top

Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới

Thứ 6, 07-02-2020 | 07:37:56 banbientap1
Hôm nay, ngày 7-2 Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới trong phòng thí nghiệm. Theo đó, sự kiện này đã tạo ra điều kiện thuận lợi cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm virus corona.

Hình ảnh virus corona đã được nuôi cấy và phân lập thành công - Ảnh: Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương


Với tình hình hiện tại, Việt Nam đang có trên 1000 người từ Trung Quốc trở về và 500 người có liên quan, tiếp xúc với người nhiễm virus corona đang được cách ly, theo dõi, giám sát và chờ kết quả xét nghiệm. Cho nên, với việc Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona mới (nCoV)  đã tạo ra cho Việt Nam khả năng xét nghiệm hàng ngàn mẫu bệnh phẩm.

Trước đây, virus cúm gia cầm H5N1 cũng được Việt Nam phân lập và phát triển được văcxin ngăn ngừa bệnh trên con người. Theo viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, ông Đặng Đức Anh cho biết virus corona đã được phân lập là được lấy từ mẫu bệnh phẩm của người nhiễm virus ở Việt Nam. Bên cạnh đó, việc phân lập được virus chỉ thực hiện được khi những đơn vị nghiên cứu đã có nền tảng về thiết bị và kinh nghiệm. Từ đây, Bộ y tế cho biết đây sẽ là bước đầu tiên về vấn đề nghiên cứu và phát triển văcxin chống virus corona trong tương lai.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn đảm bảo cung ứng đủ sinh phẩm cho việc xét nghiệm. Bên cạnh đó, Bộ Khoa học và công nghệ cũng đã đặt hàng nhóm các nhà khoa học trong nước nghiên cứu và sản xuất bộ kit xét nghiệm corona trong thời gian 2 tuần. Nếu có bộ kit này thì thời gian xét nghiệm virus corona sẽ rút ngắn rất nhiều.

Ở Trung Quốc có thời gian xét nghiệm là khoảng 2 giờ và duới 4 giờ nếu tính cả thời gian chuẩn bị. Theo đó, nếu có bộ kit trên thì thời gian xét nghiệm của chúng ta sẽ tương đương Trung Quốc. Được biết, đây cũng là thời gian xét nghiệm nhiễm bệnh nhanh nhất trong số các nước xuất hiện dịch bệnh hiện nay.

Nhóm này khoa học được Bộ Khoa học và công nghệ đặt hàng đã bắt đầu tiến hành công việc nghiên cứu và sản xuất ra bộ kit vào đầu tuần này và sẽ có kết quả sớm nhất vào cuối tuần sau.

Theo thứ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Long cho biết hiện nay có hai phương pháp mà các phòng thí nghiệm đang sử dụng để tìm ra virus corona. Tuy nhiên, hai phương pháp này lại có thời gian xét nghiệm là từ 4 - 9,5 giờ tùy loại. Như vậy, nếu có bộ kit xét nghiệm thì không những giảm thời gian xét nghiệm mà việc xét nghiệm tìm virus corona cũng sẽ có hướng dẫn và thực hiện được ở nhiều cơ sở y tế.
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 18/10/2024 | Lượt xem: 1237 | Tác giả: Mai Khánh

Chiều ngày 18/10, tại Hội trường xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, Đảng Ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam xã và công đoàn cơ sở, phối hợp cùng Chi Hội doanh nghiệp xã Thới Tam Thôn, tổ chức Kỷ niệm 94 năm ngày Thành lập Hội Liên hiệp phụ Nữ Việt Nam và kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam. Đồng thời kỷ niệm 1 năm thành lập Chi hội Doanh nghiệp xã Thới Tam Thôn.

Chiều ngày 18/10, tại Hội trường xã Thới Tam Thôn,...

Thứ 7 | 14/09/2019 | Lượt xem: 1333 | Tác giả: banbientap

Tôi cứ sợ viết chưa xong những dòng cuối cùng của bút ký này thì bão lại ập tới nơi đây, cả vùng Mũi đã ngập chìm trong nước. Rừng đang mang tin báo bão.

Tôi cứ sợ viết chưa xong những dòng cuối cùng...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1157 | Tác giả: banbientap1

Mục tiêu sản lượng 2,7 triệu tấn thép xây dựng, cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước được tập đoàn Hòa Phát (HPG) đạt ra trong năm 2019.

Mục tiêu sản lượng 2,7 triệu tấn thép xây dựng, cung...

Thứ 3 | 29/10/2019 | Lượt xem: 1774 | Tác giả: banbientap1

Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM dự kiến lập hồ sơ bảo tồn công trình UBND TP.  Qua công tác kiểm kê thì có 18/35 khu vực cảnh quan kiến trúc đô thị có thể lập hồ sơ.

Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM dự kiến lập hồ sơ bảo tồn...

Chủ nhật | 09/06/2024 | Lượt xem: 1147 | Tác giả: Thiện Phước

Do mâu thuẩn cá nhân trong xử lý công việc, Nguyễn Thị Phú đã nhờ Trịnh Duy Tuấn và Nguyễn Duy Hoàng cùng Trần Văn Cảnh tìm chị Trịnh Thị T (SN 1991), ở xã Yên Ninh, huyện Yên Định để đánh dằn mặt.  Vụ việc khiến bị hại bị thương tích 18%, cả 4 đối tượng đều bị Công an huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá bắt giữ, khởi tố để điều tra về tội “Cố ý gây thương tích”.

Do mâu thuẩn cá nhân trong xử lý công...

Thứ 4 | 04/12/2019 | Lượt xem: 1550 | Tác giả: banbientap1

Trên mạng xã hội trong những ngày vừa qua xuất hiện nhiều thông tin không chính xác, thông tin thất thiệt về những hoạt động nhập khẩu nguyên liệu của Vinamilk.

Trên mạng xã hội trong những ngày vừa qua xuất hiện...

Thứ 6 | 24/01/2020 | Lượt xem: 1468 | Tác giả: banbientap1

Cục Hàng không vừa ban hành chỉ thị về việc phòng chống viên đường hô hấp cấp do chủng virut mới corona gây ra. Đó là việc đưa ra quyết định hủy toàn bộ các phép bay đã cấp và không cấp phép bay mới tới thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.  

Cục Hàng không vừa ban hành chỉ thị về việc...

Thứ 6 | 29/12/2023 | Lượt xem: 537 | Tác giả: admin

Ngày 29/12, Uỷ ban MTTQVN TP.HCM tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2023 và chương trình phối hợp, thống nhất hành động năm 2024. Đến dự có ông Võ Văn Thiện, Trưởng Ban Công tác phía Nam Uỷ ban Trung ương MTTQVN.

Ngày 29/12, Uỷ ban MTTQVN TP.HCM tổ chức Hội nghị đánh...

Thứ 7 | 29/02/2020 | Lượt xem: 1641 | Tác giả: admin

Khoảng 3 giờ ngày 29/2, một vựa phế liệu rộng 2.000m2 nằm trong khu dân cư đã bốc cháy, toàn bộ nhà kho bị đổ sập.

Khoảng 3 giờ ngày 29/2, một vựa phế liệu rộng...

Thứ 6 | 06/09/2024 | Lượt xem: 633 | Tác giả: Ngọc Anh

Chiều 6/9, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức Hội nghị tuyên truyền về Luật Đất đai và Luật Căn cước đến cán bộ, công chức, người lao động Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và thân nhân người Việt Nam ở nước ngoài tại TP.HCM.

Chiều 6/9, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức Hội...