top

Tiền Giang:Toà tuyên án nhóm đòi nợ thuê kiểu ‘xã hội đen’ cho ngân hàng

Thứ 6, 30-08-2024 | 15:48:52 Thiện Phước

Ngày 30/8, hơn trăm cảnh sát trật tự, cơ động, CSGT có mặt tại TAND tỉnh Tiền Giang, giữ an ninh buổi tuyên án đối với Châu và đồng phạm về tội Cưỡng đoạt tài sản. 111 bị cáo thuộc Công ty Luật TNHH Pháp Việt, chuyên đòi nợ thuê kiểu "xã hội đen" gây hoang mang trong dư luận.

Trần Văn Châu (đeo khẩu trang) tại phiên tòa (Ảnh: N.A).

Theo cáo trạng, từ ngày 1/1/2021 đến ngày 14/2/2023, Châu và Hùng biết rõ dịch vụ đòi nợ đã bị cấm kinh doanh, nhưng đã lợi dụng danh nghĩa Công ty Pháp Việt để ký hợp đồng dịch vụ tư vấn pháp lý với 7 ngân hàng, công ty tài chính nhưng là để "đòi nợ thuê". Theo thỏa thuận, Công ty Pháp Việt sẽ được các công ty tài chính, ngân hàng trích 18-50% trên tổng số tiền đã thu hồi được (tùy thuộc vào thời gian nợ xấu của người vay được thể hiện trong từng hợp đồng vay).

Tổng cộng, họ đã uy hiếp tinh thần 172.629 người vay tiền của 7 ngân hàng và công ty tài chính, cưỡng đoạt 456 tỷ đồng, hưởng lợi hơn 168 tỷ đồng.

Theo HĐXX, Trần Văn Châu là chủ mưu chính, cùng Hồ Quốc Hùng cầm đầu đường dây phạm tội, điều hành chỉ đạo 22 người là trưởng phòng, trưởng nhóm phân việc cho các bị cáo còn lại. Hành vi phạm tội các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, biết rõ việc đòi nợ thuê không được cho phép, nhưng vì hám lợi đã bất chấp pháp luật nên cần có bản án thật nghiêm khắc để răn đe, tuyên truyền.

Theo đó, Tòa tuyên phạt Châu mức án 19 năm tù, Hùng 18 năm tù. Hai trưởng phòng, 20 trưởng nhóm cùng 89 bị cáo là nhân viên Công ty Pháp Việt bị phạt từ 1 năm đến 13 năm tù.Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo phải nộp lại toàn bộ số tiền phạm tội mà có. Trong đó Châu phải nộp lại 15 tỷ đồng, Hùng 12 tỷ đồng, các bị cáo khác phải nộp từ 20 triệu đồng đến hơn một tỷ đồng. Tòa tuyên tiếp tục phong tỏa tài sản của các bị cáo để bảo đảm thi hành án.

Tại phần tranh luận, luật sư của một số bị hại cho rằng phiên xử vắng mặt bị hại và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là không khách quan. Các luật sự đề nghị HĐXX bóc tách số tiền bất chính do đòi nợ bằng hành vi phạm pháp luật, với các khoản tiền hợp pháp khác như khoản đã ký hợp đồng với các công ty tài chính, ngân hàng, lương, bảo hiểm xã hội của nhân viên Pháp Việt. Từ các lý do này, các luật sư đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Đại diện VKS bác bỏ các ý kiến này, khẳng định cáo trạng truy tố đúng, đề nghị tòa tuyên phạt Châu 19-20 năm tù, Hùng 16-17 năm tù.

Quá trình điều tra, Châu, Hùng, Nguyễn Đình Thành (Trưởng phòng kiêm nhóm trưởng) và 19 người bị bắt tạm giam, các bị cáo còn lại bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. 98 bị cáo đã giao nộp một phần số tiền hưởng lợi từ hành vi phạm tội từ 500.000 đồng đến 20 triệu đồng. Cơ quan chức năng cũng đã kê biên nhiều thửa đất, nhà, ôtô của Châu và Hùng.

Cơ quan chức năng cũng yêu cầu 7 ngân hàng, công ty tài chính giao nộp các khoản tiền mà Công ty Pháp Việt đã thu hồi nợ của khách, vì đây được cho là tiền liên quan hành vi phạm tội của các bị cáo. Tuy nhiên, chỉ có 2 đơn vị nộp lại, hoặc gửi vào tài khoản mở tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM là hơn 152 tỷ đồng. Số tiền này được phong tỏa đến khi có yêu cầu giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền. 5 ngân hàng, tổ chức còn lại chưa thực hiện yêu cầu của cơ quan điều tra.

Trong những năm gần đây, tình trạng đòi nợ thuê đã trở thành một vấn đề nhức nhối trong xã hội. Các hành vi này không chỉ gây mất trật tự an ninh mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhiều người dân. Vì vậy, cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng. Các biện pháp xử lý cần được thực hiện nghiêm khắc và đồng bộ, từ việc tăng cường kiểm tra, giám sát đến việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Chỉ khi đó, xã hội mới có thể yên bình và người dân mới có thể yên tâm làm ăn, sinh sống.

Thiện Phước

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 19/08/2024 | Lượt xem: 591 | Tác giả: Thiện Phước

Ngày 18/8, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Cà Mau, đơn vị vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Quách Thanh Tuấn (40 tuổi) và Dương Hoàng Giang (55 tuổi, cùng ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) để điều tra về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất nhập cảnh trái phép.

Ngày 18/8, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Cà Mau,...

Thứ 3 | 16/07/2024 | Lượt xem: 845 | Tác giả: Thiện Phước

Nguyễn Văn Tú một đối tượng nghiện ma túy, đã thực hiện hành vi trộm chiếc xuồng máy có trị giá hơn 100 triệu đồng.

Nguyễn Văn Tú một đối tượng nghiện ma túy, đã thực...

Thứ 4 | 01/04/2020 | Lượt xem: 1490 | Tác giả: admin

Khoảng 21h30 ngày 31/3 tại một dãy trọ tại phường Thuận Giao (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) do ghen tuông, người đàn ông đâm chết người tình rồi tự tử.

Khoảng 21h30 ngày 31/3 tại một dãy trọ...

Thứ 7 | 30/12/2023 | Lượt xem: 979 | Tác giả: admin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Đại Nam, trụ sở tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có quyết định...

Thứ 7 | 22/02/2020 | Lượt xem: 1332 | Tác giả: admin

Sáng 22-2, lãnh đạo UBND phường Võ Cường (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) xác nhận chiều tối 21-2, trên địa bàn phường phát hiện một phụ nữ tử vong trong nhà với nhiều nghi vấn.

Sáng 22-2, lãnh đạo UBND phường Võ Cường (TP Bắc Ninh,...

Thứ 4 | 26/02/2020 | Lượt xem: 1404 | Tác giả: admin

Lúc 10 giờ, ngày 25-2, tại bản Đensavan, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet (Lào), lực lượng chức năng BĐBP Quảng Trị phối hợp với Công an huyện Sê Pôn (Lào)  triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ.

Lúc 10 giờ, ngày 25-2, tại bản Đensavan,...

Thứ 5 | 26/03/2020 | Lượt xem: 1445 | Tác giả: admin

Sáng 26/3, tại trụ sở Công an Quận 1, TP.HCM đang tạm giữ Trịnh Quốc Thịnh (16 tuổi, ngụ quận 1) để điều tra về hành vi Cướp giật tài sản.

Sáng 26/3, tại trụ sở Công an Quận 1, TP.HCM đang...

Thứ 2 | 08/07/2024 | Lượt xem: 1328 | Tác giả: Thiện Phước

Sáng 8/7, Công an thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) đã bắt và tạm giữ một nhóm đối tượng đang trên đường chạy trốn. Trước đó nhóm này có hành vi “Cố ý gây thương tích” dẫn đến chết người ở huyện Đắk Đoa (Gia Lai).

Sáng 8/7, Công an thị xã Đức Phổ (Quảng...

Thứ 3 | 03/03/2020 | Lượt xem: 1332 | Tác giả: admin

Rạng sáng ngày 3/3, một xe tải chở gạo đã tông vào đuôi xe container gây tai nạn nghiêm trọng, khiến ba người kẹt trong cabin và một người khác đưa đi cấp cứu.

Rạng sáng ngày 3/3, một xe tải chở gạo đã tông...

Thứ 5 | 29/08/2024 | Lượt xem: 579 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 29/8, Trần Quốc Do (40 Tuổi, xưng là Phó Cục trưởng Cục An ninh điều tra) bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an bắt tạm giam để điều tra hành vi Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác.

Ngày 29/8, Trần Quốc Do (40 Tuổi, xưng là Phó Cục...