top

Kiến nghị việc thí điểm triển khai taxi công nghệ, 1.650 bức thư tay của người dân đã đến Quốc hội

Thứ 6, 18-10-2019 | 11:52:58 admin

"Việc chị Hải đưa ra tập thư kiến nghị của cử tri là một hình thức rất sinh động để cho người dân thấy là thư đã đến Quốc hội, người dân có thể yên tâm" - Tiếp nhận ý kiến của Trưởng ban Dân nguyện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết.



Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện đã giơ cao 1.650 bức thư tay người dân kiến nghị gửi tới Quốc hội tại phiên họp thứ 38 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng ngày 14/10. Đó là những bất cập trong quản lý taxi công nghệ khi trình bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri.

 

Trưởng Ban Dân nguyện cho biết thêm, đã tổng hợp được 2.251 kiến nghị, trong đó có 2.201 kiến nghị đã được giải quyết. Bà Hải còn đưa ra dẫn chứng khi không chỉ có các kiến nghị, mà còn hàng trăm thư tay được người dân viết, gửi tới Quốc hội. Hàng nghìn ý kiến của người dân phản ánh, taxi công nghệ hoạt động ở các địa phương không được thí điểm, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các hãng.


Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội, bà Nguyễn Thanh Hải. Ảnh Quốc Hội

 

Trong lĩnh vực GTVT, liên quan đến thí điểm triển khai taxi công nghệ,bà Hải cho biết, ngày 7/1/2016, Bộ GTVT ban hành Quyết định số 24 về việc thí điểm taxi công nghệ tại 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh.

 

Theo Trưởng ban Dân nguyện, tồn tại đó dẫn đến xuất hiện sự cạnh tranh không lành mạnh giữa nhiều hãng taxi. Taxi công nghệ hoạt động cả ở các địa phương không được thí điểm, gây khó khăn trong công tác quản lý Nhà nước và ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội.

 

Bộ GTVT cũng cho biết, Bộ đang “sửa đổi, bổ sung Nghị định số 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô”, trong đó có liên quan đến taxi công nghệ. Đây là vấn đề cử tri đặc biệt quan tâm, kiến nghị Bộ GTVT khẩn trương trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi trong năm 2019. 

 

Dự thảo Nghị định quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô thay thế Nghị định 86 cũ đã có 11 lần sửa đổi. Sau nhiều lần đề xuất rồi gỡ, tại dự thảo mới nhất, Bộ Giao thông - Vận tải muốn tất cả taxi truyền thống và công nghệ, dùng đồng hồ tính tiền hay phần mềm tính tiền như Grab, Fastgo... đều phải gắn hộp đèn cố định trên nóc xe để đảm bảo công bằng vì hai loại hình taxi chịu điều kiện kinh doanh như nhau.

 

Sau khi tiếp nhận yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông - Vận tải thống nhất lựa chọn theo phương án 1 đối với hoạt động vận tải taxi. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Lê Đình Thọ vừa ký văn bản trả lời Thủ tướng về quan điểm của Bộ trong việc yêu cầu gắn hộp đèn cho taxi công nghệ.
 

Cụ thể, nội dung quy định tại điểm b khoản 1 điều 6 của dự thảo Nghị định đối với xe taxi được giữ nguyên: "Phải có hộp đèn với chữ "TAXI" gắn cố định trên nóc xe, kích thước tối thiểu của hộp đèn là 12x30cm".

 

Theo quan điểm của Bộ Giao thông - Vận tải, khi doanh nghiệp đăng ký hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi thì dù sử dụng cách tính tiền truyền thống hay bằng phần mềm cũng đều phải chịu điều kiện kinh doanh chung như nhau để đảm bảo sự công bằng, trong đó có việc gắn hộp đèn.

 

Đến nay, đã gần 4 năm, Bộ vẫn chưa ban hành văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh hoạt động của loại hình taxi này, dẫn đến xuất hiện sự cạnh tranh không lành mạnh giữa nhiều hãng taxi, taxi công nghệ hoạt động cả ở các địa phương không được thí điểm, gây khó khăn trong công tác quản lý Nhà nước và ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội.

 

Tiếp nhận ý kiến của Trưởng ban Dân nguyện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ: "Việc chị Hải đưa ra tập thư kiến nghị của cử tri là một hình thức rất sinh động để cho người dân thấy là thư của dân đã đến Quốc hội, người dân có thể yên tâm".

Minh Đến

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 18/10/2017 | Lượt xem: 1713 | Tác giả: admin

Tối 17/10/2017, tại Nhà hát VOH Musis One số 03 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra đêm nhạc với chủ đề “Cảm ơn Mẹ & Tình nhân” do Quán Quân Sao Hôm 2017 – Doanh nhân Liễu Kiều tổ chức.

Tối 17/10/2017, tại Nhà hát VOH Musis One số 03 Nguyễn...

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 2690 | Tác giả: admin

Sáng ngày 01/12/2019, tại chi nhánh  Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Đất Phát Corp (Đất Phát Corp) trú trên  địa bàn phường Long Bình Tân, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đã bàn giao sổ hồng cho khách hàng mua đất nền Golden City thuộc xã An Viễn, huyện Trảng Bom. 

Sáng ngày 01/12/2019, tại chi...

Thứ 5 | 31/08/2017 | Lượt xem: 8526 | Tác giả: admin

Chiều ngày 20/5/2017, tại Tầng 1, nhà hàng Venus số 117 Lê Trọng Tấn, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh đã diễn ra “ Lễ công bố Quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục đại học; trao Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục; lộ trình xây dựng nền tảng đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp ” do Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM (HUFI) long trọng tổ chức.

Chiều ngày 20/5/2017, tại Tầng 1, nhà hàng Venus số...

Thứ 2 | 13/01/2020 | Lượt xem: 1536 | Tác giả: admin

Theo đơn thư của ông Nguyễn Vĩnh Quốc (ngụ tại số 257 Trần Nhân Tôn, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh) gửi đến Báo Công Lý & Xã hội phản ánh việc đất của ông Quốc thuộc loại thổ cư và căn nhà đã có từ trước nhưng vẫn bị nhà nước áp giá bồi thường theo giá đất nông nghiệp.

Theo đơn thư của ông Nguyễn Vĩnh Quốc (ngụ tại số 257 Trần Nhân...

Chủ nhật | 15/12/2019 | Lượt xem: 2730 | Tác giả: admin

Chiều 15/12/2019, tại số 480 đường Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM đã diễn ra buổi Khai trương Showroom trưng bày và mua bán siêu xe tiêu chuẩn quốc tế VOV Super Cars.

Chiều 15/12/2019, tại số 480 đường Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM...

Thứ 5 | 16/08/2018 | Lượt xem: 1428 | Tác giả: admin

Sáng 16 – 8 - 2018, tại Khách sạn Sheraton số 88 Đồng Khởi, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra  Hội thảo Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải – Phương án khả thi cho doanh nghiệp.  Buổi Hội thảo được tổ chức bởi Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) – thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới.

Sáng 16 – 8 - 2018, tại Khách sạn...

Thứ 6 | 27/12/2024 | Lượt xem: 522 | Tác giả: admin

Hiện nay làn sóng dịch chuyển đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp Nhật Bản đang tiến triển mạnh mẽ. Các doanh nghiệp tỉnh Hiroshima rất mong được tạo điều kiện để xúc tiến đầu tư vào Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

Hiện nay làn sóng dịch chuyển đầu tư vào Việt Nam của...

Thứ 7 | 12/04/2025 | Lượt xem: 670 | Tác giả: admin

Mới đây, Đội CSGT-TT Công an huyện Hóc Môn phối hợp với Ban ATGT xã Xuân Thới Đông, Công ty TNHH Thời trang Nón Sơn đồng hành tổ chức tuyên truyền về trật tự, an toàn giao thông; phòng, chống bạo lực học đường cho giáo viên và học sinh Trường THCS Tân Xuân.

Mới đây, Đội CSGT-TT Công an huyện Hóc Môn phối...

Thứ 6 | 20/09/2019 | Lượt xem: 1453 | Tác giả: banbientap

Vinaland lần lượt trải qua nhiều thăng trầm sóng gió, đỉnh thành công là lúc công ty mới chuyển sang cổ phần. Sau đó, Vinaland đối diện một chuỗi dài thất bại, nợ nần chồng chất, đến lúc vươn lên thì lại thay đổi Ban điều hành và tiếp tục đối diện bất ổn mới.

Vinaland lần lượt trải qua nhiều thăng trầm sóng gió,...

Thứ 2 | 13/01/2020 | Lượt xem: 1399 | Tác giả: admin

Báo Công lý Xã hội nhận được của ông Phạm Văn Tuấn (ngụ tại số 30/6 ấp Tân Hoà, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh) trình bày về việc mong muốn được tiếp tục tập kết vật liệu cát đá xây dựng và hoạt động bến thuỷ nội địa ngay phần đất của mình.

Báo Công lý Xã hội nhận được của ông Phạm...