top

GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng nhận ‘Giải Nobel Châu Á’

Thứ 5, 12-09-2024 | 17:38:40 admin

Chiều 12/9, tại Hội nghị Uỷ ban MTTQVN TP.HCM lần thứ 15, Khoá XI nhiệm kỳ 2019 – 2024 (Hội nghị bất thường), Phó Bí thư Thành uỷ, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN TP.HCM Nguyễn Phước Lộc tặng hoa chức mừng GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng được nhận Giải thưởng Ramon Magsaysay lần thứ 66, năm 2024.

Mở đầu buổi chức mừng, ông Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN TP.HCM cho biết, ngày 31/8/2024, trong sự kiện trực tuyến toàn cầu đã công bố 5 chủ nhân của Quỹ Giải thưởng Ramon Magsaysay lần thứ 66. GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, hiện là Phó Chủ tịch không chuyên trách Uỷ ban MTTQVN TP.HCM vinh dự được nhận Giải thưởng Ramon Magsaysay này.

Phó Bí thư Thành uỷ, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN TP.HCM Nguyễn Phước Lộc tặng hoa chức mừng GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng.

Theo ông Sơn, đây là Giải thưởng thường niên, được thành lập vào năm 1957. Giải thưởng này được mệnh danh là “Giải Nobel Châu Á” nhằm tôn vinh những người “phục vụ quên mình vì sự phát triển của các dân tộc Châu Á”.

GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng được vinh danh là bác sĩ người Việt Nam có nhiều đóng góp. Bà đã cống hiến cuộc đời mình cho việc nghiên cứu tìm ra sự thật về những tàn phá của chất độc da cam/dioxin. Đồng thời bà đã kiên trì theo đuổi công lý để đòi công bằng cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN TP.HCM Ngô Thanh Sơn cho hay, đây không chỉ là niềm vinh dự của cá nhân, gia đình GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng mà còn là niềm vinh dự và tự hào vô cùng lớn lao đối với ngành Y TP.HCM. Trong đó, Uỷ ban MTTQVN TP.HCM có một Phó Chủ tịch không chuyên trách được vinh danh ở giải thưởng cao quý này.

Phát biểu tại buổi chức mừng, GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng chia sẻ: “Tôi thật xúc động vì được tặng hoa chúc mừng của Mặt trận. Sự công nhận của Mặt trận, của người dân Việt Nam đối với những gì tôi đã làm từ hơn 50 năm qua là rất quan trọng, quan trọng hơn cả Giải thưởng Ramon Magsaysay mà họ nói là Giải Nobel Châu Á”.

Bác sĩ Phượng cho biết thêm, hiện tại bà được sống trong một môi trường rất giàu tình thương. Từ Thành uỷ, UBND cho đến Mặt trận tổ quốc, Hội Phụ nữ, Hội nạn nhân chất độc da cam, Bệnh viện Từ Dũ tại TP.HCM… đã động viên bà rất nhiều.

Bác sĩ Phượng nói rất cảm động và niền vui tăng hơn khi gặp những nạn nhân mà mình đã hỗ trợ, gặp những bác sĩ trẻ mà trước đây là học trò của bà.

Năm 1997, GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng đã đưa thành công kỹ thuật thụ tinh nhân tạo về Việt Nam. Ngày 30/4/1998, 3 em bé đầu tiên được thụ tinh bằng ống nghiệm đã chào đời. Sự thành công này mở ra niềm hy vọng cho nhiều phụ nữ vô sinh, hiếm muộn, đồng thời đánh dấu sự phát triển của y học Việt Nam.

Trong suốt cuộc đời gắn bó với lĩnh vực sản phụ khoa, GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng đã có nhiều công trình nghiên cứu chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ. Ngoài ra, bà còn là người có nhiều công lao trong việc thành lập Viện Tim TP.HCM.

Năm 2000, bà được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và nguyên là Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 18/04/2018 | Lượt xem: 2268 | Tác giả: admin

Sáng ngày 14/4 tại Nhà hàng Thuỷ Tạ Đầm Sen số 03, đường Hoà Bình, phường 3, quận 11 thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình Đại hội ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại thành phố Hồ Chí Minh.

Sáng ngày 14/4 tại Nhà hàng...

Thứ 3 | 27/02/2024 | Lượt xem: 585 | Tác giả: admin

Chiều 27 /2, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức hội nghị công bố phần mềm lắng nghe mạng xã hội, một công cụ mang lại những tính năng hỗ trợ mạnh mẽ, sát thực với cuộc sống xã hội số.

Chiều 27 /2, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM...

Thứ 2 | 04/03/2024 | Lượt xem: 777 | Tác giả: admin

Chiều 4/3, TAND TP.HCM đã cơ bản hoàn tất việc chuẩn bị phiên toà xét xử bà Trương Mỹ Lan và 85 đồng phạm bị xét xử về tội tham ô, đưa hối lộ, vi phạm quy định về cho vay.

Chiều 4/3, TAND TP.HCM đã cơ bản hoàn tất việc chuẩn...

Thứ 2 | 09/09/2019 | Lượt xem: 1048 | Tác giả: admin

Sáng ngày 4/9, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Trần Ngọc Liêm đã có buổi tiếp xã giao với Đoàn Đại biểu Cơ quan Phòng, chống tham nhũng CH Pháp (AFA) do ông Julien Laumain, Trưởng ban kiểm tra AFA, làm trưởng đoàn.

Sáng ngày 4/9, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt...

Thứ 5 | 26/06/2025 | Lượt xem: 316 | Tác giả: Ngọc Anh

“Hãy để tương lai là điểm đến của chúng ta.” Trong suốt ba mươi năm, Hoa Kỳ và Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao và cùng nhau hướng tới tương lai tươi đẹp.

“Hãy để tương lai là điểm đến của chúng...

Thứ 6 | 01/09/2017 | Lượt xem: 1185 | Tác giả: admin

Ngày 25/5/2017, tại Nhà khách Cà Mau số 128 Sương Nguyệt Ánh, Phường Bến Thành, Quận 1, Tp.HCM đã diễn ra Hội nghị Ban Thường trực, các ủy viên mở rộng nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Ngày 25/5/2017, tại Nhà khách Cà Mau số 128...

Thứ 3 | 14/01/2025 | Lượt xem: 159 | Tác giả: Ngọc Anh

Ngày 14/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM tổ chức buổi Hội nghị báo cáo Kết quả hoạt động năm 2024 và đề ra nhiều phương hướng hoạt động mới trong năm 2025.

Ngày 14/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM tổ...

Thứ 2 | 25/12/2023 | Lượt xem: 733 | Tác giả: admin

Chiều 25/12, Công an TP.HCM và Uỷ ban MTTQVN TP.HCM phối hợp tổ chức Hội nghị chuyên đề “Nâng cao chất lượng xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và ký kết Chương trình “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” .

Chiều 25/12, Công an TP.HCM và Uỷ ban MTTQVN TP.HCM phối...

Thứ 4 | 04/10/2023 | Lượt xem: 515 | Tác giả: admin

Quý vị và các bạn đang theo dõi chuyên đề Theo dấu lịch sử của chúng tôi! Thưa quý vị số thứ 2 của chương trình, chúng tôi xin được giới thiệu tới quý vị về lịch sử hình thành Kinh thành Huế , nơi đóng đô của vương triều Nguyễn trong suốt 140 năm từ 1805 đến 1945. Hiện nay Kinh thành Huế là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Quý vị và các bạn đang theo dõi...