top

Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới

Thứ 6, 07-02-2020 | 07:37:56 banbientap1
Hôm nay, ngày 7-2 Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới trong phòng thí nghiệm. Theo đó, sự kiện này đã tạo ra điều kiện thuận lợi cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm virus corona.

Hình ảnh virus corona đã được nuôi cấy và phân lập thành công - Ảnh: Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương


Với tình hình hiện tại, Việt Nam đang có trên 1000 người từ Trung Quốc trở về và 500 người có liên quan, tiếp xúc với người nhiễm virus corona đang được cách ly, theo dõi, giám sát và chờ kết quả xét nghiệm. Cho nên, với việc Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona mới (nCoV)  đã tạo ra cho Việt Nam khả năng xét nghiệm hàng ngàn mẫu bệnh phẩm.

Trước đây, virus cúm gia cầm H5N1 cũng được Việt Nam phân lập và phát triển được văcxin ngăn ngừa bệnh trên con người. Theo viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, ông Đặng Đức Anh cho biết virus corona đã được phân lập là được lấy từ mẫu bệnh phẩm của người nhiễm virus ở Việt Nam. Bên cạnh đó, việc phân lập được virus chỉ thực hiện được khi những đơn vị nghiên cứu đã có nền tảng về thiết bị và kinh nghiệm. Từ đây, Bộ y tế cho biết đây sẽ là bước đầu tiên về vấn đề nghiên cứu và phát triển văcxin chống virus corona trong tương lai.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn đảm bảo cung ứng đủ sinh phẩm cho việc xét nghiệm. Bên cạnh đó, Bộ Khoa học và công nghệ cũng đã đặt hàng nhóm các nhà khoa học trong nước nghiên cứu và sản xuất bộ kit xét nghiệm corona trong thời gian 2 tuần. Nếu có bộ kit này thì thời gian xét nghiệm virus corona sẽ rút ngắn rất nhiều.

Ở Trung Quốc có thời gian xét nghiệm là khoảng 2 giờ và duới 4 giờ nếu tính cả thời gian chuẩn bị. Theo đó, nếu có bộ kit trên thì thời gian xét nghiệm của chúng ta sẽ tương đương Trung Quốc. Được biết, đây cũng là thời gian xét nghiệm nhiễm bệnh nhanh nhất trong số các nước xuất hiện dịch bệnh hiện nay.

Nhóm này khoa học được Bộ Khoa học và công nghệ đặt hàng đã bắt đầu tiến hành công việc nghiên cứu và sản xuất ra bộ kit vào đầu tuần này và sẽ có kết quả sớm nhất vào cuối tuần sau.

Theo thứ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Long cho biết hiện nay có hai phương pháp mà các phòng thí nghiệm đang sử dụng để tìm ra virus corona. Tuy nhiên, hai phương pháp này lại có thời gian xét nghiệm là từ 4 - 9,5 giờ tùy loại. Như vậy, nếu có bộ kit xét nghiệm thì không những giảm thời gian xét nghiệm mà việc xét nghiệm tìm virus corona cũng sẽ có hướng dẫn và thực hiện được ở nhiều cơ sở y tế.
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 04/02/2020 | Lượt xem: 1131 | Tác giả: banbientap1

Theo thanh tra Sở Du lịch ghi nhận có khoảng 45 khách Trung Quốc đang còn lưu trú và đang trong hành trình tour du lịch ở Tp HCM trong những ngày sắp tới khi họ tiến hành kiểm tra trực tiếp 11 khách sạn 3-5 sao lớn trên địa bàn TP. Được biết, đây là những du khách vừa đi theo tour của công ty lữ hành vừa là khách lẻ.

Theo thanh tra Sở Du lịch ghi nhận có khoảng 45 khách Trung...

Thứ 7 | 12/04/2025 | Lượt xem: 1005 | Tác giả: admin

Qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Vĩnh Lộc là vùng đất nằm ở địa thế giáp với căn cứ Vườn Thơm (Long An) và căn cứ Củ Chi (TP.HCM). Từ vị trí là vùng ven của thành phố Sài Gòn, Vĩnh Lộc liên tục có nhiều phong trào đấu tranh gây tiếng vang trong công cuộc giải phóng dân tộc.

Qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Vĩnh Lộc...

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 1144 | Tác giả: banbientap1

Đối với vụ án tranh chấp ly hôn giữa vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên vào sáng 2-12, TAND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa xét xử. Trước đó, phiên xét xử này đã được hoãn 3 lần do bà Thảo vắng mặt và đây là lần thứ 4 phiên tòa được mở dưới sự có mặt đầy đủ của các bên trong vụ án.

Đối với vụ án tranh chấp ly hôn giữa vợ chồng vua cà...

Chủ nhật | 09/06/2024 | Lượt xem: 779 | Tác giả: Thiện Phước

Do mâu thuẩn cá nhân trong xử lý công việc, Nguyễn Thị Phú đã nhờ Trịnh Duy Tuấn và Nguyễn Duy Hoàng cùng Trần Văn Cảnh tìm chị Trịnh Thị T (SN 1991), ở xã Yên Ninh, huyện Yên Định để đánh dằn mặt.  Vụ việc khiến bị hại bị thương tích 18%, cả 4 đối tượng đều bị Công an huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá bắt giữ, khởi tố để điều tra về tội “Cố ý gây thương tích”.

Do mâu thuẩn cá nhân trong xử lý công...

Thứ 4 | 20/11/2019 | Lượt xem: 1051 | Tác giả: banbientap1

Thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức, bổ nhiệm, số lượng cấp phó…của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh, giai đoạn từ ngày 1/1/2016 đến ngày 31/12/2018 vừa được Thanh tra Bộ Nội vụ ban hành.

Thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện các quy...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1217 | Tác giả: banbientap1

Người gây náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất,  Đại úy Lê Thị Hiền đã bị xử lý hình thức kỷ luật cao nhất là khai trừ ra khỏi Đảng

Người gây náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất,...

Thứ 6 | 12/11/2021 | Lượt xem: 1283 | Tác giả: admin

Chiều 11/11, tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo huyện Bình Chánh (TP.HCM) với doanh nghiệp năm 2021, ông Trần Văn Nam – Bí thư Huyện uỷ Bình Chánh cho biết sẽ quyết tâm đưa Bình Chánh trở thành quận hoặc thành phố .

Chiều 11/11, tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo huyện...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1125 | Tác giả: banbientap1

Cơ chế cai nghiện như hiện nay sẽ khó giảm số lượng người sử dụng ma túy trong xã hội nếu không xem người sử dụng chất ma túy trái phép là đối tượng vi phạm pháp luật.

Cơ chế cai nghiện như hiện nay sẽ khó giảm số lượng người sử dụng...

Thứ 2 | 14/03/2022 | Lượt xem: 871 | Tác giả: admin

Một lễ hội dân gian của cư dân ven sông Thu Bồn (Quảng Nam), được tổ chức hằng năm từ mùng 10 đến 12 tháng 2 âm lịch. Đây là lễ hội lớn mang màu sắc tín ngưỡng dân gian thể hiện tinh thần đoàn kết các dân tộc Chăm, Cơ Tu, Kinh sinh sống vùng thượng lưu sông mẹ Thu Bồn…

Một lễ hội dân gian của cư dân ven...

Thứ 6 | 08/04/2022 | Lượt xem: 861 | Tác giả: admin

Nhiều công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, nằm trong chỉ giới đỏ của dự án và mặc dù chủ đầu tư liên tục gửi văn bản đề nghị xử lý, chính quyền và cơ quan chức năng đề xuất xử lý nhưng một điều ngạc nhiên là các công trình này vẫn tồn tại và thách thức pháp luật.

Nhiều công trình xây dựng không phép...