top

Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới

Thứ 6, 07-02-2020 | 07:37:56 banbientap1
Hôm nay, ngày 7-2 Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới trong phòng thí nghiệm. Theo đó, sự kiện này đã tạo ra điều kiện thuận lợi cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm virus corona.

Hình ảnh virus corona đã được nuôi cấy và phân lập thành công - Ảnh: Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương


Với tình hình hiện tại, Việt Nam đang có trên 1000 người từ Trung Quốc trở về và 500 người có liên quan, tiếp xúc với người nhiễm virus corona đang được cách ly, theo dõi, giám sát và chờ kết quả xét nghiệm. Cho nên, với việc Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona mới (nCoV)  đã tạo ra cho Việt Nam khả năng xét nghiệm hàng ngàn mẫu bệnh phẩm.

Trước đây, virus cúm gia cầm H5N1 cũng được Việt Nam phân lập và phát triển được văcxin ngăn ngừa bệnh trên con người. Theo viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, ông Đặng Đức Anh cho biết virus corona đã được phân lập là được lấy từ mẫu bệnh phẩm của người nhiễm virus ở Việt Nam. Bên cạnh đó, việc phân lập được virus chỉ thực hiện được khi những đơn vị nghiên cứu đã có nền tảng về thiết bị và kinh nghiệm. Từ đây, Bộ y tế cho biết đây sẽ là bước đầu tiên về vấn đề nghiên cứu và phát triển văcxin chống virus corona trong tương lai.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn đảm bảo cung ứng đủ sinh phẩm cho việc xét nghiệm. Bên cạnh đó, Bộ Khoa học và công nghệ cũng đã đặt hàng nhóm các nhà khoa học trong nước nghiên cứu và sản xuất bộ kit xét nghiệm corona trong thời gian 2 tuần. Nếu có bộ kit này thì thời gian xét nghiệm virus corona sẽ rút ngắn rất nhiều.

Ở Trung Quốc có thời gian xét nghiệm là khoảng 2 giờ và duới 4 giờ nếu tính cả thời gian chuẩn bị. Theo đó, nếu có bộ kit trên thì thời gian xét nghiệm của chúng ta sẽ tương đương Trung Quốc. Được biết, đây cũng là thời gian xét nghiệm nhiễm bệnh nhanh nhất trong số các nước xuất hiện dịch bệnh hiện nay.

Nhóm này khoa học được Bộ Khoa học và công nghệ đặt hàng đã bắt đầu tiến hành công việc nghiên cứu và sản xuất ra bộ kit vào đầu tuần này và sẽ có kết quả sớm nhất vào cuối tuần sau.

Theo thứ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Long cho biết hiện nay có hai phương pháp mà các phòng thí nghiệm đang sử dụng để tìm ra virus corona. Tuy nhiên, hai phương pháp này lại có thời gian xét nghiệm là từ 4 - 9,5 giờ tùy loại. Như vậy, nếu có bộ kit xét nghiệm thì không những giảm thời gian xét nghiệm mà việc xét nghiệm tìm virus corona cũng sẽ có hướng dẫn và thực hiện được ở nhiều cơ sở y tế.
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 23/12/2019 | Lượt xem: 1327 | Tác giả: banbientap1

Người mẹ báo công an vì được con gái kể lại việc bị cha cưỡng hiếp. Trong lúc này, người cha ở nhà nghĩ quẩn tìm cách tự xác.

Người mẹ báo công an vì được con gái kể lại...

Thứ 4 | 05/03/2025 | Lượt xem: 338 | Tác giả: admin

Hệ thống Mặt trận các cấp cần tập trung thực hiện hoàn thành công trình xây dựng, sửa chữa nhà tình thương cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trước ngày 30/4/2025.

Hệ thống Mặt trận các cấp cần tập trung thực hiện hoàn...

Thứ 6 | 25/10/2024 | Lượt xem: 298 | Tác giả: Tuan

Dự thảo luật bổ sung các chế tài đối với hành vi chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm y tế như: Bắt buộc đóng đủ số tiền chậm đóng, trốn đóng; nộp số tiền bằng 0,03%/ngày tính trên số tiền bảo hiểm y tế chậm đóng, trốn đóng và số ngày chậm đóng, trốn đóng vào quỹ bảo hiểm y tế; xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật đối với hành vi chậm đóng; xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật đối với hành vi trốn đóng bảo hiểm y tế...

Dự thảo luật bổ sung các chế tài đối với hành vi chậm...

Thứ 7 | 18/01/2020 | Lượt xem: 1313 | Tác giả: banbientap1

Sau khi tai nạn xảy ra, tại hiện trường chiếc ô tô bị kéo xa hàng trăm mét, biến dạng và tài xế thì trong tình trạng nguy kịch.

Sau khi tai nạn xảy ra, tại hiện trường chiếc ô tô bị...

Thứ 6 | 21/02/2025 | Lượt xem: 357 | Tác giả: Mai Khánh

Sáng 21/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức họp mặt báo chí Xuân Ất Tỵ 2025, đồng thời phát động giải báo chí Nguyễn Văn Tiết. Đến dự chương trình có ông Nguyễn Lộc Hà, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương; Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương; Bùi Thanh Nhân, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Bình Dương; Trần Trọng Dũng, Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Sáng 21/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh...

Thứ 3 | 22/10/2024 | Lượt xem: 477 | Tác giả: Tuan

Hiện nay tại Việt Nam, ngoài yếu tố thiên nhiên, các tác động nhân tạo của con người như xây đường, xây đập thủy điện… tác động đến 70% tới thiên nhiên. Thực tế này cho thấy, thiên tai ngày càng dị thường và xảy ra thường xuyên hơn, trở thành thách thức của Việt Nam. Do đó, cần quan tâm hơn nữa đến việc phòng chống thiên tai.

Hiện nay tại Việt Nam, ngoài yếu tố thiên nhiên,...

Chủ nhật | 02/02/2020 | Lượt xem: 1251 | Tác giả: banbientap1

Ngày 15-1, một người quốc tịch Mỹ đã quá cảnh ở Vũ Hán, Trung Quốc đã bị nhiễm virus corona. Hiện, người này đang được cách ly, điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Ngày 15-1, một người quốc tịch Mỹ đã quá cảnh ở Vũ...

Thứ 6 | 27/12/2019 | Lượt xem: 1062 | Tác giả: banbientap1

Xe tải mang BS 60C-21.402 vừa bị Phòng Cảnh Sát kinh Tế và Phòng CSGT tỉnh Ninh Bình bắt giữ do vận chuyển hàng hóa không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ.

Xe tải mang BS 60C-21.402 vừa bị Phòng Cảnh Sát kinh Tế...

Thứ 6 | 17/06/2022 | Lượt xem: 964 | Tác giả: admin

Ngày 16 / 6, tại Bệnh viện Trưng Vương (TPHCM), lãnh đạo  Sở Y tế T P HCM trao quyết định  điều chuyển công tác ông Lê Thanh Chiến - giám đốc Bệnh viện Trưng Vương , về khoa Y, Đại học Quốc gia TP.HCM từ ngày 20 / 6.

Ngày 16 / 6, tại Bệnh viện Trưng Vương...

Thứ 3 | 12/12/2023 | Lượt xem: 405 | Tác giả: admin

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký quyết định phân công công tác các Phó Chủ tịch và các Uỷ viên UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký quyết định...