top

Chung tay, góp sức của đồng bào dân tộc thiểu số tạo nên sự phát triển của TP.HCM

Thứ 4, 21-02-2024 | 06:57:37 admin

Chiều 21/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức họp mặt đồng bào tiêu biểu các dân tộc thiểu số mừng xuân Giáp Thìn 2024.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi họp mặt

Tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Nguyễn Thành Trung thông báo về kết quả kinh tế - xã hội của TP.HCM năm qua. Kết quả chung đó, có sự quyết tâm, đồng lòng của hệ thống MTTQ Việt Nam, các tổ chức thành viên các cấp của thành phố, cùng sự chung tay, góp sức của các tầng lớp nhân dân, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn TP.HCM.

Năm 2023, TP.HCM tiếp tục quan tâm, làm tốt chính sách dân tộc. Cụ thể, đã cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 10.840 trường hợp, hỗ trợ 72 căn nhà ở, nhà tình thương; dạy nghề miễn phí và hỗ trợ việc làm cho hàng trăm trường hợp.

Hỗ trợ vay vốn cho 615 trường hợp với số tiền gần 28,4 tỷ đồng; miễn học phí đối với học sinh dân tộc Chăm và Khmer với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng; hỗ trợ 50 giáo viên người dân tộc thiểu số dạy tiếng dân tộc với tổng số tiền gần 500 triệu đồng.

TP Thủ Đức và các quận, huyện chủ động tổ chức thăm, tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số thuộc các diện chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, khó khăn, người già neo đơn, công nhân, học sinh và sinh viên khó khăn... với tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng.

Năm 2024 là năm bản lề triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Để tập trung thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chương trình công tác, chủ đề năm 2024, rất cần sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

Ông Vương Bái Xuyên chia sẻ với các đại biểu tình cảm của bà con người Hoa dành cho TP.HCM

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Vương Bái Xuyên, nguyên Chánh Văn phòng Ban Bảo trợ Trung tâm Hoa văn Khải Tú chia sẻ, bà con đồng bào người Hoa rất phấn khởi trước sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền TP.HCM khi đã có những chính sách thiết thực để bà con yên tâm làm ăn, đóng góp cho sự phồn thịnh của TP.HCM và đất nước Việt Nam thân yêu.

Ông Res A Bidine, Trưởng Ban quản trị Thánh đường Mubarak (Phường 2, Quận 8) cho biết, những năm qua bà con dân tộc Chăm đã nhận được sự hỗ trợ an sinh xã hội, xây nhà tình thương, cấp học bổng cho các em học sinh từ các ban, ngành đoàn thể của TP.HCM.

Từ một dân tộc thiểu số, các cháu có trình độ học vấn thấp đến nay đã có một số em vào ngành y làm bác sĩ tại các bệnh viện, một số em học cao học và có em là giáo viên đứng lớp giảng dạy tại các trường học.

Ông Hứa Sa Ni, Phó Trưởng Khoa Văn hóa Dân tộc Trường Đại học Văn hóa TP.HCM (đồng bào dân tộc Khmer) cho biết, lãnh đạo TP.HCM luôn quan tâm thực hiện tốt các chính sách đặc thù giáo dục và đào tạo đối với con em đồng bào dân tộc Khmer có hộ khẩu tại TP.HCM. Đảm bảo 100% con em đồng bào dân tộc Khmer được hưởng các chính sách hỗ trợ giáo dục.

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Phước Lộc trao lì xì cho đại biểu tham dự buổi họp mặt

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Phước Lộc cho biết, lãnh đạo thành phố luôn trân trọng, ghi nhận, đánh giá cao, biểu dương những đóng góp của cộng đồng dân tộc thiểu số vào sự phát triển của thành phố.

Các đại biểu có mặt trong ngày họp mặt đầu Xuân Giáp Thìn 2024 là những đại diện tiêu biểu cho niềm tin, mối quan hệ mật thiết, hiệu quả giữa cấp ủy, chính quyền với đồng bào, khẳng định kết quả tích cực của công tác tuyên truyền, vận động bà con chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chủ trương của thành phố, các quyết định của địa phương.

Ông Nguyễn Phước Lộc nhấn mạnh, cần quan tâm triển khai thực hiện hiệu quả chính sách, pháp luật Nhà nước về công tác dân tộc, phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc. Trọng tâm là triển khai chính sách miễn học phí đối với học sinh dân tộc Chăm và Khmer.

Bên cạnh đó, chủ đề năm 2024 rất cần sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, trong đó có đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn Thành phố; cùng nhau xây dựng tâm thế để vượt qua khó khăn, thực hiện hiệu quả các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI đã đề ra, góp phần xây dựng TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Minh Đức - Ngọc Anh

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 06/09/2024 | Lượt xem: 457 | Tác giả: Mai Khánh

Sáng 6/9, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức “Hội nghị Đối thoại giữa doanh nghiệp ngành Công nghệ thông tin - Điện tử - Viễn thông. Đây là Hội nghị đối thoại trực tiếp lần thứ 248, nằm trong chương trình đối thoại doanh nghiệp và Chính quyền thành phố. Tại Hội nghị hàng chục câu hỏi của Doanh nghiệp được giải đáp.

Sáng 6/9, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu...

Thứ 5 | 06/06/2024 | Lượt xem: 387 | Tác giả: admin

Chiều 6/6, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Công ty CP Phân bón Bình Điền và cùng nhiều doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp đô thị tổ chức Hội thảo “Nông nghiệp đô thị - lợi ích kép cho người dân đô thị”. 

Chiều 6/6, Báo Kinh tế & Đô thị phối...

Thứ 6 | 28/03/2025 | Lượt xem: 237 | Tác giả: Ngọc Anh

Hoạt động chủ yếu trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, bảo trợ xã hội, môi trường và các dự án phòng chống HIV/AIDS... UBND TP.HCM đã phê duyệt 49 hồ sơ xin tiếp nhận, thực hiện khoản viện trợ dự án và phi dự án.

Hoạt động chủ yếu trên các lĩnh vực y tế, giáo dục,...

Thứ 3 | 15/05/2018 | Lượt xem: 1664 | Tác giả: admin

Từ chung kết chương trình Tìm kiếm tài năng âm nhạc “Giọng ca vàng 2018” vào đêm 28/4 đã diễn ra tại Phim trường VHV quận 12.  Công ty Thiên Kiều Media, Công ty Truyền Thông Văn Hoa Việt tổ chức và các Đài PT&TH khu vực Miền Đông, Miền Tây Nam Bộ, Công ty Quảng Cáo Cọ Vàng, Công ty XS Phim Á Đông  cùng đồng hành để phối hợp tổ chức  chương trình gameshow ca nhạc từ thiện “Ước Mơ Của Tôi” 2018.

Từ chung kết chương trình Tìm kiếm tài...

Thứ 5 | 31/10/2024 | Lượt xem: 337 | Tác giả: Ngọc Anh

Khẳng định ngày càng mạnh mẽ mối quan hệ sâu sắc và đặc biệt giữa hai nước, tin tưởng vào sự phát triển vượt bậc và lâu dài của Việt Nam – Cộng hoà Séc.

Khẳng định ngày càng mạnh mẽ mối quan hệ sâu sắc...

Thứ 5 | 10/10/2024 | Lượt xem: 838 | Tác giả: Ngọc Anh

Con số 6 tỷ đồng sẽ là tối thiểu tại chương trình “Quê hương và những tấm lòng”. Cuộc vận động vẫn còn diễn ra, mọi người còn tích cực chung tay đóng góp thì số tiền chắc chắn vượt chỉ tiêu.

Con số 6 tỷ đồng sẽ là tối thiểu tại chương trình...

Chủ nhật | 29/09/2024 | Lượt xem: 686 | Tác giả: admin

Trong ngày đầu miễn phí vé tham quan Khu Du lịch Đại Nam, tình trạng kẹt xe kéo dài trên Quốc lộ 13 và quá tải bên trong khu du lịch, cũng như tình trạng kẻ gian móc túi, giật đồ khiến nhiều du khách phải bỏ về…

Trong ngày đầu miễn phí vé tham quan Khu Du lịch Đại...

Chủ nhật | 08/09/2024 | Lượt xem: 1605 | Tác giả: Ngọc Anh

Với tâm huyết của đội ngũ giáo viên ngôn ngữ Trung dày dặn kinh nghiệm cùng ban chuyên viên tư vấn trong lĩnh vực du học tại Trung Quốc và Đài Loan, Công ty Hoa Văn CLC đã gầy dựng nên mạng lưới liên kết hơn 30 đối tác trong và ngoài nước.

Với tâm huyết của đội ngũ giáo viên ngôn ngữ Trung...

Chủ nhật | 01/10/2017 | Lượt xem: 3817 | Tác giả: admin

Trong ngày giỗ Tổ 11/8 âm lịch năm nay, gặp 8 gương mặt học trò anh, là 8 thí sinh dự thi vào chung kết “Gương mặt sân khấu điện ảnh triển vọng 2017” diễn ra trung tuần tháng 12 tại Nha Trang. Người viết đánh giá rất cao về 8 gương mặt này, hy vọng sau đêm chung kết họ sẽ bùng nổ vươn lên và bay xa mãi.

Trong ngày giỗ Tổ 11/8 âm lịch năm nay, gặp 8 gương mặt...

Thứ 3 | 08/10/2019 | Lượt xem: 1263 | Tác giả: admin

Sáng ngày 08/10/2019, tại Trung tâm Hội nghị Deutsches Haus số 33 Lê Duẩn, Quận 1, TPHCM đã diễn ra buổi họp báo về “VIETWATER 2019 Hồ Chí Minh – Khám phá những công nghệ và thiết bị hàng đầu lĩnh vực cấp thoát nước và xử lý chất thải”.

Sáng ngày 08/10/2019, tại Trung tâm...