top

Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới

Thứ 6, 07-02-2020 | 07:37:56 banbientap1
Hôm nay, ngày 7-2 Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới trong phòng thí nghiệm. Theo đó, sự kiện này đã tạo ra điều kiện thuận lợi cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm virus corona.

Hình ảnh virus corona đã được nuôi cấy và phân lập thành công - Ảnh: Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương


Với tình hình hiện tại, Việt Nam đang có trên 1000 người từ Trung Quốc trở về và 500 người có liên quan, tiếp xúc với người nhiễm virus corona đang được cách ly, theo dõi, giám sát và chờ kết quả xét nghiệm. Cho nên, với việc Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona mới (nCoV)  đã tạo ra cho Việt Nam khả năng xét nghiệm hàng ngàn mẫu bệnh phẩm.

Trước đây, virus cúm gia cầm H5N1 cũng được Việt Nam phân lập và phát triển được văcxin ngăn ngừa bệnh trên con người. Theo viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, ông Đặng Đức Anh cho biết virus corona đã được phân lập là được lấy từ mẫu bệnh phẩm của người nhiễm virus ở Việt Nam. Bên cạnh đó, việc phân lập được virus chỉ thực hiện được khi những đơn vị nghiên cứu đã có nền tảng về thiết bị và kinh nghiệm. Từ đây, Bộ y tế cho biết đây sẽ là bước đầu tiên về vấn đề nghiên cứu và phát triển văcxin chống virus corona trong tương lai.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn đảm bảo cung ứng đủ sinh phẩm cho việc xét nghiệm. Bên cạnh đó, Bộ Khoa học và công nghệ cũng đã đặt hàng nhóm các nhà khoa học trong nước nghiên cứu và sản xuất bộ kit xét nghiệm corona trong thời gian 2 tuần. Nếu có bộ kit này thì thời gian xét nghiệm virus corona sẽ rút ngắn rất nhiều.

Ở Trung Quốc có thời gian xét nghiệm là khoảng 2 giờ và duới 4 giờ nếu tính cả thời gian chuẩn bị. Theo đó, nếu có bộ kit trên thì thời gian xét nghiệm của chúng ta sẽ tương đương Trung Quốc. Được biết, đây cũng là thời gian xét nghiệm nhiễm bệnh nhanh nhất trong số các nước xuất hiện dịch bệnh hiện nay.

Nhóm này khoa học được Bộ Khoa học và công nghệ đặt hàng đã bắt đầu tiến hành công việc nghiên cứu và sản xuất ra bộ kit vào đầu tuần này và sẽ có kết quả sớm nhất vào cuối tuần sau.

Theo thứ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Long cho biết hiện nay có hai phương pháp mà các phòng thí nghiệm đang sử dụng để tìm ra virus corona. Tuy nhiên, hai phương pháp này lại có thời gian xét nghiệm là từ 4 - 9,5 giờ tùy loại. Như vậy, nếu có bộ kit xét nghiệm thì không những giảm thời gian xét nghiệm mà việc xét nghiệm tìm virus corona cũng sẽ có hướng dẫn và thực hiện được ở nhiều cơ sở y tế.
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 15/02/2020 | Lượt xem: 1612 | Tác giả: banbientap1

Vụ tai nạn trên xảy ra trên quốc lộ 51 thuộc khu phố Hương Phước,  phường Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai vào sáng ngày 14-2.

Vụ tai nạn trên xảy ra trên quốc lộ 51 thuộc khu phố...

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 1352 | Tác giả: banbientap1

Đối với vụ án tranh chấp ly hôn giữa vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên vào sáng 2-12, TAND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa xét xử. Trước đó, phiên xét xử này đã được hoãn 3 lần do bà Thảo vắng mặt và đây là lần thứ 4 phiên tòa được mở dưới sự có mặt đầy đủ của các bên trong vụ án.

Đối với vụ án tranh chấp ly hôn giữa vợ chồng vua cà...

Thứ 6 | 24/01/2020 | Lượt xem: 1652 | Tác giả: banbientap1

Hai ca nghi là viêm phổi cấp đang được cách li điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Được biết, 2 người mắc bệnh là hai cha con (Li Ding và  Li Zichao) và người cha thì đến từ Vũ Hán, nơi bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc.

Hai ca nghi là viêm phổi cấp đang được cách li điều...

Thứ 5 | 14/11/2019 | Lượt xem: 1360 | Tác giả: banbientap1

Đến thời điểm này cơ quan chức năng đã xác định tĩnh không thực tế của cầu đi bộ Suối Tiên chưa đảm bảo 4,75m, theo giám đốc điều hành Công ty cổ phần Xây dựng xa lộ Hà Nội cho biết.

Đến thời điểm này cơ quan chức năng đã xác định tĩnh...

Thứ 4 | 20/11/2019 | Lượt xem: 1433 | Tác giả: banbientap1

Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong, giao thông qua khu vực bị ùn tắc nhiều giờ. Nguyên nhân do xe ô tô Mercerdes GLC 250 đang lưu thông trên đường bất ngờ đâm vào 3 xe máy phía trước rồi bốc cháy dữ dội..

Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong, giao thông qua khu vực bị...

Chủ nhật | 03/12/2023 | Lượt xem: 472 | Tác giả: admin

Sáng 4 /12, trước sự chứng kiến của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Trần Quang Lâm và ông Trần Bảo Minh - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Nutifood đã ký kết biên bản thỏa thuận tài trợ cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn.

Sáng 4 /12, trước sự chứng kiến của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan...

Thứ 3 | 14/01/2020 | Lượt xem: 1495 | Tác giả: banbientap1

Theo thông tin Thanh tra Bộ NN&PTNT vừa công bố 4 doanh nghiệp pha chế, sản xuất nước mắm đã có những sai phạm nghiêm trọng về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Được biết, tổng mức phạt vi phạm hành chính lên đến 782 triệu đồng.

Theo thông tin Thanh tra Bộ NN&PTNT vừa công...

Thứ 3 | 20/08/2019 | Lượt xem: 1348 | Tác giả: admin

Các nhà khoa học Trường ĐH Giao thông vận tải cho thấy, sử dụng rác thải nhựa làm phụ gia làm tăng cường độ, khắc phục được hằn lún vệt bánh xe của bê tông nhựa mà còn góp phần giảm ô nhiễm môi trường, tiết kiệm tài nguyên qua kết quả nghiên cứu của nhóm

Các nhà khoa học Trường ĐH Giao thông vận tải cho thấy,...

Thứ 7 | 01/02/2020 | Lượt xem: 1595 | Tác giả: banbientap1

Theo chỉ thị số 06/CT-TT ngày 31-1 của Thủ tướng về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra nên Cục Hàng không thực hiện dừng các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Theo chỉ thị số 06/CT-TT ngày 31-1 của Thủ tướng về việc tăng cường...

Thứ 2 | 09/05/2022 | Lượt xem: 1292 | Tác giả: admin

Ngày 8/5, Đồng chí Lê Thị Anh Thư, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè làm trưởng đoàn Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện Nhà Bè đến thăm, động viên và tặng quà chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2022 tại Tiểu đoàn Bộ binh 2, Trung đoàn Gia Định, Bộ Tư lệnh TPHCM.

Ngày 8/5, Đồng chí Lê Thị Anh Thư, Ủy viên...