top

Kiến nghị việc thí điểm triển khai taxi công nghệ, 1.650 bức thư tay của người dân đã đến Quốc hội

Thứ 6, 18-10-2019 | 11:52:58 admin

"Việc chị Hải đưa ra tập thư kiến nghị của cử tri là một hình thức rất sinh động để cho người dân thấy là thư đã đến Quốc hội, người dân có thể yên tâm" - Tiếp nhận ý kiến của Trưởng ban Dân nguyện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết.



Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện đã giơ cao 1.650 bức thư tay người dân kiến nghị gửi tới Quốc hội tại phiên họp thứ 38 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng ngày 14/10. Đó là những bất cập trong quản lý taxi công nghệ khi trình bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri.

 

Trưởng Ban Dân nguyện cho biết thêm, đã tổng hợp được 2.251 kiến nghị, trong đó có 2.201 kiến nghị đã được giải quyết. Bà Hải còn đưa ra dẫn chứng khi không chỉ có các kiến nghị, mà còn hàng trăm thư tay được người dân viết, gửi tới Quốc hội. Hàng nghìn ý kiến của người dân phản ánh, taxi công nghệ hoạt động ở các địa phương không được thí điểm, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các hãng.


Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội, bà Nguyễn Thanh Hải. Ảnh Quốc Hội

 

Trong lĩnh vực GTVT, liên quan đến thí điểm triển khai taxi công nghệ,bà Hải cho biết, ngày 7/1/2016, Bộ GTVT ban hành Quyết định số 24 về việc thí điểm taxi công nghệ tại 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh.

 

Theo Trưởng ban Dân nguyện, tồn tại đó dẫn đến xuất hiện sự cạnh tranh không lành mạnh giữa nhiều hãng taxi. Taxi công nghệ hoạt động cả ở các địa phương không được thí điểm, gây khó khăn trong công tác quản lý Nhà nước và ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội.

 

Bộ GTVT cũng cho biết, Bộ đang “sửa đổi, bổ sung Nghị định số 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô”, trong đó có liên quan đến taxi công nghệ. Đây là vấn đề cử tri đặc biệt quan tâm, kiến nghị Bộ GTVT khẩn trương trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi trong năm 2019. 

 

Dự thảo Nghị định quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô thay thế Nghị định 86 cũ đã có 11 lần sửa đổi. Sau nhiều lần đề xuất rồi gỡ, tại dự thảo mới nhất, Bộ Giao thông - Vận tải muốn tất cả taxi truyền thống và công nghệ, dùng đồng hồ tính tiền hay phần mềm tính tiền như Grab, Fastgo... đều phải gắn hộp đèn cố định trên nóc xe để đảm bảo công bằng vì hai loại hình taxi chịu điều kiện kinh doanh như nhau.

 

Sau khi tiếp nhận yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông - Vận tải thống nhất lựa chọn theo phương án 1 đối với hoạt động vận tải taxi. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Lê Đình Thọ vừa ký văn bản trả lời Thủ tướng về quan điểm của Bộ trong việc yêu cầu gắn hộp đèn cho taxi công nghệ.
 

Cụ thể, nội dung quy định tại điểm b khoản 1 điều 6 của dự thảo Nghị định đối với xe taxi được giữ nguyên: "Phải có hộp đèn với chữ "TAXI" gắn cố định trên nóc xe, kích thước tối thiểu của hộp đèn là 12x30cm".

 

Theo quan điểm của Bộ Giao thông - Vận tải, khi doanh nghiệp đăng ký hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi thì dù sử dụng cách tính tiền truyền thống hay bằng phần mềm cũng đều phải chịu điều kiện kinh doanh chung như nhau để đảm bảo sự công bằng, trong đó có việc gắn hộp đèn.

 

Đến nay, đã gần 4 năm, Bộ vẫn chưa ban hành văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh hoạt động của loại hình taxi này, dẫn đến xuất hiện sự cạnh tranh không lành mạnh giữa nhiều hãng taxi, taxi công nghệ hoạt động cả ở các địa phương không được thí điểm, gây khó khăn trong công tác quản lý Nhà nước và ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội.

 

Tiếp nhận ý kiến của Trưởng ban Dân nguyện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ: "Việc chị Hải đưa ra tập thư kiến nghị của cử tri là một hình thức rất sinh động để cho người dân thấy là thư của dân đã đến Quốc hội, người dân có thể yên tâm".

Minh Đến

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 11/10/2017 | Lượt xem: 1441 | Tác giả: admin

Ông Nguyễn Đắc Lượng chia sẻ: “Câu lạc bộ Doanh nhân Tâm - Tầm - Tài gọi tắt là 3T, được thành lập với mong muốn lớn nhất là ngôi nhà chung thành nơi tập hợp chủ Doanh nghiệp có Tâm, Tầm, Tài. Là sân chơi đẳng cấp, đoàn kết và giúp nhau học hỏi, nâng cao kỹ năng quản lý doanh nghiệp, đào tạo huấn luyện cho các chủ DN và tham gia các công tác thiện nguyện vì cộng đồng. Hy vọng anh chị em doanh nhân trong CLB Tâm – Tầm – Tài ủng hộ tôi để cùng phát triển đưa CLB ngày càng đi lên, càng vươn xa hơn”.

Ông Nguyễn Đắc Lượng chia sẻ: “Câu lạc bộ Doanh...

Thứ 6 | 16/08/2019 | Lượt xem: 10303 | Tác giả: admin

Gặp chị tại Công ty Cổ phần Vietbamboo Group trong khu biệt thự sang trọng ven sông Sài Gòn đầy thơ mộng. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi về chị là một người phụ nữ xinh đẹp, dịu dàng và thân thiện.

Gặp chị tại Công ty Cổ phần Vietbamboo Group trong...

Thứ 2 | 13/01/2020 | Lượt xem: 1442 | Tác giả: admin

Theo đơn thư của ông Nguyễn Vĩnh Quốc (ngụ tại số 257 Trần Nhân Tôn, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh) gửi đến Báo Công Lý & Xã hội phản ánh việc đất của ông Quốc thuộc loại thổ cư và căn nhà đã có từ trước nhưng vẫn bị nhà nước áp giá bồi thường theo giá đất nông nghiệp.

Theo đơn thư của ông Nguyễn Vĩnh Quốc (ngụ tại số 257 Trần Nhân...

Thứ 7 | 14/12/2019 | Lượt xem: 2336 | Tác giả: admin

Chủ nhân có ý muốn gìn giữ bảo tồn, sắp tới sẽ ký hợp đồng cho khu trung tâm thương mại TP.HCM thuê để du khách chiêm ngưỡng. Vì vậy Giám đốc khách sạn ở Nha Trang ngã giá 2,5 tỷ đồng để mua cây “tam tài” nhưng không được.

Chủ nhân có ý muốn gìn...

Thứ 5 | 04/07/2019 | Lượt xem: 1139 | Tác giả: admin

Đó là thông tin được phát đi chính thức gửi trực tiếp qua mail cho các doanh nghiệp đang cung cấp sản phẩm ngành hàng may mặc cho Big C, từ tập đoàn CenTral Group (đơn vị sở hữu siêu thị Big C tại Việt Nam) vào ngày 2/7 vừa qua.  

Đó là thông tin được phát đi chính thức gửi...

Thứ 5 | 20/06/2019 | Lượt xem: 1370 | Tác giả: admin

“Người dân chúng tôi rất muốn chấp hành đúng quy định của pháp luật nhưng kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nêu trên chưa có kế hoạch qui hoạch. Trên địa bàn toàn thành phố Hồ Chí Minh hiện nay có khoảng 300 bến bãi hoạt động Bến thuỷ nội địa bốc dỡ vật liệu xây dựng, bốc dỡ hàng hoá phục vụ xã hội như chúng tôi đang rơi vào trường hợp này...".

“Người dân chúng tôi rất muốn chấp hành...

Thứ 2 | 13/01/2025 | Lượt xem: 225 | Tác giả: admin

Vừa qua tại Hà Nội, SHB đã tiến hành quay số trúng thưởng cuối kỳ chương trình “Tiết kiệm an tâm – Nhận quà xứng tầm” theo hình thức livestream công khai với sự chứng kiến của đại diện Ban Lãnh đạo Ngân hàng, các đơn vị chuyên môn và đại diện khách hàng.

Vừa qua tại Hà Nội, SHB đã tiến hành quay số...

Thứ 2 | 02/09/2019 | Lượt xem: 1889 | Tác giả: admin

Hợp đồng thuê mặt bằng chợ tạm Phước Long được ký kết giữa Công ty Vinaland và Công ty Phước Long cho đến thời điểm này được xác nhận vẫn còn hiệu lực pháp luật. Liệu nhóm người của ông Hưng tiếp quản chợ có đúng pháp luật hay không?

Hợp đồng thuê mặt bằng chợ tạm Phước Long được ký kết giữa...

Thứ 7 | 28/12/2024 | Lượt xem: 705 | Tác giả: Mai Khánh

Trong những ngày cận Tết và sau Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025, Công ty TNHH May mặc ACP cần tuyển gấp lương cao với mức lương linh hoạt cùng nhiều vị trí hấp dẫn, hình thức trực tiếp và trực tuyến

Trong những ngày cận Tết và sau Tết Nguyên Đán...

Thứ 6 | 13/09/2019 | Lượt xem: 1079 | Tác giả: admin

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hoãn đợt áp thuế tiếp theo đối với Trung Quốc, Hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ, chứng khoán châu Á cũng như giá trị đồng nhân dân tệ lập tức tăng

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hoãn đợt áp...