top

Chia sẻ kinh nghiệm của Pháp về phòng, chống tham nhũng trong khu vực ngoài nhà nước​

Thứ 2, 09-09-2019 | 03:07:34 admin
Sáng ngày 4/9, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Trần Ngọc Liêm đã có buổi tiếp xã giao với Đoàn Đại biểu Cơ quan Phòng, chống tham nhũng CH Pháp (AFA) do ông Julien Laumain, Trưởng ban kiểm tra AFA, làm trưởng đoàn.
Hoan nghênh chuyến thăm và làm việc của Đoàn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Trần Ngọc Liêm khẳng định chuyến thăm và làm việc lần này sẽ là cơ hội tốt để hai bên trao đổi những kinh nghiệm thực tiễn quý báu, có giá trị thiết thực về phòng, chống tham nhũng, qua đó góp phần phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Thanh tra Chính phủ Việt Nam và AFA nói riêng, giữa Việt Nam và CH Pháp nói chung.

Được biết, vào tháng 01/2018, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Cơ quan Phòng chống tham nhũng Cộng hòa Pháp (AFA) đã ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng (PCTN). Từ đó, AFA, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và các đối tác của Cộng hòa Pháp đã hỗ trợ Thanh tra Chính phủ tổ chức thành công các Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của Pháp về kê khai tài sản thu nhập; xây dựng Bộ quy tắc ứng xử chống tham nhũng; kiểm soát thực thi công vụ và xây dựng bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp.

Quảng cáo

Trong bối cảnh Thanh tra Chính phủ Việt Nam đang phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng các nghị định, đề án quan trọng nhằm triển khai Luật PCTN 2018, trong đó có Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCTN, vừa có hiệu lực từ ngày 15/8/2019, với những quy định chi tiết về việc áp dụng các biện pháp PCTN trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Trần Ngọc Liêm hy vọng những hoạt động trao đổi, chia sẻ giữa hai cơ quan sẽ tiếp tục được thúc đẩy trong thời gian tới nhằm giúp cán bộ của hai bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau, qua đó góp phần làm cho mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan ngày càng bền chặt.

Quảng cáo

Về phía Đoàn đại biểu CH Phápông Julien Laumain bày tỏ vui mừng về sự hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và CH Pháp nói chung, cũng như giữa Thanh tra Chính phủ với AFA nói riêng, ông Julien Laumain hy vọng trong thời gian tới hai cơ quan sẽ ngày càng tăng cường mối quan hệ trong nhiều lĩnh vực.

IMG_6003.JPG

Ngay sau buổi tiếp, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm đã chủ trì Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của CH Pháp về phòng, chống tham nhũng trong khu vực ngoài nhà nước. Buổi Hội thảo đã diễn ra trên tinh thần cởi mở, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Cụ thể, Thanh tra Chính phủ Việt Nam đã chia sẻ tổng quan những quy định về PCTN đối với các doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước theo Luật PCTN năm 2018 và Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCTN. Về phía Đoàn CH Pháp, ông Julien Laumain đã chia sẻ về công tác tổ chức, hoạt động của AFA, các biện pháp phòng ngừa tham nhũng và kinh nghiệm trong tiến hành thanh tra, xử lý vi phạm về PCTN trong khu vực ngoài nhà nước; các biện pháp kiểm soát sung đột lợi ích của CH Pháp và một số khuyến nghị cho Việt Nam nhằm triển khai hiệu quả Luật PCTN.

Đánh giá cao những nội dung được chia sẻ tại Hội thảo, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam tin tưởng những chia sẻ của chuyên gia đến từ Cơ quan PCTN Cộng hòa Pháp sẽ là những thông tin tham khảo hữu ích, giúp các Doanh nghiệp và các cơ quan có liên quan của Việt Nam có thêm thông tin và kinh nghiệm để triển triển khai thực hiện Luật PCTN 2018 trong thời gian tới. 


Kết thúc Hội thảo, đại diện Đoàn đại biểu CH Pháp đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc trước sự đón tiếp nồng hậu và những tình cảm chân thành của Thanh tra Chính phủ Việt Nam dành cho Đoàn; đồng thời, hi vọng qua chuyến thăm và làm việc này sẽ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai cơ quan Thanh tra Chính phủ Việt Nam và AFA nói riêng, giữa hai quốc gia Việt Nam – CH Pháp nói chung trong thời gian tới.
Theo www.thanhtra.gov.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 25/12/2023 | Lượt xem: 874 | Tác giả: admin

Chiều 25/12, Công an TP.HCM và Uỷ ban MTTQVN TP.HCM phối hợp tổ chức Hội nghị chuyên đề “Nâng cao chất lượng xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và ký kết Chương trình “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” .

Chiều 25/12, Công an TP.HCM và Uỷ ban MTTQVN TP.HCM phối...

Chủ nhật | 16/02/2025 | Lượt xem: 298 | Tác giả: admin

Cần gìn giữ và phát huy để tưởng niệm, tri ân những người có công với đất nước, duy trì truyền thống “uống nước nhớ nguồn”; đề xuất lãnh đạo Thành phố cử cán bộ tham dự kính lễ và hỗ trợ kinh phí tổ chức lễ giỗ phù hợp.

Cần gìn giữ và phát huy để tưởng niệm, tri...

Thứ 6 | 01/09/2017 | Lượt xem: 1265 | Tác giả: admin

Ngày 25/5/2017, tại Nhà khách Cà Mau số 128 Sương Nguyệt Ánh, Phường Bến Thành, Quận 1, Tp.HCM đã diễn ra Hội nghị Ban Thường trực, các ủy viên mở rộng nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Ngày 25/5/2017, tại Nhà khách Cà Mau số 128...

Thứ 3 | 27/02/2024 | Lượt xem: 674 | Tác giả: admin

Chiều 27 /2, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức hội nghị công bố phần mềm lắng nghe mạng xã hội, một công cụ mang lại những tính năng hỗ trợ mạnh mẽ, sát thực với cuộc sống xã hội số.

Chiều 27 /2, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM...

Thứ 4 | 20/08/2025 | Lượt xem: 410 | Tác giả: Ngọc Anh

Ngày 20/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và Hội Hữu nghị Việt Nam - Hungary TP.HCM tổ chức buổi họp mặt nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà Hungary.

Ngày 20/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM...

Thứ 5 | 20/06/2024 | Lượt xem: 510 | Tác giả: admin

Sáng 20/6, Uỷ ban MTTQVN TP.HCM tổ chức Hội nghị tiếp xúc lắng nghe, ghi nhận những thuận lợi, khó khăn trong triển khai thực hiện việc thành lập, chia tách, sáp nhập, đổi tên khu phố, ấp trên địa bàn TP.HCM. Bà Nguyễn Thị Kim Thuý – Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN TP.HCM chủ trì Hội nghị.

Sáng 20/6, Uỷ ban MTTQVN TP.HCM tổ chức Hội nghị tiếp...

Thứ 4 | 04/03/2026 | Lượt xem: 190 | Tác giả: admin

Sáng 5/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Vĩnh Lộc tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND xã Tân Vĩnh Lộc khóa II, nhiệm kỳ 2026–2031.

Sáng 5/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân...

Chủ nhật | 12/10/2025 | Lượt xem: 165 | Tác giả: admin

Tối 12/10, nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam, Câu lạc bộ Kết nối Doanh nhân Việt Nam (VIETD), Tập đoàn Made In ASEAN, Tập đoàn MOVSE và các đối tác chiến lược tổ chức sự kiện quy mô quốc tế với chủ đề: “Hội nhập - Đổi mới sáng tạo – Phát triển bền vững”.

Tối 12/10, nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam,...

Thứ 7 | 03/08/2024 | Lượt xem: 476 | Tác giả: admin

Sáng 3 /8, hoạt động Điểm hẹn kiều bào số 2 chủ đề “Giải pháp thực hiện hiệu quả việc xây dựng nguồn dữ liệu người Việt Nam ở nước ngoài trong thời đại số và hội nhập quốc tế hiện nay” được tổ chức trực tiếp và trực tuyến tại Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP .HCM.

Sáng 3 /8, hoạt động Điểm hẹn kiều bào số 2 chủ đề...

Thứ 2 | 03/02/2025 | Lượt xem: 343 | Tác giả: admin

Mỗi chúng ta nhận thức sự hy sinh, mất mát để có được hoà bình, độc lập là vô giá. Bởi đó là xương, là máu của nhiều thế hệ người Việt Nam, là máu và nước mắt của những mẹ Việt Nam Anh hùng, mẹ Liệt sĩ.

Mỗi chúng ta nhận thức sự hy sinh, mất mát để có...