top

Hóc Môn trở thành đô thị vệ tinh hiện đại

Chủ nhật, 09-02-2025 | 11:55:36 Mai Khánh
Quy hoạch của TP.HCM, huyện Hóc Môn sẽ được đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng giao thông và phát triển đô thị hướng tới trở thành một đô thị vệ tinh hiện đại của TP.HCM, giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến 2050, nhằm giảm áp lực cho khu vực dân cư nội thành.

Dự án đường vành đai 3 TP.HCM đi qua huyện Håóc Môn với chiều dài hơn 11 km, dự kiến hoàn thành vào ngày 30/6/2026.

Sau năm 2030, TP.HCM sẽ triển khai mô hình thành phố đa trung tâm, trong đó Hóc Môn cùng với các huyện ngoại  thành như Củ Chi hình thành đô thị phía Bắc trực thuộc TP.HCM. Trong đó huyện Hóc Môn được quy hoạch trở thành trung tâm đào tạo, thương mại - dịch vụ, logistics, công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái và hữu cơ.

Mục tiêu đến năm 2030, huyện Hóc Môn phải hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng sống của người dân trên địa bàn, hướng đến xây dựng các tiêu chí đạt đô thị loại III, làm nền tảng để trở thành một phần trong đô thị phía Bắc của TP.HCM.

Tại đây sẽ hình thành các khu trung tâm mới tại khu vực giao giữa Quốc lộ 22 với Vành đai 3, khu vực sông Vàm Thuật và sông Sài Gòn. Quỹ đất nông nghiệp  sẽ được khai thác phục vụ phát triển đô thị, kết hợp công viên văn hóa và các dự án dịch vụ.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm Ocop trên địa bàn huyện Hóc Môn đang được người dân hưởng ứng.

Phía Tây huyện sẽ ưu tiên phát triển các ngành logistics, đào tạo, sản xuất - kinh doanh theo mô hình xanh, hạn chế ô nhiễm môi trường. Các khu dân cư hiện hữu cũng sẽ được cải tạo và chỉnh trang. 

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển đô thị, hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm đang và sẽ được triển khai tại Hóc Môn. Quốc lộ 22, đoạn từ nút giao An Sương (Quận 12) đến Vành đai 3 (huyện Hóc Môn), dài 8,7 km sẽ được mở rộng lên 60 m với 10 làn xe, xây dựng cầu vượt tại các nút giao. Tổng mức đầu tư dự kiến 8.400 tỷ đồng. Xây dựng tuyến đường mới song hành đường Phan Văn Hớn, dài 8,5 km, rộng 30 m, kết nối từ Quốc lộ 1 đến Vành đai 3 TP.HCM.


Huyện Hóc Môn đang còn nhiều quỹ đất để phát triển nông nghiệp đô thị công nghệ cao .

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng quy hoạch tuyến đường ven sông Sài Gòn dài 78,2 km, kéo dài từ ranh Tây Ninh đến cao tốc Bến Lức - Long Thành (huyện Cần Giờ). Tuyến đường này không chỉ mở ra hướng phát triển đô thị mới mà còn tạo điểm nhấn cảnh quan sông nước, thúc đẩy du lịch và dịch vụ thương mại.

Huyện Hóc Môn trong tương lai sẽ có 4 tuyến metro đi qua, giúp kết nối thuận tiện với các khu vực khác của TP.HCM, gồm: Metro số 2 (Thủ Thiêm - Depot Bình Mỹ, dài 62,2 km); Metro số 4 (Đông Thạnh - Khu đô thị Hiệp Phước, dài 47,3 km); Metro số 8 (Đa Phước - Bình Mỹ, dài 42,8 km); Metro số 11 (Tuyến ven sông kết nối quận Bình Tân với Củ Chi, dài 48,7 km).

Bên cạnh các dự án lớn, huyện Hóc Môn cũng sẽ nâng cấp hệ thống giao thông nội bộ, kết nối các khu hành chính, khu dân cư và trung tâm thương mại để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân di chuyển và phát triển kinh tế.

Hóc Môn còn có tiềm năng phát triển vận tải đường thủy, với hệ thống sông, kênh rạch phong phú. TP.HCM đang quy hoạch xây dựng cảng du thuyền trên sông Sài Gòn, nâng cấp bến xe An Sương thành bến xe buýt lớn của thành phố và xây dựng bến xe Xuyên Á. Song song đó, dự án cảng cạn Hóc Môn cũng đang được kêu gọi đầu tư để hỗ trợ logistics.

Mai Khánh

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 16/02/2025 | Lượt xem: 184 | Tác giả: admin

Cần gìn giữ và phát huy để tưởng niệm, tri ân những người có công với đất nước, duy trì truyền thống “uống nước nhớ nguồn”; đề xuất lãnh đạo Thành phố cử cán bộ tham dự kính lễ và hỗ trợ kinh phí tổ chức lễ giỗ phù hợp.

Cần gìn giữ và phát huy để tưởng niệm, tri...

Thứ 7 | 18/01/2025 | Lượt xem: 190 | Tác giả: admin

Tối 18/1, Uỷ ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM phối hợp với Sở Văn hoá và Thể thao tổ chức chương trình lãnh đạo TP.HCM họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Ất Tỵ 2025.

Tối 18/1, Uỷ ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM phối hợp...

Thứ 7 | 12/04/2025 | Lượt xem: 188 | Tác giả: admin

Tiến tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), ngày 12/4, CLB Truyền thống kháng chiến Đoàn Thanh niên các Cơ quan Trung ương Cục miền Nam tổ chức họp mặt truyền thống với chủ đề "50 năm tự hào sáng mãi ngọn lửa thanh niên".

Tiến tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất...

Thứ 6 | 24/01/2025 | Lượt xem: 153 | Tác giả: admin

Mới đây, bà Vũ Thị Huỳnh Mai cùng Đoàn công tác đã đến thăm và chúc Tết, tặng quà đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài, gia đình người Việt Nam ở nước ngoài hồi hương tiêu biểu trên địa bàn TP .HCM.

Mới đây, bà Vũ Thị Huỳnh Mai cùng Đoàn...

Thứ 4 | 29/05/2019 | Lượt xem: 1150 | Tác giả: admin

Chiều 28/5/2019, tại Toà nhà VCCI số 171 Võ Thị Sáu, quận 3 thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã tổ chức tọa đàm  “VMC – Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai” . 

Chiều 28/5/2019, tại Toà nhà VCCI số 171 Võ Thị...

Thứ 3 | 01/10/2024 | Lượt xem: 278 | Tác giả: Tuan

Chiều 1/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM tổ chức Họp mặt kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam và Toạ đàm Doanh nhân hữu nghị TP.HCM – Hợp lực cùng phát triển.

Chiều 1/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM tổ chức Họp...

Thứ 6 | 07/03/2025 | Lượt xem: 456 | Tác giả: admin

Mới đây, tại trụ sở Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã tổ chức tọa đàm chuyên đề “Vai trò kiều bào nữ đối với sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh” nhân dịp kỷ niệm 1985 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 115 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Mới đây, tại trụ sở Ủy ban về Người Việt Nam ở nước...

Thứ 7 | 11/01/2020 | Lượt xem: 2383 | Tác giả: admin

Mừng xuân Canh Tý 2020, sáng 11/01 tại Nhà hàng Thuỷ Tạ Đầm Sen số 3 Hoà Bình, Phường 3, Quận 11, TP.HCM đã diễn ra buổi Họp mặt Đồng hương 2 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau tại TP.HCM.

Mừng xuân Canh Tý 2020, sáng 11/01 tại Nhà...

Thứ 6 | 13/12/2024 | Lượt xem: 224 | Tác giả: Ngọc Anh

“Người ta phải tuyên truyền phổ biến Esperanto nhiều hơn nữa, vì Esperanto là ngôn ngữ Quốc tế có thể phục vụ cho sự thống nhất trên thế giới và đem lại nhiều lợi ích cho quần chúng nhân dân”.

“Người ta phải tuyên truyền phổ biến Esperanto nhiều hơn nữa,...

Thứ 2 | 03/02/2025 | Lượt xem: 200 | Tác giả: admin

Mỗi chúng ta nhận thức sự hy sinh, mất mát để có được hoà bình, độc lập là vô giá. Bởi đó là xương, là máu của nhiều thế hệ người Việt Nam, là máu và nước mắt của những mẹ Việt Nam Anh hùng, mẹ Liệt sĩ.

Mỗi chúng ta nhận thức sự hy sinh, mất mát để có...