top

"Đặc trị" tham nhũng với cán bộ Cà Mau

Thứ 6, 15-11-2019 | 20:56:37 banbientap1
Vì nhũng nhiễu, vô cảm với dân…hàng loạt cán bộ ở Cà Mau bị kỷ luật, chuyển công tác, thậm chí bị khởi tố.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Đức Thánh cho biết: Tỉnh đang thực hiện nghiêm việc cải cách thủ tục hành chính, trong đó nội dung xử lý nghiêm cán bộ có hành vi nhũng nhiễu, lơ là khi làm việc với dân là một trong các nội dung được quan tâm đặc biệt.

Để bắt tận tay cán bộ hành dân tỉnh cũng lập tổ đặc nhiệm.


Minh bạch, thường xuyên thông tin về tình hình của tỉnh là một trong những bước cải cách hành
chính, thông tin của tỉnh Cà Mau thời gian gần đây được giới báo chí đánh giá cao. Ảnh: TRẦN VŨ


 

Khi làm giấy khai sinh phải đóng 200.000 đồng

Một người dân ở huyện U Minh phản ánh khi họ đi làm giấy khai sinh cho con đến cơ quan tận năm lần vẫn chưa xong.

Nhận tin, công chức được UBND tỉnh Cà Mau cử thâm nhập thực tế, xác thực thông tin.

Ở lần thâm nhập thực tế này, vị cán bộ trong tổ đặc nhiệm tận mắt chứng kiến cảnh người dân phải nộp 200.000 đồng ngoài quy định cho vị cán bộ làm giấy khai sinh mới được nhận giấy khai sinh cho con. Người dân yêu cầu được cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ luôn thì cán bộ này từ chối, bảo “để từ từ”.

Vị cán bộ này không thực hiện tốt nhiệm vụ với dân bị “chụp ảnh” trên là ông Trần Minh Tiến, công chức tư pháp hộ tịch của thị trấn U Minh. Sau khi có đủ chứng cứ, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo huyện U Minh và thị trấn U Minh xử lý.

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Minh Cà, Chủ tịch thị trấn U Minh, huyện U Minh, xác nhận đã điều chuyển công tác ông Tiến qua bộ phận khác và đang thực hiện việc kiểm điểm. “Vụ thu 200.000 đồng, ông Tiến đang làm giải trình, quy định thì không thu tiền gì cả khi làm giấy khai sinh. Còn việc gây phiền hà cho dân thì đã rõ. Ông Tiến đang bị kiểm điểm và sẽ có hình thức kỷ luật phù hợp” - ông Cà nói.


Bắt dân ngồi chờ, đóng cửa giờ hành chính

Bộ phận một cửa của xã Tân Lộc Đông, huyện Thới Bình, Cà Mau vẫn đóng cửa vào sáng 1-11 và lúc đó đã hơn 8 giờ. Một số phòng khác trong trụ sở xã này cũng trong tình trạng tương tự, trong khi có rất nhiều người dân đến làm giấy tờ phải ngồi chờ.

Được dân báo tin, chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo ngay các cơ quan thẩm quyền kiểm tra, báo cáo vụ việc về tỉnh. Tổ đặc nhiệm xác minh đúng như phản ánh của dân và lãnh đạo xã Tân Lộc Đông giải thích sáng 1-11, các cán bộ xã đi họp, đi tập huấn…

Theo ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, việc đóng cửa trong giờ hành chính, không dán thông báo hoặc báo bằng loa cho dân rõ, để dân phải chờ như vậy là không đúng.

Theo chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, để chấn chỉnh việc cán bộ hành dân, nhũng nhiễu, thực hiện nghiêm cải cách hành chính, tỉnh lập một tổ công tác gồm những công chức sạch, có kiến thức hành chính, pháp luật để đi thâm nhập thực tế ở những điểm nóng, nơi có tin báo của dân về việc cán bộ sách nhiễu, lơ là, không chăm lo việc của dân. Theo Chánh Văn phòng Nguyễn Đức Thánh, những người trong tổ đặc nhiệm cũng tên Ba, tên Bảy, thằng Tèo, nhỏ Bé Hai đi cơ sở bằng xuồng, xe ôm, cũng khăn rằn vắt vai, quần xắn ống cao ống thấp như chú Năm, bác Bảy vậy! Vị Chánh Văn phòng UBND Cà Mau “Cách làm việc của anh em là âm thầm tiếp cận toàn bộ sự việc dân phản ánh. Ghi nhận khách quan và báo cáo về để tỉnh chỉ đạo, xử lý kịp thời. Nhờ cách sống, cách đi, cách làm như thế của anh em tổ đặc phái mà các sai phạm của cán bộ cơ sở trong phục vụ dân, hành dân… khó mà… cãi lắm!” 

Đến nay, ở Cà Mau đã có bước đầu thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng.

 

Tháng 10-2018, một cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh TP Cà Mau (thuộc Phòng Đăng ký đất đai của Sở TN&MT) nhận 3 triệu đồng của dân để làm giấy tờ. Người này đã bị khởi tố tội nhận hối lộ.Tháng 9-2019, một phó chủ tịch phường của TP Cà Mau bị khởi tố vì nhận 5 triệu đồng của dân.Tại Đà Nẵng, đầu tháng 11-2019, chủ tịch phường Tân Chính (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đã xin lỗi một gia đình do cấp dưới của ông khiến gia đình đó nhiều lần tới phường chỉ để làm thủ tục đổi tên cho con. Cấp dưới hành dân này sau đó bị chuyển khỏi công tác tiếp dân. Cũng tại Đà Nẵng, hồi tháng 10-2019, một cán bộ hộ tịch xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang) bị công dân phản ánh có thái độ gắt gỏng. Dù trần tình là “nói vui” song UBND xã sau khi làm rõ đã yêu cầu vị cán bộ phải liên hệ để xin lỗi người phản ánh. 


Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 11/02/2020 | Lượt xem: 1233 | Tác giả: banbientap1

Trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus corona gây ra, Sở giao thông vận tải TPHCM đã yêu cầu các đơn vị vận tải thực hiện việc phun thuốc sát trùng.

Trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus...

Thứ 6 | 07/02/2020 | Lượt xem: 1095 | Tác giả: banbientap1

Hôm nay, ngày 7-2 Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới trong phòng thí nghiệm. Theo đó, sự kiện này đã tạo ra điều kiện thuận lợi cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm virus corona.

Hôm nay, ngày 7-2 Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã...

Thứ 3 | 05/11/2019 | Lượt xem: 1305 | Tác giả: banbientap1

Miễn nhiệm chức danh Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Văn Tốn sau khi để nguồn nước dầu thải chảy vào nguồn nước sạch cấp cho dân , quyết định miễn nhiệm được đưa ra bởi HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà.

Miễn nhiệm chức danh Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Văn Tốn...

Thứ 2 | 08/11/2021 | Lượt xem: 1357 | Tác giả: admin

Trước thành tích xuất sắc của cầu thủ Hồ Thanh Minh tại vòng loại giải bóng đá U23 Châu Á năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định tặng Bằng khen cho cầu thủ này.

Trước thành tích xuất sắc của cầu thủ Hồ Thanh Minh tại...

Thứ 7 | 02/12/2023 | Lượt xem: 605 | Tác giả: admin

Chiều 2/12, tại Hội nghị lần thứ 24 Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM , Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng tăng cường kiểm soát nồng độ cồn để đảm bảo an toàn giao thông n hưng cần nhìn nhận lại việc xử lý có ổn không để điều chỉnh cho phù hợp.

Chiều 2/12, tại Hội nghị lần thứ 24 Ban chấp hành Đảng bộ...

Thứ 7 | 28/09/2019 | Lượt xem: 1150 | Tác giả: banbientap1

UBND quận 2 đang chờ Nghị quyết của HĐND TP.HCM để tiếp tục hiệp thương với người dân khu 4,3 ha để tiến hành hoán đổi nền đất, căn hộ cho 331 trường hợp có nhà đất bị thu hồi ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.

UBND quận 2 đang chờ Nghị quyết của HĐND TP.HCM để tiếp tục hiệp thương...

Thứ 5 | 21/11/2019 | Lượt xem: 1102 | Tác giả: banbientap1

Để hỗ trợ gia đình các nạn nhân đưa 39 thi hài, bình tro cốt về nước an toàn, kịp thời Chính phủ đã quyết định sẽ tạm ứng kinh phí.

Để hỗ trợ gia đình các nạn nhân đưa 39 thi...

Thứ 4 | 30/10/2024 | Lượt xem: 533 | Tác giả: Tuan

Thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, chăm lo cho các cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang Biệt động, người có công và hướng tới vì nhân dân phục vụ.

Thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ...

Thứ 5 | 14/11/2019 | Lượt xem: 1174 | Tác giả: banbientap1

Vụ án hình sự “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra Ban quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan.

Vụ án hình sự “Vi phạm quy định về xây dựng...

Thứ 3 | 15/02/2022 | Lượt xem: 844 | Tác giả: admin

Hòa chung khí thế sôi nổi của ngày hội tòng quân sắp diễn ra trên cả nước, kế thừa truyền thống vẻ vang của thế hệ cha anh đi trước và truyền thống quê hương anh hùng, hơn 1.450 thanh niên của tỉnh Thừa Thiên đang háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.

Hòa chung khí thế sôi nổi của ngày hội...