chuyển thành đất đô thị. Thực hiện việc này, Nhà nước sẽ thu được tiền, còn người dân được chuyển đổi đất hợp pháp.
Do đó, theo đề nghị của Bí thư Thành ủy là từ đây đến hết tháng 12-2019, lãnh đạo của năm huyện trên cần trao đổi với các sở ngành liên quan để bàn hướng phát triển 10 năm tới, huyện nào sẽ làm kinh tế và lúc nào đủ điều kiện lên quận.
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 17/01/2020 | Lượt xem: 1425 | Tác giả: banbientap1

Ngoài bị phạt tiền 50 triệu đồng, Vũ Văn Lực (62 tuổi, Thái Nguyên) còn phải lãnh án tù 30 tháng vì có hành vi vi phạm về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm.

Ngoài bị phạt tiền 50 triệu đồng, Vũ Văn Lực (62 tuổi, Thái...

Thứ 4 | 26/02/2020 | Lượt xem: 1342 | Tác giả: admin

Thi thể cuối cùng được tìm thấy sau nhiều giờ nỗ lực tìm kiếm trong vụ chìm thuyền trên sông Vu Gia vào chiều 25/2 cùng ngày đã được tìm thấy

Thi thể cuối cùng được tìm thấy sau nhiều giờ nỗ lực...

Thứ 2 | 13/09/2021 | Lượt xem: 1258 | Tác giả: admin

Ngày 12/9, ông Lê Ngọc Khánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ký ban hành Công văn số 12538/UBND-VP cho phép 4 địa phương “vùng xanh” nơi đang thực hiện dãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg được mở lại một số hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ từ ngày 15/9.

Ngày 12/9, ông Lê Ngọc Khánh -...

Thứ 6 | 10/01/2020 | Lượt xem: 1396 | Tác giả: banbientap1

Sáng 9-1, Lực lượng CSGT ra quân tiến hành kiểm tra, xử lý xe khách vi phạm trên QL 1A. Chỉ trong vòng buổi sáng đã phát hiện 8 trường hợp vi phạm.

Sáng 9-1, Lực lượng CSGT ra quân tiến hành kiểm tra,...

Thứ 2 | 03/02/2020 | Lượt xem: 1361 | Tác giả: banbientap1

Nhằm mục đích phòng dịch do virus corona gây ra trên địa bàn  TPHCM, hai  bệnh viện dã chiến sẽ được xây dựng gấp gút và hoàn thành trước 15-2. Dự kiến hai bệnh viện dã chiến sẽ có quy mô 500 giường bệnh và sẽ đặt tại hai huyện Củ Chi và Nhà Bè.

Nhằm mục đích phòng dịch do virus corona gây ra...

Thứ 5 | 21/11/2019 | Lượt xem: 1281 | Tác giả: banbientap1

Khi giao kết hợp đồng, văn bản pháp lý với đối tác bán hàng nước ngoài thì các doanh nghiệp cần phải rà soát kĩ càng và yêu cầu người bán phải cam kết đảm bảo hàng nhập khẩu không gắn, cài đặt, sử dụng thông tin, hình ảnh đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Khi giao kết hợp đồng, văn bản pháp lý với đối...

Thứ 7 | 07/12/2019 | Lượt xem: 1237 | Tác giả: banbientap1

Trong năm nay số tội phạm ở TPHCM tăng mạnh cả về số vụ và số bị can, theo đó nhóm tội phạm tham nhũng và chức vụ tăng cao nhất, cụ thể là tăng đến 240% về số vụ và 250% về số bị can.

Trong năm nay số tội phạm ở TPHCM tăng mạnh cả về số vụ và số bị...

Chủ nhật | 01/03/2020 | Lượt xem: 1352 | Tác giả: admin

Ngày 1/3, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân TP.HCM đã tổ chức chương trình tuyên truyền và hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 khu vực thanh niên công nhân lưu trú trên địa bàn phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân.

Ngày 1/3, Trung tâm Hỗ trợ Thanh...

Thứ 3 | 22/10/2024 | Lượt xem: 656 | Tác giả: Tuan

Hiện nay tại Việt Nam, ngoài yếu tố thiên nhiên, các tác động nhân tạo của con người như xây đường, xây đập thủy điện… tác động đến 70% tới thiên nhiên. Thực tế này cho thấy, thiên tai ngày càng dị thường và xảy ra thường xuyên hơn, trở thành thách thức của Việt Nam. Do đó, cần quan tâm hơn nữa đến việc phòng chống thiên tai.

Hiện nay tại Việt Nam, ngoài yếu tố thiên nhiên,...

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 1286 | Tác giả: banbientap1

Đối với vụ án tranh chấp ly hôn giữa vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên vào sáng 2-12, TAND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa xét xử. Trước đó, phiên xét xử này đã được hoãn 3 lần do bà Thảo vắng mặt và đây là lần thứ 4 phiên tòa được mở dưới sự có mặt đầy đủ của các bên trong vụ án.

Đối với vụ án tranh chấp ly hôn giữa vợ chồng vua cà...