top

Công tác chuẩn bị xét xử 254 bị cáo vụ sai phạm tại Cục Đăng kiểm đã hoàn tất

Thứ 3, 16-07-2024 | 23:30:24 admin

Ngày mai (18/7), TAND TP.HCM sẽ mở phiên toà xét xử sơ thẩm 254 bị cáo liên quan đến vụ án sai phạm xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, 11 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM và 3 trung tâm đăng kiểm tại Long An, Bến Tre, Sóc Trăng.

Dự kiến phiên tòa sẽ xét xử kéo dài trong 3 tháng (từ ngày 18/7 – ngày 18/10) do thẩm phán Huỳnh Văn Trực (Phó chánh tòa Hình sự) làm chủ tọa. Đại diện VKS tham gia phiên tòa là các KSV Trần Thị Liên, Nguyễn Vũ Mai Diễm, Lê Trương Hà Linh, Phạm Văn Hiền.

Khu vực phòng B1 được bố trí HĐXX làm việc. (Ảnh: S.M)

Phiên tòa "đại án" đăng kiểm này có số lượng bị cáo đặc biệt lớn với 254 bị cáo; hơn 200 luật sư và hơn 60 bị hại là cá nhân, tổ chức tham gia nên TAND TP.HCM đã bố trí khu vực xét xử riêng để không làm ảnh hưởng đến các công việc cũng như phiên tòa xét xử khác.

Với điểm cầu trung tâm là trụ sở TAND TP.HCM và điểm cầu thành phần tại Trại tạm giam Chí Hòa (T30) Công an TP.HCM. Phiên toà này sẽ được xét xử trực tuyến.

Tại điểm cầu thành phần là Trại tạm giam T30 đã được kết nối trực tuyến đến TAND TP.HCM với nhiều dãy ghế được đặt trong căn phòng rộng có bục khai báo và micro giống như phòng xét xử.

Tại điểm cầu trung tâm, nhiều hàng ghế đã được bố trí dọc theo hành lang thông giữa các phòng xử chính, chuẩn bị vị trí chỗ ngồi cho hơn 200 luật sư và hơn 60 bị hại là cá nhân, tổ chức tham gia phiên tòa. Dãy 2 phòng xử lớn (B1 và A1) đã được bố trí thông nhau qua hành lang, sử dụng phục vụ phiên tòa xét xử được xuyên suốt.

Khu vực sảnh trung tâm thông nhau giữa phòng B1 và A1 tại TAND TP.HCM được bố trí ghế ngồi và màn hình LED. (Ảnh: S.M)

Cũng tại điểm cầu trung tâm TAND TP.HCM, cửa kiểm tra an ninh trước khi vào phiên tòa đối với người tham gia phiên tòa theo giấy triệu tập, hoặc giấy mời của tòa đã được lắp đặt, bố trí nghiêm ngặt.

Khu vực dành cho đại diện các cơ quan báo chí tác nghiệp được bố trí trong 1 căn phòng riêng biệt. Nhiều dãy bàn ghế được sắp xếp ngay ngắn, có 2 quạt hơi nước phía trên kèm màn hình TV để theo dõi xuyên suốt phiên toà.

Ông Phạm Ngọc Duy, Chánh văn phòng TAND TP.HCM cho biết, vụ án được xét xử trực tuyến, tuy nhiên sẽ đảm bảo tất cả các bị cáo đều được tham gia trực tiếp tại điểm cầu TAND TP.HCM.

Khu vực hành lang cũng được bố trí chỗ ngồi và màn hình LED để theo dõi. (Ảnh: S.M)

Tùy vào diễn biến tại phiên tòa, khi thẩm vấn đến nhóm hành vi nào, HĐXX sẽ thông báo trước để yêu cầu trích xuất các bị cáo liên quan tới. Các bị cáo bị tạm giam chưa nằm trong nhóm hành vi được thẩm vấn sẽ theo dõi diễn biến phiên tòa tại điểm cầu T30.

Cũng theo ông Phạm Ngọc Duy, riêng các bị cáo được tại ngoại bắt buộc phải có mặt trực tiếp tại TAND TP.HCM xuyên suốt thời gian xét xử. Các luật sư, người liên quan tham dự phiên tòa vẫn sử dụng trang thiết bị điện tử bình thường, song phải tuân theo nội quy phiên tòa, cũng như sự điều khiển của HĐXX.

Theo cáo trạng, trong 254 bị cáo, ông Trần Kỳ Hình (cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam) bị truy tố về tội "Nhận hối lộ" hơn 7,1 tỷ đồng  và tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong việc duyệt cấp thông báo năng lực cho 63 hồ sơ cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện theo quy định.

Đối với ông Đặng Việt Hà (cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam sau khi ông Hình nghỉ hưu) phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi "Nhận hối lộ" với tổng số tiền hơn 40,2 tỷ đồng. Trong đó, cá nhân ông Đặng Việt Hà hưởng lợi hơn 8,5 tỷ đồng.

Khu vực tác nghiệp của các đại diện báo chí. (Ảnh: N.T)

Ông Nguyễn Vũ Hải (Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam phụ trách hoạt động của Phòng Tàu sông) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong việc cấp thông báo năng lực cho 15 hồ sơ cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện theo quy định.

Các bị cáo bị xét xử về 11 tội danh là: Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Môi giới hối lộ; Giả mạo trong công tác; Sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật; Xâm phạm trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông, hoặc phương tiện điện tử của người khác; Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Tham ô tài sản.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 21/03/2025 | Lượt xem: 402 | Tác giả: admin

Đây là dịp để người Việt Nam ở nước ngoài có dịp nhìn lại trang lịch sử hào hùng của dân tộc, chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển TP.HCM.

Đây là dịp để người Việt Nam ở nước ngoài có dịp...

Thứ 7 | 21/04/2018 | Lượt xem: 3393 | Tác giả: admin

Sáng ngày 21/4/2018, tại Hội trường Học viện Tư pháp cơ sở thành phố Hồ Chí Minh số 821 đường Kha Vạn Cân, phường Linh Tây, quận Thủ Đức đã diễn ra buổi khai giảng lớp Đào tạo nghề Luật sư khoá 19 đợt 1 năm 2018 theo kế hoạch đào tạo đã được Bộ Tư pháp phê duyệt.

Sáng ngày 21/4/2018, tại Hội trường Học...

Thứ 7 | 30/09/2017 | Lượt xem: 1418 | Tác giả: admin

“Tham dự buổi triển lãm lần này tổng số có 110 tác phẩm của 44 tác giả. Trong đó CLB Nhiếp ảnh Người cao tuổi Sài Gòn có 80 tác phẩm của 18 tác giả, Hà Nội có 14 tác phẩm của 14 tác giả, Vĩnh Long có 16 tác phẩm của 12 tác giả, ông Nguyễn Chiến cho biết.

“Tham dự buổi triển lãm lần này tổng số có 110...

Thứ 6 | 29/08/2025 | Lượt xem: 415 | Tác giả: Ngọc Anh

Ngày 29/8, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM và Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia TP.HCM tổ chức buổi Họp mặt nhân kỷ niệm 33 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Slovakia (1/9/1992 - 1/9/2025).

Ngày 29/8, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM...

Thứ 6 | 25/10/2024 | Lượt xem: 285 | Tác giả: Ngọc Anh

Chiều 25/10, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức tiếp nhận đợt cuối ủng hộ đồng bào miền Bắc khắc phục hậu quả do cơn bão số 3 (tức bão Yagi) gây ra.

Chiều 25/10, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức tiếp...

Thứ 6 | 14/06/2024 | Lượt xem: 833 | Tác giả: admin

Chiều 14/6, tại toà soạn Báo Sài Gòn Giải Phóng, Ban Thường vụ Đoàn Khối phối hợp Đoàn Cơ sở Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức Lớp tập huấn “Kỹ năng viết phóng sự điều tra”.

Chiều 14/6, tại toà soạn Báo Sài...

Thứ 3 | 15/05/2018 | Lượt xem: 1774 | Tác giả: admin

Từ chung kết chương trình Tìm kiếm tài năng âm nhạc “Giọng ca vàng 2018” vào đêm 28/4 đã diễn ra tại Phim trường VHV quận 12.  Công ty Thiên Kiều Media, Công ty Truyền Thông Văn Hoa Việt tổ chức và các Đài PT&TH khu vực Miền Đông, Miền Tây Nam Bộ, Công ty Quảng Cáo Cọ Vàng, Công ty XS Phim Á Đông  cùng đồng hành để phối hợp tổ chức  chương trình gameshow ca nhạc từ thiện “Ước Mơ Của Tôi” 2018.

Từ chung kết chương trình Tìm kiếm tài...

Thứ 5 | 12/09/2024 | Lượt xem: 888 | Tác giả: admin

Chiều 12/9, tại Hội nghị Uỷ ban MTTQVN TP.HCM lần thứ 15, Khoá XI nhiệm kỳ 2019 – 2024 (Hội nghị bất thường), Phó Bí thư Thành uỷ, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN TP.HCM Nguyễn Phước Lộc tặng hoa chức mừng GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng được nhận Giải thưởng Ramon Magsaysay lần thứ 66, năm 2024.

Chiều 12/9, tại Hội nghị Uỷ ban MTTQVN TP.HCM lần thứ 15, Khoá...

Thứ 5 | 12/10/2017 | Lượt xem: 1435 | Tác giả: admin

17:00 ngày 11/10/2017 tại số 11 đường Số 9, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình “Chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10” và vinh danh quý Doanh nhân đóng góp chương trình “An sinh xã hội” cho quê hương năm 2017 do Câu lạc bộ Doanh nhân Đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại Tp.HCM tổ chức.

17:00 ngày 11/10/2017 tại số 11 đường Số 9, phường Tân...

Thứ 4 | 12/06/2024 | Lượt xem: 453 | Tác giả: admin

Chính phủ cần thiết lập các sàn giao dịch tín chỉ carbon trong nước, tạo ra nền tảng để các bên có thể giao dịch một cách minh bạch và hiệu quả.

Chính phủ cần thiết lập các sàn giao dịch...