top

Vấn nạn "đường lưỡi bò" trong các hoạt động kinh doanh với nước ngoài hiện nay

Thứ 5, 21-11-2019 | 01:54:05 banbientap1

Khi giao kết hợp đồng, văn bản pháp lý với đối tác bán hàng nước ngoài thì các doanh nghiệp cần phải rà soát kĩ càng và yêu cầu người bán phải cam kết đảm bảo hàng nhập khẩu không gắn, cài đặt, sử dụng thông tin, hình ảnh đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền Việt Nam.


Một siêu thị ở Vũng Tàu bày bán hàng hóa có bản đồ đường lưỡi bỏ - Ảnh: TT
 

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) đưa ra những yêu cầu này trước tình trạng thời gian qua một số doanh nghiệp đã nhập khẩu hoặc tạm nhập vào Việt Nam một số loại hàng hóa có hình ảnh hoặc mang nội dung bản đồ "đường lưỡi bò".

Bộ Công thương khẳng định đây chính là hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật, bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật hiện hành do xuyên tạc sự thật lịch sử, thể hiện không đúng hoặc gây nhầm lẫn về chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia Việt Nam. Cơ quan quản lý Nhà nước xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các doanh nghiệp vi phạm hiện nay.

Vì vậy, Cục Xuất nhập khẩu đưa ra khuyến cáo các doanh nghiệp để đảm bảo không xảy ra các trường hợp tương tự, tránh thiệt hại cho doanh nghiệp nhập khẩu.

Trước hết rà soát các hợp đồng, văn bản pháp lý giao kết với đối tác bán hàng nước ngoài để đảm bảo hàng hóa nhập khẩu không gắn, cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam.

Trước khi nhập khẩu, tạm nhập vào lãnh thổ Việt Nam, đảm bảo không gắn, cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm thì Bộ Công thương yêu cầu kiểm soát chặt chẽ toàn bộ hàng hóa.

Đối với các mặt hàng có nguy cơ cao (ấn phẩm, bản đồ, địa cầu, thiết bị hiển thị, thiết bị sử dụng phần mềm...), doanh nghiệp cần đề nghị người bán có văn bản cam kết không gắn, cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam.

Bộ Công thương yêu cầu doanh nghiệp cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng (Hải quan, Quản lý thị trường) tại địa phương để kịp thời xử lý khi phát hiện hàng hóa vi phạm hoặc nghi ngờ vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam.

Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 26/11/2019 | Lượt xem: 1701 | Tác giả: banbientap1

Tại chung cư Goldmark City (phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) một bé gái 11 tuổi bất ngờ rơi từ tầng 39 xuống đất và đứa trẻ này tử vong tại chỗ.

Tại chung cư Goldmark City (phường Phú Diễn, quận Bắc Từ...

Thứ 5 | 16/06/2022 | Lượt xem: 819 | Tác giả: Tuan

Ngày 1 5 /6, Phòng cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM cho biết , hai nhóm thanh niên hẹn gặp nhau để hoà giải sau vụ xích mích tại quán massage tối hôm trước, nhưng sau đó lao vào đánh nhau , đập phá ôtô.

Ngày 1 5 /6, Phòng cảnh sát...

Chủ nhật | 09/06/2024 | Lượt xem: 1122 | Tác giả: Thiện Phước

Do mâu thuẩn cá nhân trong xử lý công việc, Nguyễn Thị Phú đã nhờ Trịnh Duy Tuấn và Nguyễn Duy Hoàng cùng Trần Văn Cảnh tìm chị Trịnh Thị T (SN 1991), ở xã Yên Ninh, huyện Yên Định để đánh dằn mặt.  Vụ việc khiến bị hại bị thương tích 18%, cả 4 đối tượng đều bị Công an huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá bắt giữ, khởi tố để điều tra về tội “Cố ý gây thương tích”.

Do mâu thuẩn cá nhân trong xử lý công...

Thứ 4 | 25/12/2019 | Lượt xem: 1585 | Tác giả: banbientap1

Tại bến phà xã Thạnh Hội (thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) có một chiếc ô tô bất ngờ lao xuống sông Đồng Nai. Sau đó, đã vớt được một thi thể nạn nhân lên bờ.

Tại bến phà xã Thạnh Hội (thị xã Tân...

Thứ 5 | 13/02/2020 | Lượt xem: 1468 | Tác giả: banbientap1

Bệnh viện dã chiến được xây dựng ở TPHCM với mục đích phục vụ cho công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra đã được đưa vào sử dụng kể từ hôm 10-2. Theo đó, Sở Y tế TPHCM cũng đang tiếp tục huy động nguồn lực của các đơn vị trực thuộc để hoàn thiện bệnh viện dã chiến lên quy mô 300 giường.

Bệnh viện dã chiến được xây dựng ở TPHCM với mục...

Thứ 7 | 19/10/2024 | Lượt xem: 393 | Tác giả: Tuan

Bộ Nội vụ đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về nhiệm vụ và quyền hạn của Thủ tướng. Cụ thể, bổ sung và hoàn thiện quy định tại Điều 28 Luật Tổ chức Chính phủ hiện hành, nhằm thống nhất với thẩm quyền của Thủ tướng về công tác cán bộ theo quy định của Đảng và các luật có liên quan.

Bộ Nội vụ đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về nhiệm vụ và quyền hạn...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1595 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 22-11-2019, tại Trường ĐH Luật TP.HCM đã diễn ra hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề Hoàn thiện hệ thống văn bản dưới luật để triển khai thực hiện Luật Giáo dục và chủ đề Khung pháp lý về thành lập, quản trị và chuyển đổi các loại hình.     

Ngày 22-11-2019, tại Trường ĐH Luật TP.HCM đã diễn ra hội...

Thứ 6 | 18/10/2024 | Lượt xem: 403 | Tác giả: Tuan

Chiều 17/10, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông họp báo cung cấp tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố. Tại buổi họp báo, Công an TP HCM đã thông tin về việc xử lý các đối tượng chăn dắt trẻ em để trục lợi trên địa bàn.

Chiều 17/10, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông...

Thứ 2 | 07/10/2019 | Lượt xem: 1572 | Tác giả: banbientap1

Hàng trăm xe máy, ôtô chết máy, giao thông bị gián đoạn nhiều giờ liền ở đoạn quốc lộ 51 ở tỉnh Đồng Nai và 1K ở tỉnh Bình Dương bị nhấn chìm trong nước, sau cơn mưa lớn tối 6-10.

Hàng trăm xe máy, ôtô chết máy, giao...

Thứ 7 | 15/02/2020 | Lượt xem: 1557 | Tác giả: banbientap1

Trong chiều ngày 4-2, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, ông Phùng Xuân Nhạ đã có lời đề nghị đến chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn nhắc việc cho học sinh, sinh viên nghỉ đến hết tháng 2-2020. Hành động này của Bộ GD-ĐT nhằm để tránh dịch bệnh bùng phát trong tình hình diễn biến phức tạp như hiện nay.

Trong chiều ngày 4-2, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, ông...