top

Hóc Môn trở thành đô thị vệ tinh hiện đại

Chủ nhật, 09-02-2025 | 11:55:36 Mai Khánh
Quy hoạch của TP.HCM, huyện Hóc Môn sẽ được đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng giao thông và phát triển đô thị hướng tới trở thành một đô thị vệ tinh hiện đại của TP.HCM, giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến 2050, nhằm giảm áp lực cho khu vực dân cư nội thành.

Dự án đường vành đai 3 TP.HCM đi qua huyện Håóc Môn với chiều dài hơn 11 km, dự kiến hoàn thành vào ngày 30/6/2026.

Sau năm 2030, TP.HCM sẽ triển khai mô hình thành phố đa trung tâm, trong đó Hóc Môn cùng với các huyện ngoại  thành như Củ Chi hình thành đô thị phía Bắc trực thuộc TP.HCM. Trong đó huyện Hóc Môn được quy hoạch trở thành trung tâm đào tạo, thương mại - dịch vụ, logistics, công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái và hữu cơ.

Mục tiêu đến năm 2030, huyện Hóc Môn phải hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng sống của người dân trên địa bàn, hướng đến xây dựng các tiêu chí đạt đô thị loại III, làm nền tảng để trở thành một phần trong đô thị phía Bắc của TP.HCM.

Tại đây sẽ hình thành các khu trung tâm mới tại khu vực giao giữa Quốc lộ 22 với Vành đai 3, khu vực sông Vàm Thuật và sông Sài Gòn. Quỹ đất nông nghiệp  sẽ được khai thác phục vụ phát triển đô thị, kết hợp công viên văn hóa và các dự án dịch vụ.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm Ocop trên địa bàn huyện Hóc Môn đang được người dân hưởng ứng.

Phía Tây huyện sẽ ưu tiên phát triển các ngành logistics, đào tạo, sản xuất - kinh doanh theo mô hình xanh, hạn chế ô nhiễm môi trường. Các khu dân cư hiện hữu cũng sẽ được cải tạo và chỉnh trang. 

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển đô thị, hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm đang và sẽ được triển khai tại Hóc Môn. Quốc lộ 22, đoạn từ nút giao An Sương (Quận 12) đến Vành đai 3 (huyện Hóc Môn), dài 8,7 km sẽ được mở rộng lên 60 m với 10 làn xe, xây dựng cầu vượt tại các nút giao. Tổng mức đầu tư dự kiến 8.400 tỷ đồng. Xây dựng tuyến đường mới song hành đường Phan Văn Hớn, dài 8,5 km, rộng 30 m, kết nối từ Quốc lộ 1 đến Vành đai 3 TP.HCM.


Huyện Hóc Môn đang còn nhiều quỹ đất để phát triển nông nghiệp đô thị công nghệ cao .

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng quy hoạch tuyến đường ven sông Sài Gòn dài 78,2 km, kéo dài từ ranh Tây Ninh đến cao tốc Bến Lức - Long Thành (huyện Cần Giờ). Tuyến đường này không chỉ mở ra hướng phát triển đô thị mới mà còn tạo điểm nhấn cảnh quan sông nước, thúc đẩy du lịch và dịch vụ thương mại.

Huyện Hóc Môn trong tương lai sẽ có 4 tuyến metro đi qua, giúp kết nối thuận tiện với các khu vực khác của TP.HCM, gồm: Metro số 2 (Thủ Thiêm - Depot Bình Mỹ, dài 62,2 km); Metro số 4 (Đông Thạnh - Khu đô thị Hiệp Phước, dài 47,3 km); Metro số 8 (Đa Phước - Bình Mỹ, dài 42,8 km); Metro số 11 (Tuyến ven sông kết nối quận Bình Tân với Củ Chi, dài 48,7 km).

Bên cạnh các dự án lớn, huyện Hóc Môn cũng sẽ nâng cấp hệ thống giao thông nội bộ, kết nối các khu hành chính, khu dân cư và trung tâm thương mại để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân di chuyển và phát triển kinh tế.

Hóc Môn còn có tiềm năng phát triển vận tải đường thủy, với hệ thống sông, kênh rạch phong phú. TP.HCM đang quy hoạch xây dựng cảng du thuyền trên sông Sài Gòn, nâng cấp bến xe An Sương thành bến xe buýt lớn của thành phố và xây dựng bến xe Xuyên Á. Song song đó, dự án cảng cạn Hóc Môn cũng đang được kêu gọi đầu tư để hỗ trợ logistics.

Mai Khánh

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 27/12/2024 | Lượt xem: 360 | Tác giả: Ngọc Anh

Với sự hiện diện của Hoa hậu Liên Lục địa 2022 Lê Nguyễn Bảo Ngọc và Hoa hậu Môi trường Việt Nam 2022 - Nguyễn Thanh Hà, cùng các nghệ sĩ, MC đã có nhiều hoạt động tích cực vì môi trường xanh.

Với sự hiện diện của Hoa hậu Liên Lục địa 2022 Lê Nguyễn Bảo...

Thứ 6 | 14/03/2025 | Lượt xem: 307 | Tác giả: Ngọc Anh

Với cách nhìn mới mẻ về xu thế phát triển trong tương lai, mở ra những cơ hội lớn cho sự hợp tác phát triển bền vững, thắt chặt tình hữu nghị giữa doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Với cách nhìn mới mẻ về xu thế phát triển trong...

Thứ 5 | 29/08/2024 | Lượt xem: 359 | Tác giả: admin

Nội dung này vừa mang tính kế thừa đường lối đối ngoại tại các Đại hội trước, vừa là bước phát triển quan trọng, khẳng định vai trò, vị trí, nhiệm vụ của đối ngoại nói chung, đối ngoại nhân dân nói riêng trong tình hình mới.

Nội dung này vừa mang tính kế thừa đường lối đối ngoại...

Thứ 2 | 30/09/2024 | Lượt xem: 316 | Tác giả: admin

Sáng 30/9, tại trụ sở Vụ Công tác phía Nam TANDTC đã diễn ra lễ chào cờ đầu tuần đầu tiên , đồng thời trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Toà án” cho 3 nhân sự thuộc Văn phòng đại diện Báo Công lý tại TP.HCM và Phóng viên thường trú Báo Công lý tại Đông Nam Bộ.

Sáng 30/9, tại trụ sở Vụ Công tác phía Nam...

Thứ 5 | 10/10/2024 | Lượt xem: 876 | Tác giả: Ngọc Anh

Con số 6 tỷ đồng sẽ là tối thiểu tại chương trình “Quê hương và những tấm lòng”. Cuộc vận động vẫn còn diễn ra, mọi người còn tích cực chung tay đóng góp thì số tiền chắc chắn vượt chỉ tiêu.

Con số 6 tỷ đồng sẽ là tối thiểu tại chương trình...

Thứ 6 | 13/03/2026 | Lượt xem: 75 | Tác giả: admin

Các địa phương tập trung rà soát, cập nhật, bổ sung danh sách cử tri và khẩn trương phát thẻ cử tri. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cử tri đi bầu đầy đủ, tránh tình trạng đi bầu cử thay.

Các địa phương tập trung rà soát, cập nhật, bổ sung...

Thứ 4 | 04/10/2023 | Lượt xem: 616 | Tác giả: admin

Quý vị và các bạn đang theo dõi chuyên đề Theo dấu lịch sử của chúng tôi! Thưa quý vị số thứ 2 của chương trình, chúng tôi xin được giới thiệu tới quý vị về lịch sử hình thành Kinh thành Huế , nơi đóng đô của vương triều Nguyễn trong suốt 140 năm từ 1805 đến 1945. Hiện nay Kinh thành Huế là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 6 | 07/03/2025 | Lượt xem: 572 | Tác giả: admin

Mới đây, tại trụ sở Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã tổ chức tọa đàm chuyên đề “Vai trò kiều bào nữ đối với sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh” nhân dịp kỷ niệm 1985 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 115 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Mới đây, tại trụ sở Ủy ban về Người Việt Nam ở nước...

Thứ 2 | 28/07/2025 | Lượt xem: 388 | Tác giả: Ngọc Anh

Với chủ đề "Ánh mặt trời không biên giới", Chương trình kỷ niệm 72 năm Cuộc tấn công Pháo đài Moncada và phát động gây quỹ điện mặt trời cho các Trường tiểu học Cuba đã lan tỏa tình cảm gắn kết, sẻ chia giữa nhân dân hai nước, tiếp nối 65 năm tình hữu nghị bền chặt.

Với chủ đề "Ánh mặt trời không biên giới",...

Thứ 6 | 14/06/2024 | Lượt xem: 828 | Tác giả: admin

Chiều 14/6, tại toà soạn Báo Sài Gòn Giải Phóng, Ban Thường vụ Đoàn Khối phối hợp Đoàn Cơ sở Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức Lớp tập huấn “Kỹ năng viết phóng sự điều tra”.

Chiều 14/6, tại toà soạn Báo Sài...