top

Giồng Trôm (Bến Tre): Cây dừa ba ngọn “tam tài” được ngã giá 2,5 tỷ đồng nhưng chủ nhân không bán

Thứ 7 | 14/12/2019 admin
plnn.vn:

Chủ nhân có ý muốn gìn giữ bảo tồn, sắp tới sẽ ký hợp đồng cho khu trung tâm thương mại TP.HCM thuê để du khách chiêm ngưỡng. Vì vậy Giám đốc khách sạn ở Nha Trang ngã giá 2,5 tỷ đồng để mua cây “tam tài” nhưng không được.Cây dừa ba ngọn được trả với giá “sốc”

Mới đây tại xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre xuất hiện một cây dừa ba ngọn cực kỳ “độc” đã được anh Nguyễn Viết Thắng “bứng” về. Không có gì lạ đối với người Miền Tây, đặc biệt là xứ dừa Bến Tre xuất hiện đâu đó vài cây dừa “đột biến”. Thường những cây dừa “đột biến” đều có thân mọc thẳng đứng, các ngọn được mọc san sát nhau, có cây giống như cây quạt hay xoè ra như bàn tay.


Cây dừa ba ngọn lúc còn ở vườn ông Lê Xuân Hòa (ấp Thới Thuận, xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm)

Trong số 52 cây dừa “đột biến” có từ 3 ngọn trở lên được tìm thấy ở các nước châu á, nhưng cây dừa anh Thắng đang sở hữu thì chỉ có một, đó là giống dừa “độc, lạ, quý, hiếm” cần được bảo tồn.Điểm “độc lạ” của cây dừa ba ngọn là thuộc diện “tam tài” (mang đậm chất phong thuỷ Phúc – Lộc – Thọ), có thể nói là độc nhất vô nhị cả khu vực Đông Nam Á. 

Hiện tại cây “tam tài” đã được anh Thắng mang về hơn 6 tháng, cây có chiều cao 15m, tán rộng 5,5m. Hàng ngày anh Thắng cùng các thợ vườn chăm sóc rất kỹ, dùng bao bố bao quanh thân cây để giữ ẩm và dây cáp chằng ba tầng để cố định thân cây. Cây đang dần phát triển tốt trở lại, vài tháng nữa có thể di chuyển đến nơi cần thiết.


Cây dừa ba ngọn và hai ngọn đang được dưỡng tại vườn nhà anh Nguyễn Viết Thắng

 

Trao đổi với chúng tôi, anh Thắng cho biết: “Cây này đã có 6 người hỏi mua, nhưng không có cách nào bứng về đành phải bỏ cọc. Tới lượt tui, chủ cây “tam tài” nói xem có mang ra được không hẳn mua. Tụi tui quyết tâm mang về nên đành chấp nhận mua thêm 5 cây dừa thường, 25 cây chanh, dỡ mái nhà để dẹp đường mang cây “tam tài” ra. Với hơn 25 người tham gia đào bứng và dọn đường, phải sử dụng 5 bá lan và xe tự chế mới hoàn thành ước nguyện được”.

Qua tìm hiểu, chủ nhân cây “tam tài” là ông Lê Xuân Hòa (trú ấp Thới Thuận, xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre). Cây dừa này được ông Hoà trồng vào năm 1976, năm 1986 cây bắt đầu tẻ làm 2 ngọn, năm 1996 từ một nhánh thứ hai lại tẻ ra 1 ngọn nữa. Hiện tại không có cây dừa đột biến nào “dị” như cây dừa này. Đặc biệt, cây dừa càng cao thì càng vững thêm. Trong cơn bão số 9 năm 2006 thổi qua, các cây dừa khác ngã hết, riêng cây dừa này vẫn sừng sững, trơ trơ cho đến bây giờ.Lúc còn ở vườn ông Hoà, dừa cho trái rất sai, năng suất gấp 3 lần so với các cây dừa khác, ngọn nào cũng cho trái nặng trĩu buồng và nước ngọt lịm.


Dừa hai ngọn và ba ngọn hình rẻ quạt dạng “đột biến bình thường”
 

Cũng theo lời anh Thắng, cây dừa 3 ngọn này có vị kinh doanh khách sạn ở Nha Trang đồng ý mua với giá 2,5 tỷ nhưng anh Thắng không bán. Anh Thắng có ý định chỉ cho thuê, cho triển lãm, có thể ký hợp đồng 5 hay 10 năm để còn cơ hội chăm sóc bảo tồn những giống dừa quý hiếm như cây “tam tài” này. 

Đam mê cây kiểng từ lúc “tậu” cây cảnh cho ngôi nhà mới

Anh Thắng không phải là dân “nhà nghề” về cây cảnh, sở thích mê cây cảnh của anh “bùng phát” mới đây. Một lần khi đang xây nhà (năm 2018), trong quá trình đi tìm mua cây cảnh về trồng anh phát hiện mình rất đam mê về những cây độc lạ, mỗi khi nhìn những cây có hình thù lạ anh lại nổi gai ốc, muốn mua về bằng được. Từ đó anh nảy sinh ý định thu thập những cây “quý - hiếm - độc - lạ” để mình và mọi người cùng chiêm ngưỡng.


Cây cao 8 ngọn và 2 ngọn đang được Công ty chăm sóc, bảo quản.
 

Những năm gần đây, khi đời sống tăng lên, kéo theo nhu cầu hưởng thụ cũng tăng theo. Nhu cầu chơi cây kiểng, chơi cây cảnh cũng phát triển, đặc biệt là trang trí cây cổ thụ trong các ngôi biệt thự sang trọng,khu trung tâm thương mại, khu công viên trung tâm các thành phố lớn. Do vậy, nghề mua bán cây cổ thụ làm cảnh phát triển rất mạnh. 

Ngày xưa, các tiền bối chơi cây cảnh - cây thế cũng giống như người Tàu, người Nhật. Họ muốn thu nhỏ vũ trụ trong một khu vườn hay khoảng sân nên làm thành bonsai. Điểm nhấn của cây bonsai là phải thật già nhưng phải thật nhỏ. Không những cây phải toát lên thần thái tự nhiên của cây cổ thụ ngoài đời mà phải có tỷ lệ thu nhỏ từ thân, rễ, hoa, lá sao cho như thật. 

Ngày nay, các đại gia Việt chơi cây cối ở cái “khủng”, có nghĩa cây phải càng to, càng hiếm, càng kỳ dị hình dạng, quái thai quái gở càng tốt. Thay vì bỏ công thu nhỏ tự nhiên trong hàng trăm năm, người ta bứng luôn cây cổ thụ trăm năm, chặt ngang lưng rồi mang về đặt trước cửa nhà, trong vườn để khoe bộ rễ “dị” và thân cây “hầm hố”.


Nhóm cây cổ thụ mới được Công ty mang về

 

Nắm bắt được xu hướng đó, anh Thắng kết hợp vừa thoả đam mê sở thích của mình, vừa kinh doanh kiếm lãi nên đã thành lập công ty để thu gom những cây “dạng ấy” về. Hiện nay anh Thắng kết hợp với anh Lê Minh Thành thành lập Công ty TNHH Cây xanh Dừa ba ngọn Thành Thành Tài. Trụ sở Công ty đặt tại ấp Hưng Bình, xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Công ty chuyên thiết kế, thi công công trình đô thị, các loại cây kiểng, tạo dáng cây theo yêu cầu.

Nói về “cơ duyên” yêu thích nghệ thuật chơi cây cảnh, anh Thắng nói: “Xuất phát từ việc suy nghĩ cây cổ thụ càng lâu năm càng có giá trị nên tôi và anh Thành đầu tư tiền bạc mua gom về trồng tại vườn của Công ty. Việc làm này giống như “bỏ ống heo” trước vậy. Khi khách hàng có nhu cầu thì Công ty sẽ đáp ứng ngay”.

Cho thuê 6 cây “độc lạ” với giá 7 tỷ / năm

Hiện tại Công ty đã có một số hợp đồng cung cấp cây xanh cho các tỉnh như Bạc Liêu, Bình Phước, Quảng Ninh... Bên cạnh lập công ty để cung cấp cây xanh, anh Thắng và anh Thành đang thu gom những cây quý hiếm để bảo tồn. Trong vườn của Công ty đang “nuôi” 2 cây dừa 2 ngọn; 2 cây dừa 3 ngọn; 1 cây cau 2 ngọn; 1 cây cau 8 ngọn trong đó, có cây “tam tài” được nhắc ở trên. Hợp đồng cho thuê 6 cây trên đã được ký 7 tỷ/năm. Sắp tới khi cây được dưỡng tươi tốt sẽ mang đến trồng tại trung tâm thương mại TP.HCM (khu vực trước khách sạn Caraven) phục vụ du khách chiêm ngưỡng.

Ngoài những cây “đột biến” trên, Công ty còn đang lưu giữ rất nhiều cây quý như: Cặp hoa mẫu đơn đỏ cao 4,5m, tán ngang 2,5m gồm 7 tầng; Cặp rồng dài 11m, cặp trâu dài 4m, đều bằng hoa mẫu đơn đỏ cao 2m; Lộc vừng cổ thụ có gốc bề hoành 3m; Me chua cổ thụ có gốc 3m; Long nhãn, vú sữa có gốc bề hoành trên 3m và trên 20 cây vạn niên tùng cao 5m. Đặc biệt Công ty mới “tậu” về 1 cặp hồng lộc cao 5m có bề hoành gốc gần 1m, được cho là “khủng” nhất khu vực Chợ Lách – Bến Tre. Ngoài ra còn vô số những cây cổ thụ khác, Công ty luôn sẳn sàng cung cấp cho các công trình khi có nhu cầu

Những ngày đầu tháng 11 âm lịch, khi đợt lạnh từ miền bắc thổi vào làm cả vùng miền Tây Nam Bộ nhiệt độ xuống dưới 30 độ. Đặc biệt khu vực huyện Giồng Trôm tỉnh Bến Tre nhiệt độ lại hạ thấp hơn. Mới 5h chiều mà đã tối mịt, càng về tối nhiệt độ càng hạ thấp, chúng tôi tranh thủ từ giã gia chủ để quay về Sài Gòn. Mong rằng “cơ ngơi” của anh Thắng và anh Thành ngày càng phát triển như ý.

Loạt ảnh tại Công ty TNHH Cây xanh Dừa ba ngọn Thành Thành Tài. Trụ sở Công ty đặt tại ấp Hưng Bình, xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. 


Giám đốc Lê Minh Thành đứng giữa hàng vạn niên tùng của khu vườn Công ty


Cây hoa mẫu đơn đỏ "khủng" cao 4,5m, tán ngang 2,5 với 7 tầng


Cặp trâu bằng hoa mẫu đơn đỏ cao 2m, dài 4mThợ vườn đang bầu gốc long nhãn cổ thụ


Me chua cổ thụ đang được "nuôi"


Hai hàng hoa mẫu đơn đỏ đang chờ cung cấp cho khách hàng

Huỳnh Đức - Huỳnh Tuấn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 13/01/2020 | Lượt xem: 953 | Tác giả: admin

Báo Công lý Xã hội nhận được của ông Phạm Văn Tuấn (ngụ tại số 30/6 ấp Tân Hoà, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh) trình bày về việc mong muốn được tiếp tục tập kết vật liệu cát đá xây dựng và hoạt động bến thuỷ nội địa ngay phần đất của mình.

Báo Công lý Xã hội nhận được của ông Phạm...

Thứ 4 | 08/11/2017 | Lượt xem: 978 | Tác giả: Admin1

Ngày 22/09/2017 tại Trung tâm Hội nghị Capella Gallery Hall, số 24 đường 3/2, phường 12, quận 10, TP. HCM.  

Ngày 22/09/2017 tại Trung tâm Hội nghị Capella Gallery Hall,...

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 2049 | Tác giả: admin

Sáng ngày 01/12/2019, tại chi nhánh  Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Đất Phát Corp (Đất Phát Corp) trú trên  địa bàn phường Long Bình Tân, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đã bàn giao sổ hồng cho khách hàng mua đất nền Golden City thuộc xã An Viễn, huyện Trảng Bom. 

Sáng ngày 01/12/2019, tại chi...

Thứ 6 | 18/10/2019 | Lượt xem: 727 | Tác giả: admin

"Việc chị Hải đưa ra tập thư kiến nghị của cử tri là một hình thức rất sinh động để cho người dân thấy là thư đã đến Quốc hội, người dân có thể yên tâm" - Tiếp nhận ý kiến của Trưởng ban Dân nguyện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết.

"Việc chị Hải đưa ra tập thư kiến nghị của cử tri...

Thứ 5 | 16/08/2018 | Lượt xem: 1060 | Tác giả: admin

Sáng 16 – 8 - 2018, tại Khách sạn Sheraton số 88 Đồng Khởi, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra  Hội thảo Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải – Phương án khả thi cho doanh nghiệp.  Buổi Hội thảo được tổ chức bởi Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) – thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới.

Sáng 16 – 8 - 2018, tại Khách sạn...

Thứ 6 | 01/09/2017 | Lượt xem: 3428 | Tác giả: admin

Sáng 27/11/2016, tại Lầu 2 Tòa nhà Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật TP.HCM số 224 Điện Biên Phủ, Q3, TP.HCM đã tổ chức hội thảo “Máy quang phổ - Giải pháp kỹ thuật và hỗ trợ tài chính”.

Sáng 27/11/2016, tại Lầu 2 Tòa nhà Liên hiệp...

Thứ 6 | 20/09/2019 | Lượt xem: 925 | Tác giả: banbientap

Vinaland lần lượt trải qua nhiều thăng trầm sóng gió, đỉnh thành công là lúc công ty mới chuyển sang cổ phần. Sau đó, Vinaland đối diện một chuỗi dài thất bại, nợ nần chồng chất, đến lúc vươn lên thì lại thay đổi Ban điều hành và tiếp tục đối diện bất ổn mới.

Vinaland lần lượt trải qua nhiều thăng trầm sóng gió,...

Thứ 3 | 25/06/2019 | Lượt xem: 923 | Tác giả: admin

Sáng 25/6/2019 tại Khách sạn Đại Nam, số 79 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi Hội thảo  “Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp”.

Sáng 25/6/2019 tại Khách sạn Đại Nam, số 79...