top

Hội thảo: Phòng ngừa và giải quyết tranh chấp hợp đồng đối tác công tư

Thứ 7, 06-07-2019 | 20:27:21 admin
Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh do đó nhu cầu về phát triển cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục cần nhiều nguồn lực trong thời gian tới và mô hình hợp tác công tư

Sáng 5/7, tại Khách sạn Lotte Legend Sài Gòn, số 2A-4A Tôn Đức Thắng, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cùng với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ủy ban Trọng tài Thương mại Hàn Quốc (KCAB) tiếp tục tổ chức Hội thảo phòng ngừa và giải quyết tranh chấp hợp đồng đối tác công tư trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng: Kinh nghiệm Việt Nam.

Đến tham dự Hội thảo là các đại diện đến từ các Ban quản lý dự án cấp tỉnh, thành phố; Ban quản lý dự án trực thuộc các Bộ, ngành; các UBND cấp tỉnh, thành phố… 
Trong bối cảnh dự thảo 
Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) vừa được Bộ Kế hoạch & Đầu tư công bố rộng rãi để xin ý kiến góp ý, với mong muốn đóng góp thêm một góc nhìn về quan hệ đối tác công – tư từ khía cạnh pháp luật hợp đồng – những triển vọng, rủi ro pháp lý và vấn đề giải quyết tranh chấp hợp đồng đối với cả phía Nhà nước và phía nhà đầu tư tư nhân; cũng như mở ra diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn của Hàn Quốc đối với hình thức hợp tác này.


Quang cảnh buổi Hội thảo

 

Tại buổi lễ, phát biểu khai mạc là ông Trần Ngọc Liêm, Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – Công nghiệp TPHCM nhấn mạnh nỗ lực của VCCI, với tư cách là tổ chức đại diện cho tiếng nói từ cộng đồng doanh nghiệp, tham gia tích cực vào quá trình góp ý chính sách, xây dựng pháp luật, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trong thời kỳ hội nhập sâu rộng của nền kinh tế đất nước.

Ông Liêm cho hay: “Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh do đó nhu cầu về phát triển cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục cần nhiều nguồn lực trong thời gian tới và mô hình hợp tác công tư được đánh giá là nguồn thu hút vốn đầu tư từ xã hội vào phát triển cơ sở hạ tầng”.

Ông Lee Ho Won, Chủ tịch Ủy Ban Trọng tài Thương mại Hàn Quốc (KCAB) khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa KCAB và VIAC và mục tiêu chung của hai tiếp tục tổ chức nhiều sự kiện chuyên môn phục vụ không chỉ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc mà còn các nhà đầu tư nước ngoài đang và sẽ tìm tới Việt Nam như là một điểm đến đầu tư khả thi và ổn định. 

Ông Trương Trọng Nghĩa, Luật sư thành viên YKVN, đã trình bày về khái quát về bản chất mối quan hệ công – tư trong mô hình hợp tác này; một số yếu tố tiềm ẩn rủi ro cho cả phía Nhà nước và cả phía nhà đầu tư. Ông Nghĩa cũng nêu ra các phương thức mà luật pháp cũng như các Hiệp định bảo hộ đầu tư, Hiệp định thương mại mà Việt Nam tham gia đã cung cấp cho khối tư nhân để bảo vệ khoản đầu tư của mình khi có tranh chấp; trong đó ông Nghĩa nhấn mạnh những ưu điểm của các phương thức dân sự- thương mại & phương thức đối thoại (hòa giải), giúp giảm thiểu căng thẳng; tránh nguy cơ tạo ra các vụ kiện chính phủ.

Hội thảo cũng giúp người dự có cái nhìn khái quát về nội dung dự thảo Luật PPP hiện tại cũng như sự kỳ vọng luật mới ban hành sẽ giúp xây dựng một khuôn khổ đảm bảo hoạt động hợp tác công tư sẽ được diễn ra minh bạch, công bằng; đảm bảo vai trò giám sát tài sản công của Nhà nước nhưng cũng tôn trọng đầy đủ các quyền lợi của nhà đầu tư tư nhân trong mối quan hệ đối tác. 

 

Hiện nay, dự thảo cũng đã được đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Kế hoạch Đầu tư để lấy ý kiến góp ý để tiếp tục được chỉnh sửa và tin tưởng rằng Luật đầu tư công theo hình thức đối tác công tư sẽ giúp tăng niềm tin và thu hút nhiều nguồn lực của xã hội vào các dịch vụ công trong đó có việc phát triển cơ sở hạ tầng của đất nước. 

 

Với mong muốn các đại biểu đến tham dự quan tâm với hình thức đối tác công – tư, các công ty xây dựng, các Ngân hàng tham gia tích cực vào quá trình cơ cấu nên mô hình tài chính của các dự án PPP về kết cấu hạ tầng, các công ty luật hoạt động trong lĩnh vực tư vấn dự án đầu tư, tư vấn hợp đồng, dịch vụ giải quyết tranh chấp.
Minh Đức - Tuấn Dũng

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 22/01/2025 | Lượt xem: 461 | Tác giả: admin

Sáng 23/1, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức Hội nghị ký kết triển khai ứng dụng Công dân số TP.HCM. Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM chủ trì Hội nghị.

Sáng 23/1, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức Hội nghị...

Thứ 6 | 26/01/2024 | Lượt xem: 497 | Tác giả: admin

Chiều 26/1, TAND Quận 5, TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai công tác năm 2024. Đến dự có ông Phùng Văn Hải, Phó Chánh án TAND TP.HCM; Bà Huỳnh Ngọc Nữ Phương Hồng, Bí thư Quận uỷ Quận 5, TP.HCM.

Chiều 26/1, TAND Quận 5, TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công...

Thứ 6 | 07/03/2025 | Lượt xem: 632 | Tác giả: admin

Mới đây, tại trụ sở Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã tổ chức tọa đàm chuyên đề “Vai trò kiều bào nữ đối với sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh” nhân dịp kỷ niệm 1985 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 115 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Mới đây, tại trụ sở Ủy ban về Người Việt Nam ở nước...

Thứ 3 | 14/01/2025 | Lượt xem: 244 | Tác giả: Ngọc Anh

Ngày 14/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM tổ chức buổi Hội nghị báo cáo Kết quả hoạt động năm 2024 và đề ra nhiều phương hướng hoạt động mới trong năm 2025.

Ngày 14/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM tổ...

Thứ 2 | 04/03/2024 | Lượt xem: 910 | Tác giả: admin

Chiều 4/3, TAND TP.HCM đã cơ bản hoàn tất việc chuẩn bị phiên toà xét xử bà Trương Mỹ Lan và 85 đồng phạm bị xét xử về tội tham ô, đưa hối lộ, vi phạm quy định về cho vay.

Chiều 4/3, TAND TP.HCM đã cơ bản hoàn tất việc chuẩn...

Thứ 4 | 09/10/2024 | Lượt xem: 1162 | Tác giả: Mai Khánh

Hội nông dân TP.HCM tổ chức Hội chợ triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP lần 2 năm 2024 nhằm chào mừng 94 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2024), diễn ra từ ngày 09/10 - 13/10/2024 tại Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc, Bình Chánh, TP.HCM với quy mô 150 gian hàng.

Hội nông dân TP.HCM tổ chức Hội chợ triển lãm sản phẩm...

Thứ 4 | 16/04/2025 | Lượt xem: 306 | Tác giả: admin

Tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành; nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo; đồng thời kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số quy định còn bất cập.

Tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành; nâng cao...

Thứ 3 | 20/08/2024 | Lượt xem: 431 | Tác giả: admin

Ngày 20/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Họp mặt kỷ niệm 79 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Indonesia (17/8/1945-17/8/2024) , đợm tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân 2 nước.

Ngày 20/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam...

Thứ 3 | 27/03/2018 | Lượt xem: 1466 | Tác giả: admin

Lúc 13h30 ngày 23/3/2018, tại Cà phê Vườn Đá số 03 đường Hoà Bình, P3, Q11, Tp.HCM đã diễn ra buổi họp trù bị để chuẩn bị Đại hội ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Bạc Liêu – Cà Mau tại thành phố Hồ Chí Minh trong quí I năm 2018.

Lúc 13h30 ngày 23/3/2018, tại Cà phê Vườn...

Thứ 5 | 05/09/2024 | Lượt xem: 555 | Tác giả: Mai Khánh

Sáng ngày 5/9, hơn 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới với chủ đề “Đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng, đoàn kết kỷ cương”. Đây là năm đầu tiên khi chương trình Giáo dục phổ thông 2018 được thực hiện đồng bộ từ lớp 1 đến lớp 12.  

Sáng ngày 5/9, hơn 23 triệu học sinh cả nước khai giảng...