top

Chợ Phước Long, Quận 7: Bao giờ cơ quan chức năng vào cuộc?

Thứ 5 | 12/09/2019 admin
plnn.vn:

Công ty Phước Long đang kêu cứu khẩn thiết vì đã gần 01 tháng kể từ khi bị chiếm quyền điều hành chợ mà chính quyền chưa vào cuộc giải quyết triệt để. Nhân viên nghỉ chờ việc trong khi Công ty vẫn duy trì trả lương mà nguồn thu chính đang bị nhóm người khác chiếm giữ.

Tranh chấp giữa Vinaland và Công ty Phước Long

Công ty Phước Long ký Hợp đồng số 12/001/HĐCTMB/VNI-PL thuê mặt bằng chợ tạm Phước Long với Vinaland lần lượt gia hạn phụ lục từ số 1 đến số 3 là 1 năm. Sau đó đến phụ lục số 4 thì hai bên thống nhất gia hạn tăng thời hạn lên 10 năm, tức là đến hết ngày 01/11/2026 thì hợp đồng kết thúc.

Tranh chấp phát sinh từ khi Vinaland được Sở KH&ĐT TP.HCM cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (GCNĐKDN) thay đổi lần thứ 14, công nhận ông Trần Minh Hoàng là Chủ tịch HĐQT Vinaland. Ông Hoàng cho rằng phụ lục số 3 và phụ lục số 4 của hợp đồng nêu trên không có giá trị pháp lý. Vì thời điểm ký kết phụ lục được xác nhận diễn ra trong khoảng thời gian GCNĐKDN thay đổi lần thứ 11 và 12 có hiệu lực, nhưng nay đã bị huỷ nên ông Hoàng thay mặt Vinaland thu hồi lại chợ, chiếm quyền quản lý là đúng.

Ông Hoàng cho biết thêm, Vinaland lập ra Công ty Phước Long để giúp quản lý chợ, không phải giữa hai pháp nhân độc lập. Công ty mẹ giao nhiệm vụ cho công ty con làm việc, chứ không phải là hợp đồng hai bên đối tác ký kết. HĐQT Vinaland ra quyết định cách chức ông Trần Bình Long nhưng ông Long không bàn giao nên mới tiến hành cưỡng chế tiếp quản chợ. 

hinh-2-c7fc35080619e147b808-w500-h666.jpg

Nhóm Công ty Vinaland cho người khoá cửa văn phòng công ty

Ông Trần Bình Long phản biện cho rằng, Vinaland và Công ty Phước Long là hai pháp nhân độc lập, cho dù thời điểm ký phụ lục số 3 và phụ lục số 4 của hợp đồng vào thời điểm GCNDKDN thay đổi lần thứ 11 và 12 nay đã bị huỷ nhưng hiện tại vẫn còn hiệu lực pháp luật. Việc ông Hoàng phủ nhận phụ lục số 3 và phụ lục số 4 của hợp đồng phải do Toà án xác định, khi chưa có phán quyết của Toà thì các bên liên quan vẫn phải tuân thủ theo các điều khoản hợp đồng đã ký kết avf được pháp luật thừa nhận.

Ông Long bức xúc khi cho rằng, việc chiếm quyền quản lý điều hành chợ từ phía Vinaland là hành vi vi phạm pháp luật nhưng đến nay sau gần 1 tháng vẫn không được các cơ quan chức năng giai quyết, gây thiệt hại nặng nề cho công ty Phước Long. Hiện Công ty Phước Long đang đứng trước nguy cơ kiệt quệ do hệ quả của việc chiếm chợ gây ra.

Cơ quan chức năng giải quyết đến đâu?

Sáng ngày 26/8/2019, ông Trần Minh Hoàng và ông Hồ Đắc Hưng cho người khoá cửa văn phòng công ty tại địa chỉ B17, Đường D4, khu tái định cư Phú Mỹ, phường Phú Mỹ, Quận 7, TP.HCM. Hiện tại trụ sở văn phòng của Vinaland và Công ty Phước Long chung căn nhà trên nên việc khoá cửa ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của Công ty Phước Long.

hinh-2-c7fc35080619e147b808-w500-h666.jpg

Hình ảnh bà con tiểu thương buôn bán trong chợ Phước Long Quận 7

Khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng của phường Phú Mỹ nhanh chóng có mặt, ngăn chặn kịp thời xô xát có thể xảy ra giữa nhóm người của ông Hoàng và nhóm người của ông Long, sau đó mời 2 bên về phường làm việc và lập Biên bản có sự chứng kiến của đại diện UBND phường và đại diện bà con tiểu thương.

Theo biên bản làm việc trên, Công an phường Phú Mỹ nêu quan điểm: việc tranh chấp của hai công ty phải yêu cầu cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết, không tự ý thi hành việc phân chia tài sản. Để đảm bảo an ninh trật tự khu vực đề nghị các bên bình tĩnh. Yêu cầu ông Trần Minh Hoàng và ông Hồ Đắc Hưng không tự ý khoá cửa văn phòng công ty vì từ trước đến nay nhân viên Vinaland và Công ty Phước Long đang làm việc lâu dài tại đây. Mọi tranh chấp đề nghị hai bên liên hệ Toà án nhân dân Quận 7 để giải quyết.

Phóng viên đã liên lạc đến đội Điều tra tổng hợp Công an Quận 7, yêu cầu cung cấp thông tin theo đơn thư cầu cứu của Chủ tịch HĐQT Công ty Phước Long thì được trả lời rằng đồng chí Phan Thanh Hoà đội Điều tra tổng hợp đang thụ lý hồ sơ vụ việc đang đi công tác, yêu cầu liên hệ lại sau.

hinh-2-c7fc35080619e147b808-w500-h666.jpg

Trụ sở làm việc Công an Quận 7

Sau đó, chúng tôi nhiều lần liên hệ lại để tìm hiểu thông tin, hướng giải quyết của Công an Quận đối với vụ việc chiếm chợ như đơn thư tố cáo thì đều không được phản hồi với lý do vụ việc đang trong giai đoạn điều tra, sẽ trả lời báo chí sau. Dù đã gần một tháng trôi qua nhưng Công an Quận 7 vẫn chưa có câu trả lời để có hướng giải quyết vụ việc này. Công ty Phước Long thì vẫn tiếp tục kêu cứu, yêu cầu được trả lại quyền điều hành chợ đang bị phía Vinaland chiếm giữ.

Có thể thấy rằng, việc chiếm quyền quản lý điều hành chợ Phước Long bắt nguồn từ những tranh chấp nội bộ cổ đông Vinaland và Phước Long. Khi chưa tìm được tiếng nói chung cũng như chưa có phán quyết rõ ràng từ tòa án về việc phân chia quyền quản lý tài sản chung, thiết nghĩ các bên vẫn phải tuân thủ đúng pháp luật hiện hành thể hiện trong hợp đồng đã ký kết có hiệu lực giữa các bên.

Để tránh những tranh chấp phát sinh không đáng có gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự trong khu vực cũng nhưu ảnh hưởng đến người lao động, thiết nghĩ các cơ quan chức năng Quận 7 sớm vào cuộc để đưa ra giải pháp giải quyết nhanh việc tranh chấp này.

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty Phước Long thể hiện Vinaland sở hữu 98% giá trị cổ phần, còn 2% giá trị cổ phần chia đều cho 2 cổ đông là bà Lê Thị Thuỷ và ông Nguyễn Hồ Phương. Hiện tại ông Trần Bình Long là người đại diện phần vốn góp 98% của Vinaland tại Công ty Phước Long. Ông Long là người nắm giữ cổ phần lớn nhất tại Vinaland đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT Kiêm TGĐ hợp pháp của Công ty Phước Long.
Huỳnh Minh Đức

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 03/10/2023 | Lượt xem: 245 | Tác giả: admin

Ngày 3/10, Công an quận Bình Thạnh cho biết, lực lượng đang làm việc với N.T.B.T (SN 2002) và N.T.B.P (SN 2004, cùng quê Bình Thuận) để  điều tra  về vụ phát hiện thi thể bé gái sơ sinh trong túi nylon tại một khu nhà trọ trên đường Bạch Đằng, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Ngày 3/10, Công an quận Bình Thạnh cho biết, lực...

Thứ 7 | 11/04/2020 | Lượt xem: 580 | Tác giả: admin

Khoảng 15 giờ chiều ngày 11/4, tại chân dốc cầu vượt An Sương (Quận 12, TPHCM) xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm nam thanh niên tử vong tại chỗ.

Khoảng 15 giờ chiều ngày 11/4, tại chân dốc cầu vượt An Sương...

Thứ 3 | 31/03/2020 | Lượt xem: 664 | Tác giả: admin

Xe container gặp sự cố, tài xế cho phương tiện dừng lại trên làn xe máy và có đặt phía sau vật cản để cảnh báo tuy nhiên tai nạn thương tâm vẫn xảy ra.

Xe container gặp sự cố, tài xế cho phương tiện...

Thứ 3 | 21/11/2023 | Lượt xem: 283 | Tác giả: admin

Ngày 21/11, Công an TP Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) phối hợp với Viện KSND cùng cấp tiến hành bắt giữ khẩn cấp 2 tài xế dùng ô tô húc nhau trên giao lộ Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Văn Linh, TP Bà Rịa.

Ngày 21/11, Công an TP Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa...

Thứ 6 | 24/11/2023 | Lượt xem: 552 | Tác giả: admin

Ngày 24 / 11, Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi (TP . HCM) cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Hà Xuân Châu (sinh năm 1986), Trần Kim Giàu (sinh năm 1970, cùng ngụ huyện Hóc Môn) về tội "Vận chuyển hàng cấm”.

Ngày 24 / 11, Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ...

Thứ 7 | 21/03/2020 | Lượt xem: 615 | Tác giả: admin

Ngày 20/3, Công an Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa bắt khẩn cấp đối tượng tấn công và làm bị thương 2 công an phường cùng 1 người dân vào đếm 19/3.

Ngày 20/3, Công an Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho...

Thứ 7 | 22/02/2020 | Lượt xem: 624 | Tác giả: admin

Sáng 22-2, lãnh đạo UBND phường Võ Cường (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) xác nhận chiều tối 21-2, trên địa bàn phường phát hiện một phụ nữ tử vong trong nhà với nhiều nghi vấn.

Sáng 22-2, lãnh đạo UBND phường Võ Cường (TP Bắc Ninh,...

Thứ 3 | 31/03/2020 | Lượt xem: 747 | Tác giả: admin

Khoảng 16 giờ chiều ngày 30/3, tại khu vực phường Tân Thành, quận Tân Phú đã xảy ra vụ tai nạn điện giật gây chết một người.

Khoảng 16 giờ chiều ngày 30/3, tại khu vực...