top

TPHCM: Cảnh báo nhiều tội phạm nguy hiểm xuất hiện

Chủ nhật, 13-10-2019 | 07:11:18 banbientap1

Mặc dù cơ quan chức năng đã tiến hành các biện pháp cảnh báo nhưng số nạn nhân và số tiền bị chiếm đoạt vẫn tiếp tục gia tăng bởi loại tội phạm lừa đảo bằng công nghệ cao.

Sáng 13-10, HĐND TP HCM phối hợp với Đài Truyền hình TP HCM đã tổ chức chương trình Lắng nghe và trao đổi với chủ đề "Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TP HCM: thực trạng và giải pháp". 

Phó Giám đốc Công an TP HCM- đại tá Nguyễn Sỹ Quang tại chương trình đã cung cấp bức tranh toàn diện về tình hình tội phạm trên địa bàn TP.

Đại tá Quang cũng thông tin thêm TP HCM đã, đang và sẽ luôn là địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự xã hội. Gần đây, TP HCM đối diện với nhiều thách thức nhưng đã giữ vững tình hình an ninh chính trị trong mọi tình huống, đảm bảo sự phát triển của TP.


Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cảnh báo nhiều loại tội phạm rất nguy hiểm và cực kỳ tinh vi

 

Theo đại tá, 9 tháng đầu năm TP HCM xảy ra 2.990 vụ phạm phát hình sự, kéo giảm được 271 vụ,  giảm 8% so với cùng kỳ (chỉ tiêu chung của toàn quốc là kéo giảm 3%). 

Dù vậy nhưng đại tá Quang nhìn nhận tình hình tội phạm còn nhiều thách thức và khó khăn. Các tội cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản dù được kéo giảm nhưng vẫn chiếm tỉ lệ cao (75% trong cơ cấu tội phạm). Hơn nữa, những năm gần đây, đối tượng phạm tội có xu hướng trẻ hóa, tính bạo lực gia tăng.

Đại tá Quang cũng đưa ra lời cảnh báo một loại tội phạm rất tinh vi, gây khó khăn cho ngành công an là tội phạm núp bóng doanh nghiệp, tội phạm tín dụng đen do các đối tượng nghiên cứu rất kỹ về hàng lang pháp lý để đối phó. Hai loại tội phạm này gây ra nhiều hệ lụy, sinh ra nhiều loại tội phạm khác như bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích, thậm chí là giết người. 


Chương trình lắng nghe và trao đổi sáng 13-10.

Chỉ tính về các tội phạm về ma túy, đại tá Quang nói đã được xác định đây là tội phạm của các loại tội phạm. Nếu giảm được loại tội phạm này, giảm được người nghiện, người sử dụng ma túy đồng nghĩa sẽ kéo giảm được tội phạm. Vị đại tá này cũng trong giọng điệu lo lắng mà bảo rằng: "Nhưng TP HCM rất không may là trở thành địa điểm trung chuyển và tiêu thụ ma túy ngày càng lớn, ngày càng gia tăng. Khối lượng tiêu thụ nhiều và trung chuyển lên hàng tấn. Một khi sử dụng ma túy đá thì rất dã man, nguy hiểm. Nhiều trường hợp ngáo đá gây ra vụ thảm sát.".     

Tội phạm lừa đảo bằng công nghệ cao cũng là một loại tội phạm khác rất nhức nhối và gây ra nhiều hệ lụy. Mới đây nhất, đã có một nạn nhân đã bị lừa mất 11 tỉ đồng. Trong 9 tháng đầu năm, công an đã nhận được 164 tin báo tố giác tội phạm này, trong đó có nhiều cán bộ cũng bị lừa. 

Đại tá Quang khuyến cáo các cơ quan nhà nước như: công an, thuế, tòa án, viện kiểm sát... không làm việc qua điện thoại, người dân không nên cung cấp thông tin cá nhân khi có người gọi điện đến và yêu cầu. 

Đại tá Quang cho rằng phòng chống tội phạm là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị và xã hội. Bên cạnh lực lượng nòng cốt là công an thì cần có sự chung tay của toàn xã hội.
 

TP HCM có gần 30.000 người chấp hành xong án tù hoặc đặc xá
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết hiện nay TP HCM có gần 30.000 người chấp hành xong án tù hoặc đặc xá. 60% trong số này có việc làm, tái hòa nhập cộng đồng nhưng phần còn lại, khả năng tái phạm tội rất lớn. Do đó, rất cần sự chung tay của cộng động để giúp họ tái hòa nhập.
Cũng theo đại tá Quang, gần 100% tụ điểm kinh doanh có điều kiện khi kiểm tra đều phát hiện có ma túy. Đây là nơi tội phạm rất thích ẩn náu để hoạt động nhưng lại bị vướng hành lang pháp lý trong xử lý. Công an TP HCM sẽ tiếp tục kiến nghị bởi hiện nay xử lý những chủ kinh doanh này chưa đủ mạnh.

 
Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 23/10/2023 | Lượt xem: 344 | Tác giả: admin

Hỏ a hoạn bùng lên tại xưởng vải rộng hơn 1.000m² trên đường Phạm Văn Sáng, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM trong đêm , khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Hỏ a hoạn bùng lên tại xưởng vải rộng hơn...

Thứ 5 | 03/10/2024 | Lượt xem: 349 | Tác giả: Mai Khánh

Hệ thống lưới điện trên địa bàn TP.HCM trong thời gian qua được đầu tư mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, sinh hoạt của người dân.

Hệ thống lưới điện trên địa bàn TP.HCM trong thời gian qua...

Thứ 7 | 28/12/2019 | Lượt xem: 819 | Tác giả: banbientap1

Chó Pitbull cắn bé 4 tuổi rơi vào tình trạng nguy kịch. Được biết, con chó này còn tấn công cả mẹ cháu bé và chủ của nó (bác cháu). Theo đó, cả hai người này cũng bị thương nặng.

Chó Pitbull cắn bé 4 tuổi rơi vào tình trạng...

Thứ 6 | 21/02/2025 | Lượt xem: 206 | Tác giả: Mai Khánh

Sáng 21/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức họp mặt báo chí Xuân Ất Tỵ 2025, đồng thời phát động giải báo chí Nguyễn Văn Tiết. Đến dự chương trình có ông Nguyễn Lộc Hà, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương; Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương; Bùi Thanh Nhân, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Bình Dương; Trần Trọng Dũng, Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Sáng 21/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh...

Thứ 5 | 19/08/2021 | Lượt xem: 728 | Tác giả: admin

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT cho biết, tổ đã lập trang web kết nối cung cầu sản phẩm tại địa chỉ htx.cooplink.com.vn.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác...

Thứ 6 | 27/12/2019 | Lượt xem: 772 | Tác giả: banbientap1

Xe tải mang BS 60C-21.402 vừa bị Phòng Cảnh Sát kinh Tế và Phòng CSGT tỉnh Ninh Bình bắt giữ do vận chuyển hàng hóa không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ.

Xe tải mang BS 60C-21.402 vừa bị Phòng Cảnh Sát kinh Tế...

Thứ 3 | 31/12/2019 | Lượt xem: 1136 | Tác giả: banbientap1

Lúc thi công dựng cột viễn thông cho chi nhánh Viettel Hà Tĩnh, dòng điện 35kV đã phóng trúng 4 người làm cho họ đều tử vong. Được biết, vụ việc xảy ra tại xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh vào ngày 26-10-2018.

Lúc thi công dựng cột viễn thông cho chi...

Thứ 6 | 11/10/2019 | Lượt xem: 873 | Tác giả: banbientap1

Trưởng công an xã nổ súng làm một thanh niên bị thương đang được Cơ quan Công an tỉnh Long An điều tra làm rõ.

Trưởng công an xã nổ súng làm một thanh...

Thứ 4 | 25/12/2019 | Lượt xem: 773 | Tác giả: banbientap1

Tại bến phà xã Thạnh Hội (thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) có một chiếc ô tô bất ngờ lao xuống sông Đồng Nai. Sau đó, đã vớt được một thi thể nạn nhân lên bờ.

Tại bến phà xã Thạnh Hội (thị xã Tân...

Thứ 7 | 29/02/2020 | Lượt xem: 729 | Tác giả: admin

Khoảng 3 giờ ngày 29/2, một vựa phế liệu rộng 2.000m2 nằm trong khu dân cư đã bốc cháy, toàn bộ nhà kho bị đổ sập.

Khoảng 3 giờ ngày 29/2, một vựa phế liệu rộng...