top

Khởi công xây dựng Bia tưởng niệm Liệt sĩ Biệt động Sài Gòn

Thứ 2, 03-02-2025 | 15:02:30 admin

Trong số 61 người hy sinh trong lúc chiến đấu năm 1968, chỉ tìm được thân nhân 8 người, còn 53 người vẫn chưa tìm được danh tánh. Từ đây, chấm dứt những ngày vong hồn của các anh phải lang thang đây đó, bây giờ được về với mái nhà chung của Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố.

Sáng 3/2 (Mùng 6 Tết Ất Tỵ), Bộ Tư lệnh TP.HCM tổ chức Lễ khởi công xây dựng Bia tưởng niệm Liệt sĩ Biệt động Sài Gòn tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP.HCM. Đến dự có Thiếu tướng Phạm Văn Rậm, Phó Tư lệnh Bộ tư lệnh TP.HCM; ông Lê Hoàng Quân, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM và nhiều đại biểu khác.

Thiếu tướng Phạm Văn Rậm, Phó Tư lệnh Bộ tư lệnh TP.HCM phát biểu.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thiếu tướng Phạm Văn Rậm bày tỏ lòng biết ơn, tri ân sâu sắc về sự hy sinh, cống hiến mà các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân. Cách đây gần 50 năm, cả dân tộc đã ra trận, hàng triệu người con ưu tú khắp mọi miền đất nước đã vì chân lý “Độc lập tự do” đã anh dũng hy sinh để có một Việt Nam hùng cường.

Theo Thiếu tướng Phạm Văn Rậm, từ ngày được thành lập, lực lượng Biệt động Sài Gòn đã thể hiện là đội quân đặc biệt, luôn tỏ rõ lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân. Tiền thân của lực lượng Biệt động Sài Gòn là các tổ chức Tự vệ quyết tử khi toàn dân ta bước vào năm đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Trong thời gian đầu, nhiều đơn vị vũ trang và bán vũ trang tự phát mang nhiều tên gọi khác nhau, nhưng tính chất hoạt động mang nét đặc trưng chung của lực lượng Biệt động Sài Gòn “Bí mật, táo bạo, bất ngờ, luồn sâu, đánh hiểm”. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Khu uỷ, Bộ Chỉ huy Quân khu Sài Gòn – Gia Định, Phân khu 6, lực lượng Biệt động với lối đánh táo bạo đã lập nên những chiến công vang dội.

Thiếu tướng Rậm chia sẻ, nhằm tiếp tục thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Theo đề nghị của Ban Liên lạc Biệt động Sài Gòn, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh TP.HCM nhận thấy việc xây dựng Bia tưởng niệm Liệt sĩ Biệt động Sài gòn tại Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố (phường Linh Trung, Thành phố Thủ Đức) là tấm lòng, tình cảm, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang TP.HCM.

Bà Nguyễn Thị Bích Nga, Quyền Chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến khối Vũ trang Biệt động Sài Gòn – Gia định chia sẻ.

Cũng tại buổi Lễ, bà Nguyễn Thị Bích Nga, Quyền Chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến khối Vũ trang Biệt động Sài Gòn – Gia định cho biết, việc xây dựng Bia tưởng niệm đã ghi lại những mốc son lịch sử của lực lượng vũ trang TP.HCM. Đồng thời đây cũng là dịp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, bồi dưỡng niềm tin, tình cảm để mỗi cán bộ, chiến sĩ thấy được giá trị lịch sử, những chặng đường giành độc lập của dân tộc.

Buổi Lễ khởi công xây dựng Bia tưởng niệm Liệt sĩ Biệt động Sài Gòn tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP.HCM diễn ra trang nghi với sự tham dự của lãnh đạo các cấp từ địa phương đến Thành phố.

“Do điều kiện khi các anh hy sinh không có địa chỉ, không có họ tên cũng như không có gia đình. Đến hôm nay, trong số 61 người đã hy sinh trong lúc chiến đấu năm 1968, chỉ tìm được thân nhân 8 người, còn 53 người vẫn chưa tìm được danh tánh. Từ đây, chấm dứt những ngày vong hồn của các anh phải lang thang đây đó, bây giờ được về với mái nhà chung của Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố”, bà Nguyễn Thị Bích Nga ngẹn ngào chia sẻ.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 04/10/2023 | Lượt xem: 633 | Tác giả: admin

Quý vị và các bạn đang theo dõi chuyên đề Theo dấu lịch sử của chúng tôi! Thưa quý vị số thứ 2 của chương trình, chúng tôi xin được giới thiệu tới quý vị về lịch sử hình thành Kinh thành Huế , nơi đóng đô của vương triều Nguyễn trong suốt 140 năm từ 1805 đến 1945. Hiện nay Kinh thành Huế là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 6 | 16/08/2019 | Lượt xem: 1119 | Tác giả: admin

“Đội vốn” trước tiên thuộc về chủ đầu tư, sau đó đến “trách nhiệm liên quan” của các bộ, ngành, trách nhiệm về dự án đường sắt đô thị - Bộ trưởng Tài chính Ðinh Tiến Dũng nói. Còn “tư lệnh” ngành KH&ÐT lý giải, đường sắt đô thị tăng vốn là do “chưa tính hết đầy đủ”.

“Đội vốn” trước tiên thuộc về chủ đầu tư, sau đó đến...

Thứ 6 | 11/07/2025 | Lượt xem: 628 | Tác giả: Ngọc Anh

Ngày 11/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM phối hợp Hội Hữu nghị Việt – Pháp TP.HCM tổ chức buổi Họp mặt nhân kỷ niệm ngày Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7/2025).

Ngày 11/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM phối...

Thứ 6 | 21/12/2018 | Lượt xem: 1367 | Tác giả: admin

Sáng 20/12/2018, tại Khách sạn Sheraton, số 88 Đồng Khởi, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Uỷ ban Trọng tài Thương mại Hàn Quốc (KCAB) đã tổ chức hội thảo “Giao dịch M&A: Nhận diện rủi ro pháp lý, phòng ngừa và giải quyết tranh chấp”.

Sáng 20/12/2018, tại Khách sạn Sheraton, số 88...

Thứ 6 | 28/03/2025 | Lượt xem: 291 | Tác giả: Ngọc Anh

Hoạt động chủ yếu trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, bảo trợ xã hội, môi trường và các dự án phòng chống HIV/AIDS... UBND TP.HCM đã phê duyệt 49 hồ sơ xin tiếp nhận, thực hiện khoản viện trợ dự án và phi dự án.

Hoạt động chủ yếu trên các lĩnh vực y tế, giáo dục,...

Thứ 3 | 26/08/2025 | Lượt xem: 361 | Tác giả: Ngọc Anh

Đối tác Chiến lược Toàn diện đánh dấu quan hệ Việt Nam – Indonesia bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên hợp tác sâu sắc và toàn diện vì lợi ích và hòa bình của nhân dân hai nước cũng của khối ASEAN.

Đối tác Chiến lược Toàn diện đánh dấu quan hệ Việt...

Thứ 4 | 09/10/2024 | Lượt xem: 1138 | Tác giả: Mai Khánh

Hội nông dân TP.HCM tổ chức Hội chợ triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP lần 2 năm 2024 nhằm chào mừng 94 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2024), diễn ra từ ngày 09/10 - 13/10/2024 tại Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc, Bình Chánh, TP.HCM với quy mô 150 gian hàng.

Hội nông dân TP.HCM tổ chức Hội chợ triển lãm sản phẩm...

Thứ 7 | 26/07/2025 | Lượt xem: 393 | Tác giả: Ngọc Anh

Ngày 26/7, Đảng ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Bình Thạnh tổ chức buổi giao lưu hữu nghị với lưu học sinh Lào - Campuchia đang học tập tại TP.HCM và chương trình hiến máu “Giọt máu cho đi - Tình hữu nghị còn mãi”.

Ngày 26/7, Đảng ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban...

Thứ 6 | 07/03/2025 | Lượt xem: 603 | Tác giả: admin

Mới đây, tại trụ sở Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã tổ chức tọa đàm chuyên đề “Vai trò kiều bào nữ đối với sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh” nhân dịp kỷ niệm 1985 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 115 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Mới đây, tại trụ sở Ủy ban về Người Việt Nam ở nước...

Thứ 7 | 13/07/2024 | Lượt xem: 531 | Tác giả: admin

Sở GTVT TP.HCM đề xuất với UBND TP.HCM giao nhiệm vụ lập, điều chỉnh báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao Bốn Xã, nơi giao nhau của 6 con đường tại quận Tân Phú và Bình Tân để giải cứu ùn tắc.

Sở GTVT TP.HCM đề xuất với UBND TP.HCM giao nhiệm vụ lập,...