Ngày 30/8, hơn trăm cảnh sát trật tự, cơ động, CSGT có mặt tại TAND tỉnh Tiền Giang, giữ an ninh buổi tuyên án đối với Châu và đồng phạm về tội Cưỡng đoạt tài sản. 111 bị cáo thuộc Công ty Luật TNHH Pháp Việt, chuyên đòi nợ thuê kiểu "xã hội đen" gây hoang mang trong dư luận.
Trần Văn Châu (đeo khẩu trang) tại phiên tòa (Ảnh: N.A).
Theo cáo trạng, từ ngày 1/1/2021 đến ngày 14/2/2023, Châu và Hùng biết rõ dịch vụ đòi nợ đã bị cấm kinh doanh, nhưng đã lợi dụng danh nghĩa Công ty Pháp Việt để ký hợp đồng dịch vụ tư vấn pháp lý với 7 ngân hàng, công ty tài chính nhưng là để "đòi nợ thuê". Theo thỏa thuận, Công ty Pháp Việt sẽ được các công ty tài chính, ngân hàng trích 18-50% trên tổng số tiền đã thu hồi được (tùy thuộc vào thời gian nợ xấu của người vay được thể hiện trong từng hợp đồng vay).
Tổng cộng, họ đã uy hiếp tinh thần 172.629 người vay tiền của 7 ngân hàng và công ty tài chính, cưỡng đoạt 456 tỷ đồng, hưởng lợi hơn 168 tỷ đồng.
Theo HĐXX, Trần Văn Châu là chủ mưu chính, cùng Hồ Quốc Hùng cầm đầu đường dây phạm tội, điều hành chỉ đạo 22 người là trưởng phòng, trưởng nhóm phân việc cho các bị cáo còn lại. Hành vi phạm tội các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, biết rõ việc đòi nợ thuê không được cho phép, nhưng vì hám lợi đã bất chấp pháp luật nên cần có bản án thật nghiêm khắc để răn đe, tuyên truyền.
Theo đó, Tòa tuyên phạt Châu mức án 19 năm tù, Hùng 18 năm tù. Hai trưởng phòng, 20 trưởng nhóm cùng 89 bị cáo là nhân viên Công ty Pháp Việt bị phạt từ 1 năm đến 13 năm tù.Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo phải nộp lại toàn bộ số tiền phạm tội mà có. Trong đó Châu phải nộp lại 15 tỷ đồng, Hùng 12 tỷ đồng, các bị cáo khác phải nộp từ 20 triệu đồng đến hơn một tỷ đồng. Tòa tuyên tiếp tục phong tỏa tài sản của các bị cáo để bảo đảm thi hành án.
Tại phần tranh luận, luật sư của một số bị hại cho rằng phiên xử vắng mặt bị hại và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là không khách quan. Các luật sự đề nghị HĐXX bóc tách số tiền bất chính do đòi nợ bằng hành vi phạm pháp luật, với các khoản tiền hợp pháp khác như khoản đã ký hợp đồng với các công ty tài chính, ngân hàng, lương, bảo hiểm xã hội của nhân viên Pháp Việt. Từ các lý do này, các luật sư đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung.
Đại diện VKS bác bỏ các ý kiến này, khẳng định cáo trạng truy tố đúng, đề nghị tòa tuyên phạt Châu 19-20 năm tù, Hùng 16-17 năm tù.
Quá trình điều tra, Châu, Hùng, Nguyễn Đình Thành (Trưởng phòng kiêm nhóm trưởng) và 19 người bị bắt tạm giam, các bị cáo còn lại bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. 98 bị cáo đã giao nộp một phần số tiền hưởng lợi từ hành vi phạm tội từ 500.000 đồng đến 20 triệu đồng. Cơ quan chức năng cũng đã kê biên nhiều thửa đất, nhà, ôtô của Châu và Hùng.
Cơ quan chức năng cũng yêu cầu 7 ngân hàng, công ty tài chính giao nộp các khoản tiền mà Công ty Pháp Việt đã thu hồi nợ của khách, vì đây được cho là tiền liên quan hành vi phạm tội của các bị cáo. Tuy nhiên, chỉ có 2 đơn vị nộp lại, hoặc gửi vào tài khoản mở tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM là hơn 152 tỷ đồng. Số tiền này được phong tỏa đến khi có yêu cầu giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền. 5 ngân hàng, tổ chức còn lại chưa thực hiện yêu cầu của cơ quan điều tra.
Trong những năm gần đây, tình trạng đòi nợ thuê đã trở thành một vấn đề nhức nhối trong xã hội. Các hành vi này không chỉ gây mất trật tự an ninh mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhiều người dân. Vì vậy, cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng. Các biện pháp xử lý cần được thực hiện nghiêm khắc và đồng bộ, từ việc tăng cường kiểm tra, giám sát đến việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Chỉ khi đó, xã hội mới có thể yên bình và người dân mới có thể yên tâm làm ăn, sinh sống.