top

Tọa đàm VMC – Một năm nhìn lại Và một số vấn đề của tương lai

Thứ 4 | 29/05/2019 admin
plnn.vn: Chiều 28/5/2019, tại Toà nhà VCCI số 171 Võ Thị Sáu, quận 3 thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã tổ chức tọa đàm “VMC – Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai”


Quang cảnh buổi toạ đàm

Đến dự có ông Vũ Xuân Phong, Phó Chủ tịch VIAC; Ông Phan Trọng Đạt, Phó Tổng Thư ký VIAC, Phó Giám đốc VMC; Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Trọng tài viên VIAC, Phó Giám đốc VMC; Ông Trần Du Lịch, ĐBQHVN khoá XIII, Phó Chủ tịch VIAC, Hoà giải viên VMC; Ông Trần Ngọc Liêm, Phó GĐ Phòng Thương mại và Công nghiệp VN chi nhánh tại TP.HCM và các Hoà giải viên, các Hiệp hội doanh nghiệp và cơ quan truyền thông trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc tại Tọa đàm, ông Vũ Xuân Phong và ông Trần Ngọc Liêm đã thể hiện sự vui mừng với những thành công bước đầu mà VMC đã đạt được cũng như tin tưởng rằng cùng với giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại tại VIAC, hòa giải thương mại tại VMC sẽ được cộng đồng doanh nghiệp đón nhận.


Ông Vũ Xuân Phong, Phó Chủ tịch VIAC phát biểu khai mạc buổi toạ đàm.

Trong phần đầu của Tọa đàm,Ông Phan Trọng Đạt đã trình bày với nội dung VMC – Một năm nhìn lại và VMC – Hướng đi cho tương laiđể cung cấp cho người tham dự bức tranh về hoạt động của VMC trong một năm qua. Ông Đạt cho biết hiện nay VMC đã nhận được 05 yêu cầu giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại và đáng chú ý cả 05 vụ đều trong lĩnh vực xây dựng với tổng trị giá tranh chấp lên đến 934,5 tỷ đồng. Tuy các tranh chấp có yếu tố phức tạp nhưng VMC là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng luôn giúp doanh nghiệp tìm được phương án giải quyết tranh chấp hiệu quả nhất. 

Phần thứ hai của Tọa đàm, ông Nguyễn Mạnh Dũng đã cung cấp cho khách mời về Quy trình liên thông giữa Hoà giải viên và Trọng tài. Trong đó trường hợp (1) Tranh chấp qua Hoà giải: Nếu Hoà giải thành thì ra văn bản về kết quả hoà giải, đi đến làm thủ tục công nhận việc hoà giải thành. Ngược lại nếu hoà giải không thành thì khởi kiện Trọng tài, có kết quả ra phán quyết trọng tài và thi hành. 

Trường hợp (2) Tranh chấp qua Trọng tài: Sau khi các bên thống nhất về tố tụng trọng tài để tạo điều kiện Hoà giải theo Quy tắc Hoà giải của VMC. Nếu Hoà giải thành thì ra văn bản kết quả Hoà giải thành. Thực hiện thủ tục công nhận kết quả Hoà giải thành ngoài toà án. Hội đồng trọng tài ghi nhận kết quả Hoà giải thành, thi hành như phán quyết trọng tài. Nếu Hoà giải không thành thì tiếp tục tố tụng trọng tài.


Ông Phan Trọng Đạt, Phó Tổng Thư ký VIAC, Phó Giám đốc VMC trình bày phần đầu của buổi toạ đàm.

 

Ông Dũng cũng trình bày rõ về nội dung các Quy tắc Hoà giải của VMC, nêu ra quy trình chỉ định Hoà giải viên tại VMC và phối hợp nhiều phương thức giải quyết tranh chấp thay thế xu hướng mới trong giải quyết tranh chấp trên thế giới. 

Toạ đàm đã đưa đến cho người tham dự những thông tin về xu hướng hòa giải thương mại trên thế giới cũng như tại Việt Nam hiện nay và một số dự kiến về hoạt động của VMC trong thời gian tới.

Một phần quan trọng của Tọa đàm là việc xin ý kiến góp ý của các Hòa giải viên và khách mời về hướng đi để VMC đến gần với cộng đồng doanh nghiệp hơn nữa. 
Minh Đức - Phương Trang

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 01/09/2017 | Lượt xem: 4523 | Tác giả: admin

Sáng nay 15/4/2017, tại số 238 đường 3-2 (Café Rose, Kỳ Hòa) quận 10, TP.HCM. Diễn ra buổi họp mặt ‘Café Đồng hương' của Ban liên lạc đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại TP.HCM. Với nhiều nội dung thiết thực trong đó việc thành lập Câu lạc bộ Doanh nhân Bạc Liêu – Cà Mau tại Tp.HCM.

Sáng nay 15/4/2017, tại số 238 đường 3-2 (Café Rose, Kỳ...

Chủ nhật | 01/10/2017 | Lượt xem: 3376 | Tác giả: admin

Trong ngày giỗ Tổ 11/8 âm lịch năm nay, gặp 8 gương mặt học trò anh, là 8 thí sinh dự thi vào chung kết “Gương mặt sân khấu điện ảnh triển vọng 2017” diễn ra trung tuần tháng 12 tại Nha Trang. Người viết đánh giá rất cao về 8 gương mặt này, hy vọng sau đêm chung kết họ sẽ bùng nổ vươn lên và bay xa mãi.

Trong ngày giỗ Tổ 11/8 âm lịch năm nay, gặp 8 gương mặt...

Thứ 7 | 06/07/2019 | Lượt xem: 825 | Tác giả: admin

Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh do đó nhu cầu về phát triển cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục cần nhiều nguồn lực trong thời gian tới và mô hình hợp tác công tư

Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh...

Thứ 7 | 20/04/2019 | Lượt xem: 911 | Tác giả: admin

Sáng ngày 19/4/2019, tại Khách sạn REX Sài Gòn số 141 Nguyễn Huệ, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi hội thảo  “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam”  giữa Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC. 

Sáng ngày 19/4/2019, tại Khách sạn REX...

Thứ 6 | 01/09/2017 | Lượt xem: 906 | Tác giả: admin

Đoàn của Ban liên lạc Đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại Tp.HCM đã có buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Cà Mau vào lúc 14 giờ ngày 31/5/2017 tại Tỉnh ủy Bạc Liêu.

Đoàn của Ban liên lạc Đồng hương Bạc Liêu –...

Thứ 3 | 15/05/2018 | Lượt xem: 1223 | Tác giả: admin

Từ chung kết chương trình Tìm kiếm tài năng âm nhạc “Giọng ca vàng 2018” vào đêm 28/4 đã diễn ra tại Phim trường VHV quận 12.  Công ty Thiên Kiều Media, Công ty Truyền Thông Văn Hoa Việt tổ chức và các Đài PT&TH khu vực Miền Đông, Miền Tây Nam Bộ, Công ty Quảng Cáo Cọ Vàng, Công ty XS Phim Á Đông  cùng đồng hành để phối hợp tổ chức  chương trình gameshow ca nhạc từ thiện “Ước Mơ Của Tôi” 2018.

Từ chung kết chương trình Tìm kiếm tài...

Chủ nhật | 02/09/2018 | Lượt xem: 1905 | Tác giả: admin

Cũng như thường lệ hàng tháng, cứ vào sáng 8h00 chủ nhật tuần đầu của tháng, Ban liên lạc Đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại thành phố Hồ Chí Minh lại tổ chức sinh hoạt cà phê hội ngộ Đồng hương. Trước để gặp gỡ hàn huyên những người con xa xứ, sau để kết nối giao lưu doanh nhân và cuối cùng là tổ chức sinh nhật những ai có ngày sinh trong tháng 9.

Cũng như thường lệ hàng tháng, cứ vào sáng 8h00...

Thứ 3 | 12/06/2018 | Lượt xem: 2420 | Tác giả: admin

Lúc 8h30 ngày 10/6/2018, tại Nhà hàng Thuỷ Tạ Đầm Sen số 03, đường Hoà Bình, phường 3, quận 11 thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình  “Lễ ra mắt Câu lạc bộ Nhà giáo Đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại thành phố Hồ Chí Minh”.  Câu lạc bộ Nhà Giáo Đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại TP.HCM trực thuộc Ban liên lạc Đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại TP.HCM.

Lúc 8h30 ngày 10/6/2018, tại Nhà...