top

GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng nhận ‘Giải Nobel Châu Á’

Thứ 5, 12-09-2024 | 17:38:40 admin

Chiều 12/9, tại Hội nghị Uỷ ban MTTQVN TP.HCM lần thứ 15, Khoá XI nhiệm kỳ 2019 – 2024 (Hội nghị bất thường), Phó Bí thư Thành uỷ, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN TP.HCM Nguyễn Phước Lộc tặng hoa chức mừng GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng được nhận Giải thưởng Ramon Magsaysay lần thứ 66, năm 2024.

Mở đầu buổi chức mừng, ông Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN TP.HCM cho biết, ngày 31/8/2024, trong sự kiện trực tuyến toàn cầu đã công bố 5 chủ nhân của Quỹ Giải thưởng Ramon Magsaysay lần thứ 66. GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, hiện là Phó Chủ tịch không chuyên trách Uỷ ban MTTQVN TP.HCM vinh dự được nhận Giải thưởng Ramon Magsaysay này.

Phó Bí thư Thành uỷ, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN TP.HCM Nguyễn Phước Lộc tặng hoa chức mừng GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng.

Theo ông Sơn, đây là Giải thưởng thường niên, được thành lập vào năm 1957. Giải thưởng này được mệnh danh là “Giải Nobel Châu Á” nhằm tôn vinh những người “phục vụ quên mình vì sự phát triển của các dân tộc Châu Á”.

GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng được vinh danh là bác sĩ người Việt Nam có nhiều đóng góp. Bà đã cống hiến cuộc đời mình cho việc nghiên cứu tìm ra sự thật về những tàn phá của chất độc da cam/dioxin. Đồng thời bà đã kiên trì theo đuổi công lý để đòi công bằng cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN TP.HCM Ngô Thanh Sơn cho hay, đây không chỉ là niềm vinh dự của cá nhân, gia đình GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng mà còn là niềm vinh dự và tự hào vô cùng lớn lao đối với ngành Y TP.HCM. Trong đó, Uỷ ban MTTQVN TP.HCM có một Phó Chủ tịch không chuyên trách được vinh danh ở giải thưởng cao quý này.

Phát biểu tại buổi chức mừng, GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng chia sẻ: “Tôi thật xúc động vì được tặng hoa chúc mừng của Mặt trận. Sự công nhận của Mặt trận, của người dân Việt Nam đối với những gì tôi đã làm từ hơn 50 năm qua là rất quan trọng, quan trọng hơn cả Giải thưởng Ramon Magsaysay mà họ nói là Giải Nobel Châu Á”.

Bác sĩ Phượng cho biết thêm, hiện tại bà được sống trong một môi trường rất giàu tình thương. Từ Thành uỷ, UBND cho đến Mặt trận tổ quốc, Hội Phụ nữ, Hội nạn nhân chất độc da cam, Bệnh viện Từ Dũ tại TP.HCM… đã động viên bà rất nhiều.

Bác sĩ Phượng nói rất cảm động và niền vui tăng hơn khi gặp những nạn nhân mà mình đã hỗ trợ, gặp những bác sĩ trẻ mà trước đây là học trò của bà.

Năm 1997, GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng đã đưa thành công kỹ thuật thụ tinh nhân tạo về Việt Nam. Ngày 30/4/1998, 3 em bé đầu tiên được thụ tinh bằng ống nghiệm đã chào đời. Sự thành công này mở ra niềm hy vọng cho nhiều phụ nữ vô sinh, hiếm muộn, đồng thời đánh dấu sự phát triển của y học Việt Nam.

Trong suốt cuộc đời gắn bó với lĩnh vực sản phụ khoa, GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng đã có nhiều công trình nghiên cứu chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ. Ngoài ra, bà còn là người có nhiều công lao trong việc thành lập Viện Tim TP.HCM.

Năm 2000, bà được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và nguyên là Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 14/02/2025 | Lượt xem: 454 | Tác giả: admin

Ngày 14/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức họp mặt đồng bào tiêu biểu các dân tộc thiểu số trên địa bàn Thành phố, nhân dịp Xuân Ất Tỵ năm 2025.

Ngày 14/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức họp mặt đồng...

Thứ 5 | 26/09/2024 | Lượt xem: 663 | Tác giả: Mai Khánh

Sáng ngày 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, tham dự, hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Sáng ngày 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng...

Thứ 6 | 26/01/2024 | Lượt xem: 495 | Tác giả: admin

Chiều 26/1, TAND Quận 5, TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai công tác năm 2024. Đến dự có ông Phùng Văn Hải, Phó Chánh án TAND TP.HCM; Bà Huỳnh Ngọc Nữ Phương Hồng, Bí thư Quận uỷ Quận 5, TP.HCM.

Chiều 26/1, TAND Quận 5, TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công...

Thứ 7 | 17/11/2018 | Lượt xem: 2135 | Tác giả: admin

Thực hiện Kế hoạch công tác năm của Học viện Tư pháp (HVTP) và Quyết định số 1362/QĐ-HVTP ngày 13/9/2018 của Giám đốc HVTP, Cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động nhằm chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thực hiện Kế hoạch công tác năm của Học viện Tư pháp...

Thứ 2 | 03/03/2025 | Lượt xem: 245 | Tác giả: Ngọc Anh

Với nhiều điểm tương đồng trong lịch sử, Việt Nam và Bulgaria đã gắn bó với nhau 75 năm bằng mối quan hệ hữu nghị thủy chung, son sắt, được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp và phát triển.

Với nhiều điểm tương đồng trong lịch sử, Việt Nam và Bulgaria...

Thứ 5 | 29/03/2018 | Lượt xem: 1494 | Tác giả: admin

Ngày 25 tháng 3 năm 2018 tại số 50 Lê Quốc Trinh, Phường Phú Thọ Hoà, Quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi lễ ra mắt Hội đồng tư vấn Ban biên tập và khai trương Văn phòng MXH Pháp luật Ngày nay. Trang Pháp luật Ngày nay trực thuộc Cty CP Truyền hình Pháp luật Online có trụ sở tại số 141, đường Số 1, Khu dân cư Bình Hưng, Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 25 tháng 3 năm 2018 tại số 50 Lê Quốc Trinh,...

Thứ 4 | 09/10/2024 | Lượt xem: 1156 | Tác giả: Mai Khánh

Hội nông dân TP.HCM tổ chức Hội chợ triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP lần 2 năm 2024 nhằm chào mừng 94 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2024), diễn ra từ ngày 09/10 - 13/10/2024 tại Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc, Bình Chánh, TP.HCM với quy mô 150 gian hàng.

Hội nông dân TP.HCM tổ chức Hội chợ triển lãm sản phẩm...

Thứ 6 | 11/07/2025 | Lượt xem: 664 | Tác giả: Ngọc Anh

Ngày 11/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM phối hợp Hội Hữu nghị Việt – Pháp TP.HCM tổ chức buổi Họp mặt nhân kỷ niệm ngày Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7/2025).

Ngày 11/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM phối...

Chủ nhật | 19/01/2025 | Lượt xem: 608 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 19/1, Ban Thường trực Uỷ ban BMTTQ Việt Nam quận Phú Nhuận, TP.HCM tổ chức Ngày hội “Xuân đoàn kết - Tết nghĩa tình” trên địa bàn nhân dịp chào mừng Xuân Ất Tỵ 2025.

Sáng 19/1, Ban Thường trực Uỷ ban BMTTQ Việt Nam quận Phú...

Thứ 4 | 04/10/2023 | Lượt xem: 645 | Tác giả: admin

Quý vị và các bạn đang theo dõi chuyên đề Theo dấu lịch sử của chúng tôi! Thưa quý vị số thứ 2 của chương trình, chúng tôi xin được giới thiệu tới quý vị về lịch sử hình thành Kinh thành Huế , nơi đóng đô của vương triều Nguyễn trong suốt 140 năm từ 1805 đến 1945. Hiện nay Kinh thành Huế là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Quý vị và các bạn đang theo dõi...