top

Người bệnh đã qua đời nhưng hồ sơ bảo hiểm vẫn thanh toán

Thứ 2, 02-12-2019 | 01:55:25 banbientap1

Vẫn có chỉ định chạy thận và thuốc trong hồ sơ thanh toán bảo hiểm trong khi người bệnh đã qua đời trước đó, có những trường hợp người bệnh mất từ đầu tháng 6-2019, nhưng suốt tháng 6 vẫn tiến hành khám chữa bệnh thêm 12 lần.


Đại diện Bộ Y tế hỏi thăm người bệnh gặp tai biến sau dùng thuốc gây tê tại Đà Nẵng cuối tháng 11
vừa qua - Ảnh: TTO

 

Bảo hiểm xã hội (BHXH) VN gửi Bộ Y tế để làm rõ và xử lý đối với một số trong những bất thường trong khám chữa bệnh như trên.

Theo đó, phía BHXH cho biết có tổng số 36 trường hợp sau ngày tử vong  vẫn tiến hành khám chữa bệnh, hiện đối với vụ việc này đang được cơ quan bảo hiểm thống kê lại trong thời gian gần đây.

Vụ việc có 2 trường hợp, nhân viên bệnh viện tiếp tục ghi chỉ định chạy thận nhân tạo và thuốc tăng sinh hồng cầu, sau khi người bệnh tử vong tại nhà và thực hiện hành vi thống kê trên hồ sơ bệnh án, đề nghị thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) tại Bệnh viện đa khoa Bình Định và Bệnh viện 115 (Nghệ An).

Một trường hợp khác thực tế người bệnh đã tử vong trước đó nhưng lại được người nhà đăng ký khám chữa bệnh. Dù vậy, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh (Phú Thọ) vẫn lập hồ sơ thanh toán BHYT.

Đáng chú ý hơn là có bốn trường hợp sau khi người bệnh đã tử vong tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), Bệnh viện đa khoa Hưng Nhân (Thái Bình) và Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh mà vẫn được lập hồ sơ thanh toán BHYT.

Tại Hà Tĩnh, dù ngày 2-6-2019 người bệnh đã qua đời, nhưng từ ngày 3 đến ngày 28-6 vẫn tiếp tục đề nghị BHXH thanh toán 12 lượt khám, chữa bệnh với số tiền trên 8,5 triệu đồng. Mặt khác lại có 26 người nhà dùng thẻ BHYT của người đã mất tiếp tục khám chữa bệnh. 

Bảo hiểm xã hội VN cũng cho biết có những trường hợp trước đó đã cắt tử cung nhưng lại đề nghị thanh toán đẻ thường hoặc mổ đẻ, đối với việc này cơ quan bảo hiêm phát hiện có 16 vụ. Sau này xác định là chủ thẻ cho mượn thẻ BHYT, có một người ở Cà Mau còn cho tới 2 người mượn thẻ. Bảo hiểm xã hội VN đề nghị Bộ Y tế xác minh, làm rõ các bất thường này, đồng thời có biện pháp chấn chỉnh hành vi trục lợi BHYT.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 09/10/2019 | Lượt xem: 1033 | Tác giả: banbientap1

Trước trong và sau trận Việt Nam gặp Malaysia nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông thì ngày 10/10 Công an TP Hà Nội vừa có kế hoạch phân luồng, hạn chế phương tiện di chuyển vào 21 tuyến đường để đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế tối đa việc ùn tắc.

Trước trong và sau trận Việt Nam gặp Malaysia nhằm hạn chế...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1168 | Tác giả: banbientap1

Các nhà nghiên cứu Đức vừa phát hiện virus corona có thể tồn tại trên bề mặt các vật dụng hàng ngày ở nhiệt đồ phòng trong vòng 9 ngày. Hơn nữa, con người có thể nhiễm bệnh bất lúc nào trong khoảng thời gian trên.

Các nhà nghiên cứu Đức vừa phát hiện virus...

Thứ 7 | 01/02/2020 | Lượt xem: 1097 | Tác giả: banbientap1

Theo chỉ thị số 06/CT-TT ngày 31-1 của Thủ tướng về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra nên Cục Hàng không thực hiện dừng các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Theo chỉ thị số 06/CT-TT ngày 31-1 của Thủ tướng về việc tăng cường...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1014 | Tác giả: banbientap1

Cơ chế cai nghiện như hiện nay sẽ khó giảm số lượng người sử dụng ma túy trong xã hội nếu không xem người sử dụng chất ma túy trái phép là đối tượng vi phạm pháp luật.

Cơ chế cai nghiện như hiện nay sẽ khó giảm số lượng người sử dụng...

Thứ 2 | 21/02/2022 | Lượt xem: 734 | Tác giả: admin

Vào 15h chiều nay 21/2, Liên bộ Công thương - Tài chính vừa công bố điều chỉnh tăng mạnh giá xăng dầu đồng loạt tăng tiếp gần 1.000 đồng với tất cả mặt hàng.

Vào 15h chiều nay 21/2, Liên bộ Công thương -...

Thứ 4 | 25/08/2021 | Lượt xem: 1017 | Tác giả: admin

Chiều 25/8, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh (HSTCNB) COVID-19 tại Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh do Bệnh viện Trung ương Huế quản lý, vận hành đã bắt đầu tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 đầu tiên vào điều trị.

Chiều 25/8, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho...

Chủ nhật | 22/09/2019 | Lượt xem: 947 | Tác giả: banbientap1

Cơ quan công an phường Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết đang tiến hành xác minh và làm rõ thông tin về thiếu nữ trẻ bị chủ cửa hàng tát, chửi mắng liên tục gây nên sự phẩn nộ trong dư luận.

Cơ quan công an phường Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân,...

Chủ nhật | 12/01/2020 | Lượt xem: 1085 | Tác giả: banbientap1

Nguyên nhân gây ra chứng viêm phổi lạ ở Trung Quốc vừa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra thông báo. Cụ thể là, căn bệnh xuất phát từ một chủng virus mới thuộc họ coronavirus.

Nguyên nhân gây ra chứng viêm phổi lạ ở Trung...

Thứ 5 | 17/10/2024 | Lượt xem: 354 | Tác giả: Tuan

Ngày 16/10, Mạng lưới phát triển thực phẩm Việt Nam phối hợp cùng Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT) tổ chức lễ vinh danh “Anh hùng thực phẩm - Food Hero 2024", nhằm ghi nhận và vinh danh 20 tập thể và cá nhân xuất sắc có những sáng kiến nổi bật trong việc phát triển thực phẩm bền vững tại Việt Nam.

Ngày 16/10, Mạng lưới phát triển thực phẩm Việt Nam phối hợp...

Thứ 2 | 07/10/2019 | Lượt xem: 1057 | Tác giả: banbientap1

Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là liệt sĩ với nam sinh viên Hoàng Đức Hải (ngụ tại xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa), vì sinh viên này đã dũng cảm hi sinh, cứu 3 người bị đuối nướ c.

Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là liệt sĩ...