top

Hội thảo: Phòng ngừa và giải quyết tranh chấp hợp đồng đối tác công tư

Thứ 7, 06-07-2019 | 20:27:21 admin
Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh do đó nhu cầu về phát triển cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục cần nhiều nguồn lực trong thời gian tới và mô hình hợp tác công tư

Sáng 5/7, tại Khách sạn Lotte Legend Sài Gòn, số 2A-4A Tôn Đức Thắng, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cùng với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ủy ban Trọng tài Thương mại Hàn Quốc (KCAB) tiếp tục tổ chức Hội thảo phòng ngừa và giải quyết tranh chấp hợp đồng đối tác công tư trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng: Kinh nghiệm Việt Nam.

Đến tham dự Hội thảo là các đại diện đến từ các Ban quản lý dự án cấp tỉnh, thành phố; Ban quản lý dự án trực thuộc các Bộ, ngành; các UBND cấp tỉnh, thành phố… 
Trong bối cảnh dự thảo 
Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) vừa được Bộ Kế hoạch & Đầu tư công bố rộng rãi để xin ý kiến góp ý, với mong muốn đóng góp thêm một góc nhìn về quan hệ đối tác công – tư từ khía cạnh pháp luật hợp đồng – những triển vọng, rủi ro pháp lý và vấn đề giải quyết tranh chấp hợp đồng đối với cả phía Nhà nước và phía nhà đầu tư tư nhân; cũng như mở ra diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn của Hàn Quốc đối với hình thức hợp tác này.


Quang cảnh buổi Hội thảo

 

Tại buổi lễ, phát biểu khai mạc là ông Trần Ngọc Liêm, Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – Công nghiệp TPHCM nhấn mạnh nỗ lực của VCCI, với tư cách là tổ chức đại diện cho tiếng nói từ cộng đồng doanh nghiệp, tham gia tích cực vào quá trình góp ý chính sách, xây dựng pháp luật, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trong thời kỳ hội nhập sâu rộng của nền kinh tế đất nước.

Ông Liêm cho hay: “Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh do đó nhu cầu về phát triển cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục cần nhiều nguồn lực trong thời gian tới và mô hình hợp tác công tư được đánh giá là nguồn thu hút vốn đầu tư từ xã hội vào phát triển cơ sở hạ tầng”.

Ông Lee Ho Won, Chủ tịch Ủy Ban Trọng tài Thương mại Hàn Quốc (KCAB) khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa KCAB và VIAC và mục tiêu chung của hai tiếp tục tổ chức nhiều sự kiện chuyên môn phục vụ không chỉ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc mà còn các nhà đầu tư nước ngoài đang và sẽ tìm tới Việt Nam như là một điểm đến đầu tư khả thi và ổn định. 

Ông Trương Trọng Nghĩa, Luật sư thành viên YKVN, đã trình bày về khái quát về bản chất mối quan hệ công – tư trong mô hình hợp tác này; một số yếu tố tiềm ẩn rủi ro cho cả phía Nhà nước và cả phía nhà đầu tư. Ông Nghĩa cũng nêu ra các phương thức mà luật pháp cũng như các Hiệp định bảo hộ đầu tư, Hiệp định thương mại mà Việt Nam tham gia đã cung cấp cho khối tư nhân để bảo vệ khoản đầu tư của mình khi có tranh chấp; trong đó ông Nghĩa nhấn mạnh những ưu điểm của các phương thức dân sự- thương mại & phương thức đối thoại (hòa giải), giúp giảm thiểu căng thẳng; tránh nguy cơ tạo ra các vụ kiện chính phủ.

Hội thảo cũng giúp người dự có cái nhìn khái quát về nội dung dự thảo Luật PPP hiện tại cũng như sự kỳ vọng luật mới ban hành sẽ giúp xây dựng một khuôn khổ đảm bảo hoạt động hợp tác công tư sẽ được diễn ra minh bạch, công bằng; đảm bảo vai trò giám sát tài sản công của Nhà nước nhưng cũng tôn trọng đầy đủ các quyền lợi của nhà đầu tư tư nhân trong mối quan hệ đối tác. 

 

Hiện nay, dự thảo cũng đã được đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Kế hoạch Đầu tư để lấy ý kiến góp ý để tiếp tục được chỉnh sửa và tin tưởng rằng Luật đầu tư công theo hình thức đối tác công tư sẽ giúp tăng niềm tin và thu hút nhiều nguồn lực của xã hội vào các dịch vụ công trong đó có việc phát triển cơ sở hạ tầng của đất nước. 

 

Với mong muốn các đại biểu đến tham dự quan tâm với hình thức đối tác công – tư, các công ty xây dựng, các Ngân hàng tham gia tích cực vào quá trình cơ cấu nên mô hình tài chính của các dự án PPP về kết cấu hạ tầng, các công ty luật hoạt động trong lĩnh vực tư vấn dự án đầu tư, tư vấn hợp đồng, dịch vụ giải quyết tranh chấp.
Minh Đức - Tuấn Dũng

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 31/12/2024 | Lượt xem: 297 | Tác giả: admin

Chung tay xóa nhà tạm, dột nát đến năm 2025 không đơn thuần là xây nhà, sửa nhà mà còn thể hiện tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau” .

Chung tay xóa nhà tạm, dột nát đến năm 2025...

Chủ nhật | 15/09/2019 | Lượt xem: 1178 | Tác giả: admin

Theo Tiền Phong chiều 14/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hôi cho ý kiến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội. Liên quan đến tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, về vấn đề này hiện có hai loại ý kiến.

Theo Tiền Phong chiều 14/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hôi cho ý kiến...

Thứ 6 | 16/01/2026 | Lượt xem: 316 | Tác giả: admin

Ngành Xây dựng Việt Nam giữ vai trò xương sống kinh tế, phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại, tập trung vào nhà ở xã hội, đô thị thông minh, ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế.

Ngành Xây dựng Việt Nam giữ vai trò xương sống...

Thứ 3 | 20/08/2024 | Lượt xem: 427 | Tác giả: admin

M ong muốn góp chút sức lực vào công cuộc bảo vệ đất nước, bảo vệ biển đảo , d oanh nghiệp gửi 200 triệu đồng đến quỹ “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu tổ quốc” .

M ong muốn góp chút sức lực vào...

Thứ 6 | 21/02/2025 | Lượt xem: 212 | Tác giả: Ngọc Anh

Đã có 95 gia đình Việt, 127 sinh viên Lào và 35 sinh viên Campuchia được Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức giao lưu, giúp đỡ. Chi kinh phí hỗ trợ các gia đình nhận nuôi sinh viên Lào, Campuchia với tổng số tiền hơn 748 triệu đồng.

Đã có 95 gia đình Việt, 127 sinh viên...

Thứ 2 | 03/02/2025 | Lượt xem: 355 | Tác giả: admin

Trong số 61 người hy sinh trong lúc chiến đấu năm 1968, chỉ tìm được thân nhân 8 người, còn 53 người vẫn chưa tìm được danh tánh. Từ đây, chấm dứt những ngày vong hồn của các anh phải lang thang đây đó, bây giờ được về với mái nhà chung của Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố.

Trong số 61 người hy sinh trong lúc chiến đấu năm 1968, chỉ...

Thứ 7 | 20/04/2019 | Lượt xem: 1379 | Tác giả: admin

Sáng ngày 19/4/2019, tại Khách sạn REX Sài Gòn số 141 Nguyễn Huệ, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi hội thảo  “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam”  giữa Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC. 

Sáng ngày 19/4/2019, tại Khách sạn REX...

Thứ 6 | 21/12/2018 | Lượt xem: 1329 | Tác giả: admin

Sáng 20/12/2018, tại Khách sạn Sheraton, số 88 Đồng Khởi, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Uỷ ban Trọng tài Thương mại Hàn Quốc (KCAB) đã tổ chức hội thảo “Giao dịch M&A: Nhận diện rủi ro pháp lý, phòng ngừa và giải quyết tranh chấp”.

Sáng 20/12/2018, tại Khách sạn Sheraton, số 88...

Thứ 3 | 30/01/2024 | Lượt xem: 510 | Tác giả: admin

Chiều 30 /1, UBND TP.HCM tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Chuyển đổi số Thành phố trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông trực thuộc Sở TT &TT TP .HCM.

Chiều 30 /1, UBND TP.HCM tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Chuyển...

Thứ 4 | 29/05/2019 | Lượt xem: 1326 | Tác giả: admin

Chiều 28/5/2019, tại Toà nhà VCCI số 171 Võ Thị Sáu, quận 3 thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã tổ chức tọa đàm  “VMC – Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai” . 

Chiều 28/5/2019, tại Toà nhà VCCI số 171 Võ Thị...