top

Bài học hôm nay về Đại đoàn kết dân tộc mai sau

Thứ 3, 16-12-2025 | 13:22:38 Ngọc Anh
Sáng 16/12, Quỹ Hòa bình và Phát triển TP. HCM (HPDF) và Ủy ban Hòa bình TP.HCM liên danh cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM long trọng tổ chức buổi Họp mặt nhân dịp Kỷ niệm 65 năm Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam: “Bài học cho hôm nay về Đại đoàn kết dân tộc”.

Sự kiện là buổi họp mặt và trao đổi, chia sẻ hồi ức nhằm tái hiện và khẳng định bài học Đại đoàn kết đã được phát huy nổi bật trong nước và trên bình diện quốc tế. Bên cạnh đó, buổi họp mặt còn tôn vinh vai trò của các phong trào quần chúng và lực lượng thứ ba trong cuộc kháng chiến.

Quang cảnh buổi Họp mặt.

Phát biểu khai mạc, ông Hà Hùng Cường, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam thay mặt Bà Nguyễn Thị Bình, Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch danh dự Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam, Ủy viên Trung ương Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam không khỏi xúc động khi nhắc đến thời gian hoạt động của Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam đã làm tròn vai trò lịch sử to lớn của mình.

Hội thảo nhân dịp của những đồng chí đã từng tham gia, ủng hộ, hỗ trợ gắn với lịch sử của đất nước là một việc làm rất ý nghĩa và kịp thời vào thời khắc bản lề đối với đất nước và dân tộc. Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam hình thành là thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc Nam – Bắc, không thế lực nào có thể chia cắt được. Đó là bài học lịch sử vô cùng quý giá của dân tộc Việt Nam, mãi mãi là kinh nghiệm hết sức quý báu của nhân dân Việt Nam.

“Riêng tôi rất cảm ơn Đảng, Nhà nước đã có sự tín nhiệm lớn đối với tôi, đã giao tôi nhiều nhiệm vụ quan trọng. Tôi xin chúc sự kiện kỷ niệm sẽ đặt dấu ấn với mọi người tham dự như một dịp quý báu nhìn lại, chia sẻ và rút ra bài học cho hôm nay và sau này về Đại đoàn kết và Hòa hợp dân tộc như một chìa khóa cho hành trình tiếp tục vươn lên của đất nước, của toàn dân tộc và người Việt khắp năm châu”, ông Cường thay lời bà Nguyễn Thị Bình.

Ông Hà Hùng Cường, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam thay mặt phát biểu.

Phát biểu tiếp lời, bà Hà Thanh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM cho rằng, Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam là một biểu tượng sáng ngời của ý chí độc lập, của khối đại đoàn kết dân tộc và của tinh thần kết nối mọi tầng lớp vào sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, tự do, hòa bình và thống nhất đất nước.

Sự hiện diện của những thành viên cộng đồng người Việt ở nước ngoài bổ sung cho nội dung buổi tọa đàm về thông điệp hướng về tương lai, phát huy tiếng nói và đóng góp quan trọng trong việc xây dựng các nhịp cầu hữu nghị, đóng góp vào sự nghiệp vươn lên của đất nước và dân tộc Việt Nam.

“Thông qua tọa đàm, chúng tôi mong muốn lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa thông điệp về đại đoàn kết, về khát vọng hòa bình và về tinh thần “gắn kết – chia sẻ – đồng hành” giữa các thế hệ người Việt trong và ngoài nước. Đây cũng chính là những giá trị mà chúng tôi luôn theo đuổi trong công tác đối nội cũng như đối ngoại nhân dân”, bà Thanh chia sẻ.

Việc thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam vào ngày 20/12/1960 tại xã Tân Lập, huyện Châu Thành thuộc vùng giải phóng Tây Ninh, không phân biệt xu hướng chính trị là một chủ trương đúng, một mô hình sáng tạo trong việc tập hợp, khai thác, phát huy mọi nguồn lực xã hội, mọi thành phần, giai cấp hướng tới mục tiêu chung cho hòa bình, độc lập, thống nhất nước nhà. 

Bà Hà Thanh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM bày tỏ sự biết ơn tại buổi Họp mặt.

Quan trọng hơn, cuộc chia sẻ hôm nay mang ý nghĩa thời sự sâu sắc, khai thác bài học về hòa hiếu, bao dung, và tôn trọng khác biệt chính kiến hướng tới sự nghiệp hòa hợp dân tộc trong kỷ nguyên vươn lên của đất nước.

Đây là cơ hội hiếm có để thế hệ trẻ được lắng nghe những “chuyện người – chuyện đời” từ các nhân chứng lịch sử, những người đã nỗ lực “kéo mọi người lại gần nhau hơn” vì độc lập, tự do, hạnh phúc của dân tộc.

Cuộc họp mặt có sự tham dự của đại diện Nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM, thể hiện sự quan tâm rất lớn của TP.HCM đối với buổi Họp mặt.

Ngọc Anh

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 30/01/2024 | Lượt xem: 513 | Tác giả: admin

Chiều 30 /1, UBND TP.HCM tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Chuyển đổi số Thành phố trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông trực thuộc Sở TT &TT TP .HCM.

Chiều 30 /1, UBND TP.HCM tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Chuyển...

Thứ 4 | 23/04/2025 | Lượt xem: 896 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 23/4, diễn ra lễ khai mạc Tuần lễ thương mại hàng tiêu dùng năm 2025. Sự kiện diễn ra đến hết ngày 1/05, tại sân vận động Thới Tứ (đường Trịnh Thị Miếng, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP.HCM). Đây là sự kiện nhằm phát huy vai trò của doanh nghiệp với cộng đồng, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp giao lưu học hỏi, trao đổi quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng được tốt hơn.

Ngày 23/4, diễn ra lễ khai mạc Tuần lễ thương mại hàng...

Thứ 6 | 06/09/2024 | Lượt xem: 481 | Tác giả: Mai Khánh

Sáng 6/9, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức “Hội nghị Đối thoại giữa doanh nghiệp ngành Công nghệ thông tin - Điện tử - Viễn thông. Đây là Hội nghị đối thoại trực tiếp lần thứ 248, nằm trong chương trình đối thoại doanh nghiệp và Chính quyền thành phố. Tại Hội nghị hàng chục câu hỏi của Doanh nghiệp được giải đáp.

Sáng 6/9, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu...

Thứ 7 | 30/09/2017 | Lượt xem: 1377 | Tác giả: admin

“Tham dự buổi triển lãm lần này tổng số có 110 tác phẩm của 44 tác giả. Trong đó CLB Nhiếp ảnh Người cao tuổi Sài Gòn có 80 tác phẩm của 18 tác giả, Hà Nội có 14 tác phẩm của 14 tác giả, Vĩnh Long có 16 tác phẩm của 12 tác giả, ông Nguyễn Chiến cho biết.

“Tham dự buổi triển lãm lần này tổng số có 110...

Thứ 5 | 29/08/2024 | Lượt xem: 350 | Tác giả: admin

Nội dung này vừa mang tính kế thừa đường lối đối ngoại tại các Đại hội trước, vừa là bước phát triển quan trọng, khẳng định vai trò, vị trí, nhiệm vụ của đối ngoại nói chung, đối ngoại nhân dân nói riêng trong tình hình mới.

Nội dung này vừa mang tính kế thừa đường lối đối ngoại...

Thứ 7 | 12/10/2024 | Lượt xem: 366 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 12/10, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Tháng hoạt động cao điểm vận động, chăm lo người nghèo” năm 2024 và hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát đến năm 2025”.

Sáng 12/10, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức Lễ...

Thứ 3 | 24/09/2024 | Lượt xem: 321 | Tác giả: admin

Sáng 24/9, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức lễ khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – Dấu ấn một nhiệm kỳ” tại Công viên Lam Sơn (Quận 1, TP.HCM).

Sáng 24/9, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức lễ khai mạc triển...

Thứ 3 | 26/08/2025 | Lượt xem: 340 | Tác giả: Ngọc Anh

Đối tác Chiến lược Toàn diện đánh dấu quan hệ Việt Nam – Indonesia bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên hợp tác sâu sắc và toàn diện vì lợi ích và hòa bình của nhân dân hai nước cũng của khối ASEAN.

Đối tác Chiến lược Toàn diện đánh dấu quan hệ Việt...

Thứ 4 | 14/02/2024 | Lượt xem: 562 | Tác giả: admin

Sáng 14 /2, đoàn đại biểu nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã dâng hoa, dâng hương tại Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược, Đền tưởng niệm Khu lịch sử truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định.

Sáng 14 /2, đoàn đại biểu nguyên lãnh đạo...

Thứ 5 | 06/06/2024 | Lượt xem: 446 | Tác giả: admin

Sáng 6/6, Báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí – Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, Uỷ ban BCH Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị chủ trì Diễn đàn.

Sáng 6/6, Báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Diễn...