top

Các hộ dân Thủ Thiêm được TPHCM xem xét chính sách bồi thường

Thứ 7 | 28/09/2019 banbientap1
plnn.vn: UBND quận 2 đang chờ Nghị quyết của HĐND TP.HCM để tiếp tục hiệp thương với người dân khu 4,3 ha để tiến hành hoán đổi nền đất, căn hộ cho 331 trường hợp có nhà đất bị thu hồi ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.

Trao đổi với Tiền Phong vào ngày 28/09, HĐND TPHCM sẽ tổ chức kỳ họp thứ 16 (kỳ họp bất thường) vào sáng Chủ nhật tuần tới (ngày 6/10) được Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan xác nhận.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM, tại kỳ họp, chính sách bồi thường, hỗ trợ cho 331 hộ dân có nhà đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha thuộc khu phố 1 (phường Bình An, quận 2) được HĐND TPHCM  tiến hành xem xét dựa trên tờ trình của UBND TPHCM  .

Nếu được HĐND TPHCM thông qua tại kỳ họp tới, UBND TPHCM sẽ chính thức ban hành chính sách bồi thường hỗ trợ làm cơ sở để UBND quận 2 triển khai thực hiện.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ số 1483 năm 2018, khu đất này (diện tích thực tế là 4,39 ha) ngoài ranh quy hoạch dự án khu ĐTM Thủ Thiêm và việc TPHCM thu hồi nhà đất của người dân để thực hiện dự án là không phù hợp.

Cũng vào ngày hôm đó, Nguyễn Thị Lệ nguyên chủ tịch HĐND TPHCM cũng xác nhận với Tiền Phong về thời điểm tổ chức và khẳng định  HĐND TPHCM sẽ xem xét nhiều nội dung quan trọng tại kỳ họp này.

Trước đó, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã thông qua phương án hoán đổi đất, căn hộ cho 331 hộ dân trong khu 4,3 ha được Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng, Tổ trưởng tổ công tác liên ngành cho biết .

Sau khi chính sách bồi thường hỗ trợ được UBND TPHCM ban hành, từng hộ dân trong khu 4,3 ha được UBND quận 2 sẽ tiếp tục mời đến tiếp xúc lần thứ ba để trình bày chính sách và tổ chức hiệp thương. Hộ dân nào chấp nhận phương án hoán đổi nền đất, căn hộ và ký hiệp thương thì UBND quận sẽ thực hiện ngay.

Sai phạm trong quá trình thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm luôn là chủ đề nóng trong các cuộc tiếp xúc cử tri ở TPHCM

Ông Nguyễn Phước Hưng cho biết trong khu 4,3 ha  có những khu vực diện tích nhà đất gần 2.000 m2, số còn lại diện tích từ 200 - 400 m2. Một số trường hợp diện tích nhà đất bị thu hồi chỉ khoảng 20 - 30 m2 hoặc nhà đất có nguồn gốc đất công, đất lấn chiếm…

Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2), một trong những khu đất dự kiến dành để hoán đổi đất cho người dân khu 4,3 ha

Hầu hết các hộ đồng thuận với phương án đổi đất, sau khi được tổ công tác đã tiếp xúc, lấy ý kiến người dân nhiều lần. Một số ít trường hợp đồng thuận về chính sách nhưng còn lo lắng về tỷ lệ quy đổi.  

“Theo quy định, những hộ đã mua hóa giá nhà trong cư xá thì nhà đất là sở hữu tư nhân, tỷ lệ hoán đổi là 100%. Những trường hợp còn hợp đồng thuê nhà sở hữu nhà nước thì phải hoán đổi với tỉ lệ 40-60%. Một số trường hợp đề nghị nâng lên 80-90%”, ông Hưng cho biết.

Chủ tịch UBND quận 2 cho biết một số hộ dân nhà đất trước đây ở bên trong và diện tích quá nhỏ, không thể hoán đổi nền đất, căn hộ chung cư và buộc phải nhận tiền bồi thường.


Những trường hợp không đủ điều kiện nhận nền đất sẽ được hoán đổi bằng căn hộ chung cư ở quận 2

Đặc biệt, phương án do nhà đất có nguồn gốc lấn chiếm đất công nên không được đền bù, chỉ được hỗ trợ với  27 hộ không đồng ý.

Theo ông Nguyễn Phước Hưng, Tổ công tác đã thuê đơn vị tư vấn độc lập để xây dựng đơn giá bồi thường. Tổ công tác và đơn vị tư vấn thống nhất nghiên cứu phương án tính giá bồi thường theo quy chiếu hệ số.

Cụ thể: Đơn vị tư vấn vẫn tính giá thị trường không kiểm soát làm cơ sở quy chiếu hệ số tỷ lệ diện tích đất được hoán đổi. Sau đó, tổ công tác tính đền bù theo quy chiếu hệ số, tức là vẫn tính giá thị trường không kiểm soát để làm cơ sở quy chiếu hệ số tỷ lệ diện tích đất được hoán đổi.

Kế tiếp là lấy giá đất nhà nước ban hành gần nhất liên quan đến những vị trí được đổi đất để tính hệ số quy đổi. Kết quả thẩm định gần như là như nhau  với con số đơn vị tư vấn đã tính. Cuối cùng, đơn vị tư vấn thẩm định và thống nhất với hệ số quy đổi mà tổ công tác đưa ra.

Sau khi tính toán, kết quả hoán đổi của tổ công tác và đơn vị tư vấn tương đồng với nhau. 1 m2 (mét vuông) ở vị trí mặt tiền đường Trần Não (trong khu 4,3 ha) quy đổi được lần lượt 1,3 m2 đất mặt tiền đường Lương Định Của; 1,7 m2 đất mặt tiền đường số 4 (rộng 22 m) và đường A (rộng 24 m) 2,2 m2 đất mặt tiền đường nội bộ (rộng 8 m). Đề nghị bố trí cho các hộ dân bị giải tỏa trước kia trong khu 4,3 ha trên cả 4 tuyến đường nói trên nằm trong khu đất 1,8 ha ở phường Bình Khánh mà UBND TPHCM.

Theo phương án của tổ công tác, TPHCM dành một số quỹ đất để quy đổi cho người dân là khu 1,8 ha (phường Bình Khánh), khu 30 ha ở Nam Rạch Chiếc, khu 50 ha (phường Cát Lái), khu 174 ha và 143 ha (phường Thạnh Mỹ Lợi) cùng các khu chung cư tái định cư. Đất thu hồi trong khu 4,3 ha đều được quy đổi sang đất và căn hộ chung cư.

Hơn nữa, 15 hộ dân bị cưỡng chế và hiện nay chưa nhận tiền bồi thường được lựa chọn vị trí nền đất hoán đổi sẽ được phương án bồi thường sẽ ưu tiên cho. Sau đó mới đến các hộ dân có nhà đất sở hữu tư nhân, sở hữu nhà nước, mua nhà đất thuộc diện lấn chiếm, đất công…


Bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm mà người dân còn lưu giữ

Các hộ đã nhận bồi thường bằng đất sẽ ưu tiên chính vị trí đất đã nhận. Phần diện tích chênh lệch sẽ quy đổi sang vị trí đất khác. Các trường hợp đã nhận tiền bồi thường thì phải nộp lại tiền mới được hưởng chính sách bồi thường hỗ trợ mới.

Đơn vị tư vấn và tổ công tác đã tính toán nếu chuyển nhượng diện tích đất được hoán đổi thì người dân sẽ thu được số tiền tương đương giá trị chuyển nhượng nhà đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha trước kia tại thời điểm này. Với nguyên tắc quy đổi là nếu người dân nhận vị trí đất hoán đổi càng xa trung tâm quận 2 thì diện tích đất nhận được càng lớn.

Theo ông Lê Văn Lung, phương án hoán đổi đất rất hợp lý ở chổ người có hơn 1.000 m2 nhà đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha,. Thành phố đã căn cứ đơn giá bồi thường cho người dân khi làm nút giao Lương Định Của - Trần Não vừa qua để tính hệ số quy đổi cho người dân Thủ Thiêm.

Cụ thể: Đất mặt tiền đường Trần Não 2-3 năm trước được bồi thường hơn 59 triệu đồng/m2, mặt tiền đường Lương Định Của hơn 45 triệu đồng/m2. Từ đó, tổ công tác tính ra hệ số quy đổi là 1.3, tức là 1 m2 đất mặt tiền đường Trần Não bằng 1,3 m2 đất mặt tiền đường Lương Định Của.


Link gốc đây

Trúc Anh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 21/11/2019 | Lượt xem: 499 | Tác giả: banbientap1

Để hỗ trợ gia đình các nạn nhân đưa 39 thi hài, bình tro cốt về nước an toàn, kịp thời Chính phủ đã quyết định sẽ tạm ứng kinh phí.

Để hỗ trợ gia đình các nạn nhân đưa 39 thi...

Thứ 2 | 15/11/2021 | Lượt xem: 515 | Tác giả: admin

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết định trưng dụng cơ sở Công ty cổ phần Hello Quốc tế Việt Nam (tại Khu công nghiệp Tứ Hạ) và cơ sở Công ty TNHH Tân Bảo Thành ở phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà để làm khu điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn,...

Thứ 4 | 04/12/2019 | Lượt xem: 573 | Tác giả: banbientap1

Vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021, phó Chủ tịch thường trực hãng hàng không Bamboo Airways khẳng định hãng này sẽ bay thẳng tới Mỹ.

Vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021, phó Chủ tịch thường...

Thứ 7 | 29/02/2020 | Lượt xem: 532 | Tác giả: admin

Khoảng 3 giờ ngày 29/2, một vựa phế liệu rộng 2.000m2 nằm trong khu dân cư đã bốc cháy, toàn bộ nhà kho bị đổ sập.

Khoảng 3 giờ ngày 29/2, một vựa phế liệu rộng...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 637 | Tác giả: Banbientap2

Ngày 22-11-2019, tại Trường ĐH Luật TP.HCM đã diễn ra hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề Hoàn thiện hệ thống văn bản dưới luật để triển khai thực hiện Luật Giáo dục và chủ đề Khung pháp lý về thành lập, quản trị và chuyển đổi các loại hình.     

Ngày 22-11-2019, tại Trường ĐH Luật TP.HCM đã diễn ra hội...

Thứ 5 | 05/12/2019 | Lượt xem: 547 | Tác giả: banbientap1

Trong trận cuối cùng bảng B môn bóng đá nam SEA Games 2019, U22 Việt Nam đã hòa Thái Lan 2-2. Theo đó, U22 Thái Lan phải chia tay với SEA Game 2019, U22 Việt Nam giành lấy cơ hội tiến vào bán kết để gặp Campuchia. Trận bán kết còn lại là giữa U22 Indonesia đối đầu với Myanmar.

Trong trận cuối cùng bảng B môn bóng đá...

Thứ 2 | 13/09/2021 | Lượt xem: 545 | Tác giả: admin

Ngày 12/9, ông Lê Ngọc Khánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ký ban hành Công văn số 12538/UBND-VP cho phép 4 địa phương “vùng xanh” nơi đang thực hiện dãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg được mở lại một số hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ từ ngày 15/9.

Ngày 12/9, ông Lê Ngọc Khánh -...

Thứ 2 | 06/01/2020 | Lượt xem: 567 | Tác giả: banbientap1

Bảo vệ kiểm tra xung quanh trụ sở UBND xã Quỳnh Mỹ phát hiện nhiều dấu hiệu nghi ngờ có trộm đột nhập nên đã báo công an để giải quyết. 

Bảo vệ kiểm tra xung quanh trụ sở UBND xã Quỳnh Mỹ phát...