top

Doanh nghiệp và báo chí không thể tách rời, cùng phát triển cộng sinh

Thứ 5 | 06/06/2024 admin
plnn.vn:

Sáng 6/6, Báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí – Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, Uỷ ban BCH Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị chủ trì Diễn đàn.


PGS.TS Nguyễn Thành Lợi - TBT Báo Kinh tế & Đô thị phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Thành Lợi cho biết, nhu cầu trao đổi thông tin từ cộng đồng đến doanh nghiệp và ngược lại là 1 nhu cầu tất yếu, thường xuyên. Điều này đòi hỏi thông tin trao đổi 2 chiều phải mang tính thời sự, trung thực, vì mục tiêu chung. Từ thực tiễn cho thấy mối quan hệ hợp tác giữa báo chí và doanh nghiệp là mối quan hệ tương hỗ, cộng sinh, đồng thời là cầu nối giữa doanh nghiệp và Nhà nước.

Báo chí cũng là kênh thông tin quan trọng, cần thiết, góp phần thành công của doanh nghiệp. Đây không chỉ là cầu nối để quảng bá thương hiệu sản phẩm, chất lượng hàng hoá, phương thức bán hàng, tiêu thục sản phẩm mà còn là kênh cung cấp thông tin để doanh nghiệp nắm được nhu cầu khách hàng, thông tin đối tác, phát triển thị trường… Từ đó, doanh nghiệp có những quyết sách phù hợp cho sự phát triển của mình.

Tại Diễn đàn, ông Trịnh Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM trình bày, doanh nghiệp Việt Nam đang trên con đường hội nhập và phát triển. Do đó, để thành công thì trước tiên doanh nghiệp phải chú trọng công tác xây dựng, bảo vệ và phát triển thương hiệu của mình. Thương hiệu tạo ra nhận thức và niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung ứng.

Báo chí là kênh tuyên truyền đường lối chính sách, cơ chế của cơ quan quản lý Nhà nước, phản hồi ý kiến của doanh nghiệp từng ngành nghề, từng lĩnh vực. Từ đó, báo chí đi sát hơn thực tế của doanh nghiệp, phản hồi nguyện vọng của doanh nghiệp. Nhờ có báo chí, truyền thông mà vị trí của doanh nghiệp đã được cải thiện trên thị trường trong và ngoài nước, thương hiệu của họ ngày càng nhiều người biết đến.


TS Mạc Quốc Anh - Phó CT Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội

Đối với Hiệp hội doanh nghiệp TP Hà Nội, TS Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội thảo luận, có thể khẳng định doanh nghiệp – báo chí là mối quan hệ đồng hành, hỗ trợ, không thể tách rời cùng phát triển bền vững. Báo chí chính thống được doanh nghiệp đánh giá là cầu nối lan toả những mặt tích cực, gương điển hình tiên tiến trong sản xuất và kinh doanh.

Theo TS Mạc Quốc Anh, báo chí là cầu nối giữa doanh nghiệp với xã hội và người tiêu dùng, cầu nối giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với Nhà nước. Không chỉ thế, báo chí còn được xem như là người bạn, người dẫn dắt, người góp phần định hướng đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp và xã hội.

Cũng tại Diễn đàn, TS Trần Văn - Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển kinh tế số IDS, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài Chính, Ngân sách của Quốc hội trao đổi, nhiều doanh nghiệp cho rằng họ có được kết quả sản xuất kinh doanh tích cực là do báo chí mang đến dự báo có độ chính xác cao. Nhiều doanh nghiệp thông qua kênh báo chí để thực hiện trách nhiệm xã hội, đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng.

Quang cảnh buổi Diễn đàn Báo chí - Doanh nghiệp

Trong thời đại số, ngoài báo chí truyền thống như báo in, radio, truyền hình đã xuất hiện nhiều loại hình trao đổi thông tin, truyền thông mới trên nền tảng internet. Báo chí ngày nay thực sự là công cụ tiềm năng trong việc xây dựng hình ảnh tích cực của doanh nghiệp trong cộng đồng cũng như xây dựng mối quan hệ giữa doanh nghiệp với thị trường, với người tiêu dùng sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp.

Như vậy có rất nhiều cách tác động qua lại giữa báo chí, doanh nghiệp và người làm chính sách. Quan hệ Báo chí – Doanh nghiệp – Người làm chính sách có thể được coi là những bộ phận cấu thành không thể tách rời của xã hội. Nhất là trong bối cảnh bùng nổ thông tin, số hoá trong hoạt động truyền thông hiện nay.

Phát biểu bế mạc, PGS.TS Nguyễn Thành Lợi chia sẻ, qua các ý kiến phát biểu của đại biểu, chúng ta khẳng định mối quan hệ báo chí – doanh nghiệp gắn bó chặt chẽ với nhau. Trong mối quan hệ này báo chí đóng vai trò định hướng, đưa thông tin trung thực tới doanh nghiệp, là mối quan hệ cộng sinh cùng nhau phát triển.

“Chúng ta nên xây dựng chiến lược truyền thông cho các doanh nghiệp và phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay. Chỉ cần 1 câu nói của báo chí không chính xác sẽ dẫn đến hệ luỵ không lường cho doanh nghiệp, cần lắm xít lại gần nhau hơn”, ông Lợi nhấn mạnh.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 09/09/2019 | Lượt xem: 703 | Tác giả: admin

Sáng ngày 4/9, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Trần Ngọc Liêm đã có buổi tiếp xã giao với Đoàn Đại biểu Cơ quan Phòng, chống tham nhũng CH Pháp (AFA) do ông Julien Laumain, Trưởng ban kiểm tra AFA, làm trưởng đoàn.

Sáng ngày 4/9, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt...

Thứ 5 | 15/02/2024 | Lượt xem: 274 | Tác giả: admin

Ngày 15/2, Thành ủy TP . HCM, Ban Giám đốc Công an TP . HCM, Thành ủy TP Thủ Đức tổ chức lễ khen thưởng đột xuất cho Công an TP Thủ Đức về phá vụ án “Giết người”, “Cướp tài sản”, “Hiếp dâm” xảy ra ngày 8/2 vừa qua .

Ngày 15/2, Thành ủy TP . HCM, Ban Giám...

Thứ 4 | 14/02/2024 | Lượt xem: 286 | Tác giả: admin

Sáng 14 /2, đoàn đại biểu nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã dâng hoa, dâng hương tại Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược, Đền tưởng niệm Khu lịch sử truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định.

Sáng 14 /2, đoàn đại biểu nguyên lãnh đạo...

Chủ nhật | 02/09/2018 | Lượt xem: 1953 | Tác giả: admin

Cũng như thường lệ hàng tháng, cứ vào sáng 8h00 chủ nhật tuần đầu của tháng, Ban liên lạc Đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại thành phố Hồ Chí Minh lại tổ chức sinh hoạt cà phê hội ngộ Đồng hương. Trước để gặp gỡ hàn huyên những người con xa xứ, sau để kết nối giao lưu doanh nhân và cuối cùng là tổ chức sinh nhật những ai có ngày sinh trong tháng 9.

Cũng như thường lệ hàng tháng, cứ vào sáng 8h00...

Thứ 4 | 21/02/2024 | Lượt xem: 334 | Tác giả: admin

Chiều 21 /2, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP .HCM tổ chức họp mặt đồng bào tiêu biểu các dân tộc thiểu số mừng xuân Giáp Thìn 2024.

Chiều 21 /2, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP .HCM tổ chức họp mặt đồng...

Thứ 2 | 04/03/2024 | Lượt xem: 492 | Tác giả: admin

Chiều 4/3, TAND TP.HCM đã cơ bản hoàn tất việc chuẩn bị phiên toà xét xử bà Trương Mỹ Lan và 85 đồng phạm bị xét xử về tội tham ô, đưa hối lộ, vi phạm quy định về cho vay.

Chiều 4/3, TAND TP.HCM đã cơ bản hoàn tất việc chuẩn...

Thứ 6 | 13/05/2022 | Lượt xem: 460 | Tác giả: Dothao

Tối 12/5, tại sân Mỹ Đĩnh (Hà Nội), lễ khai mạc SEA Games 31 diễn ra với âm thanh và ánh sáng hoành tráng, nhiều tiết mục văn nghệ ấn tượng.

Tối 12/5, tại sân Mỹ Đĩnh (Hà Nội), lễ khai mạc...

Thứ 3 | 27/03/2018 | Lượt xem: 1793 | Tác giả: admin

10h ngày 24/3/2018 tại khách sạn Caravelle Sài Gòn số 19-23 Quảng trường Lam Sơn, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi lễ ra mắt công ty Finotech và công bố hợp tác giữa công ty Aperia (Mỹ) và công ty Finotech (Việt Nam) về việc phát triển tiêu chuẩn an ninh thông tin PCI DSS (Payment Card Industry Data Security Standards) thanh toán trực tuyến qua thẻ dành cho các doanh nghiệp, ngân hàng, công nghiệp tài chính tại Việt Nam.

10h ngày 24/3/2018 tại khách sạn Caravelle Sài...