top

GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng nhận ‘Giải Nobel Châu Á’

Thứ 5, 12-09-2024 | 17:38:40 admin

Chiều 12/9, tại Hội nghị Uỷ ban MTTQVN TP.HCM lần thứ 15, Khoá XI nhiệm kỳ 2019 – 2024 (Hội nghị bất thường), Phó Bí thư Thành uỷ, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN TP.HCM Nguyễn Phước Lộc tặng hoa chức mừng GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng được nhận Giải thưởng Ramon Magsaysay lần thứ 66, năm 2024.

Mở đầu buổi chức mừng, ông Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN TP.HCM cho biết, ngày 31/8/2024, trong sự kiện trực tuyến toàn cầu đã công bố 5 chủ nhân của Quỹ Giải thưởng Ramon Magsaysay lần thứ 66. GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, hiện là Phó Chủ tịch không chuyên trách Uỷ ban MTTQVN TP.HCM vinh dự được nhận Giải thưởng Ramon Magsaysay này.

Phó Bí thư Thành uỷ, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN TP.HCM Nguyễn Phước Lộc tặng hoa chức mừng GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng.

Theo ông Sơn, đây là Giải thưởng thường niên, được thành lập vào năm 1957. Giải thưởng này được mệnh danh là “Giải Nobel Châu Á” nhằm tôn vinh những người “phục vụ quên mình vì sự phát triển của các dân tộc Châu Á”.

GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng được vinh danh là bác sĩ người Việt Nam có nhiều đóng góp. Bà đã cống hiến cuộc đời mình cho việc nghiên cứu tìm ra sự thật về những tàn phá của chất độc da cam/dioxin. Đồng thời bà đã kiên trì theo đuổi công lý để đòi công bằng cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN TP.HCM Ngô Thanh Sơn cho hay, đây không chỉ là niềm vinh dự của cá nhân, gia đình GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng mà còn là niềm vinh dự và tự hào vô cùng lớn lao đối với ngành Y TP.HCM. Trong đó, Uỷ ban MTTQVN TP.HCM có một Phó Chủ tịch không chuyên trách được vinh danh ở giải thưởng cao quý này.

Phát biểu tại buổi chức mừng, GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng chia sẻ: “Tôi thật xúc động vì được tặng hoa chúc mừng của Mặt trận. Sự công nhận của Mặt trận, của người dân Việt Nam đối với những gì tôi đã làm từ hơn 50 năm qua là rất quan trọng, quan trọng hơn cả Giải thưởng Ramon Magsaysay mà họ nói là Giải Nobel Châu Á”.

Bác sĩ Phượng cho biết thêm, hiện tại bà được sống trong một môi trường rất giàu tình thương. Từ Thành uỷ, UBND cho đến Mặt trận tổ quốc, Hội Phụ nữ, Hội nạn nhân chất độc da cam, Bệnh viện Từ Dũ tại TP.HCM… đã động viên bà rất nhiều.

Bác sĩ Phượng nói rất cảm động và niền vui tăng hơn khi gặp những nạn nhân mà mình đã hỗ trợ, gặp những bác sĩ trẻ mà trước đây là học trò của bà.

Năm 1997, GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng đã đưa thành công kỹ thuật thụ tinh nhân tạo về Việt Nam. Ngày 30/4/1998, 3 em bé đầu tiên được thụ tinh bằng ống nghiệm đã chào đời. Sự thành công này mở ra niềm hy vọng cho nhiều phụ nữ vô sinh, hiếm muộn, đồng thời đánh dấu sự phát triển của y học Việt Nam.

Trong suốt cuộc đời gắn bó với lĩnh vực sản phụ khoa, GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng đã có nhiều công trình nghiên cứu chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ. Ngoài ra, bà còn là người có nhiều công lao trong việc thành lập Viện Tim TP.HCM.

Năm 2000, bà được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và nguyên là Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 13/05/2022 | Lượt xem: 872 | Tác giả: Dothao

Tối 12/5, tại sân Mỹ Đĩnh (Hà Nội), lễ khai mạc SEA Games 31 diễn ra với âm thanh và ánh sáng hoành tráng, nhiều tiết mục văn nghệ ấn tượng.

Tối 12/5, tại sân Mỹ Đĩnh (Hà Nội), lễ khai mạc...

Thứ 7 | 13/07/2024 | Lượt xem: 416 | Tác giả: admin

Sở GTVT TP.HCM đề xuất với UBND TP.HCM giao nhiệm vụ lập, điều chỉnh báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao Bốn Xã, nơi giao nhau của 6 con đường tại quận Tân Phú và Bình Tân để giải cứu ùn tắc.

Sở GTVT TP.HCM đề xuất với UBND TP.HCM giao nhiệm vụ lập,...

Thứ 6 | 07/11/2025 | Lượt xem: 213 | Tác giả: Ngọc Anh

Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới sẽ củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp, hợp tác trên tất cả các lĩnh vực với Liên bang Nga; vì hạnh phúc và thịnh vượng; vì hòa bình, ổn định và phát triển.

Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới sẽ củng cố và...

Thứ 2 | 02/06/2025 | Lượt xem: 158 | Tác giả: admin

Nghị quyết của HĐND TP quy định về hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, về miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp nhằm tham gia vào lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư kinh tế số.

Nghị quyết của HĐND TP quy định về hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp...

Thứ 7 | 12/04/2025 | Lượt xem: 267 | Tác giả: admin

Tiến tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), ngày 12/4, CLB Truyền thống kháng chiến Đoàn Thanh niên các Cơ quan Trung ương Cục miền Nam tổ chức họp mặt truyền thống với chủ đề "50 năm tự hào sáng mãi ngọn lửa thanh niên".

Tiến tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất...

Thứ 2 | 13/01/2025 | Lượt xem: 222 | Tác giả: admin

N hằm hỗ trợ kiều bào duy trì và phát huy bản sắc, truyền thống văn hóa dân tộc , thực hiện các hoạt động xã hội và thiện nguyện để tạo sự gắn kết với quê hương đất nước, với TP .HCM .

N hằm hỗ trợ kiều bào duy trì và...

Thứ 3 | 06/05/2025 | Lượt xem: 541 | Tác giả: Ngọc Anh

Ngày 6/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt – Nga TP.HCM tổ chức buổi họp mặt nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày chiến thắng của Nga (09/5/1945-09/5/2025), tăng cường hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa Nhân dân Việt Nam với Nhân dân nước Nga.

Ngày 6/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và...

Thứ 4 | 10/07/2024 | Lượt xem: 486 | Tác giả: admin

Xây dựng môi trường xã hội trong sạch, lành mạnh từ mỗi gia đình và khu phố, ấp là một trong những giải pháp trọng tâm trong hoạt động tuyên truyền của Mặt trận Tổ quốc.

Xây dựng môi trường xã hội trong sạch, lành...

Thứ 3 | 30/01/2024 | Lượt xem: 578 | Tác giả: admin

Chiều 30/1, Chủ tịch UBND TP .HCM Phan Văn Mãi chủ trì họp Ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số nhằm thông qua Kế hoạch triển khai Chương trình Chuyển đổi số và đô thị thông minh Thành phố năm 2024.

Chiều 30/1, Chủ tịch UBND TP .HCM Phan Văn Mãi chủ trì...

Chủ nhật | 12/10/2025 | Lượt xem: 124 | Tác giả: admin

Tối 12/10, nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam, Câu lạc bộ Kết nối Doanh nhân Việt Nam (VIETD), Tập đoàn Made In ASEAN, Tập đoàn MOVSE và các đối tác chiến lược tổ chức sự kiện quy mô quốc tế với chủ đề: “Hội nhập - Đổi mới sáng tạo – Phát triển bền vững”.

Tối 12/10, nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam,...