top

TPHCM: Cảnh báo nhiều tội phạm nguy hiểm xuất hiện

Chủ nhật, 13-10-2019 | 07:11:18 banbientap1

Mặc dù cơ quan chức năng đã tiến hành các biện pháp cảnh báo nhưng số nạn nhân và số tiền bị chiếm đoạt vẫn tiếp tục gia tăng bởi loại tội phạm lừa đảo bằng công nghệ cao.

Sáng 13-10, HĐND TP HCM phối hợp với Đài Truyền hình TP HCM đã tổ chức chương trình Lắng nghe và trao đổi với chủ đề "Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TP HCM: thực trạng và giải pháp". 

Phó Giám đốc Công an TP HCM- đại tá Nguyễn Sỹ Quang tại chương trình đã cung cấp bức tranh toàn diện về tình hình tội phạm trên địa bàn TP.

Đại tá Quang cũng thông tin thêm TP HCM đã, đang và sẽ luôn là địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự xã hội. Gần đây, TP HCM đối diện với nhiều thách thức nhưng đã giữ vững tình hình an ninh chính trị trong mọi tình huống, đảm bảo sự phát triển của TP.


Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cảnh báo nhiều loại tội phạm rất nguy hiểm và cực kỳ tinh vi

 

Theo đại tá, 9 tháng đầu năm TP HCM xảy ra 2.990 vụ phạm phát hình sự, kéo giảm được 271 vụ,  giảm 8% so với cùng kỳ (chỉ tiêu chung của toàn quốc là kéo giảm 3%). 

Dù vậy nhưng đại tá Quang nhìn nhận tình hình tội phạm còn nhiều thách thức và khó khăn. Các tội cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản dù được kéo giảm nhưng vẫn chiếm tỉ lệ cao (75% trong cơ cấu tội phạm). Hơn nữa, những năm gần đây, đối tượng phạm tội có xu hướng trẻ hóa, tính bạo lực gia tăng.

Đại tá Quang cũng đưa ra lời cảnh báo một loại tội phạm rất tinh vi, gây khó khăn cho ngành công an là tội phạm núp bóng doanh nghiệp, tội phạm tín dụng đen do các đối tượng nghiên cứu rất kỹ về hàng lang pháp lý để đối phó. Hai loại tội phạm này gây ra nhiều hệ lụy, sinh ra nhiều loại tội phạm khác như bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích, thậm chí là giết người. 


Chương trình lắng nghe và trao đổi sáng 13-10.

Chỉ tính về các tội phạm về ma túy, đại tá Quang nói đã được xác định đây là tội phạm của các loại tội phạm. Nếu giảm được loại tội phạm này, giảm được người nghiện, người sử dụng ma túy đồng nghĩa sẽ kéo giảm được tội phạm. Vị đại tá này cũng trong giọng điệu lo lắng mà bảo rằng: "Nhưng TP HCM rất không may là trở thành địa điểm trung chuyển và tiêu thụ ma túy ngày càng lớn, ngày càng gia tăng. Khối lượng tiêu thụ nhiều và trung chuyển lên hàng tấn. Một khi sử dụng ma túy đá thì rất dã man, nguy hiểm. Nhiều trường hợp ngáo đá gây ra vụ thảm sát.".     

Tội phạm lừa đảo bằng công nghệ cao cũng là một loại tội phạm khác rất nhức nhối và gây ra nhiều hệ lụy. Mới đây nhất, đã có một nạn nhân đã bị lừa mất 11 tỉ đồng. Trong 9 tháng đầu năm, công an đã nhận được 164 tin báo tố giác tội phạm này, trong đó có nhiều cán bộ cũng bị lừa. 

Đại tá Quang khuyến cáo các cơ quan nhà nước như: công an, thuế, tòa án, viện kiểm sát... không làm việc qua điện thoại, người dân không nên cung cấp thông tin cá nhân khi có người gọi điện đến và yêu cầu. 

Đại tá Quang cho rằng phòng chống tội phạm là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị và xã hội. Bên cạnh lực lượng nòng cốt là công an thì cần có sự chung tay của toàn xã hội.
 

TP HCM có gần 30.000 người chấp hành xong án tù hoặc đặc xá
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết hiện nay TP HCM có gần 30.000 người chấp hành xong án tù hoặc đặc xá. 60% trong số này có việc làm, tái hòa nhập cộng đồng nhưng phần còn lại, khả năng tái phạm tội rất lớn. Do đó, rất cần sự chung tay của cộng động để giúp họ tái hòa nhập.
Cũng theo đại tá Quang, gần 100% tụ điểm kinh doanh có điều kiện khi kiểm tra đều phát hiện có ma túy. Đây là nơi tội phạm rất thích ẩn náu để hoạt động nhưng lại bị vướng hành lang pháp lý trong xử lý. Công an TP HCM sẽ tiếp tục kiến nghị bởi hiện nay xử lý những chủ kinh doanh này chưa đủ mạnh.

 
Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 26/09/2019 | Lượt xem: 893 | Tác giả: banbientap1

Vào tháng 9, tháng 10 và thời điểm giao mùa thường xuất hiện hiện tượng thời tiết bất lợi đặc thù. Tại TP. Hồ Chí Minh xuất hiện mây mù gây ô nhiễm không khí đó chính là sương mù quang hóa

Vào tháng 9, tháng 10 và thời điểm giao...

Thứ 2 | 04/10/2021 | Lượt xem: 887 | Tác giả: admin

Ngày 4/10, Công an quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết vẫn đang triển khai lực lượng tìm kiếm tung tích người mất tích trên bán đảo Sơn Trà.

Ngày 4/10, Công an quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng...

Thứ 4 | 30/10/2019 | Lượt xem: 926 | Tác giả: banbientap1

Thủ tướng Chính phủ thông báo kết luận tại cuộc họp về tình hình thực hiện một số dự án giao thông trong đó có dự án Cát Linh - Hà Đông.

Thủ tướng Chính phủ thông báo kết...

Thứ 7 | 12/04/2025 | Lượt xem: 668 | Tác giả: admin

Qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Vĩnh Lộc là vùng đất nằm ở địa thế giáp với căn cứ Vườn Thơm (Long An) và căn cứ Củ Chi (TP.HCM). Từ vị trí là vùng ven của thành phố Sài Gòn, Vĩnh Lộc liên tục có nhiều phong trào đấu tranh gây tiếng vang trong công cuộc giải phóng dân tộc.

Qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Vĩnh Lộc...

Thứ 2 | 20/06/2022 | Lượt xem: 599 | Tác giả: admin

Dù Thành phố đã nghiêm cấm các hành vi lấn chiếm, sử dụng đất không đúng mục đích đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tuy nhiên tại phường Thạnh Lộc vẫn tồn tại các công trình chưa được xử lý dứt điểm.

Dù Thành phố đã nghiêm cấm các...

Thứ 6 | 07/05/2021 | Lượt xem: 993 | Tác giả: admin

Hiện nay tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh tạm ổn định, không xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài. Tai nạn giao thông tăng về số vụ, số người bị thương, tuy nhiên giảm về số người chết. 

Hiện nay tình hình trật tự an toàn giao...

Thứ 5 | 17/10/2024 | Lượt xem: 307 | Tác giả: Tuan

Ngày 16/10, Mạng lưới phát triển thực phẩm Việt Nam phối hợp cùng Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT) tổ chức lễ vinh danh “Anh hùng thực phẩm - Food Hero 2024", nhằm ghi nhận và vinh danh 20 tập thể và cá nhân xuất sắc có những sáng kiến nổi bật trong việc phát triển thực phẩm bền vững tại Việt Nam.

Ngày 16/10, Mạng lưới phát triển thực phẩm Việt Nam phối hợp...

Thứ 4 | 05/02/2020 | Lượt xem: 896 | Tác giả: banbientap1

Cặp vợ chồng đến từ Trịnh Châu, Trung Quốc từng đi du lịch ở Khánh Hòa đã bị nhiễm virus corona mới. Theo đó, đã có tận 268 người đã từng tiếp xúc với họ, hiện những người này đang được cách ly và chưa có dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe.

Cặp vợ chồng đến từ Trịnh Châu, Trung Quốc từng đi du lịch ở...

Thứ 6 | 24/01/2020 | Lượt xem: 946 | Tác giả: banbientap1

Cục Hàng không vừa ban hành chỉ thị về việc phòng chống viên đường hô hấp cấp do chủng virut mới corona gây ra. Đó là việc đưa ra quyết định hủy toàn bộ các phép bay đã cấp và không cấp phép bay mới tới thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.  

Cục Hàng không vừa ban hành chỉ thị về việc...

Thứ 4 | 04/09/2024 | Lượt xem: 682 | Tác giả: Mai Khánh

Sáng ngày 4/9, Công an phường Trung Mỹ Tây trình báo sự việc Liên quan đến việc ngược đãi trẻ em xảy ra tại Mái ấm Hoa Hồng (L52 Tô Ký, P.Trung Mỹ Tây, Q.12, TP.HCM). Ngay sau đó, lực lượng Công an Q.12, Công an phường Trung Mỹ Tây phối hợp UBND phường Trung Mỹ Tây nhanh chóng tiến hành kiểm tra mái ấm Hoa Hồng và mời một số người về trụ sở làm việc.

Sáng ngày 4/9, Công an phường Trung Mỹ Tây...