top

Công tác chuẩn bị xét xử 254 bị cáo vụ sai phạm tại Cục Đăng kiểm đã hoàn tất

Thứ 3, 16-07-2024 | 23:30:24 admin

Ngày mai (18/7), TAND TP.HCM sẽ mở phiên toà xét xử sơ thẩm 254 bị cáo liên quan đến vụ án sai phạm xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, 11 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM và 3 trung tâm đăng kiểm tại Long An, Bến Tre, Sóc Trăng.

Dự kiến phiên tòa sẽ xét xử kéo dài trong 3 tháng (từ ngày 18/7 – ngày 18/10) do thẩm phán Huỳnh Văn Trực (Phó chánh tòa Hình sự) làm chủ tọa. Đại diện VKS tham gia phiên tòa là các KSV Trần Thị Liên, Nguyễn Vũ Mai Diễm, Lê Trương Hà Linh, Phạm Văn Hiền.

Khu vực phòng B1 được bố trí HĐXX làm việc. (Ảnh: S.M)

Phiên tòa "đại án" đăng kiểm này có số lượng bị cáo đặc biệt lớn với 254 bị cáo; hơn 200 luật sư và hơn 60 bị hại là cá nhân, tổ chức tham gia nên TAND TP.HCM đã bố trí khu vực xét xử riêng để không làm ảnh hưởng đến các công việc cũng như phiên tòa xét xử khác.

Với điểm cầu trung tâm là trụ sở TAND TP.HCM và điểm cầu thành phần tại Trại tạm giam Chí Hòa (T30) Công an TP.HCM. Phiên toà này sẽ được xét xử trực tuyến.

Tại điểm cầu thành phần là Trại tạm giam T30 đã được kết nối trực tuyến đến TAND TP.HCM với nhiều dãy ghế được đặt trong căn phòng rộng có bục khai báo và micro giống như phòng xét xử.

Tại điểm cầu trung tâm, nhiều hàng ghế đã được bố trí dọc theo hành lang thông giữa các phòng xử chính, chuẩn bị vị trí chỗ ngồi cho hơn 200 luật sư và hơn 60 bị hại là cá nhân, tổ chức tham gia phiên tòa. Dãy 2 phòng xử lớn (B1 và A1) đã được bố trí thông nhau qua hành lang, sử dụng phục vụ phiên tòa xét xử được xuyên suốt.

Khu vực sảnh trung tâm thông nhau giữa phòng B1 và A1 tại TAND TP.HCM được bố trí ghế ngồi và màn hình LED. (Ảnh: S.M)

Cũng tại điểm cầu trung tâm TAND TP.HCM, cửa kiểm tra an ninh trước khi vào phiên tòa đối với người tham gia phiên tòa theo giấy triệu tập, hoặc giấy mời của tòa đã được lắp đặt, bố trí nghiêm ngặt.

Khu vực dành cho đại diện các cơ quan báo chí tác nghiệp được bố trí trong 1 căn phòng riêng biệt. Nhiều dãy bàn ghế được sắp xếp ngay ngắn, có 2 quạt hơi nước phía trên kèm màn hình TV để theo dõi xuyên suốt phiên toà.

Ông Phạm Ngọc Duy, Chánh văn phòng TAND TP.HCM cho biết, vụ án được xét xử trực tuyến, tuy nhiên sẽ đảm bảo tất cả các bị cáo đều được tham gia trực tiếp tại điểm cầu TAND TP.HCM.

Khu vực hành lang cũng được bố trí chỗ ngồi và màn hình LED để theo dõi. (Ảnh: S.M)

Tùy vào diễn biến tại phiên tòa, khi thẩm vấn đến nhóm hành vi nào, HĐXX sẽ thông báo trước để yêu cầu trích xuất các bị cáo liên quan tới. Các bị cáo bị tạm giam chưa nằm trong nhóm hành vi được thẩm vấn sẽ theo dõi diễn biến phiên tòa tại điểm cầu T30.

Cũng theo ông Phạm Ngọc Duy, riêng các bị cáo được tại ngoại bắt buộc phải có mặt trực tiếp tại TAND TP.HCM xuyên suốt thời gian xét xử. Các luật sư, người liên quan tham dự phiên tòa vẫn sử dụng trang thiết bị điện tử bình thường, song phải tuân theo nội quy phiên tòa, cũng như sự điều khiển của HĐXX.

Theo cáo trạng, trong 254 bị cáo, ông Trần Kỳ Hình (cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam) bị truy tố về tội "Nhận hối lộ" hơn 7,1 tỷ đồng  và tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong việc duyệt cấp thông báo năng lực cho 63 hồ sơ cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện theo quy định.

Đối với ông Đặng Việt Hà (cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam sau khi ông Hình nghỉ hưu) phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi "Nhận hối lộ" với tổng số tiền hơn 40,2 tỷ đồng. Trong đó, cá nhân ông Đặng Việt Hà hưởng lợi hơn 8,5 tỷ đồng.

Khu vực tác nghiệp của các đại diện báo chí. (Ảnh: N.T)

Ông Nguyễn Vũ Hải (Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam phụ trách hoạt động của Phòng Tàu sông) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong việc cấp thông báo năng lực cho 15 hồ sơ cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện theo quy định.

Các bị cáo bị xét xử về 11 tội danh là: Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Môi giới hối lộ; Giả mạo trong công tác; Sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật; Xâm phạm trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông, hoặc phương tiện điện tử của người khác; Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Tham ô tài sản.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 12/12/2019 | Lượt xem: 1747 | Tác giả: admin

Sẽ có 4.000 người gồm công an, quân đội và người diễn tập tham gia các tình huống giả định chống khủng bố tại sân bay Tân Sơn Nhất như bắt cóc con tin, chiếm trụ sở cơ quan Nhà nước tại TP.HCM.

Sẽ có 4.000 người gồm công an, quân...

Thứ 7 | 24/08/2024 | Lượt xem: 568 | Tác giả: admin

Sáng 24 / 8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP . HCM và Hội hữu nghị Việt Nam-Slovakia TP . HCM tổ chức họp mặt kỷ niệm lần thứ 32 Quốc khánh Slovakia (1-9-1992 – 1-9-2024) , thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam và Slovakia.

Sáng 24 / 8, Liên hiệp các tổ chức hữu...

Thứ 6 | 28/03/2025 | Lượt xem: 339 | Tác giả: Ngọc Anh

Hoạt động chủ yếu trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, bảo trợ xã hội, môi trường và các dự án phòng chống HIV/AIDS... UBND TP.HCM đã phê duyệt 49 hồ sơ xin tiếp nhận, thực hiện khoản viện trợ dự án và phi dự án.

Hoạt động chủ yếu trên các lĩnh vực y tế, giáo dục,...

Thứ 5 | 15/02/2024 | Lượt xem: 735 | Tác giả: admin

Ngày 15/2, Thành ủy TP . HCM, Ban Giám đốc Công an TP . HCM, Thành ủy TP Thủ Đức tổ chức lễ khen thưởng đột xuất cho Công an TP Thủ Đức về phá vụ án “Giết người”, “Cướp tài sản”, “Hiếp dâm” xảy ra ngày 8/2 vừa qua .

Ngày 15/2, Thành ủy TP . HCM, Ban Giám...

Thứ 4 | 04/10/2023 | Lượt xem: 571 | Tác giả: admin

Quý vị và các bạn đang theo dõi chuyên đề THEO DẤU LỊCH SỬ của chúng tôi ! Thưa quý vị mở đầu số thứ nhất của chương trình, chúng tôi xin được giới thiệu tới quý vị về lịch sử hình thành Thành cổ Quảng Trị , nơi mà vua Gia Long đã khởi xướng xây dựng. Đặc biệt, cũng tại đây đã diễn ra trận chiến 81 ngày đêm khốc liệt trong mùa hè đỏ lửa năm 1972. Mời quý vị cùng theo dõi !

Quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 3 | 08/10/2019 | Lượt xem: 1592 | Tác giả: admin

Sáng ngày 08/10/2019, tại Trung tâm Hội nghị Deutsches Haus số 33 Lê Duẩn, Quận 1, TPHCM đã diễn ra buổi họp báo về “VIETWATER 2019 Hồ Chí Minh – Khám phá những công nghệ và thiết bị hàng đầu lĩnh vực cấp thoát nước và xử lý chất thải”.

Sáng ngày 08/10/2019, tại Trung tâm...

Thứ 7 | 19/10/2024 | Lượt xem: 488 | Tác giả: Ngọc Anh

Mỗi sự đóng góp dù nhỏ bé đến đâu, cũng là một bước đi thiết thực góp phần thay đổi cuộc sống của rất nhiều người dân đang cần sự giúp đỡ.

Mỗi sự đóng góp dù nhỏ bé đến đâu, cũng...

Thứ 6 | 07/11/2025 | Lượt xem: 366 | Tác giả: Ngọc Anh

Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới sẽ củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp, hợp tác trên tất cả các lĩnh vực với Liên bang Nga; vì hạnh phúc và thịnh vượng; vì hòa bình, ổn định và phát triển.

Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới sẽ củng cố và...

Chủ nhật | 28/01/2024 | Lượt xem: 604 | Tác giả: admin

Quận 5 là quận thuộc khu vực trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh, có tổng diện tích tự nhiên là 4,27km2 với 14 phường; phía đông giáp Quận 1, phía tây giáp Quận 6, phía nam giáp Quận 8, phía bắc giáp Quận 10 và Quận 11. Lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất Quận 5 gắn liền với sự hình thành, phát triển của khu vực Chợ Lớn và lịch sử hơn 300 năm Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh.

Quận 5 là quận thuộc khu vực trung tâm của Thành phố Hồ...

Thứ 2 | 18/05/2026 | Lượt xem: 222 | Tác giả: admin

Sáng 16/5, xã Tân Vĩnh Lộc tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" và trồng cây phân tán trên địa bàn xã Tân Vĩnh Lộc nhằm hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Sáng 16/5, xã Tân Vĩnh Lộc tổ chức Lễ phát...