top

Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới

Thứ 6, 07-02-2020 | 07:37:56 banbientap1
Hôm nay, ngày 7-2 Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới trong phòng thí nghiệm. Theo đó, sự kiện này đã tạo ra điều kiện thuận lợi cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm virus corona.

Hình ảnh virus corona đã được nuôi cấy và phân lập thành công - Ảnh: Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương


Với tình hình hiện tại, Việt Nam đang có trên 1000 người từ Trung Quốc trở về và 500 người có liên quan, tiếp xúc với người nhiễm virus corona đang được cách ly, theo dõi, giám sát và chờ kết quả xét nghiệm. Cho nên, với việc Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona mới (nCoV)  đã tạo ra cho Việt Nam khả năng xét nghiệm hàng ngàn mẫu bệnh phẩm.

Trước đây, virus cúm gia cầm H5N1 cũng được Việt Nam phân lập và phát triển được văcxin ngăn ngừa bệnh trên con người. Theo viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, ông Đặng Đức Anh cho biết virus corona đã được phân lập là được lấy từ mẫu bệnh phẩm của người nhiễm virus ở Việt Nam. Bên cạnh đó, việc phân lập được virus chỉ thực hiện được khi những đơn vị nghiên cứu đã có nền tảng về thiết bị và kinh nghiệm. Từ đây, Bộ y tế cho biết đây sẽ là bước đầu tiên về vấn đề nghiên cứu và phát triển văcxin chống virus corona trong tương lai.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn đảm bảo cung ứng đủ sinh phẩm cho việc xét nghiệm. Bên cạnh đó, Bộ Khoa học và công nghệ cũng đã đặt hàng nhóm các nhà khoa học trong nước nghiên cứu và sản xuất bộ kit xét nghiệm corona trong thời gian 2 tuần. Nếu có bộ kit này thì thời gian xét nghiệm virus corona sẽ rút ngắn rất nhiều.

Ở Trung Quốc có thời gian xét nghiệm là khoảng 2 giờ và duới 4 giờ nếu tính cả thời gian chuẩn bị. Theo đó, nếu có bộ kit trên thì thời gian xét nghiệm của chúng ta sẽ tương đương Trung Quốc. Được biết, đây cũng là thời gian xét nghiệm nhiễm bệnh nhanh nhất trong số các nước xuất hiện dịch bệnh hiện nay.

Nhóm này khoa học được Bộ Khoa học và công nghệ đặt hàng đã bắt đầu tiến hành công việc nghiên cứu và sản xuất ra bộ kit vào đầu tuần này và sẽ có kết quả sớm nhất vào cuối tuần sau.

Theo thứ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Long cho biết hiện nay có hai phương pháp mà các phòng thí nghiệm đang sử dụng để tìm ra virus corona. Tuy nhiên, hai phương pháp này lại có thời gian xét nghiệm là từ 4 - 9,5 giờ tùy loại. Như vậy, nếu có bộ kit xét nghiệm thì không những giảm thời gian xét nghiệm mà việc xét nghiệm tìm virus corona cũng sẽ có hướng dẫn và thực hiện được ở nhiều cơ sở y tế.
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 13/12/2019 | Lượt xem: 1148 | Tác giả: banbientap1

Tại Quận Thủ Đức, TPHCM tai nạn xảy ra giữa xe máy và xe container vào ngày 12-12 khiến một người tử vong tại chổ.

Tại Quận Thủ Đức, TPHCM tai nạn xảy ra giữa xe máy và xe...

Thứ 2 | 08/11/2021 | Lượt xem: 884 | Tác giả: admin

V ào ngày 05/11/2021 tại TPHCM, Bộ Y tế đã phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Thanh Niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc Trẻ Việt Nam và Tập Đoàn Đầu Tư Tài Chính Green+ tổ chức Chương trình: “ C hăm sóc sức khoẻ hậu C ovid-19, phát huy nội lực của người dân và doanh nghiệp”.

V ào ngày 05/11/2021 tại TPHCM, Bộ Y tế...

Thứ 5 | 24/10/2024 | Lượt xem: 538 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 24/10, Công An tỉnh Bến Tre cho biết, đã triệu tập hơn 70 người liên quan trong đường dây tổ chức đánh bạc qua mạng với quy mô hơn 1.800 tỷ đồng, đồng thời củng cố hồ sơ để khởi tố thêm nhiều bị can khác.

Ngày 24/10, Công An tỉnh Bến Tre cho biết, đã triệu...

Thứ 6 | 15/11/2019 | Lượt xem: 1073 | Tác giả: banbientap1

Bởi vì cách thức, phương thức, hoạt động đòi nợ thuê chủ yếu là "đầu gấu, đầu mèo" đến gây áp lực dẫn đến số "con nợ" hiện nay bỏ gia đình đi trốn nợ gây ra rất nhiều, hệ quả cho xã hội vô cùng phức tạp.

Bởi vì cách thức, phương thức, hoạt động đòi nợ...

Thứ 2 | 03/02/2020 | Lượt xem: 1168 | Tác giả: Dothao

Tối 2-2, tại Nhà hát thành phố, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2020) với chủ đề “Ngàn hoa dâng Đảng”.

Tối 2-2, tại Nhà hát thành phố, Ban Tổ chức kỷ niệm...

Thứ 4 | 30/10/2024 | Lượt xem: 340 | Tác giả: Tuan

Tối 30/10, trong khuôn khổ hành trình về nguồn kết hợp nghỉ dưỡng của Đoàn Cựu chiến binh Khối Vũ trang - Biệt động Quân khu Sài Gòn - Gia Định năm 2024, Đoàn đã thực hiện buổi giao lưu truyền lửa cho thế hệ tiếp nối “Một thời và mãi mãi”.

Tối 30/10, trong khuôn khổ hành trình về nguồn kết hợp...

Thứ 2 | 13/09/2021 | Lượt xem: 1037 | Tác giả: admin

Tình hình dịch Covid-19 đang dần khống chế, tỉnh Quảng Ngãi quyết định lên kế hoạch đưa 250 phụ nữ đang mang thai là người Quảng Ngãi và đang sinh sống ở 03 tỉnh phía Nam.

Tình hình dịch Covid-19 đang dần khống chế,...

Thứ 3 | 29/10/2019 | Lượt xem: 1099 | Tác giả: banbientap1

Mô hình chính quyền đô thị được kiến nghị với Bộ Chính trị cho phép TP.HCM được thí điểm, trong đó định hướng sẽ tổ chức lại các đơn vị hành chính ở các quận 2, 9 và Thủ Đức thuộc khu đô thị sáng tạo phía đông.

Mô hình chính quyền đô thị được kiến nghị với Bộ...

Thứ 6 | 17/06/2022 | Lượt xem: 857 | Tác giả: admin

Ngày 16 / 6, tại Bệnh viện Trưng Vương (TPHCM), lãnh đạo  Sở Y tế T P HCM trao quyết định  điều chuyển công tác ông Lê Thanh Chiến - giám đốc Bệnh viện Trưng Vương , về khoa Y, Đại học Quốc gia TP.HCM từ ngày 20 / 6.

Ngày 16 / 6, tại Bệnh viện Trưng Vương...

Thứ 6 | 05/01/2024 | Lượt xem: 414 | Tác giả: admin

Sáng 5/1, TAND cấp cao tại TP.HCM tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 202 4. Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM Trần Văn Châu đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Sáng 5/1, TAND cấp cao tại TP.HCM tổ chức Hội nghị triển...