top

Các huyện ở TPHCM sẽ lên quận?

Thứ 7, 30-11-2019 | 07:19:22 banbientap1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng bởi vì hầu như không còn làm nông nghiệp cho nên nếu có huyện nào ở TP.HCM lên quận chắc huyện Nhà Bè là huyện đầu tiên.

Một góc huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Ngày 30-11, hội nghị lần thứ 34 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X đã bế mạc sau hơn một ngày làm việc.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu bế mạc ông đã dành thời gian nói về định hướng phát triển của năm huyện ngoại thành TP.HCM.

Câu hỏi được Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đặt ra là đến năm 2030 các huyện ngoại thành ở TP.HCM hầu hết không còn làm nông nghiệp thì sẽ ra sao, và TP.HCM nên xem lại các huyện còn làm nông nghiệp hay không?.

Theo ông Nhân, nguyên tắc các huyện là có nhiều đất làm nông nghiệp. Vì vậy, theo tình hình hiện nay cho thấy huyện Củ Chi có diện tích 43.000 ha, trong đó đất nông nghiệp là 14.000 ha (chiếm 32%) nhưng theo dự báo đến năm 2025 chỉ còn 4% hộ dân làm nông nghiệp.
Còn tại huyện Hóc có diện tích đất là gần 11.000 ha, trong đó đất nông nghiệp là 2.200 ha (chiếm 21%), dự báo thì đến năm 2025 chỉ còn 0,6% hộ dân làm nông nghiệp và đến năm 2030 còn hơn 600 người làm nông nghiệp.
Cùng với 2 huyện trên thì huyện Bình Chánh cũng tương tự, cụ thể là có diện tích đất 25.000 ha, nhưng trong đó đất nông nghiệp hơn 7.900 ha (chiếm 31%), dự báo đến năm 2025 còn 0,4% hộ làm nông nghiệp.
Huyện Nhà Bè hiện nay có tổng diện tích hơn 10.000 ha nhưng trong đó đất nông nghiệp chỉ còn 350 ha (chiếm 3%), dự báo đến năm 2025 chỉ có 109 hộ làm nông nghiệp (chiếm tỉ lệ 0,1%).
Bí thư Thành ủy đặt vấn đề và cho rằng vì hầu như không còn làm nông nghiệp nếu có huyện nào lên quận chắc Nhà Bè là huyện đầu tiên lên quận , “Như vậy, lúc đó là huyện hay là gì? Sao gọi là huyện được? Vì huyện là nông thôn, nông thôn thì phải có nông nghiệp”.
Còn một huyện nữa là huyện Cần Giờ, đối với huyện này có diện tích đất nông nghiệp, lâm nghiệp chiến 60% diện tích toàn huyện nên cần phải giữ lại.
“Bài toán của huyện Củ Chi và các huyện khác là người có đất vốn dĩ được giao làm nông nghiệp nhưng không làm nông nghiệp. Vậy đất này người dân làm gì? Người dân sẽ chuyển đổi và đang chuyển đổi. Bởi người dân không có nhu cầu làm nông nghiệp, trong khi chờ quy hoạch không được nên xảy ra nguy cơ chuyển đổi đất bất hợp pháp” - ông nói và cho rằng TP.HCM cần phải quy hoạch chuyển thành đất đô thị. Thực hiện việc này, Nhà nước sẽ thu được tiền, còn người dân được chuyển đổi đất hợp pháp.
Do đó, theo đề nghị của Bí thư Thành ủy là từ đây đến hết tháng 12-2019, lãnh đạo của năm huyện trên cần trao đổi với các sở ngành liên quan để bàn hướng phát triển 10 năm tới, huyện nào sẽ làm kinh tế và lúc nào đủ điều kiện lên quận.
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 22/07/2021 | Lượt xem: 1393 | Tác giả: admin

Hạnh phúc sẽ đến trong những lúc “người cho” không ngờ đến…

Hạnh phúc sẽ đến trong những lúc “người cho”...

Chủ nhật | 05/01/2025 | Lượt xem: 917 | Tác giả: Thiện Phước

Tối 4/1, tại tuyến đường Song Hành Quốc lộ 22 (khu đất trống, đối diện nhà hàng Vườn Lan), UBND huyện Hóc Môn tổ chức Lễ khai mạc Tuyến đường ẩm thực Song Hành

Tối 4/1, tại tuyến đường Song Hành Quốc lộ 22 (khu đất trống, đối...

Thứ 3 | 08/10/2019 | Lượt xem: 903 | Tác giả: banbientap1

Cô giáo Nguyễn Hồng H. cho biết: "... Hình ảnh đánh học sinh đưa ra liên tục, nhìn rất phản cảm, bản thân tôi xem video cũng thấy sợ chính mình, giống như một con khùng"

Cô giáo Nguyễn Hồng H. cho biết: "... Hình...

Thứ 3 | 03/05/2022 | Lượt xem: 625 | Tác giả: admin

Thông tin về việc 22 người ăn hải sản với hóa đơn hơn 42 triệu đồng tại quán hải sản Cô Sương, lãnh đạo UBND TP Nha Trang đề nghị cơ quan chức năng xác minh, làm việc với những tài khoản, trang mạng đăng tải những thông tin không chính xác.

Thông tin về việc 22 người ăn hải sản với...

Chủ nhật | 01/12/2019 | Lượt xem: 1000 | Tác giả: banbientap1

Bị U-22 Indonesia dẫn trước 1-0  nhưng cuối cùng U22 của chúng ta hôm nay đã giành chiến thắng trước Indonesia với tỷ số 2-1. Việc này cũng đồng nghĩa với việc chúng ta có cơ hội vào bán kết SEA Games. Dù có hơi khó khăn với chiến thằng này nhưng đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của thầy trò HLV Park Hang Seo.

Bị U-22 Indonesia dẫn trước 1-0  nhưng cuối cùng U22 của...

Thứ 5 | 06/02/2020 | Lượt xem: 950 | Tác giả: banbientap1

Những người nhiễm virus corona sẽ được điều trị miễn phí. Thông tin này đã được Bộ Y tế xác nhận.

Những người nhiễm virus corona sẽ được điều trị miễn phí....

Thứ 7 | 01/02/2020 | Lượt xem: 994 | Tác giả: banbientap1

Theo chỉ thị số 06/CT-TT ngày 31-1 của Thủ tướng về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra nên Cục Hàng không thực hiện dừng các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Theo chỉ thị số 06/CT-TT ngày 31-1 của Thủ tướng về việc tăng cường...

Chủ nhật | 02/02/2020 | Lượt xem: 943 | Tác giả: banbientap1

Một nữ sinh ở Quảng Nam trở về từ Vũ Hán (nơi bùng phát dịch bệnh) vừa được cách ly do nghi nhiễm virus corona đã có kết quả âm tính với virus nay sau khi làm xét nghiệm.

Một nữ sinh ở Quảng Nam trở về từ Vũ Hán (nơi bùng...

Thứ 5 | 16/06/2022 | Lượt xem: 602 | Tác giả: Tuan

Ngày 1 5 /6, Phòng cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM cho biết , hai nhóm thanh niên hẹn gặp nhau để hoà giải sau vụ xích mích tại quán massage tối hôm trước, nhưng sau đó lao vào đánh nhau , đập phá ôtô.

Ngày 1 5 /6, Phòng cảnh sát...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 1035 | Tác giả: banbientap1

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, những đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em ngày càng có dấu hiệu gia tăng và đáng nói hơn ở đây có cả người có nghề nghiệp ổn định, trình độ dân trí cao, có địa vị xã hội.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, những đối tượng thực hiện...