top

Chia sẻ kinh nghiệm của Pháp về phòng, chống tham nhũng trong khu vực ngoài nhà nước​

Thứ 2, 09-09-2019 | 03:07:34 admin
Sáng ngày 4/9, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Trần Ngọc Liêm đã có buổi tiếp xã giao với Đoàn Đại biểu Cơ quan Phòng, chống tham nhũng CH Pháp (AFA) do ông Julien Laumain, Trưởng ban kiểm tra AFA, làm trưởng đoàn.
Hoan nghênh chuyến thăm và làm việc của Đoàn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Trần Ngọc Liêm khẳng định chuyến thăm và làm việc lần này sẽ là cơ hội tốt để hai bên trao đổi những kinh nghiệm thực tiễn quý báu, có giá trị thiết thực về phòng, chống tham nhũng, qua đó góp phần phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Thanh tra Chính phủ Việt Nam và AFA nói riêng, giữa Việt Nam và CH Pháp nói chung.

Được biết, vào tháng 01/2018, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Cơ quan Phòng chống tham nhũng Cộng hòa Pháp (AFA) đã ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng (PCTN). Từ đó, AFA, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và các đối tác của Cộng hòa Pháp đã hỗ trợ Thanh tra Chính phủ tổ chức thành công các Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của Pháp về kê khai tài sản thu nhập; xây dựng Bộ quy tắc ứng xử chống tham nhũng; kiểm soát thực thi công vụ và xây dựng bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp.

Quảng cáo

Trong bối cảnh Thanh tra Chính phủ Việt Nam đang phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng các nghị định, đề án quan trọng nhằm triển khai Luật PCTN 2018, trong đó có Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCTN, vừa có hiệu lực từ ngày 15/8/2019, với những quy định chi tiết về việc áp dụng các biện pháp PCTN trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Trần Ngọc Liêm hy vọng những hoạt động trao đổi, chia sẻ giữa hai cơ quan sẽ tiếp tục được thúc đẩy trong thời gian tới nhằm giúp cán bộ của hai bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau, qua đó góp phần làm cho mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan ngày càng bền chặt.

Quảng cáo

Về phía Đoàn đại biểu CH Phápông Julien Laumain bày tỏ vui mừng về sự hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và CH Pháp nói chung, cũng như giữa Thanh tra Chính phủ với AFA nói riêng, ông Julien Laumain hy vọng trong thời gian tới hai cơ quan sẽ ngày càng tăng cường mối quan hệ trong nhiều lĩnh vực.

IMG_6003.JPG

Ngay sau buổi tiếp, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm đã chủ trì Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của CH Pháp về phòng, chống tham nhũng trong khu vực ngoài nhà nước. Buổi Hội thảo đã diễn ra trên tinh thần cởi mở, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Cụ thể, Thanh tra Chính phủ Việt Nam đã chia sẻ tổng quan những quy định về PCTN đối với các doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước theo Luật PCTN năm 2018 và Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCTN. Về phía Đoàn CH Pháp, ông Julien Laumain đã chia sẻ về công tác tổ chức, hoạt động của AFA, các biện pháp phòng ngừa tham nhũng và kinh nghiệm trong tiến hành thanh tra, xử lý vi phạm về PCTN trong khu vực ngoài nhà nước; các biện pháp kiểm soát sung đột lợi ích của CH Pháp và một số khuyến nghị cho Việt Nam nhằm triển khai hiệu quả Luật PCTN.

Đánh giá cao những nội dung được chia sẻ tại Hội thảo, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam tin tưởng những chia sẻ của chuyên gia đến từ Cơ quan PCTN Cộng hòa Pháp sẽ là những thông tin tham khảo hữu ích, giúp các Doanh nghiệp và các cơ quan có liên quan của Việt Nam có thêm thông tin và kinh nghiệm để triển triển khai thực hiện Luật PCTN 2018 trong thời gian tới. 


Kết thúc Hội thảo, đại diện Đoàn đại biểu CH Pháp đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc trước sự đón tiếp nồng hậu và những tình cảm chân thành của Thanh tra Chính phủ Việt Nam dành cho Đoàn; đồng thời, hi vọng qua chuyến thăm và làm việc này sẽ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai cơ quan Thanh tra Chính phủ Việt Nam và AFA nói riêng, giữa hai quốc gia Việt Nam – CH Pháp nói chung trong thời gian tới.
Theo www.thanhtra.gov.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 04/04/2025 | Lượt xem: 265 | Tác giả: admin

Việc phân nhánh thủ tục tố tụng là một giải pháp khoa học, cho phép Hội đồng Trọng tài, các bên giải quyết lần lượt và khép lại triệt để các vấn đề đang tranh cãi mà không phải trao đổi qua lại nhiều lần.

Việc phân nhánh thủ tục tố tụng là một giải...

Thứ 4 | 27/11/2019 | Lượt xem: 1194 | Tác giả: banbientap1

Mẹ của "nữ sinh giao gà", bị cáo Trần Thị Hiền trong phần xét hỏi, khi được HĐXX gọi lên thẩm  vấn  thì bà vẫn không thừa nhận tội danh như cáo trạng truy tối và nói "tôi bị oan".

Mẹ của "nữ sinh giao gà", bị cáo Trần Thị Hiền...

Chủ nhật | 12/10/2025 | Lượt xem: 141 | Tác giả: admin

Tối 12/10, nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam, Câu lạc bộ Kết nối Doanh nhân Việt Nam (VIETD), Tập đoàn Made In ASEAN, Tập đoàn MOVSE và các đối tác chiến lược tổ chức sự kiện quy mô quốc tế với chủ đề: “Hội nhập - Đổi mới sáng tạo – Phát triển bền vững”.

Tối 12/10, nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam,...

Thứ 3 | 30/01/2024 | Lượt xem: 503 | Tác giả: admin

Chiều 30 /1, UBND TP.HCM tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Chuyển đổi số Thành phố trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông trực thuộc Sở TT &TT TP .HCM.

Chiều 30 /1, UBND TP.HCM tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Chuyển...

Thứ 6 | 21/02/2025 | Lượt xem: 258 | Tác giả: admin

Chiều 21/2, TAND TP.HCM Khối trưởng - Khối thi đua VIII tổ chức Lễ ký kết giao ước thi đua năm 2025. Bà Phạm Thị Thu Hà, Phó Chánh án TAND TP.HCN chủ trì buổi Lễ.

Chiều 21/2, TAND TP.HCM Khối trưởng - Khối thi đua VIII tổ chức Lễ...

Thứ 4 | 02/10/2024 | Lượt xem: 324 | Tác giả: Tuan

Chiều 2/10, Đại hội đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029 tiếp tục làm việc.

Chiều 2/10, Đại hội đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM lần thứ XII,...

Thứ 3 | 10/06/2025 | Lượt xem: 322 | Tác giả: Ngọc Anh

Suốt 75 năm lịch sử, tình hữu nghị và đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga ngày càng đi vào chiều sâu. Mối quan hệ đó đã phát triển trên mọi cấp độ, từ chính phủ đến địa phương và thực chất trên tất cả các lĩnh vực.

Suốt 75 năm lịch sử, tình hữu nghị và đối tác chiến...

Thứ 3 | 24/09/2024 | Lượt xem: 308 | Tác giả: admin

Sáng 24/9, Ban thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP.HCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029.

Sáng 24/9, Ban thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức...

Thứ 4 | 14/08/2024 | Lượt xem: 407 | Tác giả: admin

Quan hệ 2 nước đã gặt hái được nhiều thành tựu to lớn , sắp tới Việt Nam sẽ triển khai các thoả thuận ký kết, đưa thương mại 2 chiều phấn đấu đến năm 2030 tăng gấp đôi so với hiện tại, đạt xấp xỉ 30 tỷ USD.

Quan hệ 2 nước đã gặt hái được nhiều thành tựu...

Thứ 6 | 01/11/2024 | Lượt xem: 219 | Tác giả: Ngọc Anh

Tối 1/11, trong khuôn khổ Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội đại biểu với chủ đề “Vang mãi bài ca kết đoàn”, ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM phát biểu chúc mừng.

Tối 1/11, trong khuôn khổ Chương trình nghệ thuật...