top

TP.HCM tập trung giải ngân vốn đầu tư công

Thứ 5, 03-10-2024 | 10:50:40 Mai Khánh
Chiều 3/10, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM phối hợp Sở TT-TT tổ chức họp báo cung cấp thông tin kinh tế - xã hội trên địa bàn, đồng thời kiện toàn sắp xếp nhân sự để hoàn thành giải ngân đầu tư công năm 2024.

Ông Đặng Quốc Toàn, Chánh văn phòng UBND TP.HCM trao đổi tại buổi họp báo kinh tế - xã hội.

Phát biểu tại buổi họp báo, Ông Đặng Quốc Toàn, Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho biết: Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý 3 của TP.HCM tăng trưởng 7,33%, tính chung 9 tháng đầu năm 2024 tăng 6,85%. TP.HCM tập trung thúc đẩy 3 lĩnh vực đầu tư công, xuất nhập khẩu và tiêu dùng.

Tính đến hết tháng 9/2024, TP.HCM chỉ giải ngân đầu tư công được khoảng 20% tổng kế hoạch vốn (hơn 79.200 tỉ đồng). Việc giải ngân đầu tư công chậm liên quan đến trách nhiệm của các đơn vị.

Ông Toàn cho biết thêm, không riêng về đầu tư công mà ở các lĩnh vực khác, khi kết quả chưa tốt thì phải xem xét lại nguyên nhân, trách nhiệm các đơn vị, từng cá nhân, tập thể từ lãnh đạo đến cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ. Dù vậy, đầu tư công gặp một số nguyên nhân khách quan, vấn đề pháp lý.

Ông Toàn cho biết hiện đa số cán bộ, công chức tập trung công việc, nhiều dự án hoàn thành đưa vào sử dụng, một số dự án khác dự kiến hoàn thành cuối năm. TP.HCM đang tích cực chuẩn bị hồ sơ làm Vành đai 4 và hệ thống đường sắt đô thị.

"Một số nơi còn chậm, chưa được như mục tiêu đề ra. Việc này TP.HCM có phê bình và khen thưởng tùy theo mức độ, không đợi đến mức xử lý cao hơn mà trong quá trình này, lãnh đạo TP.HCM có sắp xếp, bố trí nhân lực để làm tốt hơn nữa để hoàn thành chỉ tiêu đầu tư công năm 2024 và các năm tới", ông Toàn cho biết.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện Sở KH-ĐT chỉ ra nhiều nguyên nhân khiến tỷ lệ giải ngân đầu tư công 9 tháng đầu năm 2024 ở mức thấp.

Cụ thể, TP.HCM được giao 249.000 tỉ đồng cho giai đoạn 2021 - 2025, trong đó 49% vốn được giao giữa kỳ. Thông thường việc giao vốn ngay đầu kỳ nhưng sau khi TP.HCM thực hiện cơ chế đặc thù được bổ sung thêm 107.000 tỉ vào cuối năm 2023. Phần lớn dự án dùng số vốn này đang triển khai thủ tục, chưa đến thời điểm giải ngân số tiền lớn.

Riêng vốn bồi thường của TP.HCM (33.000 tỉ đồng) còn gặp khó khăn khi áp dụng luật Đai đai 2024 có hiệu lực từ ngày 1.8, tổng mức đầu tư tăng lên khi áp dụng luật mới buộc phải dừng bồi thường để điều chỉnh tổng mức đầu tư.

Ngoài ra, TP.HCM còn một số dự án vướng mắc về mặt thủ tục, pháp lý chiếm 12,6% tổng vốn, dự án phải điều chỉnh quy hoạch chiếm 6% vốn.

Cũng tại họp báo, đại diện Sở KH-ĐT chỉ ra nhiều nhiều nguyên nhân khiến tỷ lệ giải ngân đầu tư công 9 tháng đầu năm 2024 ở mức thấp. TP.HCM được giao 249.000 tỉ đồng cho giai đoạn 2021 - 2025, trong đó 49% vốn được giao giữa kỳ. Thông thường việc giao vốn ngay đầu kỳ nhưng sau khi TP.HCM thực hiện cơ chế đặc thù được bổ sung thêm 107.000 tỉ vào cuối năm 2023. Phần lớn dự án dùng số vốn này đang triển khai thủ tục, chưa đến thời điểm giải ngân số tiền lớn.

Mai Khánh

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 05/03/2025 | Lượt xem: 292 | Tác giả: admin

Hệ thống Mặt trận các cấp cần tập trung thực hiện hoàn thành công trình xây dựng, sửa chữa nhà tình thương cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trước ngày 30/4/2025.

Hệ thống Mặt trận các cấp cần tập trung thực hiện hoàn...

Thứ 3 | 04/02/2020 | Lượt xem: 990 | Tác giả: banbientap1

Bệnh nhân thứ 10 nhiễm virus corona ở Việt Nam là người nhà của một trong số các công nhân đã đi tập huấn ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc.

Bệnh nhân thứ 10 nhiễm virus corona ở Việt Nam là người...

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 1008 | Tác giả: banbientap1

Bị tố hành hung nhân viên trạm dừng nghỉ cao tốc Thượng úy Nguyễn Xô Việt, cán bộ Công an thị xã Phổ Yên đã bị Công an tỉnh Thái Nguyên ra quyết định tạm đình chỉ công tác một tháng.

Bị tố hành hung nhân viên trạm dừng nghỉ cao tốc Thượng...

Thứ 3 | 08/10/2024 | Lượt xem: 265 | Tác giả: Tuan

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trong công văn đề xuất Bộ Giao thông vận tải cho phép sửa chữa đột xuất quốc lộ 51 để đảm bảo an toàn giao thông.

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trong công văn đề xuất Bộ Giao...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1016 | Tác giả: banbientap1

Mặc dù cơ quan chức năng đã tiến hành các biện pháp cảnh báo nhưng số nạn nhân và số tiền bị chiếm đoạt vẫn tiếp tục gia tăng bởi loại tội phạm lừa đảo bằng công nghệ cao.

Mặc dù cơ quan chức năng đã tiến hành các...

Thứ 4 | 30/10/2024 | Lượt xem: 333 | Tác giả: Tuan

7h sáng, Đoàn Cựu chiến binh đã tập trung tại cổng chính Bộ Tư lệnh TP.HCM để lên xe di chuyển tới thị trấn Cần Thạnh (huyện Cần Giờ, TP.HCM) để bắt đầu hoạt động về nguồn và nghỉ dưỡng.

7h sáng, Đoàn Cựu chiến binh đã tập trung tại cổng...

Thứ 3 | 14/10/2025 | Lượt xem: 485 | Tác giả: Mai Khánh

Hòa trong không khí cả nước kỷ niệm 21 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 – 13/10/2025), Hội Doanh nghiệp xã Bà Điểm, TP.HCM vừa tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm và chính thức ra mắt tại Trung tâm sự kiện Royal Center. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong hoạt động liên kết, hợp tác và phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp địa phương.

Hòa trong không khí cả nước kỷ niệm 21 năm Ngày...

Chủ nhật | 22/09/2019 | Lượt xem: 1049 | Tác giả: banbientap1

Trong thời gian gần đây, cả nước đã xảy ra nhiều vụ trọng án mà nạn nhân và hung thủ đều là vợ chồng, hoặc có quan hệ huyết thống, máu mủ. Từ lợi ích cá nhân, thù hận và sự ích kỷ, tranh đoạt quyền lợi vật chất và sẵn sàng vứt bỏ những giá trị thiêng liêng thuộc về tình cảm gia đình. Nguyên nhân do đâu mà những sự hận thù này lại không có cách hóa giải?

Trong thời gian gần đây, cả nước đã xảy ra nhiều vụ trọng...

Thứ 6 | 07/02/2020 | Lượt xem: 972 | Tác giả: banbientap1

Để phục vụ công tác phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona gây ra thì mới đây Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Đinh Tiến Dũng đã ký quyết định ban hành danh mục mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu. Theo đó, một số mặt hàng sẽ được miễn thuế như là khẩu trang, nước rửa tay và các loại vật tư được dùng để sản xuất khẩu trang.

Để phục vụ công tác phòng chống dịch viêm phổi...

Chủ nhật | 10/07/2022 | Lượt xem: 1186 | Tác giả: admin

Cứ mỗi sáng, mùi khói khét lẹt, mùi hoá chất bốc lên nồng nặc, bao trùm cả con đường Liên Ấp 1-2 xã Vĩnh Lộc B. Nguyên nhân được cho là do các cơ sở nhuộm wash quần áo, các kho bãi tập kết phế liệu, cơ sở ó keo gây ra.

Cứ mỗi sáng, mùi khói khét lẹt, mùi...