top

TP.HCM: Sắp xây cầu vượt Ngã Tư Bốn Xã gần 2.400 tỷ đồng

Thứ 7, 13-07-2024 | 04:54:37 admin

Sở GTVT TP.HCM đề xuất với UBND TP.HCM giao nhiệm vụ lập, điều chỉnh báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao Bốn Xã, nơi giao nhau của 6 con đường tại quận Tân Phú và Bình Tân để giải cứu ùn tắc.


Giao thông lộn xộn tại nút giao Ngã Tư Bốn Xã. (Ảnh: A.T)

Theo đó, nút giao Ngã Tư Bốn Xã là Bình Long, Thoại Ngọc Hầu, Hòa Bình, Phan Anh, Hương Lộ 2 và Lê Văn Quới. Điểm giao của 6 tuyến đường này thuộc giáp ranh giữa quận Tân Phú và quận Bình Tân.

Vì là điểm giao cắt nhiều tuyến đường nên mật độ phương tiện lưu thông qua khu vực rất lớn, thường xuyên xảy ra kẹt xe, nhất là giờ các khung giờ cao điểm, là nỗi ám ảnh của người dân mỗi khi lưu thông qua đây. Nút giao này cũng là một trong 24 điểm đen về ùn tắc giao thông trên địa bàn TP.HCM.

Trước thực trạng đó, Sở GTVT TP.HCM vừa đề xuất UBND TP.HCM giao nhiệm vụ lập, điều chỉnh báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao Bốn Xã.

Trước đó, năm 2016, dự án này đã được HĐND TP.HCM thông qua chủ trương đầu tư cầu vượt thép tại nút giao này để gỡ ùn tắc và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM làm chủ đầu tư.

Dự án khi đó được duyệt với quy mô đầu tư cầu vượt 2 chiều (cầu thép) theo hướng Thoại Ngọc Hầu - Hương Lộ 2, chiều dài 280m, chiều rộng 9m. Tổng mức đầu tư 1.860 tỷ đồng bằng ngân sách Thành phố.


Phối cảnh cầu vượt ngã tư Bốn Xã. Ảnh: Sở GTVT

Theo Sở GTVT, sau 8 năm dự án chỉ mới dừng ở bước khảo sát, lập dự án. Nguyên nhân được cho là từ năm 2021 đến nay, dự án chưa triển khai do chưa được bố trí kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn và hàng năm.

Do dự án được phê duyệt đã lâu nhưng không triển khai thực hiện nên đến nay việc xây dựng cầu vượt thép không còn phù hợp nên Sở GTVT đề xuất điều chỉnh quy mô đầu tư dự án xây dựng nút giao khác mức hoàn chỉnh.

Theo đó, theo phương án mới, Sở GTVT đề xuất sẽ xây dựng cầu vượt bằng bê tông thay vì cầu sắt như ban đầu. Cầu vượt dự kiến được xây dựng theo hướng đường Lê Văn Quới - Hòa Bình, với chiều dài 280m, chiều rộng cầu 12m, cho xe chạy 2 chiều.

Phương án đầu tư cả cầu vượt và nút giao thông, bao gồm cả giải phóng mặt bằng với tổng mức đầu tư dự kiến là gần 2.400 tỷ đồng. Trong đó, riêng giải phóng mặt bằng là gần 2.100 tỷ đồng.

Lý do điều chỉnh để phù hợp với quy mô đầu tư điều chỉnh và cập nhật khối lượng, chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Thời gian thực hiện cũng sẽ được điều chỉnh từ 2016 - 2019 thành 2016 - 2027.

Sở GTVT cho biết "Với mật độ các phương tiện lưu thông qua nút giao hiện nay là rất Iớn và tiếp tục gia tăng, tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra, nhất là vào các khung giờ cao điểm. Với các giải pháp tổ chức giao thông đã thực hiện, tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực nút giao ngã tư Bốn Xã cũng như các tuyến đường lân cận chưa thể giải quyết hiệu quả”.

Như vậy, việc đầu tư xây dựng dự án cầu vượt tại ngã tư Bốn Xã là rất cần thiết và cấp bách để đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông và phát huy hiệu quả đầu tư các dự án trong khu vực.

Trước tình trạng ùn tắc thường xuyên ở các nút giao, Từ năm 2012 TP.HCM đã bắt đầu xây cầu vượt thép.

Hiện nay, TP.HCM đã xây 9 cầu vượt thép ở các nút giao, gồm: Ngã tư Thủ Đức; Hàng Xanh; Lăng Cha Cả; nút giao Nguyễn Tri Phương - Ba Tháng Hai - Lý Thái Tổ; Cộng Hòa - Hoàng Hoa Thám; bùng binh Cây Gõ; ngã sáu Gò Vấp; vòng xoay Nguyễn Thái Sơn - Nguyễn Kiệm - Hoàng Minh Giám; đường Trường Sơn (trước cổng sân bay Tân Sơn Nhất).

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 21/02/2025 | Lượt xem: 254 | Tác giả: Ngọc Anh

Đã có 95 gia đình Việt, 127 sinh viên Lào và 35 sinh viên Campuchia được Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức giao lưu, giúp đỡ. Chi kinh phí hỗ trợ các gia đình nhận nuôi sinh viên Lào, Campuchia với tổng số tiền hơn 748 triệu đồng.

Đã có 95 gia đình Việt, 127 sinh viên...

Thứ 3 | 02/07/2019 | Lượt xem: 3197 | Tác giả: admin

Ngày 30/06/2019 tại Văn phòng Đại diện Ban Công tác Xã hội số 22/4F, ấp Chánh 2, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi ra mắt Ban Công tác Xã hội thuộc MXH Pháp luật Ngày nay theo Quyết định số 01/QĐ-PLNN ngày 12/6/2019.

Ngày 30/06/2019 tại Văn phòng Đại diện Ban Công...

Thứ 6 | 07/03/2025 | Lượt xem: 645 | Tác giả: admin

Mới đây, tại trụ sở Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã tổ chức tọa đàm chuyên đề “Vai trò kiều bào nữ đối với sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh” nhân dịp kỷ niệm 1985 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 115 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Mới đây, tại trụ sở Ủy ban về Người Việt Nam ở nước...

Thứ 7 | 06/07/2019 | Lượt xem: 1444 | Tác giả: admin

Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh do đó nhu cầu về phát triển cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục cần nhiều nguồn lực trong thời gian tới và mô hình hợp tác công tư

Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh...

Thứ 6 | 04/04/2025 | Lượt xem: 316 | Tác giả: admin

Ở góc độ của trung tâm trọng tài và một trọng tài viên đã giải quyết nhiều vụ tranh chấp. Quá trình giải quyết tranh chấp chỉ thực sự hiệu quả khi tiết kiệm thời gian, chi phí của doanh nghiệp.

Ở góc độ của trung tâm trọng tài và một trọng...

Thứ 6 | 06/09/2024 | Lượt xem: 524 | Tác giả: Mai Khánh

Sáng 6/9, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức “Hội nghị Đối thoại giữa doanh nghiệp ngành Công nghệ thông tin - Điện tử - Viễn thông. Đây là Hội nghị đối thoại trực tiếp lần thứ 248, nằm trong chương trình đối thoại doanh nghiệp và Chính quyền thành phố. Tại Hội nghị hàng chục câu hỏi của Doanh nghiệp được giải đáp.

Sáng 6/9, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu...

Chủ nhật | 19/01/2025 | Lượt xem: 650 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 19/1, Ban Thường trực Uỷ ban BMTTQ Việt Nam quận Phú Nhuận, TP.HCM tổ chức Ngày hội “Xuân đoàn kết - Tết nghĩa tình” trên địa bàn nhân dịp chào mừng Xuân Ất Tỵ 2025.

Sáng 19/1, Ban Thường trực Uỷ ban BMTTQ Việt Nam quận Phú...

Chủ nhật | 09/02/2025 | Lượt xem: 1307 | Tác giả: Mai Khánh

Quy hoạch của TP.HCM, huyện Hóc Môn sẽ được đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng giao thông và phát triển đô thị hướng tới trở thành một đô thị vệ tinh hiện đại của TP.HCM, giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến 2050, nhằm giảm áp lực cho khu vực dân cư nội thành.

Quy hoạch của TP.HCM, huyện Hóc Môn sẽ được đầu tư mạnh mẽ về...

Thứ 5 | 12/09/2024 | Lượt xem: 800 | Tác giả: admin

TikTok Việt Nam triển khai nhiều chương trình nhằm lan tỏa mạnh mẽ. Lần đầu tiên, người dùng có thể quyên góp tiền trực tiếp trên nền tảng TikTok đến với tài khoản của Ủy ban MTTQ Việt Nam.

TikTok Việt Nam triển khai nhiều chương trình nhằm lan tỏa mạnh...

Thứ 7 | 18/05/2024 | Lượt xem: 506 | Tác giả: admin

Sáng 18/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP .HCM cùng Thành Đoàn, Hội LHPN, Liên đoàn Lao động , Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị … tổ chức Chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP .HCM” năm 2024 .

Sáng 18/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP .HCM cùng...