top

Hội thảo tranh chấp hợp đồng FIDIC thường gặp

Thứ 6 | 11/10/2019 admin
plnn.vn: Sáng ngày 11/10/2019, tại Hội trường Cục công tác phía Nam - Bộ Xây dựng số 14 Kỳ Đồng, quận 3, TPHCM đã diễn ra hội thảo “Hợp đồng FIDIC - Hiểu để áp dụng hiệu quả cho doanh nghiệp và người sử dụng”. Chương trình do Bộ Xây dựng phối hợp cùng Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) và các đơn vị có liên quan tổ chức.

Hợp đồng FIDIC là những mẫu phổ biến nhất được sử dụng trong hợp đồng xây dựng quốc tế trên thế giới hiện nay. Hợp đồng FIDIC tiêu chuẩn thường được sử dụng trong cả những dự án xây dựng lớn và nhỏ. Tại Việt Nam, việc áp dụng mẫu hợp đồng FIDIC cho hoạt động xây dựng đang trở nên phổ biến. Tuy nhiên không có nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam hiểu rõ về FIDIC để tránh được những tranh chấp không đáng có. 
Buổi Hội thảo có đông đảo đại diện đến dự

Đến dự buổi Hội thảo có ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục công tác phía Nam Bộ Xây dựng; Ông Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch VIAC; Bà Nguyễn Thị Duyên, Chủ tịch VECAS, Trọng tài viên VIAC; Ông Lê Nết, Trọng tài viên VIAC cùng hơn 200 đại biểu đến từ những cơ quan quản lý nhà nước, Doanh nghiệp xây dựng và các luật sư đến từ các công ty/ văn phòng luật trên địa bàn TP.HCM. 

Quảng cáo
Phát biểukhai mạc buổi Hội thảo, ông Hoàng Hải cho biết số lượng tranh chấp xây dựng đưa ra giải quyết bằng trọng tài tại VIAC và hoà giải tại Trung tâm Hoà giải Việt Nam (VMC) thuộc VIAC đang ngày càng tăng. Với những vụ tranh chấp có giá trị lớn và độ phức tạp ngày càng cao; VIAC đã gặp các hợp đồng tranh chấp sử dụng mẫu FIDIC quyển Bạc và quyển Đỏ với giá trị tranh chấp thường ở mức 100 triệu USD và cao nhất là khoảng 250 triệu USD.


Tiến sỹ - Luật sư Lê Nết trình bày phần diễn thuyết của mình.

Trong phần đầu Hội thảo, bà Nguyễn Thị Duyên trình bày về “Tổng quan các mẫu Hợp đồng FIDIC và áp dụng tại Việt Nam”. Theo bà Duyên, có nhiều mẫu hợp đồng FIDIC khác nhau tương ứng với các loại dự án khác nhau. Tuy nhiên được áp dụng nhiều nhất tại Việt Nam có thể kể đến: Quyển màu Đỏ - Điều kiện Hợp đồng xây dựng; Quyển màu Vàng – Điều kiện hợp đồng cho thiết bị và thiết kế, xây dựng và Quyển màu Bạc – Điều kiện hợp đồng cho dự án EPC, chìa khoá trao tay.


Ông Trần Hữu Huỳnh và bà Nguyễn Thị Duyên điều phối các câu hỏi đến diễn giả trong buổi Hội thảo.

Tiếp theo Tiến sỹ - Luật sư Lê Nết trình bày về “Các tranh chấp Hợp đồng FIDIC thường gặp”. Với kinh nghiệm hơn 20 năm hành nghề luật sư và đã tư vấn rất nhiều hợp đồng xây dựng lớn nhỏ khác nhau, ông Nết đã đưa đến cho các doanh nghiệp một số khuyến nghị cụ thể giảm thiểu rủi ro trước và ngay cả khi tranh chấp đã xảy ra.

         Phần cuối là phần trình bày của Luật sư Đỗ Khôi Nguyên, Luật sư thành viên, Công ty Luật YKVN với nội dung “Ban phân xử tranh chấp theo Hợp đồng FIDIC – Lựa chọn như thế nào cho phù hợp tại Việt Nam”. Ban phân xử tranh chấp (DAB) là cơ chế giải quyết tranh chấp đặc thù của Hợp đồng FIDIC mà nhiều doanh nghiệp chưa hiểu đúng về nó và cũng đã không sử dụng hiệu quả khi xảy ra tranh chấp.

         Trong phiên thảo luận được điều phối bởi ông Trần Hữu Huỳnh, nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh những vấn đề các diễn giả đã trình bày. Hội thảo nhằm đưa đến cho doanh nghiệp cũng như người sử dụng cách tiếp cận dễ dàng nhất, những biện pháp phòng tránh rủi ro khi sử dụng hợp đồng FIDIC. 

Minh Đức - Tuấn Dũng

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 12/06/2018 | Lượt xem: 2420 | Tác giả: admin

Lúc 8h30 ngày 10/6/2018, tại Nhà hàng Thuỷ Tạ Đầm Sen số 03, đường Hoà Bình, phường 3, quận 11 thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình  “Lễ ra mắt Câu lạc bộ Nhà giáo Đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại thành phố Hồ Chí Minh”.  Câu lạc bộ Nhà Giáo Đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại TP.HCM trực thuộc Ban liên lạc Đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại TP.HCM.

Lúc 8h30 ngày 10/6/2018, tại Nhà...

Thứ 6 | 23/03/2018 | Lượt xem: 2050 | Tác giả: admin

Lúc 17h ngày 22/3/2018 tại Trung tâm Văn hoá Quận Phú Nhuận số 70-72 đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 8, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra hội thi “Duyên dáng áo dài” năm 2018 do Ban chấp hành Công đoàn cơ sở Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh lập kế hoạch tổ chức.

Lúc 17h ngày 22/3/2018 tại Trung tâm Văn hoá...

Thứ 6 | 27/12/2019 | Lượt xem: 899 | Tác giả: admin

Không chỉ cung cấp nhiều thông tin bổ ích mà các Hội viên còn học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ các Hiệp hội khác. Các Hiệp hội đưa ra nhiều ý kiến đóng góp cho cơ chế phối hợp trong thời gian tới, chi tiết hóa hơn vai trò của Phòng VCCI và VIAC.

Không chỉ cung cấp nhiều thông tin bổ...

Chủ nhật | 01/10/2017 | Lượt xem: 3376 | Tác giả: admin

Trong ngày giỗ Tổ 11/8 âm lịch năm nay, gặp 8 gương mặt học trò anh, là 8 thí sinh dự thi vào chung kết “Gương mặt sân khấu điện ảnh triển vọng 2017” diễn ra trung tuần tháng 12 tại Nha Trang. Người viết đánh giá rất cao về 8 gương mặt này, hy vọng sau đêm chung kết họ sẽ bùng nổ vươn lên và bay xa mãi.

Trong ngày giỗ Tổ 11/8 âm lịch năm nay, gặp 8 gương mặt...

Thứ 6 | 21/12/2018 | Lượt xem: 874 | Tác giả: admin

Sáng 20/12/2018, tại Khách sạn Sheraton, số 88 Đồng Khởi, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Uỷ ban Trọng tài Thương mại Hàn Quốc (KCAB) đã tổ chức hội thảo “Giao dịch M&A: Nhận diện rủi ro pháp lý, phòng ngừa và giải quyết tranh chấp”.

Sáng 20/12/2018, tại Khách sạn Sheraton, số 88...

Thứ 4 | 04/10/2023 | Lượt xem: 79 | Tác giả: admin

Quý vị và các bạn đang theo dõi chuyên đề THEO DẤU LỊCH SỬ của chúng tôi ! Thưa quý vị mở đầu số thứ nhất của chương trình, chúng tôi xin được giới thiệu tới quý vị về lịch sử hình thành Thành cổ Quảng Trị , nơi mà vua Gia Long đã khởi xướng xây dựng. Đặc biệt, cũng tại đây đã diễn ra trận chiến 81 ngày đêm khốc liệt trong mùa hè đỏ lửa năm 1972. Mời quý vị cùng theo dõi !

Quý vị và các bạn đang theo dõi...

Chủ nhật | 15/09/2019 | Lượt xem: 702 | Tác giả: admin

Theo Tiền Phong chiều 14/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hôi cho ý kiến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội. Liên quan đến tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, về vấn đề này hiện có hai loại ý kiến.

Theo Tiền Phong chiều 14/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hôi cho ý kiến...

Thứ 6 | 01/09/2017 | Lượt xem: 906 | Tác giả: admin

Đoàn của Ban liên lạc Đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại Tp.HCM đã có buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Cà Mau vào lúc 14 giờ ngày 31/5/2017 tại Tỉnh ủy Bạc Liêu.

Đoàn của Ban liên lạc Đồng hương Bạc Liêu –...