top

Các huyện ở TPHCM sẽ lên quận?

Thứ 7, 30-11-2019 | 07:19:22 banbientap1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng bởi vì hầu như không còn làm nông nghiệp cho nên nếu có huyện nào ở TP.HCM lên quận chắc huyện Nhà Bè là huyện đầu tiên.

Một góc huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Ngày 30-11, hội nghị lần thứ 34 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X đã bế mạc sau hơn một ngày làm việc.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu bế mạc ông đã dành thời gian nói về định hướng phát triển của năm huyện ngoại thành TP.HCM.

Câu hỏi được Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đặt ra là đến năm 2030 các huyện ngoại thành ở TP.HCM hầu hết không còn làm nông nghiệp thì sẽ ra sao, và TP.HCM nên xem lại các huyện còn làm nông nghiệp hay không?.

Theo ông Nhân, nguyên tắc các huyện là có nhiều đất làm nông nghiệp. Vì vậy, theo tình hình hiện nay cho thấy huyện Củ Chi có diện tích 43.000 ha, trong đó đất nông nghiệp là 14.000 ha (chiếm 32%) nhưng theo dự báo đến năm 2025 chỉ còn 4% hộ dân làm nông nghiệp.
Còn tại huyện Hóc có diện tích đất là gần 11.000 ha, trong đó đất nông nghiệp là 2.200 ha (chiếm 21%), dự báo thì đến năm 2025 chỉ còn 0,6% hộ dân làm nông nghiệp và đến năm 2030 còn hơn 600 người làm nông nghiệp.
Cùng với 2 huyện trên thì huyện Bình Chánh cũng tương tự, cụ thể là có diện tích đất 25.000 ha, nhưng trong đó đất nông nghiệp hơn 7.900 ha (chiếm 31%), dự báo đến năm 2025 còn 0,4% hộ làm nông nghiệp.
Huyện Nhà Bè hiện nay có tổng diện tích hơn 10.000 ha nhưng trong đó đất nông nghiệp chỉ còn 350 ha (chiếm 3%), dự báo đến năm 2025 chỉ có 109 hộ làm nông nghiệp (chiếm tỉ lệ 0,1%).
Bí thư Thành ủy đặt vấn đề và cho rằng vì hầu như không còn làm nông nghiệp nếu có huyện nào lên quận chắc Nhà Bè là huyện đầu tiên lên quận , “Như vậy, lúc đó là huyện hay là gì? Sao gọi là huyện được? Vì huyện là nông thôn, nông thôn thì phải có nông nghiệp”.
Còn một huyện nữa là huyện Cần Giờ, đối với huyện này có diện tích đất nông nghiệp, lâm nghiệp chiến 60% diện tích toàn huyện nên cần phải giữ lại.
“Bài toán của huyện Củ Chi và các huyện khác là người có đất vốn dĩ được giao làm nông nghiệp nhưng không làm nông nghiệp. Vậy đất này người dân làm gì? Người dân sẽ chuyển đổi và đang chuyển đổi. Bởi người dân không có nhu cầu làm nông nghiệp, trong khi chờ quy hoạch không được nên xảy ra nguy cơ chuyển đổi đất bất hợp pháp” - ông nói và cho rằng TP.HCM cần phải quy hoạch chuyển thành đất đô thị. Thực hiện việc này, Nhà nước sẽ thu được tiền, còn người dân được chuyển đổi đất hợp pháp.
Do đó, theo đề nghị của Bí thư Thành ủy là từ đây đến hết tháng 12-2019, lãnh đạo của năm huyện trên cần trao đổi với các sở ngành liên quan để bàn hướng phát triển 10 năm tới, huyện nào sẽ làm kinh tế và lúc nào đủ điều kiện lên quận.
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 28/03/2022 | Lượt xem: 966 | Tác giả: admin

Nhận được tin nhắn của bạn cùng trường hẹn gặp nhau ở công viên Tứ Hạ (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) để nói chuyện. Em N. đến chỗ hẹn và bất ngờ bị đánh tới tấp bằng mũ bảo hiểm.

Nhận được tin nhắn của bạn cùng trường hẹn gặp nhau ở công...

Thứ 2 | 20/01/2020 | Lượt xem: 1254 | Tác giả: banbientap1

Một tiếng nổ xảy ra tại  Doanh nghiệp tư nhân sản xuất bao bì Trường Thịnh, Yên Khánh (Ninh Bình) vào khoảng 8h ngày 20-1. Theo đó, có ngọn lửa vô cùng dữ dội kèm theo là cột khói bốc lên ngùn ngụt từ khu vực kho chứa hàng.

Một tiếng nổ xảy ra tại  Doanh nghiệp tư nhân sản xuất bao...

Thứ 4 | 04/09/2024 | Lượt xem: 897 | Tác giả: Mai Khánh

Sáng ngày 4/9, Công an phường Trung Mỹ Tây trình báo sự việc Liên quan đến việc ngược đãi trẻ em xảy ra tại Mái ấm Hoa Hồng (L52 Tô Ký, P.Trung Mỹ Tây, Q.12, TP.HCM). Ngay sau đó, lực lượng Công an Q.12, Công an phường Trung Mỹ Tây phối hợp UBND phường Trung Mỹ Tây nhanh chóng tiến hành kiểm tra mái ấm Hoa Hồng và mời một số người về trụ sở làm việc.

Sáng ngày 4/9, Công an phường Trung Mỹ Tây...

Thứ 7 | 01/02/2020 | Lượt xem: 1187 | Tác giả: banbientap1

Theo chỉ thị số 06/CT-TT ngày 31-1 của Thủ tướng về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra nên Cục Hàng không thực hiện dừng các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Theo chỉ thị số 06/CT-TT ngày 31-1 của Thủ tướng về việc tăng cường...

Thứ 7 | 11/10/2025 | Lượt xem: 165 | Tác giả: admin

Ngày 11/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Phú Thuận TP.HCM phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Kiều hối Ngân hàng Sài Gòn thương tín (Sacombank – SBR) và Công ty chuyển tiền Smiles Nhật Bản tổ chức chương trình tài trợ giáo dục “Tiếp sức học sinh vượt khó – Vui bước đến trường” năm học 2025 – 2026.

Ngày 11/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Phú Thuận TP.HCM...

Thứ 4 | 20/07/2022 | Lượt xem: 1038 | Tác giả: admin

Sáng 20/7, ông Lê Tùng Vân, 90 tuổi, cùng 5 người tại tịnh thất Bồng Lai được mở lại sau 20 ngày h oãn xét xử, phiên tòa trước phải dừng vì vắng nhiều nhân chứng.

Sáng 20/7, ông Lê Tùng Vân, 90 tuổi,...

Thứ 3 | 15/10/2024 | Lượt xem: 299 | Tác giả: Tuan

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi mong muốn đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp thành phố tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, vượt qua khó khăn thách thức. Khuyến khích doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp tư nhân tham gia vào các dự án, công trình quan trọng của thành phố như hạ tầng giao thông, thương mại dịch vụ.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi mong muốn đội ngũ doanh...

Chủ nhật | 13/10/2024 | Lượt xem: 368 | Tác giả: Tuan

Trong khuôn khổ Chương trình chung của Liên hợp quốc khắc phục hậu quả sau bão, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố hỗ trợ 1 triệu USD cho công tác khắc phục hậu quả sau bão số 3 (Yagi) ở Việt Nam, trong khuôn khổ sáng kiến “Phục hồi sớm và tái thiết sau bão Yagi” của UNDP. 

Trong khuôn khổ Chương trình chung của Liên hợp quốc...

Thứ 7 | 12/10/2024 | Lượt xem: 250 | Tác giả: Tuan

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi năm 2024 bổ sung 1 chương quy định về bảo hiểm hưu trí bổ sung, tạo cơ hội cho người sử dụng lao động và người lao động có thêm sự lựa chọn tham gia đóng góp để được hưởng mức lương hưu cao hơn.

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi năm 2024 bổ sung 1 chương quy...

Thứ 2 | 07/10/2024 | Lượt xem: 764 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 6/10, tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Giáo hoàng Francis, đã phong chức và công bố 21 tân Hồng ô, đồng thời kêu gọi hòa bình cho thế giới và chấm dứt vòng xoáy xung đột, đặc biệt là tại Trung Đông.

Ngày 6/10, tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức...