top

Khởi công xây dựng Bia tưởng niệm Liệt sĩ Biệt động Sài Gòn

Thứ 2, 03-02-2025 | 15:02:30 admin

Trong số 61 người hy sinh trong lúc chiến đấu năm 1968, chỉ tìm được thân nhân 8 người, còn 53 người vẫn chưa tìm được danh tánh. Từ đây, chấm dứt những ngày vong hồn của các anh phải lang thang đây đó, bây giờ được về với mái nhà chung của Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố.

Sáng 3/2 (Mùng 6 Tết Ất Tỵ), Bộ Tư lệnh TP.HCM tổ chức Lễ khởi công xây dựng Bia tưởng niệm Liệt sĩ Biệt động Sài Gòn tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP.HCM. Đến dự có Thiếu tướng Phạm Văn Rậm, Phó Tư lệnh Bộ tư lệnh TP.HCM; ông Lê Hoàng Quân, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM và nhiều đại biểu khác.

Thiếu tướng Phạm Văn Rậm, Phó Tư lệnh Bộ tư lệnh TP.HCM phát biểu.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thiếu tướng Phạm Văn Rậm bày tỏ lòng biết ơn, tri ân sâu sắc về sự hy sinh, cống hiến mà các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân. Cách đây gần 50 năm, cả dân tộc đã ra trận, hàng triệu người con ưu tú khắp mọi miền đất nước đã vì chân lý “Độc lập tự do” đã anh dũng hy sinh để có một Việt Nam hùng cường.

Theo Thiếu tướng Phạm Văn Rậm, từ ngày được thành lập, lực lượng Biệt động Sài Gòn đã thể hiện là đội quân đặc biệt, luôn tỏ rõ lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân. Tiền thân của lực lượng Biệt động Sài Gòn là các tổ chức Tự vệ quyết tử khi toàn dân ta bước vào năm đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Trong thời gian đầu, nhiều đơn vị vũ trang và bán vũ trang tự phát mang nhiều tên gọi khác nhau, nhưng tính chất hoạt động mang nét đặc trưng chung của lực lượng Biệt động Sài Gòn “Bí mật, táo bạo, bất ngờ, luồn sâu, đánh hiểm”. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Khu uỷ, Bộ Chỉ huy Quân khu Sài Gòn – Gia Định, Phân khu 6, lực lượng Biệt động với lối đánh táo bạo đã lập nên những chiến công vang dội.

Thiếu tướng Rậm chia sẻ, nhằm tiếp tục thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Theo đề nghị của Ban Liên lạc Biệt động Sài Gòn, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh TP.HCM nhận thấy việc xây dựng Bia tưởng niệm Liệt sĩ Biệt động Sài gòn tại Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố (phường Linh Trung, Thành phố Thủ Đức) là tấm lòng, tình cảm, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang TP.HCM.

Bà Nguyễn Thị Bích Nga, Quyền Chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến khối Vũ trang Biệt động Sài Gòn – Gia định chia sẻ.

Cũng tại buổi Lễ, bà Nguyễn Thị Bích Nga, Quyền Chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến khối Vũ trang Biệt động Sài Gòn – Gia định cho biết, việc xây dựng Bia tưởng niệm đã ghi lại những mốc son lịch sử của lực lượng vũ trang TP.HCM. Đồng thời đây cũng là dịp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, bồi dưỡng niềm tin, tình cảm để mỗi cán bộ, chiến sĩ thấy được giá trị lịch sử, những chặng đường giành độc lập của dân tộc.

Buổi Lễ khởi công xây dựng Bia tưởng niệm Liệt sĩ Biệt động Sài Gòn tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP.HCM diễn ra trang nghi với sự tham dự của lãnh đạo các cấp từ địa phương đến Thành phố.

“Do điều kiện khi các anh hy sinh không có địa chỉ, không có họ tên cũng như không có gia đình. Đến hôm nay, trong số 61 người đã hy sinh trong lúc chiến đấu năm 1968, chỉ tìm được thân nhân 8 người, còn 53 người vẫn chưa tìm được danh tánh. Từ đây, chấm dứt những ngày vong hồn của các anh phải lang thang đây đó, bây giờ được về với mái nhà chung của Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố”, bà Nguyễn Thị Bích Nga ngẹn ngào chia sẻ.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 25/12/2023 | Lượt xem: 723 | Tác giả: admin

Chiều 25/12, Công an TP.HCM và Uỷ ban MTTQVN TP.HCM phối hợp tổ chức Hội nghị chuyên đề “Nâng cao chất lượng xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và ký kết Chương trình “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” .

Chiều 25/12, Công an TP.HCM và Uỷ ban MTTQVN TP.HCM phối...

Thứ 6 | 13/05/2022 | Lượt xem: 763 | Tác giả: Dothao

Tối 12/5, tại sân Mỹ Đĩnh (Hà Nội), lễ khai mạc SEA Games 31 diễn ra với âm thanh và ánh sáng hoành tráng, nhiều tiết mục văn nghệ ấn tượng.

Tối 12/5, tại sân Mỹ Đĩnh (Hà Nội), lễ khai mạc...

Thứ 4 | 16/04/2025 | Lượt xem: 211 | Tác giả: admin

Tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành; nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo; đồng thời kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số quy định còn bất cập.

Tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành; nâng cao...

Thứ 3 | 06/05/2025 | Lượt xem: 474 | Tác giả: Ngọc Anh

Ngày 6/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt – Nga TP.HCM tổ chức buổi họp mặt nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày chiến thắng của Nga (09/5/1945-09/5/2025), tăng cường hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa Nhân dân Việt Nam với Nhân dân nước Nga.

Ngày 6/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và...

Thứ 6 | 14/03/2025 | Lượt xem: 232 | Tác giả: Ngọc Anh

Với cách nhìn mới mẻ về xu thế phát triển trong tương lai, mở ra những cơ hội lớn cho sự hợp tác phát triển bền vững, thắt chặt tình hữu nghị giữa doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Với cách nhìn mới mẻ về xu thế phát triển trong...

Chủ nhật | 29/09/2024 | Lượt xem: 635 | Tác giả: admin

Trong ngày đầu miễn phí vé tham quan Khu Du lịch Đại Nam, tình trạng kẹt xe kéo dài trên Quốc lộ 13 và quá tải bên trong khu du lịch, cũng như tình trạng kẻ gian móc túi, giật đồ khiến nhiều du khách phải bỏ về…

Trong ngày đầu miễn phí vé tham quan Khu Du lịch Đại...

Thứ 4 | 16/07/2025 | Lượt xem: 201 | Tác giả: Ngọc Anh

Ngày 15/7, Hội hữu nghị Việt Nam – Singapore (VSFA) phối hợp cùng Vietcombank và BLOCK71 đồng tổ chức Hội thảo “Cùng sáng tạo tương lai: Sự tương tác giữa các tập đoàn, các công ty khởi nghiệp và cộng đồng”.

Ngày 15/7, Hội hữu nghị Việt Nam – Singapore (VSFA) phối hợp...

Chủ nhật | 19/01/2025 | Lượt xem: 221 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 19/1, Ban Thường trực Uỷ ban BMTTQ Việt Nam quận Phú Nhuận, TP.HCM tổ chức Ngày hội “Xuân đoàn kết - Tết nghĩa tình” trên địa bàn nhân dịp chào mừng Xuân Ất Tỵ 2025.

Sáng 19/1, Ban Thường trực Uỷ ban BMTTQ Việt Nam quận Phú...

Thứ 2 | 16/12/2019 | Lượt xem: 1184 | Tác giả: admin

Ngày 15-12, võ đường Hắc Báo MMA Club chính thức khai trương cơ sở tại chung cư Sunview 2 nằm trên đường Cây Keo (P. Tam Bình, Q. Thủ Đức). Võ đường Hắc Báo sẽ được nhiều võ sư nổi tiếng từng giành các giải thưởng cao tại các giải đấu trong nước và quốc tế tham gia đào tạo cho học viên.

Ngày 15-12, võ đường Hắc Báo MMA...

Thứ 6 | 24/01/2025 | Lượt xem: 274 | Tác giả: admin

Sáng 2 4/1, Ban Thường trực MTTQ Việt Nam TP.HCM phối hợp Khu phố 3, phường An Khánh tổ chức Ngày hội “Xuân đoàn kết – Tết nghĩa tình” tại khu dân cư trên địa bàn thành phố Thủ Đức.

Sáng 2 4/1, Ban Thường trực MTTQ Việt Nam TP.HCM phối hợp Khu...