top

Hóc Môn trở thành đô thị vệ tinh hiện đại

Chủ nhật, 09-02-2025 | 11:55:36 Mai Khánh
Quy hoạch của TP.HCM, huyện Hóc Môn sẽ được đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng giao thông và phát triển đô thị hướng tới trở thành một đô thị vệ tinh hiện đại của TP.HCM, giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến 2050, nhằm giảm áp lực cho khu vực dân cư nội thành.

Dự án đường vành đai 3 TP.HCM đi qua huyện Håóc Môn với chiều dài hơn 11 km, dự kiến hoàn thành vào ngày 30/6/2026.

Sau năm 2030, TP.HCM sẽ triển khai mô hình thành phố đa trung tâm, trong đó Hóc Môn cùng với các huyện ngoại  thành như Củ Chi hình thành đô thị phía Bắc trực thuộc TP.HCM. Trong đó huyện Hóc Môn được quy hoạch trở thành trung tâm đào tạo, thương mại - dịch vụ, logistics, công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái và hữu cơ.

Mục tiêu đến năm 2030, huyện Hóc Môn phải hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng sống của người dân trên địa bàn, hướng đến xây dựng các tiêu chí đạt đô thị loại III, làm nền tảng để trở thành một phần trong đô thị phía Bắc của TP.HCM.

Tại đây sẽ hình thành các khu trung tâm mới tại khu vực giao giữa Quốc lộ 22 với Vành đai 3, khu vực sông Vàm Thuật và sông Sài Gòn. Quỹ đất nông nghiệp  sẽ được khai thác phục vụ phát triển đô thị, kết hợp công viên văn hóa và các dự án dịch vụ.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm Ocop trên địa bàn huyện Hóc Môn đang được người dân hưởng ứng.

Phía Tây huyện sẽ ưu tiên phát triển các ngành logistics, đào tạo, sản xuất - kinh doanh theo mô hình xanh, hạn chế ô nhiễm môi trường. Các khu dân cư hiện hữu cũng sẽ được cải tạo và chỉnh trang. 

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển đô thị, hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm đang và sẽ được triển khai tại Hóc Môn. Quốc lộ 22, đoạn từ nút giao An Sương (Quận 12) đến Vành đai 3 (huyện Hóc Môn), dài 8,7 km sẽ được mở rộng lên 60 m với 10 làn xe, xây dựng cầu vượt tại các nút giao. Tổng mức đầu tư dự kiến 8.400 tỷ đồng. Xây dựng tuyến đường mới song hành đường Phan Văn Hớn, dài 8,5 km, rộng 30 m, kết nối từ Quốc lộ 1 đến Vành đai 3 TP.HCM.


Huyện Hóc Môn đang còn nhiều quỹ đất để phát triển nông nghiệp đô thị công nghệ cao .

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng quy hoạch tuyến đường ven sông Sài Gòn dài 78,2 km, kéo dài từ ranh Tây Ninh đến cao tốc Bến Lức - Long Thành (huyện Cần Giờ). Tuyến đường này không chỉ mở ra hướng phát triển đô thị mới mà còn tạo điểm nhấn cảnh quan sông nước, thúc đẩy du lịch và dịch vụ thương mại.

Huyện Hóc Môn trong tương lai sẽ có 4 tuyến metro đi qua, giúp kết nối thuận tiện với các khu vực khác của TP.HCM, gồm: Metro số 2 (Thủ Thiêm - Depot Bình Mỹ, dài 62,2 km); Metro số 4 (Đông Thạnh - Khu đô thị Hiệp Phước, dài 47,3 km); Metro số 8 (Đa Phước - Bình Mỹ, dài 42,8 km); Metro số 11 (Tuyến ven sông kết nối quận Bình Tân với Củ Chi, dài 48,7 km).

Bên cạnh các dự án lớn, huyện Hóc Môn cũng sẽ nâng cấp hệ thống giao thông nội bộ, kết nối các khu hành chính, khu dân cư và trung tâm thương mại để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân di chuyển và phát triển kinh tế.

Hóc Môn còn có tiềm năng phát triển vận tải đường thủy, với hệ thống sông, kênh rạch phong phú. TP.HCM đang quy hoạch xây dựng cảng du thuyền trên sông Sài Gòn, nâng cấp bến xe An Sương thành bến xe buýt lớn của thành phố và xây dựng bến xe Xuyên Á. Song song đó, dự án cảng cạn Hóc Môn cũng đang được kêu gọi đầu tư để hỗ trợ logistics.

Mai Khánh

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 30/01/2024 | Lượt xem: 538 | Tác giả: admin

Chiều 30/1, Chủ tịch UBND TP .HCM Phan Văn Mãi chủ trì họp Ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số nhằm thông qua Kế hoạch triển khai Chương trình Chuyển đổi số và đô thị thông minh Thành phố năm 2024.

Chiều 30/1, Chủ tịch UBND TP .HCM Phan Văn Mãi chủ trì...

Thứ 6 | 14/02/2025 | Lượt xem: 212 | Tác giả: admin

Ngày 14/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức họp mặt đồng bào tiêu biểu các dân tộc thiểu số trên địa bàn Thành phố, nhân dịp Xuân Ất Tỵ năm 2025.

Ngày 14/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức họp mặt đồng...

Thứ 6 | 20/12/2024 | Lượt xem: 485 | Tác giả: Ngọc Anh

Hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực phân phối và xuất khẩu hàng hóa; kết nối người dân tiếp cận nguồn vốn, ứng dụng sản xuất; khôi phục, bảo tồn những làng nghề đã mai một, những món ăn đã thất truyền…

Hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực...

Thứ 4 | 10/07/2024 | Lượt xem: 439 | Tác giả: admin

Xây dựng môi trường xã hội trong sạch, lành mạnh từ mỗi gia đình và khu phố, ấp là một trong những giải pháp trọng tâm trong hoạt động tuyên truyền của Mặt trận Tổ quốc.

Xây dựng môi trường xã hội trong sạch, lành...

Thứ 2 | 03/02/2025 | Lượt xem: 243 | Tác giả: admin

Mỗi chúng ta nhận thức sự hy sinh, mất mát để có được hoà bình, độc lập là vô giá. Bởi đó là xương, là máu của nhiều thế hệ người Việt Nam, là máu và nước mắt của những mẹ Việt Nam Anh hùng, mẹ Liệt sĩ.

Mỗi chúng ta nhận thức sự hy sinh, mất mát để có...

Thứ 6 | 23/02/2024 | Lượt xem: 667 | Tác giả: admin

Chiều 23/2 , Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN T P.HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân – Kiều bào trong năm 2023 và kết quả triển khai thực hiện Chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại T P.HCM ” .

Chiều 23/2 , Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN T...

Thứ 3 | 02/07/2019 | Lượt xem: 2895 | Tác giả: admin

Ngày 30/06/2019 tại Văn phòng Đại diện Ban Công tác Xã hội số 22/4F, ấp Chánh 2, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi ra mắt Ban Công tác Xã hội thuộc MXH Pháp luật Ngày nay theo Quyết định số 01/QĐ-PLNN ngày 12/6/2019.

Ngày 30/06/2019 tại Văn phòng Đại diện Ban Công...

Thứ 2 | 16/12/2019 | Lượt xem: 1249 | Tác giả: admin

Ngày 15-12, võ đường Hắc Báo MMA Club chính thức khai trương cơ sở tại chung cư Sunview 2 nằm trên đường Cây Keo (P. Tam Bình, Q. Thủ Đức). Võ đường Hắc Báo sẽ được nhiều võ sư nổi tiếng từng giành các giải thưởng cao tại các giải đấu trong nước và quốc tế tham gia đào tạo cho học viên.

Ngày 15-12, võ đường Hắc Báo MMA...

Thứ 6 | 06/09/2024 | Lượt xem: 441 | Tác giả: Mai Khánh

Sáng 6/9, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức “Hội nghị Đối thoại giữa doanh nghiệp ngành Công nghệ thông tin - Điện tử - Viễn thông. Đây là Hội nghị đối thoại trực tiếp lần thứ 248, nằm trong chương trình đối thoại doanh nghiệp và Chính quyền thành phố. Tại Hội nghị hàng chục câu hỏi của Doanh nghiệp được giải đáp.

Sáng 6/9, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu...

Thứ 4 | 27/11/2019 | Lượt xem: 1098 | Tác giả: banbientap1

Mẹ của "nữ sinh giao gà", bị cáo Trần Thị Hiền trong phần xét hỏi, khi được HĐXX gọi lên thẩm  vấn  thì bà vẫn không thừa nhận tội danh như cáo trạng truy tối và nói "tôi bị oan".

Mẹ của "nữ sinh giao gà", bị cáo Trần Thị Hiền...