top

Vấn nạn "đường lưỡi bò" trong các hoạt động kinh doanh với nước ngoài hiện nay

Thứ 5, 21-11-2019 | 01:54:05 banbientap1

Khi giao kết hợp đồng, văn bản pháp lý với đối tác bán hàng nước ngoài thì các doanh nghiệp cần phải rà soát kĩ càng và yêu cầu người bán phải cam kết đảm bảo hàng nhập khẩu không gắn, cài đặt, sử dụng thông tin, hình ảnh đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền Việt Nam.


Một siêu thị ở Vũng Tàu bày bán hàng hóa có bản đồ đường lưỡi bỏ - Ảnh: TT
 

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) đưa ra những yêu cầu này trước tình trạng thời gian qua một số doanh nghiệp đã nhập khẩu hoặc tạm nhập vào Việt Nam một số loại hàng hóa có hình ảnh hoặc mang nội dung bản đồ "đường lưỡi bò".

Bộ Công thương khẳng định đây chính là hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật, bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật hiện hành do xuyên tạc sự thật lịch sử, thể hiện không đúng hoặc gây nhầm lẫn về chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia Việt Nam. Cơ quan quản lý Nhà nước xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các doanh nghiệp vi phạm hiện nay.

Vì vậy, Cục Xuất nhập khẩu đưa ra khuyến cáo các doanh nghiệp để đảm bảo không xảy ra các trường hợp tương tự, tránh thiệt hại cho doanh nghiệp nhập khẩu.

Trước hết rà soát các hợp đồng, văn bản pháp lý giao kết với đối tác bán hàng nước ngoài để đảm bảo hàng hóa nhập khẩu không gắn, cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam.

Trước khi nhập khẩu, tạm nhập vào lãnh thổ Việt Nam, đảm bảo không gắn, cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm thì Bộ Công thương yêu cầu kiểm soát chặt chẽ toàn bộ hàng hóa.

Đối với các mặt hàng có nguy cơ cao (ấn phẩm, bản đồ, địa cầu, thiết bị hiển thị, thiết bị sử dụng phần mềm...), doanh nghiệp cần đề nghị người bán có văn bản cam kết không gắn, cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam.

Bộ Công thương yêu cầu doanh nghiệp cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng (Hải quan, Quản lý thị trường) tại địa phương để kịp thời xử lý khi phát hiện hàng hóa vi phạm hoặc nghi ngờ vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam.

Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 22/09/2019 | Lượt xem: 1206 | Tác giả: banbientap1

Trong thời gian gần đây, cả nước đã xảy ra nhiều vụ trọng án mà nạn nhân và hung thủ đều là vợ chồng, hoặc có quan hệ huyết thống, máu mủ. Từ lợi ích cá nhân, thù hận và sự ích kỷ, tranh đoạt quyền lợi vật chất và sẵn sàng vứt bỏ những giá trị thiêng liêng thuộc về tình cảm gia đình. Nguyên nhân do đâu mà những sự hận thù này lại không có cách hóa giải?

Trong thời gian gần đây, cả nước đã xảy ra nhiều vụ trọng...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1377 | Tác giả: banbientap1

Tối 12-10, trên Quốc lộ 1A, đoạn qua phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TP.HCM xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến một người chết tại chỗ.

Tối 12-10, trên Quốc lộ 1A, đoạn qua phường Tam Bình, quận...

Thứ 2 | 08/11/2021 | Lượt xem: 1458 | Tác giả: admin

Trước thành tích xuất sắc của cầu thủ Hồ Thanh Minh tại vòng loại giải bóng đá U23 Châu Á năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định tặng Bằng khen cho cầu thủ này.

Trước thành tích xuất sắc của cầu thủ Hồ Thanh Minh tại...

Thứ 3 | 08/10/2024 | Lượt xem: 327 | Tác giả: Tuan

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trong công văn đề xuất Bộ Giao thông vận tải cho phép sửa chữa đột xuất quốc lộ 51 để đảm bảo an toàn giao thông.

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trong công văn đề xuất Bộ Giao...

Thứ 7 | 18/01/2020 | Lượt xem: 1514 | Tác giả: banbientap1

Sau khi tai nạn xảy ra, tại hiện trường chiếc ô tô bị kéo xa hàng trăm mét, biến dạng và tài xế thì trong tình trạng nguy kịch.

Sau khi tai nạn xảy ra, tại hiện trường chiếc ô tô bị...

Thứ 3 | 08/10/2019 | Lượt xem: 1412 | Tác giả: banbientap1

Ra quyết định xử phạt hành chính đối với Phạm Thế Thừa (27 tuổi, ngụ thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi) với lí do là có hành vi đăng clip không đúng sự thật, gây mất uy tín tổ chức, cá nhân trên mạng xã hội facebook, theo  Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết ngày 8/10.

Ra quyết định xử phạt hành chính đối với Phạm Thế Thừa (27...

Chủ nhật | 14/08/2022 | Lượt xem: 2026 | Tác giả: admin

Vấn nạn ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã Vĩnh Lộc B, đã có 20 đơn vị vi phạm bị xử phạt hành chính, có đơn vị bị phạt số tiền lên đến 302,5 triệu đồng, hoan nghênh thái độ cầu thị của chính quyền địa phương.

Vấn nạn ô nhiễm môi trường trên địa bàn...

Thứ 2 | 03/02/2020 | Lượt xem: 1068 | Tác giả: banbientap1

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh viêm phối cấp do virus corona gây ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra yêu cầu cách ly tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam đến từ 31 tỉnh có dịch ở Trung Quốc. Bao gồm cả những người nước ngoài đến hoặc đi qua những tỉnh có dịch ở Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh viêm phối...

Thứ 7 | 22/06/2024 | Lượt xem: 523 | Tác giả: admin

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu được thành lập theo Quyết định số 2116/QĐ-UBND ngày 30/8/2010 của UBND tỉnh Bạc Liêu, là đơn vị sự nghiệp công lập chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp về tổ chức, nhân lực, hoạt động chuyên môn của Sở Y tế Bạc Liêu, đồng thời chịu sự quản lý của UBND tỉnh Bạc Liêu. 

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu được thành...

Thứ 7 | 21/09/2024 | Lượt xem: 546 | Tác giả: Mai Khánh

Ảnh hưởng từ bão Yagi, nước sông Bùi dâng cao, tràn đê làm ngập đồng ruộng, nhiều cánh đồng lúa tại huyện Chương Mỹ. Người dân lội nước để vớt lúa. 

Ảnh hưởng từ bão Yagi, nước sông Bùi dâng cao,...