top

TPHCM: Cảnh báo nhiều tội phạm nguy hiểm xuất hiện

Chủ nhật, 13-10-2019 | 07:11:18 banbientap1

Mặc dù cơ quan chức năng đã tiến hành các biện pháp cảnh báo nhưng số nạn nhân và số tiền bị chiếm đoạt vẫn tiếp tục gia tăng bởi loại tội phạm lừa đảo bằng công nghệ cao.

Sáng 13-10, HĐND TP HCM phối hợp với Đài Truyền hình TP HCM đã tổ chức chương trình Lắng nghe và trao đổi với chủ đề "Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TP HCM: thực trạng và giải pháp". 

Phó Giám đốc Công an TP HCM- đại tá Nguyễn Sỹ Quang tại chương trình đã cung cấp bức tranh toàn diện về tình hình tội phạm trên địa bàn TP.

Đại tá Quang cũng thông tin thêm TP HCM đã, đang và sẽ luôn là địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự xã hội. Gần đây, TP HCM đối diện với nhiều thách thức nhưng đã giữ vững tình hình an ninh chính trị trong mọi tình huống, đảm bảo sự phát triển của TP.


Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cảnh báo nhiều loại tội phạm rất nguy hiểm và cực kỳ tinh vi

 

Theo đại tá, 9 tháng đầu năm TP HCM xảy ra 2.990 vụ phạm phát hình sự, kéo giảm được 271 vụ,  giảm 8% so với cùng kỳ (chỉ tiêu chung của toàn quốc là kéo giảm 3%). 

Dù vậy nhưng đại tá Quang nhìn nhận tình hình tội phạm còn nhiều thách thức và khó khăn. Các tội cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản dù được kéo giảm nhưng vẫn chiếm tỉ lệ cao (75% trong cơ cấu tội phạm). Hơn nữa, những năm gần đây, đối tượng phạm tội có xu hướng trẻ hóa, tính bạo lực gia tăng.

Đại tá Quang cũng đưa ra lời cảnh báo một loại tội phạm rất tinh vi, gây khó khăn cho ngành công an là tội phạm núp bóng doanh nghiệp, tội phạm tín dụng đen do các đối tượng nghiên cứu rất kỹ về hàng lang pháp lý để đối phó. Hai loại tội phạm này gây ra nhiều hệ lụy, sinh ra nhiều loại tội phạm khác như bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích, thậm chí là giết người. 


Chương trình lắng nghe và trao đổi sáng 13-10.

Chỉ tính về các tội phạm về ma túy, đại tá Quang nói đã được xác định đây là tội phạm của các loại tội phạm. Nếu giảm được loại tội phạm này, giảm được người nghiện, người sử dụng ma túy đồng nghĩa sẽ kéo giảm được tội phạm. Vị đại tá này cũng trong giọng điệu lo lắng mà bảo rằng: "Nhưng TP HCM rất không may là trở thành địa điểm trung chuyển và tiêu thụ ma túy ngày càng lớn, ngày càng gia tăng. Khối lượng tiêu thụ nhiều và trung chuyển lên hàng tấn. Một khi sử dụng ma túy đá thì rất dã man, nguy hiểm. Nhiều trường hợp ngáo đá gây ra vụ thảm sát.".     

Tội phạm lừa đảo bằng công nghệ cao cũng là một loại tội phạm khác rất nhức nhối và gây ra nhiều hệ lụy. Mới đây nhất, đã có một nạn nhân đã bị lừa mất 11 tỉ đồng. Trong 9 tháng đầu năm, công an đã nhận được 164 tin báo tố giác tội phạm này, trong đó có nhiều cán bộ cũng bị lừa. 

Đại tá Quang khuyến cáo các cơ quan nhà nước như: công an, thuế, tòa án, viện kiểm sát... không làm việc qua điện thoại, người dân không nên cung cấp thông tin cá nhân khi có người gọi điện đến và yêu cầu. 

Đại tá Quang cho rằng phòng chống tội phạm là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị và xã hội. Bên cạnh lực lượng nòng cốt là công an thì cần có sự chung tay của toàn xã hội.
 

TP HCM có gần 30.000 người chấp hành xong án tù hoặc đặc xá
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết hiện nay TP HCM có gần 30.000 người chấp hành xong án tù hoặc đặc xá. 60% trong số này có việc làm, tái hòa nhập cộng đồng nhưng phần còn lại, khả năng tái phạm tội rất lớn. Do đó, rất cần sự chung tay của cộng động để giúp họ tái hòa nhập.
Cũng theo đại tá Quang, gần 100% tụ điểm kinh doanh có điều kiện khi kiểm tra đều phát hiện có ma túy. Đây là nơi tội phạm rất thích ẩn náu để hoạt động nhưng lại bị vướng hành lang pháp lý trong xử lý. Công an TP HCM sẽ tiếp tục kiến nghị bởi hiện nay xử lý những chủ kinh doanh này chưa đủ mạnh.

 
Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 957 | Tác giả: banbientap1

Nữ ca sĩ xinh đẹp Goo Hara qua đời ở tuổi 28, nghi do tự tử thi thể của cô được phát hiện vào ngày 24/11, một lần nữa khiến làng giải trí Hàn Quốc chấn động.

Nữ ca sĩ xinh đẹp Goo Hara qua đời ở tuổi 28, nghi do tự tử thi thể của...

Thứ 7 | 14/09/2019 | Lượt xem: 1095 | Tác giả: banbientap

Tôi cứ sợ viết chưa xong những dòng cuối cùng của bút ký này thì bão lại ập tới nơi đây, cả vùng Mũi đã ngập chìm trong nước. Rừng đang mang tin báo bão.

Tôi cứ sợ viết chưa xong những dòng cuối cùng...

Thứ 2 | 08/11/2021 | Lượt xem: 925 | Tác giả: admin

Trước thành tích xuất sắc của cầu thủ Hồ Thanh Minh tại vòng loại giải bóng đá U23 Châu Á năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định tặng Bằng khen cho cầu thủ này.

Trước thành tích xuất sắc của cầu thủ Hồ Thanh Minh tại...

Thứ 6 | 19/01/2024 | Lượt xem: 448 | Tác giả: admin

Tập thể TAND TP Thủ Đức được Chánh án TANDTC tặng Bằng khen “Đơn vị có thành tích tổ chức phiên tòa trực tuyến cao nhất trong toàn quốc năm 2023”; được UBND TP Thủ Đức khen thưởng đột xuất “Đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác số hóa tài liệu, hồ sơ lưu trữ”.

Tập thể TAND TP Thủ Đức được Chánh án TANDTC tặng Bằng...

Thứ 5 | 14/11/2019 | Lượt xem: 921 | Tác giả: banbientap1

Đến thời điểm này cơ quan chức năng đã xác định tĩnh không thực tế của cầu đi bộ Suối Tiên chưa đảm bảo 4,75m, theo giám đốc điều hành Công ty cổ phần Xây dựng xa lộ Hà Nội cho biết.

Đến thời điểm này cơ quan chức năng đã xác định tĩnh...

Thứ 4 | 07/07/2021 | Lượt xem: 1246 | Tác giả: admin

Sáng 07/7, “Gian hàng 0 đồng” được mở tại Trường Tiểu học Lại Hùng Cường, đường Liên Ấp 1-2-3 xã Vĩnh lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM nhằm chia sẻ bớt phần nào cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Sáng 07/7, “Gian hàng 0...

Thứ 3 | 29/10/2019 | Lượt xem: 968 | Tác giả: banbientap1

Mô hình chính quyền đô thị được kiến nghị với Bộ Chính trị cho phép TP.HCM được thí điểm, trong đó định hướng sẽ tổ chức lại các đơn vị hành chính ở các quận 2, 9 và Thủ Đức thuộc khu đô thị sáng tạo phía đông.

Mô hình chính quyền đô thị được kiến nghị với Bộ...

Thứ 6 | 15/11/2019 | Lượt xem: 934 | Tác giả: banbientap1

Bởi vì cách thức, phương thức, hoạt động đòi nợ thuê chủ yếu là "đầu gấu, đầu mèo" đến gây áp lực dẫn đến số "con nợ" hiện nay bỏ gia đình đi trốn nợ gây ra rất nhiều, hệ quả cho xã hội vô cùng phức tạp.

Bởi vì cách thức, phương thức, hoạt động đòi nợ...

Thứ 5 | 17/10/2024 | Lượt xem: 298 | Tác giả: Tuan

Ngày 16/10, Mạng lưới phát triển thực phẩm Việt Nam phối hợp cùng Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT) tổ chức lễ vinh danh “Anh hùng thực phẩm - Food Hero 2024", nhằm ghi nhận và vinh danh 20 tập thể và cá nhân xuất sắc có những sáng kiến nổi bật trong việc phát triển thực phẩm bền vững tại Việt Nam.

Ngày 16/10, Mạng lưới phát triển thực phẩm Việt Nam phối hợp...

Thứ 5 | 16/10/2025 | Lượt xem: 66 | Tác giả: admin

Chiều 16/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Chiều 16/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức hội nghị lấy ý...