top

"Đặc trị" tham nhũng với cán bộ Cà Mau

Thứ 6, 15-11-2019 | 20:56:37 banbientap1
Vì nhũng nhiễu, vô cảm với dân…hàng loạt cán bộ ở Cà Mau bị kỷ luật, chuyển công tác, thậm chí bị khởi tố.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Đức Thánh cho biết: Tỉnh đang thực hiện nghiêm việc cải cách thủ tục hành chính, trong đó nội dung xử lý nghiêm cán bộ có hành vi nhũng nhiễu, lơ là khi làm việc với dân là một trong các nội dung được quan tâm đặc biệt.

Để bắt tận tay cán bộ hành dân tỉnh cũng lập tổ đặc nhiệm.


Minh bạch, thường xuyên thông tin về tình hình của tỉnh là một trong những bước cải cách hành
chính, thông tin của tỉnh Cà Mau thời gian gần đây được giới báo chí đánh giá cao. Ảnh: TRẦN VŨ


 

Khi làm giấy khai sinh phải đóng 200.000 đồng

Một người dân ở huyện U Minh phản ánh khi họ đi làm giấy khai sinh cho con đến cơ quan tận năm lần vẫn chưa xong.

Nhận tin, công chức được UBND tỉnh Cà Mau cử thâm nhập thực tế, xác thực thông tin.

Ở lần thâm nhập thực tế này, vị cán bộ trong tổ đặc nhiệm tận mắt chứng kiến cảnh người dân phải nộp 200.000 đồng ngoài quy định cho vị cán bộ làm giấy khai sinh mới được nhận giấy khai sinh cho con. Người dân yêu cầu được cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ luôn thì cán bộ này từ chối, bảo “để từ từ”.

Vị cán bộ này không thực hiện tốt nhiệm vụ với dân bị “chụp ảnh” trên là ông Trần Minh Tiến, công chức tư pháp hộ tịch của thị trấn U Minh. Sau khi có đủ chứng cứ, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo huyện U Minh và thị trấn U Minh xử lý.

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Minh Cà, Chủ tịch thị trấn U Minh, huyện U Minh, xác nhận đã điều chuyển công tác ông Tiến qua bộ phận khác và đang thực hiện việc kiểm điểm. “Vụ thu 200.000 đồng, ông Tiến đang làm giải trình, quy định thì không thu tiền gì cả khi làm giấy khai sinh. Còn việc gây phiền hà cho dân thì đã rõ. Ông Tiến đang bị kiểm điểm và sẽ có hình thức kỷ luật phù hợp” - ông Cà nói.


Bắt dân ngồi chờ, đóng cửa giờ hành chính

Bộ phận một cửa của xã Tân Lộc Đông, huyện Thới Bình, Cà Mau vẫn đóng cửa vào sáng 1-11 và lúc đó đã hơn 8 giờ. Một số phòng khác trong trụ sở xã này cũng trong tình trạng tương tự, trong khi có rất nhiều người dân đến làm giấy tờ phải ngồi chờ.

Được dân báo tin, chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo ngay các cơ quan thẩm quyền kiểm tra, báo cáo vụ việc về tỉnh. Tổ đặc nhiệm xác minh đúng như phản ánh của dân và lãnh đạo xã Tân Lộc Đông giải thích sáng 1-11, các cán bộ xã đi họp, đi tập huấn…

Theo ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, việc đóng cửa trong giờ hành chính, không dán thông báo hoặc báo bằng loa cho dân rõ, để dân phải chờ như vậy là không đúng.

Theo chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, để chấn chỉnh việc cán bộ hành dân, nhũng nhiễu, thực hiện nghiêm cải cách hành chính, tỉnh lập một tổ công tác gồm những công chức sạch, có kiến thức hành chính, pháp luật để đi thâm nhập thực tế ở những điểm nóng, nơi có tin báo của dân về việc cán bộ sách nhiễu, lơ là, không chăm lo việc của dân. Theo Chánh Văn phòng Nguyễn Đức Thánh, những người trong tổ đặc nhiệm cũng tên Ba, tên Bảy, thằng Tèo, nhỏ Bé Hai đi cơ sở bằng xuồng, xe ôm, cũng khăn rằn vắt vai, quần xắn ống cao ống thấp như chú Năm, bác Bảy vậy! Vị Chánh Văn phòng UBND Cà Mau “Cách làm việc của anh em là âm thầm tiếp cận toàn bộ sự việc dân phản ánh. Ghi nhận khách quan và báo cáo về để tỉnh chỉ đạo, xử lý kịp thời. Nhờ cách sống, cách đi, cách làm như thế của anh em tổ đặc phái mà các sai phạm của cán bộ cơ sở trong phục vụ dân, hành dân… khó mà… cãi lắm!” 

Đến nay, ở Cà Mau đã có bước đầu thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng.

 

Tháng 10-2018, một cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh TP Cà Mau (thuộc Phòng Đăng ký đất đai của Sở TN&MT) nhận 3 triệu đồng của dân để làm giấy tờ. Người này đã bị khởi tố tội nhận hối lộ.Tháng 9-2019, một phó chủ tịch phường của TP Cà Mau bị khởi tố vì nhận 5 triệu đồng của dân.Tại Đà Nẵng, đầu tháng 11-2019, chủ tịch phường Tân Chính (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đã xin lỗi một gia đình do cấp dưới của ông khiến gia đình đó nhiều lần tới phường chỉ để làm thủ tục đổi tên cho con. Cấp dưới hành dân này sau đó bị chuyển khỏi công tác tiếp dân. Cũng tại Đà Nẵng, hồi tháng 10-2019, một cán bộ hộ tịch xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang) bị công dân phản ánh có thái độ gắt gỏng. Dù trần tình là “nói vui” song UBND xã sau khi làm rõ đã yêu cầu vị cán bộ phải liên hệ để xin lỗi người phản ánh. 


Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 25/08/2021 | Lượt xem: 1219 | Tác giả: admin

Chiều 25/8, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh (HSTCNB) COVID-19 tại Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh do Bệnh viện Trung ương Huế quản lý, vận hành đã bắt đầu tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 đầu tiên vào điều trị.

Chiều 25/8, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho...

Thứ 6 | 06/09/2024 | Lượt xem: 461 | Tác giả: Ngọc Anh

Chiều 6/9, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức Hội nghị tuyên truyền về Luật Đất đai và Luật Căn cước đến cán bộ, công chức, người lao động Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và thân nhân người Việt Nam ở nước ngoài tại TP.HCM.

Chiều 6/9, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức Hội...

Thứ 3 | 14/01/2020 | Lượt xem: 1279 | Tác giả: banbientap1

Theo thông tin Thanh tra Bộ NN&PTNT vừa công bố 4 doanh nghiệp pha chế, sản xuất nước mắm đã có những sai phạm nghiêm trọng về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Được biết, tổng mức phạt vi phạm hành chính lên đến 782 triệu đồng.

Theo thông tin Thanh tra Bộ NN&PTNT vừa công...

Thứ 3 | 15/02/2022 | Lượt xem: 836 | Tác giả: admin

Hòa chung khí thế sôi nổi của ngày hội tòng quân sắp diễn ra trên cả nước, kế thừa truyền thống vẻ vang của thế hệ cha anh đi trước và truyền thống quê hương anh hùng, hơn 1.450 thanh niên của tỉnh Thừa Thiên đang háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.

Hòa chung khí thế sôi nổi của ngày hội...

Thứ 2 | 03/02/2020 | Lượt xem: 1278 | Tác giả: Dothao

Sáng 3/2, tại Nhà văn hóa thanh niên đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm ảnh chủ đề "Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh sắt son niềm tin với Đảng".

Sáng 3/2, tại Nhà văn hóa thanh niên...

Thứ 7 | 02/12/2023 | Lượt xem: 572 | Tác giả: admin

Chiều 2/12, tại Hội nghị lần thứ 24 Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM , Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng tăng cường kiểm soát nồng độ cồn để đảm bảo an toàn giao thông n hưng cần nhìn nhận lại việc xử lý có ổn không để điều chỉnh cho phù hợp.

Chiều 2/12, tại Hội nghị lần thứ 24 Ban chấp hành Đảng bộ...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1283 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 22-11-2019, tại Trường ĐH Luật TP.HCM đã diễn ra hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề Hoàn thiện hệ thống văn bản dưới luật để triển khai thực hiện Luật Giáo dục và chủ đề Khung pháp lý về thành lập, quản trị và chuyển đổi các loại hình.     

Ngày 22-11-2019, tại Trường ĐH Luật TP.HCM đã diễn ra hội...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1288 | Tác giả: banbientap1

Người gây náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất,  Đại úy Lê Thị Hiền đã bị xử lý hình thức kỷ luật cao nhất là khai trừ ra khỏi Đảng

Người gây náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất,...

Thứ 7 | 12/10/2024 | Lượt xem: 270 | Tác giả: Tuan

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi năm 2024 bổ sung 1 chương quy định về bảo hiểm hưu trí bổ sung, tạo cơ hội cho người sử dụng lao động và người lao động có thêm sự lựa chọn tham gia đóng góp để được hưởng mức lương hưu cao hơn.

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi năm 2024 bổ sung 1 chương quy...

Thứ 4 | 04/05/2022 | Lượt xem: 792 | Tác giả: admin

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa chấm dứt, thu hồi nhà máy ôtô Vinaxuki, Khu công nghiệp Hoàng Long FLC và Trung tâm thương mại Nguyễn Kim thuộc Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư.

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa chấm dứt, thu hồi...