top

"Đặc trị" tham nhũng với cán bộ Cà Mau

Thứ 6, 15-11-2019 | 20:56:37 banbientap1
Vì nhũng nhiễu, vô cảm với dân…hàng loạt cán bộ ở Cà Mau bị kỷ luật, chuyển công tác, thậm chí bị khởi tố.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Đức Thánh cho biết: Tỉnh đang thực hiện nghiêm việc cải cách thủ tục hành chính, trong đó nội dung xử lý nghiêm cán bộ có hành vi nhũng nhiễu, lơ là khi làm việc với dân là một trong các nội dung được quan tâm đặc biệt.

Để bắt tận tay cán bộ hành dân tỉnh cũng lập tổ đặc nhiệm.


Minh bạch, thường xuyên thông tin về tình hình của tỉnh là một trong những bước cải cách hành
chính, thông tin của tỉnh Cà Mau thời gian gần đây được giới báo chí đánh giá cao. Ảnh: TRẦN VŨ


 

Khi làm giấy khai sinh phải đóng 200.000 đồng

Một người dân ở huyện U Minh phản ánh khi họ đi làm giấy khai sinh cho con đến cơ quan tận năm lần vẫn chưa xong.

Nhận tin, công chức được UBND tỉnh Cà Mau cử thâm nhập thực tế, xác thực thông tin.

Ở lần thâm nhập thực tế này, vị cán bộ trong tổ đặc nhiệm tận mắt chứng kiến cảnh người dân phải nộp 200.000 đồng ngoài quy định cho vị cán bộ làm giấy khai sinh mới được nhận giấy khai sinh cho con. Người dân yêu cầu được cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ luôn thì cán bộ này từ chối, bảo “để từ từ”.

Vị cán bộ này không thực hiện tốt nhiệm vụ với dân bị “chụp ảnh” trên là ông Trần Minh Tiến, công chức tư pháp hộ tịch của thị trấn U Minh. Sau khi có đủ chứng cứ, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo huyện U Minh và thị trấn U Minh xử lý.

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Minh Cà, Chủ tịch thị trấn U Minh, huyện U Minh, xác nhận đã điều chuyển công tác ông Tiến qua bộ phận khác và đang thực hiện việc kiểm điểm. “Vụ thu 200.000 đồng, ông Tiến đang làm giải trình, quy định thì không thu tiền gì cả khi làm giấy khai sinh. Còn việc gây phiền hà cho dân thì đã rõ. Ông Tiến đang bị kiểm điểm và sẽ có hình thức kỷ luật phù hợp” - ông Cà nói.


Bắt dân ngồi chờ, đóng cửa giờ hành chính

Bộ phận một cửa của xã Tân Lộc Đông, huyện Thới Bình, Cà Mau vẫn đóng cửa vào sáng 1-11 và lúc đó đã hơn 8 giờ. Một số phòng khác trong trụ sở xã này cũng trong tình trạng tương tự, trong khi có rất nhiều người dân đến làm giấy tờ phải ngồi chờ.

Được dân báo tin, chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo ngay các cơ quan thẩm quyền kiểm tra, báo cáo vụ việc về tỉnh. Tổ đặc nhiệm xác minh đúng như phản ánh của dân và lãnh đạo xã Tân Lộc Đông giải thích sáng 1-11, các cán bộ xã đi họp, đi tập huấn…

Theo ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, việc đóng cửa trong giờ hành chính, không dán thông báo hoặc báo bằng loa cho dân rõ, để dân phải chờ như vậy là không đúng.

Theo chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, để chấn chỉnh việc cán bộ hành dân, nhũng nhiễu, thực hiện nghiêm cải cách hành chính, tỉnh lập một tổ công tác gồm những công chức sạch, có kiến thức hành chính, pháp luật để đi thâm nhập thực tế ở những điểm nóng, nơi có tin báo của dân về việc cán bộ sách nhiễu, lơ là, không chăm lo việc của dân. Theo Chánh Văn phòng Nguyễn Đức Thánh, những người trong tổ đặc nhiệm cũng tên Ba, tên Bảy, thằng Tèo, nhỏ Bé Hai đi cơ sở bằng xuồng, xe ôm, cũng khăn rằn vắt vai, quần xắn ống cao ống thấp như chú Năm, bác Bảy vậy! Vị Chánh Văn phòng UBND Cà Mau “Cách làm việc của anh em là âm thầm tiếp cận toàn bộ sự việc dân phản ánh. Ghi nhận khách quan và báo cáo về để tỉnh chỉ đạo, xử lý kịp thời. Nhờ cách sống, cách đi, cách làm như thế của anh em tổ đặc phái mà các sai phạm của cán bộ cơ sở trong phục vụ dân, hành dân… khó mà… cãi lắm!” 

Đến nay, ở Cà Mau đã có bước đầu thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng.

 

Tháng 10-2018, một cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh TP Cà Mau (thuộc Phòng Đăng ký đất đai của Sở TN&MT) nhận 3 triệu đồng của dân để làm giấy tờ. Người này đã bị khởi tố tội nhận hối lộ.Tháng 9-2019, một phó chủ tịch phường của TP Cà Mau bị khởi tố vì nhận 5 triệu đồng của dân.Tại Đà Nẵng, đầu tháng 11-2019, chủ tịch phường Tân Chính (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đã xin lỗi một gia đình do cấp dưới của ông khiến gia đình đó nhiều lần tới phường chỉ để làm thủ tục đổi tên cho con. Cấp dưới hành dân này sau đó bị chuyển khỏi công tác tiếp dân. Cũng tại Đà Nẵng, hồi tháng 10-2019, một cán bộ hộ tịch xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang) bị công dân phản ánh có thái độ gắt gỏng. Dù trần tình là “nói vui” song UBND xã sau khi làm rõ đã yêu cầu vị cán bộ phải liên hệ để xin lỗi người phản ánh. 


Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 10/07/2022 | Lượt xem: 1146 | Tác giả: admin

Cứ mỗi sáng, mùi khói khét lẹt, mùi hoá chất bốc lên nồng nặc, bao trùm cả con đường Liên Ấp 1-2 xã Vĩnh Lộc B. Nguyên nhân được cho là do các cơ sở nhuộm wash quần áo, các kho bãi tập kết phế liệu, cơ sở ó keo gây ra.

Cứ mỗi sáng, mùi khói khét lẹt, mùi...

Thứ 7 | 28/09/2019 | Lượt xem: 1012 | Tác giả: banbientap1

Đôi khi trong phòng vẽ tranh chỉ có một cô gái không mặc quần áo và họa sĩ nên nhiều người vẫn thường tò mò: Họ đang làm gì? Tôi trả lời ngay, đó là công việc, là nghệ thuật và là đam mê vẽ tranh nude", họa sĩ Nguyễn Đình Hợp chia sẻ

Đôi khi trong phòng vẽ tranh chỉ có một cô...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 949 | Tác giả: banbientap1

Ngày 30/9, Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa có kết luận chính thức sau một thời gian thanh tra tại Trường Đại học Luật THCM, điều này có liên quan đến những lùm xùm của Trường ĐH Luật TPHCM trong thời gian vừa qua.

Ngày 30/9, Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa có kết luận...

Thứ 4 | 30/10/2024 | Lượt xem: 280 | Tác giả: Tuan

Thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, chăm lo cho các cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang Biệt động, người có công và hướng tới vì nhân dân phục vụ.

Thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ...

Thứ 4 | 20/07/2022 | Lượt xem: 816 | Tác giả: admin

Sáng 20/7, ông Lê Tùng Vân, 90 tuổi, cùng 5 người tại tịnh thất Bồng Lai được mở lại sau 20 ngày h oãn xét xử, phiên tòa trước phải dừng vì vắng nhiều nhân chứng.

Sáng 20/7, ông Lê Tùng Vân, 90 tuổi,...

Thứ 4 | 30/10/2024 | Lượt xem: 201 | Tác giả: Tuan

Tại Hội thảo và Triển lãm Smart Banking 2024 diễn ra ngày 29/10, do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Tập đoàn IEC phối hợp tổ chức, Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng cho biết, thời gian tới, ngành Ngân hàng sẽ chú trọng hơn hoạt động mở tài khoản của doanh nghiệp, đảm bảo xác thực được người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp. 

Tại Hội thảo và Triển lãm Smart Banking 2024 diễn ra...

Thứ 5 | 16/10/2025 | Lượt xem: 115 | Tác giả: admin

Ngày 16/10, tại TP.HCM, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ và thương binh TP.HCM (HTGĐLS&TB) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I (nhiệm kỳ 2025 - 2030), đánh dấu chặng đường 5 năm hình thành và phát triển với nhiều hoạt động tri ân, chăm lo thiết thực dành cho gia đình liệt sĩ, thương binh và người có công với cách mạng.

Ngày 16/10, tại TP.HCM, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ...

Thứ 2 | 17/01/2022 | Lượt xem: 670 | Tác giả: admin

Ngày 17/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà Tết cho các hộ gia đình chính sách và người có công trên địa bàn huyện Minh Long (Quảng Ngãi).

Ngày 17/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban...

Thứ 6 | 17/10/2025 | Lượt xem: 134 | Tác giả: admin

Ngày 17/10, đoàn lãnh đạo TP.HCM do ông Nguyễn Phước Lộc – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tri ân các văn nghệ sĩ tiêu biểu trên địa bàn thành phố.

Ngày 17/10, đoàn lãnh đạo TP.HCM do ông Nguyễn...

Thứ 2 | 23/12/2019 | Lượt xem: 1074 | Tác giả: banbientap1

Người mẹ báo công an vì được con gái kể lại việc bị cha cưỡng hiếp. Trong lúc này, người cha ở nhà nghĩ quẩn tìm cách tự xác.

Người mẹ báo công an vì được con gái kể lại...