top

Hội thảo: Phòng ngừa và giải quyết tranh chấp hợp đồng đối tác công tư

Thứ 7, 06-07-2019 | 20:27:21 admin
Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh do đó nhu cầu về phát triển cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục cần nhiều nguồn lực trong thời gian tới và mô hình hợp tác công tư

Sáng 5/7, tại Khách sạn Lotte Legend Sài Gòn, số 2A-4A Tôn Đức Thắng, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cùng với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ủy ban Trọng tài Thương mại Hàn Quốc (KCAB) tiếp tục tổ chức Hội thảo phòng ngừa và giải quyết tranh chấp hợp đồng đối tác công tư trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng: Kinh nghiệm Việt Nam.

Đến tham dự Hội thảo là các đại diện đến từ các Ban quản lý dự án cấp tỉnh, thành phố; Ban quản lý dự án trực thuộc các Bộ, ngành; các UBND cấp tỉnh, thành phố… 
Trong bối cảnh dự thảo 
Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) vừa được Bộ Kế hoạch & Đầu tư công bố rộng rãi để xin ý kiến góp ý, với mong muốn đóng góp thêm một góc nhìn về quan hệ đối tác công – tư từ khía cạnh pháp luật hợp đồng – những triển vọng, rủi ro pháp lý và vấn đề giải quyết tranh chấp hợp đồng đối với cả phía Nhà nước và phía nhà đầu tư tư nhân; cũng như mở ra diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn của Hàn Quốc đối với hình thức hợp tác này.


Quang cảnh buổi Hội thảo

 

Tại buổi lễ, phát biểu khai mạc là ông Trần Ngọc Liêm, Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – Công nghiệp TPHCM nhấn mạnh nỗ lực của VCCI, với tư cách là tổ chức đại diện cho tiếng nói từ cộng đồng doanh nghiệp, tham gia tích cực vào quá trình góp ý chính sách, xây dựng pháp luật, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trong thời kỳ hội nhập sâu rộng của nền kinh tế đất nước.

Ông Liêm cho hay: “Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh do đó nhu cầu về phát triển cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục cần nhiều nguồn lực trong thời gian tới và mô hình hợp tác công tư được đánh giá là nguồn thu hút vốn đầu tư từ xã hội vào phát triển cơ sở hạ tầng”.

Ông Lee Ho Won, Chủ tịch Ủy Ban Trọng tài Thương mại Hàn Quốc (KCAB) khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa KCAB và VIAC và mục tiêu chung của hai tiếp tục tổ chức nhiều sự kiện chuyên môn phục vụ không chỉ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc mà còn các nhà đầu tư nước ngoài đang và sẽ tìm tới Việt Nam như là một điểm đến đầu tư khả thi và ổn định. 

Ông Trương Trọng Nghĩa, Luật sư thành viên YKVN, đã trình bày về khái quát về bản chất mối quan hệ công – tư trong mô hình hợp tác này; một số yếu tố tiềm ẩn rủi ro cho cả phía Nhà nước và cả phía nhà đầu tư. Ông Nghĩa cũng nêu ra các phương thức mà luật pháp cũng như các Hiệp định bảo hộ đầu tư, Hiệp định thương mại mà Việt Nam tham gia đã cung cấp cho khối tư nhân để bảo vệ khoản đầu tư của mình khi có tranh chấp; trong đó ông Nghĩa nhấn mạnh những ưu điểm của các phương thức dân sự- thương mại & phương thức đối thoại (hòa giải), giúp giảm thiểu căng thẳng; tránh nguy cơ tạo ra các vụ kiện chính phủ.

Hội thảo cũng giúp người dự có cái nhìn khái quát về nội dung dự thảo Luật PPP hiện tại cũng như sự kỳ vọng luật mới ban hành sẽ giúp xây dựng một khuôn khổ đảm bảo hoạt động hợp tác công tư sẽ được diễn ra minh bạch, công bằng; đảm bảo vai trò giám sát tài sản công của Nhà nước nhưng cũng tôn trọng đầy đủ các quyền lợi của nhà đầu tư tư nhân trong mối quan hệ đối tác. 

 

Hiện nay, dự thảo cũng đã được đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Kế hoạch Đầu tư để lấy ý kiến góp ý để tiếp tục được chỉnh sửa và tin tưởng rằng Luật đầu tư công theo hình thức đối tác công tư sẽ giúp tăng niềm tin và thu hút nhiều nguồn lực của xã hội vào các dịch vụ công trong đó có việc phát triển cơ sở hạ tầng của đất nước. 

 

Với mong muốn các đại biểu đến tham dự quan tâm với hình thức đối tác công – tư, các công ty xây dựng, các Ngân hàng tham gia tích cực vào quá trình cơ cấu nên mô hình tài chính của các dự án PPP về kết cấu hạ tầng, các công ty luật hoạt động trong lĩnh vực tư vấn dự án đầu tư, tư vấn hợp đồng, dịch vụ giải quyết tranh chấp.
Minh Đức - Tuấn Dũng

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 26/08/2025 | Lượt xem: 324 | Tác giả: Ngọc Anh

Đối tác Chiến lược Toàn diện đánh dấu quan hệ Việt Nam – Indonesia bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên hợp tác sâu sắc và toàn diện vì lợi ích và hòa bình của nhân dân hai nước cũng của khối ASEAN.

Đối tác Chiến lược Toàn diện đánh dấu quan hệ Việt...

Chủ nhật | 29/09/2024 | Lượt xem: 697 | Tác giả: admin

Trong ngày đầu miễn phí vé tham quan Khu Du lịch Đại Nam, tình trạng kẹt xe kéo dài trên Quốc lộ 13 và quá tải bên trong khu du lịch, cũng như tình trạng kẻ gian móc túi, giật đồ khiến nhiều du khách phải bỏ về…

Trong ngày đầu miễn phí vé tham quan Khu Du lịch Đại...

Thứ 6 | 01/09/2017 | Lượt xem: 6740 | Tác giả: admin

Sáng nay 15/4/2017, tại số 238 đường 3-2 (Café Rose, Kỳ Hòa) quận 10, TP.HCM. Diễn ra buổi họp mặt ‘Café Đồng hương' của Ban liên lạc đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại TP.HCM. Với nhiều nội dung thiết thực trong đó việc thành lập Câu lạc bộ Doanh nhân Bạc Liêu – Cà Mau tại Tp.HCM.

Sáng nay 15/4/2017, tại số 238 đường 3-2 (Café Rose, Kỳ...

Thứ 6 | 24/01/2025 | Lượt xem: 393 | Tác giả: admin

Sáng 2 4/1, Ban Thường trực MTTQ Việt Nam TP.HCM phối hợp Khu phố 3, phường An Khánh tổ chức Ngày hội “Xuân đoàn kết – Tết nghĩa tình” tại khu dân cư trên địa bàn thành phố Thủ Đức.

Sáng 2 4/1, Ban Thường trực MTTQ Việt Nam TP.HCM phối hợp Khu...

Thứ 7 | 06/07/2024 | Lượt xem: 536 | Tác giả: admin

P hát triển hệ thống cơ sở dữ liệu , xác thực các thông tin để truy xuất nguồn gốc góp phần đảm bảo chất lượng, tính an toàn của sản phẩm cho hoạt động kết nối tiêu thụ sản phẩm.

P hát triển hệ thống cơ sở dữ liệu , xác...

Thứ 5 | 05/09/2024 | Lượt xem: 551 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 5/9, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, do UBND TP.HCM phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM lần thứ 18 năm 2024 (ITE HCMC 2024). Với chủ đề “Du lịch bền vững - Kiến tạo tương lai”.

Ngày 5/9, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm...

Thứ 5 | 06/06/2024 | Lượt xem: 398 | Tác giả: admin

Sáng 6/6, Báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí – Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, Uỷ ban BCH Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị chủ trì Diễn đàn.

Sáng 6/6, Báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Diễn...

Thứ 2 | 13/01/2025 | Lượt xem: 225 | Tác giả: admin

N hằm hỗ trợ kiều bào duy trì và phát huy bản sắc, truyền thống văn hóa dân tộc , thực hiện các hoạt động xã hội và thiện nguyện để tạo sự gắn kết với quê hương đất nước, với TP .HCM .

N hằm hỗ trợ kiều bào duy trì và...

Thứ 2 | 03/02/2025 | Lượt xem: 318 | Tác giả: admin

Trong số 61 người hy sinh trong lúc chiến đấu năm 1968, chỉ tìm được thân nhân 8 người, còn 53 người vẫn chưa tìm được danh tánh. Từ đây, chấm dứt những ngày vong hồn của các anh phải lang thang đây đó, bây giờ được về với mái nhà chung của Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố.

Trong số 61 người hy sinh trong lúc chiến đấu năm 1968, chỉ...

Thứ 4 | 23/04/2025 | Lượt xem: 868 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 23/4, diễn ra lễ khai mạc Tuần lễ thương mại hàng tiêu dùng năm 2025. Sự kiện diễn ra đến hết ngày 1/05, tại sân vận động Thới Tứ (đường Trịnh Thị Miếng, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP.HCM). Đây là sự kiện nhằm phát huy vai trò của doanh nghiệp với cộng đồng, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp giao lưu học hỏi, trao đổi quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng được tốt hơn.

Ngày 23/4, diễn ra lễ khai mạc Tuần lễ thương mại hàng...