top

GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng nhận ‘Giải Nobel Châu Á’

Thứ 5, 12-09-2024 | 17:38:40 admin

Chiều 12/9, tại Hội nghị Uỷ ban MTTQVN TP.HCM lần thứ 15, Khoá XI nhiệm kỳ 2019 – 2024 (Hội nghị bất thường), Phó Bí thư Thành uỷ, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN TP.HCM Nguyễn Phước Lộc tặng hoa chức mừng GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng được nhận Giải thưởng Ramon Magsaysay lần thứ 66, năm 2024.

Mở đầu buổi chức mừng, ông Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN TP.HCM cho biết, ngày 31/8/2024, trong sự kiện trực tuyến toàn cầu đã công bố 5 chủ nhân của Quỹ Giải thưởng Ramon Magsaysay lần thứ 66. GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, hiện là Phó Chủ tịch không chuyên trách Uỷ ban MTTQVN TP.HCM vinh dự được nhận Giải thưởng Ramon Magsaysay này.

Phó Bí thư Thành uỷ, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN TP.HCM Nguyễn Phước Lộc tặng hoa chức mừng GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng.

Theo ông Sơn, đây là Giải thưởng thường niên, được thành lập vào năm 1957. Giải thưởng này được mệnh danh là “Giải Nobel Châu Á” nhằm tôn vinh những người “phục vụ quên mình vì sự phát triển của các dân tộc Châu Á”.

GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng được vinh danh là bác sĩ người Việt Nam có nhiều đóng góp. Bà đã cống hiến cuộc đời mình cho việc nghiên cứu tìm ra sự thật về những tàn phá của chất độc da cam/dioxin. Đồng thời bà đã kiên trì theo đuổi công lý để đòi công bằng cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN TP.HCM Ngô Thanh Sơn cho hay, đây không chỉ là niềm vinh dự của cá nhân, gia đình GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng mà còn là niềm vinh dự và tự hào vô cùng lớn lao đối với ngành Y TP.HCM. Trong đó, Uỷ ban MTTQVN TP.HCM có một Phó Chủ tịch không chuyên trách được vinh danh ở giải thưởng cao quý này.

Phát biểu tại buổi chức mừng, GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng chia sẻ: “Tôi thật xúc động vì được tặng hoa chúc mừng của Mặt trận. Sự công nhận của Mặt trận, của người dân Việt Nam đối với những gì tôi đã làm từ hơn 50 năm qua là rất quan trọng, quan trọng hơn cả Giải thưởng Ramon Magsaysay mà họ nói là Giải Nobel Châu Á”.

Bác sĩ Phượng cho biết thêm, hiện tại bà được sống trong một môi trường rất giàu tình thương. Từ Thành uỷ, UBND cho đến Mặt trận tổ quốc, Hội Phụ nữ, Hội nạn nhân chất độc da cam, Bệnh viện Từ Dũ tại TP.HCM… đã động viên bà rất nhiều.

Bác sĩ Phượng nói rất cảm động và niền vui tăng hơn khi gặp những nạn nhân mà mình đã hỗ trợ, gặp những bác sĩ trẻ mà trước đây là học trò của bà.

Năm 1997, GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng đã đưa thành công kỹ thuật thụ tinh nhân tạo về Việt Nam. Ngày 30/4/1998, 3 em bé đầu tiên được thụ tinh bằng ống nghiệm đã chào đời. Sự thành công này mở ra niềm hy vọng cho nhiều phụ nữ vô sinh, hiếm muộn, đồng thời đánh dấu sự phát triển của y học Việt Nam.

Trong suốt cuộc đời gắn bó với lĩnh vực sản phụ khoa, GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng đã có nhiều công trình nghiên cứu chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ. Ngoài ra, bà còn là người có nhiều công lao trong việc thành lập Viện Tim TP.HCM.

Năm 2000, bà được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và nguyên là Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 01/10/2017 | Lượt xem: 3774 | Tác giả: admin

Trong ngày giỗ Tổ 11/8 âm lịch năm nay, gặp 8 gương mặt học trò anh, là 8 thí sinh dự thi vào chung kết “Gương mặt sân khấu điện ảnh triển vọng 2017” diễn ra trung tuần tháng 12 tại Nha Trang. Người viết đánh giá rất cao về 8 gương mặt này, hy vọng sau đêm chung kết họ sẽ bùng nổ vươn lên và bay xa mãi.

Trong ngày giỗ Tổ 11/8 âm lịch năm nay, gặp 8 gương mặt...

Thứ 5 | 03/10/2024 | Lượt xem: 1008 | Tác giả: Ngọc Anh

Ngày 3/10, phiên bế mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP.HCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029 với tham dự của 426 đại biểu, đại diện lãnh đạo TP.Thủ Đức và 21 quận huyện TP.HCM.

Ngày 3/10, phiên bế mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam...

Thứ 6 | 07/11/2025 | Lượt xem: 185 | Tác giả: Ngọc Anh

Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới sẽ củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp, hợp tác trên tất cả các lĩnh vực với Liên bang Nga; vì hạnh phúc và thịnh vượng; vì hòa bình, ổn định và phát triển.

Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới sẽ củng cố và...

Thứ 5 | 29/03/2018 | Lượt xem: 1351 | Tác giả: admin

Ngày 25 tháng 3 năm 2018 tại số 50 Lê Quốc Trinh, Phường Phú Thọ Hoà, Quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi lễ ra mắt Hội đồng tư vấn Ban biên tập và khai trương Văn phòng MXH Pháp luật Ngày nay. Trang Pháp luật Ngày nay trực thuộc Cty CP Truyền hình Pháp luật Online có trụ sở tại số 141, đường Số 1, Khu dân cư Bình Hưng, Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 25 tháng 3 năm 2018 tại số 50 Lê Quốc Trinh,...

Thứ 7 | 12/04/2025 | Lượt xem: 248 | Tác giả: admin

Tiến tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), ngày 12/4, CLB Truyền thống kháng chiến Đoàn Thanh niên các Cơ quan Trung ương Cục miền Nam tổ chức họp mặt truyền thống với chủ đề "50 năm tự hào sáng mãi ngọn lửa thanh niên".

Tiến tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất...

Thứ 4 | 20/08/2025 | Lượt xem: 342 | Tác giả: Ngọc Anh

Ngày 20/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và Hội Hữu nghị Việt Nam - Hungary TP.HCM tổ chức buổi họp mặt nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà Hungary.

Ngày 20/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM...

Chủ nhật | 08/09/2024 | Lượt xem: 1592 | Tác giả: Ngọc Anh

Với tâm huyết của đội ngũ giáo viên ngôn ngữ Trung dày dặn kinh nghiệm cùng ban chuyên viên tư vấn trong lĩnh vực du học tại Trung Quốc và Đài Loan, Công ty Hoa Văn CLC đã gầy dựng nên mạng lưới liên kết hơn 30 đối tác trong và ngoài nước.

Với tâm huyết của đội ngũ giáo viên ngôn ngữ Trung...

Thứ 6 | 28/03/2025 | Lượt xem: 231 | Tác giả: Ngọc Anh

Hoạt động chủ yếu trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, bảo trợ xã hội, môi trường và các dự án phòng chống HIV/AIDS... UBND TP.HCM đã phê duyệt 49 hồ sơ xin tiếp nhận, thực hiện khoản viện trợ dự án và phi dự án.

Hoạt động chủ yếu trên các lĩnh vực y tế, giáo dục,...

Thứ 6 | 20/09/2024 | Lượt xem: 354 | Tác giả: admin

Chiều 20/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức lễ xuất quân thực hiện công trình của các cơ quan thông tin đại chúng hỗ trợ hơn 43 tỷ đồng đến đồng bào miền Bắc khắc phục hậu quả cơn bão số 3.

Chiều 20/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức lễ xuất quân thực...

Thứ 2 | 25/12/2023 | Lượt xem: 778 | Tác giả: admin

Chiều 25/12, Công an TP.HCM và Uỷ ban MTTQVN TP.HCM phối hợp tổ chức Hội nghị chuyên đề “Nâng cao chất lượng xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và ký kết Chương trình “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” .

Chiều 25/12, Công an TP.HCM và Uỷ ban MTTQVN TP.HCM phối...