top

Tọa đàm VMC – Một năm nhìn lại Và một số vấn đề của tương lai

Thứ 4, 29-05-2019 | 20:48:41 admin
Chiều 28/5/2019, tại Toà nhà VCCI số 171 Võ Thị Sáu, quận 3 thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã tổ chức tọa đàm “VMC – Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai”


Quang cảnh buổi toạ đàm

Đến dự có ông Vũ Xuân Phong, Phó Chủ tịch VIAC; Ông Phan Trọng Đạt, Phó Tổng Thư ký VIAC, Phó Giám đốc VMC; Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Trọng tài viên VIAC, Phó Giám đốc VMC; Ông Trần Du Lịch, ĐBQHVN khoá XIII, Phó Chủ tịch VIAC, Hoà giải viên VMC; Ông Trần Ngọc Liêm, Phó GĐ Phòng Thương mại và Công nghiệp VN chi nhánh tại TP.HCM và các Hoà giải viên, các Hiệp hội doanh nghiệp và cơ quan truyền thông trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc tại Tọa đàm, ông Vũ Xuân Phong và ông Trần Ngọc Liêm đã thể hiện sự vui mừng với những thành công bước đầu mà VMC đã đạt được cũng như tin tưởng rằng cùng với giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại tại VIAC, hòa giải thương mại tại VMC sẽ được cộng đồng doanh nghiệp đón nhận.


Ông Vũ Xuân Phong, Phó Chủ tịch VIAC phát biểu khai mạc buổi toạ đàm.

Trong phần đầu của Tọa đàm,Ông Phan Trọng Đạt đã trình bày với nội dung VMC – Một năm nhìn lại và VMC – Hướng đi cho tương laiđể cung cấp cho người tham dự bức tranh về hoạt động của VMC trong một năm qua. Ông Đạt cho biết hiện nay VMC đã nhận được 05 yêu cầu giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại và đáng chú ý cả 05 vụ đều trong lĩnh vực xây dựng với tổng trị giá tranh chấp lên đến 934,5 tỷ đồng. Tuy các tranh chấp có yếu tố phức tạp nhưng VMC là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng luôn giúp doanh nghiệp tìm được phương án giải quyết tranh chấp hiệu quả nhất. 

Phần thứ hai của Tọa đàm, ông Nguyễn Mạnh Dũng đã cung cấp cho khách mời về Quy trình liên thông giữa Hoà giải viên và Trọng tài. Trong đó trường hợp (1) Tranh chấp qua Hoà giải: Nếu Hoà giải thành thì ra văn bản về kết quả hoà giải, đi đến làm thủ tục công nhận việc hoà giải thành. Ngược lại nếu hoà giải không thành thì khởi kiện Trọng tài, có kết quả ra phán quyết trọng tài và thi hành. 

Trường hợp (2) Tranh chấp qua Trọng tài: Sau khi các bên thống nhất về tố tụng trọng tài để tạo điều kiện Hoà giải theo Quy tắc Hoà giải của VMC. Nếu Hoà giải thành thì ra văn bản kết quả Hoà giải thành. Thực hiện thủ tục công nhận kết quả Hoà giải thành ngoài toà án. Hội đồng trọng tài ghi nhận kết quả Hoà giải thành, thi hành như phán quyết trọng tài. Nếu Hoà giải không thành thì tiếp tục tố tụng trọng tài.


Ông Phan Trọng Đạt, Phó Tổng Thư ký VIAC, Phó Giám đốc VMC trình bày phần đầu của buổi toạ đàm.

 

Ông Dũng cũng trình bày rõ về nội dung các Quy tắc Hoà giải của VMC, nêu ra quy trình chỉ định Hoà giải viên tại VMC và phối hợp nhiều phương thức giải quyết tranh chấp thay thế xu hướng mới trong giải quyết tranh chấp trên thế giới. 

Toạ đàm đã đưa đến cho người tham dự những thông tin về xu hướng hòa giải thương mại trên thế giới cũng như tại Việt Nam hiện nay và một số dự kiến về hoạt động của VMC trong thời gian tới.

Một phần quan trọng của Tọa đàm là việc xin ý kiến góp ý của các Hòa giải viên và khách mời về hướng đi để VMC đến gần với cộng đồng doanh nghiệp hơn nữa. 
Minh Đức - Phương Trang

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 27/11/2019 | Lượt xem: 1200 | Tác giả: banbientap1

Mẹ của "nữ sinh giao gà", bị cáo Trần Thị Hiền trong phần xét hỏi, khi được HĐXX gọi lên thẩm  vấn  thì bà vẫn không thừa nhận tội danh như cáo trạng truy tối và nói "tôi bị oan".

Mẹ của "nữ sinh giao gà", bị cáo Trần Thị Hiền...

Thứ 5 | 06/06/2024 | Lượt xem: 424 | Tác giả: admin

Sáng 6/6, Báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí – Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, Uỷ ban BCH Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị chủ trì Diễn đàn.

Sáng 6/6, Báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Diễn...

Thứ 7 | 30/09/2017 | Lượt xem: 1322 | Tác giả: admin

“Tham dự buổi triển lãm lần này tổng số có 110 tác phẩm của 44 tác giả. Trong đó CLB Nhiếp ảnh Người cao tuổi Sài Gòn có 80 tác phẩm của 18 tác giả, Hà Nội có 14 tác phẩm của 14 tác giả, Vĩnh Long có 16 tác phẩm của 12 tác giả, ông Nguyễn Chiến cho biết.

“Tham dự buổi triển lãm lần này tổng số có 110...

Thứ 5 | 10/10/2024 | Lượt xem: 857 | Tác giả: Ngọc Anh

Con số 6 tỷ đồng sẽ là tối thiểu tại chương trình “Quê hương và những tấm lòng”. Cuộc vận động vẫn còn diễn ra, mọi người còn tích cực chung tay đóng góp thì số tiền chắc chắn vượt chỉ tiêu.

Con số 6 tỷ đồng sẽ là tối thiểu tại chương trình...

Chủ nhật | 01/07/2018 | Lượt xem: 1177 | Tác giả: admin

17h ngày 28/6/2018, Ban Thường trực Ban liên lạc Đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại thành phố Hồ Chí Minh đã đến thăm hỏi động viên bệnh nhân Nguyễn Phương Đông đang được điều trị tại bệnh viện Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh.

17h ngày 28/6/2018, Ban Thường trực Ban liên lạc...

Thứ 7 | 12/04/2025 | Lượt xem: 281 | Tác giả: admin

Tiến tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), ngày 12/4, CLB Truyền thống kháng chiến Đoàn Thanh niên các Cơ quan Trung ương Cục miền Nam tổ chức họp mặt truyền thống với chủ đề "50 năm tự hào sáng mãi ngọn lửa thanh niên".

Tiến tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất...

Thứ 6 | 01/09/2017 | Lượt xem: 1326 | Tác giả: admin

Đoàn của Ban liên lạc Đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại Tp.HCM đã có buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Cà Mau vào lúc 14 giờ ngày 31/5/2017 tại Tỉnh ủy Bạc Liêu.

Đoàn của Ban liên lạc Đồng hương Bạc Liêu –...

Thứ 3 | 26/08/2025 | Lượt xem: 334 | Tác giả: Ngọc Anh

Đối tác Chiến lược Toàn diện đánh dấu quan hệ Việt Nam – Indonesia bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên hợp tác sâu sắc và toàn diện vì lợi ích và hòa bình của nhân dân hai nước cũng của khối ASEAN.

Đối tác Chiến lược Toàn diện đánh dấu quan hệ Việt...

Thứ 4 | 22/01/2025 | Lượt xem: 1366 | Tác giả: Mai Khánh

Sáng 23/1, ông Lê Văn Mỵ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp huyện Hóc Môn (TP.HCM) cùng Đoàn công tác đến thăm, chúc Tết Chi hội Doanh nghiệp xã Thới Tam Thôn và Công ty Đông Nam Việt Nam.

Sáng 23/1, ông Lê Văn Mỵ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp...

Thứ 6 | 14/06/2024 | Lượt xem: 801 | Tác giả: admin

Chiều 14/6, tại toà soạn Báo Sài Gòn Giải Phóng, Ban Thường vụ Đoàn Khối phối hợp Đoàn Cơ sở Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức Lớp tập huấn “Kỹ năng viết phóng sự điều tra”.

Chiều 14/6, tại toà soạn Báo Sài...