top

Vấn nạn "đường lưỡi bò" trong các hoạt động kinh doanh với nước ngoài hiện nay

Thứ 5, 21-11-2019 | 01:54:05 banbientap1

Khi giao kết hợp đồng, văn bản pháp lý với đối tác bán hàng nước ngoài thì các doanh nghiệp cần phải rà soát kĩ càng và yêu cầu người bán phải cam kết đảm bảo hàng nhập khẩu không gắn, cài đặt, sử dụng thông tin, hình ảnh đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền Việt Nam.


Một siêu thị ở Vũng Tàu bày bán hàng hóa có bản đồ đường lưỡi bỏ - Ảnh: TT
 

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) đưa ra những yêu cầu này trước tình trạng thời gian qua một số doanh nghiệp đã nhập khẩu hoặc tạm nhập vào Việt Nam một số loại hàng hóa có hình ảnh hoặc mang nội dung bản đồ "đường lưỡi bò".

Bộ Công thương khẳng định đây chính là hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật, bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật hiện hành do xuyên tạc sự thật lịch sử, thể hiện không đúng hoặc gây nhầm lẫn về chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia Việt Nam. Cơ quan quản lý Nhà nước xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các doanh nghiệp vi phạm hiện nay.

Vì vậy, Cục Xuất nhập khẩu đưa ra khuyến cáo các doanh nghiệp để đảm bảo không xảy ra các trường hợp tương tự, tránh thiệt hại cho doanh nghiệp nhập khẩu.

Trước hết rà soát các hợp đồng, văn bản pháp lý giao kết với đối tác bán hàng nước ngoài để đảm bảo hàng hóa nhập khẩu không gắn, cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam.

Trước khi nhập khẩu, tạm nhập vào lãnh thổ Việt Nam, đảm bảo không gắn, cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm thì Bộ Công thương yêu cầu kiểm soát chặt chẽ toàn bộ hàng hóa.

Đối với các mặt hàng có nguy cơ cao (ấn phẩm, bản đồ, địa cầu, thiết bị hiển thị, thiết bị sử dụng phần mềm...), doanh nghiệp cần đề nghị người bán có văn bản cam kết không gắn, cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam.

Bộ Công thương yêu cầu doanh nghiệp cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng (Hải quan, Quản lý thị trường) tại địa phương để kịp thời xử lý khi phát hiện hàng hóa vi phạm hoặc nghi ngờ vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam.

Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 12/01/2020 | Lượt xem: 1336 | Tác giả: banbientap1

Nguyên nhân gây ra chứng viêm phổi lạ ở Trung Quốc vừa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra thông báo. Cụ thể là, căn bệnh xuất phát từ một chủng virus mới thuộc họ coronavirus.

Nguyên nhân gây ra chứng viêm phổi lạ ở Trung...

Thứ 4 | 07/07/2021 | Lượt xem: 1523 | Tác giả: admin

Sáng 07/7, “Gian hàng 0 đồng” được mở tại Trường Tiểu học Lại Hùng Cường, đường Liên Ấp 1-2-3 xã Vĩnh lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM nhằm chia sẻ bớt phần nào cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Sáng 07/7, “Gian hàng 0...

Thứ 4 | 08/12/2021 | Lượt xem: 1240 | Tác giả: admin

Pháp luật của Việt Nam quy định nghiêm cấm bất kỳ tổ chức, cá nhân nào, dưới bất kỳ hình thức nào có hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này.

Pháp luật của Việt Nam quy định nghiêm cấm bất kỳ tổ chức,...

Thứ 2 | 13/04/2020 | Lượt xem: 1067 | Tác giả: admin

Sáng nay 13/4, “ATM gạo” tại UBND xã Vĩnh Lộc B chính thức vận hành, đưa vào sử dụng phát gạo tự động tới người dân sau 3 ngày rắp máy.

Sáng nay 13/4, “ATM gạo” tại UBND...

Thứ 6 | 07/02/2020 | Lượt xem: 1183 | Tác giả: banbientap1

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Tại TPHCM, Sở Công thương đã đề nghị những lãnh đạo của các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại nghiên cứu thực hiện việc phát "free" khẩu trang cho những người đến tham quan, mua sắm để ngăn chặn dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra.

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay....

Thứ 5 | 06/02/2020 | Lượt xem: 1323 | Tác giả: banbientap1

Những người nhiễm virus corona sẽ được điều trị miễn phí. Thông tin này đã được Bộ Y tế xác nhận.

Những người nhiễm virus corona sẽ được điều trị miễn phí....

Thứ 7 | 01/02/2020 | Lượt xem: 1326 | Tác giả: banbientap1

Theo chỉ thị số 06/CT-TT ngày 31-1 của Thủ tướng về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra nên Cục Hàng không thực hiện dừng các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Theo chỉ thị số 06/CT-TT ngày 31-1 của Thủ tướng về việc tăng cường...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1364 | Tác giả: banbientap1

Các nhà nghiên cứu Đức vừa phát hiện virus corona có thể tồn tại trên bề mặt các vật dụng hàng ngày ở nhiệt đồ phòng trong vòng 9 ngày. Hơn nữa, con người có thể nhiễm bệnh bất lúc nào trong khoảng thời gian trên.

Các nhà nghiên cứu Đức vừa phát hiện virus...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 1299 | Tác giả: banbientap1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao Quyết định số 4525/QĐ-BYT ngày 1-10-2019 về việc bổ nhiệm lại chức vụ Cục trưởng Cục ATTP – Bộ Y tế cho PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong vào hôm 10-10, tại trụ sở Cục An toàn thực phẩm (ATTP).

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao Quyết định số...

Thứ 3 | 08/10/2019 | Lượt xem: 1223 | Tác giả: banbientap1

Một số đối tượng đã liên hệ với các đơn vị, địa phương đề nghị mua sách, tài liệu phục vụ đại hội Đảng các cấp  và chúng tự nhận là  Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng.

Một số đối tượng đã liên hệ với các đơn vị, địa phương...