top

TPHCM: Cảnh báo nhiều tội phạm nguy hiểm xuất hiện

Chủ nhật | 13/10/2019 banbientap1
plnn.vn:

Mặc dù cơ quan chức năng đã tiến hành các biện pháp cảnh báo nhưng số nạn nhân và số tiền bị chiếm đoạt vẫn tiếp tục gia tăng bởi loại tội phạm lừa đảo bằng công nghệ cao.

Sáng 13-10, HĐND TP HCM phối hợp với Đài Truyền hình TP HCM đã tổ chức chương trình Lắng nghe và trao đổi với chủ đề "Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TP HCM: thực trạng và giải pháp". 

Phó Giám đốc Công an TP HCM- đại tá Nguyễn Sỹ Quang tại chương trình đã cung cấp bức tranh toàn diện về tình hình tội phạm trên địa bàn TP.

Đại tá Quang cũng thông tin thêm TP HCM đã, đang và sẽ luôn là địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự xã hội. Gần đây, TP HCM đối diện với nhiều thách thức nhưng đã giữ vững tình hình an ninh chính trị trong mọi tình huống, đảm bảo sự phát triển của TP.


Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cảnh báo nhiều loại tội phạm rất nguy hiểm và cực kỳ tinh vi

 

Theo đại tá, 9 tháng đầu năm TP HCM xảy ra 2.990 vụ phạm phát hình sự, kéo giảm được 271 vụ,  giảm 8% so với cùng kỳ (chỉ tiêu chung của toàn quốc là kéo giảm 3%). 

Dù vậy nhưng đại tá Quang nhìn nhận tình hình tội phạm còn nhiều thách thức và khó khăn. Các tội cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản dù được kéo giảm nhưng vẫn chiếm tỉ lệ cao (75% trong cơ cấu tội phạm). Hơn nữa, những năm gần đây, đối tượng phạm tội có xu hướng trẻ hóa, tính bạo lực gia tăng.

Đại tá Quang cũng đưa ra lời cảnh báo một loại tội phạm rất tinh vi, gây khó khăn cho ngành công an là tội phạm núp bóng doanh nghiệp, tội phạm tín dụng đen do các đối tượng nghiên cứu rất kỹ về hàng lang pháp lý để đối phó. Hai loại tội phạm này gây ra nhiều hệ lụy, sinh ra nhiều loại tội phạm khác như bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích, thậm chí là giết người. 


Chương trình lắng nghe và trao đổi sáng 13-10.

Chỉ tính về các tội phạm về ma túy, đại tá Quang nói đã được xác định đây là tội phạm của các loại tội phạm. Nếu giảm được loại tội phạm này, giảm được người nghiện, người sử dụng ma túy đồng nghĩa sẽ kéo giảm được tội phạm. Vị đại tá này cũng trong giọng điệu lo lắng mà bảo rằng: "Nhưng TP HCM rất không may là trở thành địa điểm trung chuyển và tiêu thụ ma túy ngày càng lớn, ngày càng gia tăng. Khối lượng tiêu thụ nhiều và trung chuyển lên hàng tấn. Một khi sử dụng ma túy đá thì rất dã man, nguy hiểm. Nhiều trường hợp ngáo đá gây ra vụ thảm sát.".     

Tội phạm lừa đảo bằng công nghệ cao cũng là một loại tội phạm khác rất nhức nhối và gây ra nhiều hệ lụy. Mới đây nhất, đã có một nạn nhân đã bị lừa mất 11 tỉ đồng. Trong 9 tháng đầu năm, công an đã nhận được 164 tin báo tố giác tội phạm này, trong đó có nhiều cán bộ cũng bị lừa. 

Đại tá Quang khuyến cáo các cơ quan nhà nước như: công an, thuế, tòa án, viện kiểm sát... không làm việc qua điện thoại, người dân không nên cung cấp thông tin cá nhân khi có người gọi điện đến và yêu cầu. 

Đại tá Quang cho rằng phòng chống tội phạm là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị và xã hội. Bên cạnh lực lượng nòng cốt là công an thì cần có sự chung tay của toàn xã hội.
 

TP HCM có gần 30.000 người chấp hành xong án tù hoặc đặc xá
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết hiện nay TP HCM có gần 30.000 người chấp hành xong án tù hoặc đặc xá. 60% trong số này có việc làm, tái hòa nhập cộng đồng nhưng phần còn lại, khả năng tái phạm tội rất lớn. Do đó, rất cần sự chung tay của cộng động để giúp họ tái hòa nhập.
Cũng theo đại tá Quang, gần 100% tụ điểm kinh doanh có điều kiện khi kiểm tra đều phát hiện có ma túy. Đây là nơi tội phạm rất thích ẩn náu để hoạt động nhưng lại bị vướng hành lang pháp lý trong xử lý. Công an TP HCM sẽ tiếp tục kiến nghị bởi hiện nay xử lý những chủ kinh doanh này chưa đủ mạnh.

 
Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 570 | Tác giả: banbientap1

Khi kiểm tra một quán bar lúc gần 1h sáng, tại nơi này lực lượng công an phát hiện cả trăm nam nữ đang nhảy múa lắc lư điên cuồng, trong số đó có 31 người dương tính với ma túy đá.

Khi kiểm tra một quán bar lúc gần 1h sáng, tại...

Thứ 3 | 04/02/2020 | Lượt xem: 554 | Tác giả: banbientap1

Theo thanh tra Sở Du lịch ghi nhận có khoảng 45 khách Trung Quốc đang còn lưu trú và đang trong hành trình tour du lịch ở Tp HCM trong những ngày sắp tới khi họ tiến hành kiểm tra trực tiếp 11 khách sạn 3-5 sao lớn trên địa bàn TP. Được biết, đây là những du khách vừa đi theo tour của công ty lữ hành vừa là khách lẻ.

Theo thanh tra Sở Du lịch ghi nhận có khoảng 45 khách Trung...

Thứ 3 | 03/05/2022 | Lượt xem: 350 | Tác giả: admin

Thông tin về việc 22 người ăn hải sản với hóa đơn hơn 42 triệu đồng tại quán hải sản Cô Sương, lãnh đạo UBND TP Nha Trang đề nghị cơ quan chức năng xác minh, làm việc với những tài khoản, trang mạng đăng tải những thông tin không chính xác.

Thông tin về việc 22 người ăn hải sản với...

Thứ 5 | 31/10/2019 | Lượt xem: 577 | Tác giả: banbientap1

Ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết bên hành lang QH thì "Hồ sơ 4 trường hợp trong số 39 nạn nhân tử vong trong container tại Anh được chuyển cho phía Việt Nam để phối hợp xác minh cụ thể".

Ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết...

Thứ 3 | 08/10/2019 | Lượt xem: 631 | Tác giả: banbientap1

Ra quyết định xử phạt hành chính đối với Phạm Thế Thừa (27 tuổi, ngụ thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi) với lí do là có hành vi đăng clip không đúng sự thật, gây mất uy tín tổ chức, cá nhân trên mạng xã hội facebook, theo  Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết ngày 8/10.

Ra quyết định xử phạt hành chính đối với Phạm Thế Thừa (27...

Thứ 2 | 07/10/2019 | Lượt xem: 620 | Tác giả: banbientap1

Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là liệt sĩ với nam sinh viên Hoàng Đức Hải (ngụ tại xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa), vì sinh viên này đã dũng cảm hi sinh, cứu 3 người bị đuối nướ c.

Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là liệt sĩ...

Thứ 4 | 25/12/2019 | Lượt xem: 579 | Tác giả: banbientap1

Được biết, cơn hỏa hoạn bắt đầu từ tầng 4 của một căn nhà 5 tầng trên đường Nhật Tảo phường 9 (quận 10). 

Được biết, cơn hỏa hoạn bắt đầu từ tầng 4 của một căn nhà 5 tầng...

Thứ 4 | 08/12/2021 | Lượt xem: 503 | Tác giả: admin

Pháp luật của Việt Nam quy định nghiêm cấm bất kỳ tổ chức, cá nhân nào, dưới bất kỳ hình thức nào có hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này.

Pháp luật của Việt Nam quy định nghiêm cấm bất kỳ tổ chức,...