top

Hội thảo tranh chấp hợp đồng FIDIC thường gặp

Thứ 6 | 11/10/2019 | Lượt xem: 99 | Tác giả: admin
www.plnn.vn: Sáng ngày 11/10/2019, tại Hội trường Cục công tác phía Nam - Bộ Xây dựng số 14 Kỳ Đồng, quận 3, TPHCM đã diễn ra hội thảo “Hợp đồng FIDIC - Hiểu để áp dụng hiệu quả cho doanh nghiệp và người sử dụng”. Chương trình do Bộ Xây dựng phối hợp cùng Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) và các đơn vị có liên quan tổ chức.

Hợp đồng FIDIC là những mẫu phổ biến nhất được sử dụng trong hợp đồng xây dựng quốc tế trên thế giới hiện nay. Hợp đồng FIDIC tiêu chuẩn thường được sử dụng trong cả những dự án xây dựng lớn và nhỏ. Tại Việt Nam, việc áp dụng mẫu hợp đồng FIDIC cho hoạt động xây dựng đang trở nên phổ biến. Tuy nhiên không có nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam hiểu rõ về FIDIC để tránh được những tranh chấp không đáng có. 
Buổi Hội thảo có đông đảo đại diện đến dự

Đến dự buổi Hội thảo có ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục công tác phía Nam Bộ Xây dựng; Ông Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch VIAC; Bà Nguyễn Thị Duyên, Chủ tịch VECAS, Trọng tài viên VIAC; Ông Lê Nết, Trọng tài viên VIAC cùng hơn 200 đại biểu đến từ những cơ quan quản lý nhà nước, Doanh nghiệp xây dựng và các luật sư đến từ các công ty/ văn phòng luật trên địa bàn TP.HCM. 

Quảng cáo
Phát biểukhai mạc buổi Hội thảo, ông Hoàng Hải cho biết số lượng tranh chấp xây dựng đưa ra giải quyết bằng trọng tài tại VIAC và hoà giải tại Trung tâm Hoà giải Việt Nam (VMC) thuộc VIAC đang ngày càng tăng. Với những vụ tranh chấp có giá trị lớn và độ phức tạp ngày càng cao; VIAC đã gặp các hợp đồng tranh chấp sử dụng mẫu FIDIC quyển Bạc và quyển Đỏ với giá trị tranh chấp thường ở mức 100 triệu USD và cao nhất là khoảng 250 triệu USD.


Tiến sỹ - Luật sư Lê Nết trình bày phần diễn thuyết của mình.

Trong phần đầu Hội thảo, bà Nguyễn Thị Duyên trình bày về “Tổng quan các mẫu Hợp đồng FIDIC và áp dụng tại Việt Nam”. Theo bà Duyên, có nhiều mẫu hợp đồng FIDIC khác nhau tương ứng với các loại dự án khác nhau. Tuy nhiên được áp dụng nhiều nhất tại Việt Nam có thể kể đến: Quyển màu Đỏ - Điều kiện Hợp đồng xây dựng; Quyển màu Vàng – Điều kiện hợp đồng cho thiết bị và thiết kế, xây dựng và Quyển màu Bạc – Điều kiện hợp đồng cho dự án EPC, chìa khoá trao tay.


Ông Trần Hữu Huỳnh và bà Nguyễn Thị Duyên điều phối các câu hỏi đến diễn giả trong buổi Hội thảo.

Tiếp theo Tiến sỹ - Luật sư Lê Nết trình bày về “Các tranh chấp Hợp đồng FIDIC thường gặp”. Với kinh nghiệm hơn 20 năm hành nghề luật sư và đã tư vấn rất nhiều hợp đồng xây dựng lớn nhỏ khác nhau, ông Nết đã đưa đến cho các doanh nghiệp một số khuyến nghị cụ thể giảm thiểu rủi ro trước và ngay cả khi tranh chấp đã xảy ra.

         Phần cuối là phần trình bày của Luật sư Đỗ Khôi Nguyên, Luật sư thành viên, Công ty Luật YKVN với nội dung “Ban phân xử tranh chấp theo Hợp đồng FIDIC – Lựa chọn như thế nào cho phù hợp tại Việt Nam”. Ban phân xử tranh chấp (DAB) là cơ chế giải quyết tranh chấp đặc thù của Hợp đồng FIDIC mà nhiều doanh nghiệp chưa hiểu đúng về nó và cũng đã không sử dụng hiệu quả khi xảy ra tranh chấp.

         Trong phiên thảo luận được điều phối bởi ông Trần Hữu Huỳnh, nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh những vấn đề các diễn giả đã trình bày. Hội thảo nhằm đưa đến cho doanh nghiệp cũng như người sử dụng cách tiếp cận dễ dàng nhất, những biện pháp phòng tránh rủi ro khi sử dụng hợp đồng FIDIC. 

Minh Đức - Tuấn Dũng

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 21/12/2018 | Lượt xem: 188 | Tác giả: admin

Sáng 20/12/2018, tại Khách sạn Sheraton, số 88 Đồng Khởi, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Uỷ ban Trọng tài Thương mại Hàn Quốc (KCAB) đã tổ chức hội thảo “Giao dịch M&A: Nhận diện rủi ro pháp lý, phòng ngừa và giải quyết tranh chấp”.

Sáng 20/12/2018, tại Khách sạn Sheraton, số 88...

Thứ 6 | 01/09/2017 | Lượt xem: 230 | Tác giả: admin

Thực hiện kế hoạch 04/KH-BLL chương trình “Đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau về nguồn Nhân kỹ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7/1947-27/7/2017”. Trong 3 ngày 21-23/7/2017 , Ban Thường trực Ban liên lạc đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Câu lạc bộ (CLB) Y Bác sĩ Tình nguyện Sài Gòn, Hội Tình Nguyện Sài Gòn, Bệnh viện Quận 2, CLB Thầy thuốc Trẻ và các mạnh thường quân, nhà tài trợ đã tổ chức thành công chuyến đi khám bệnh nhân đạo, cấp phát thuốc miễn phí.

Thực hiện kế hoạch 04/KH-BLL chương trình “Đồng hương Bạc...

Thứ 2 | 09/09/2019 | Lượt xem: 34 | Tác giả: admin

Sáng ngày 4/9, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Trần Ngọc Liêm đã có buổi tiếp xã giao với Đoàn Đại biểu Cơ quan Phòng, chống tham nhũng CH Pháp (AFA) do ông Julien Laumain, Trưởng ban kiểm tra AFA, làm trưởng đoàn.

Sáng ngày 4/9, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt...

Thứ 4 | 27/11/2019 | Lượt xem: 29 | Tác giả: banbientap1

Mẹ của "nữ sinh giao gà", bị cáo Trần Thị Hiền trong phần xét hỏi, khi được HĐXX gọi lên thẩm  vấn  thì bà vẫn không thừa nhận tội danh như cáo trạng truy tối và nói "tôi bị oan".

Mẹ của "nữ sinh giao gà", bị cáo Trần Thị Hiền...

Thứ 5 | 12/12/2019 | Lượt xem: 39 | Tác giả: admin

Sẽ có 4.000 người gồm công an, quân đội và người diễn tập tham gia các tình huống giả định chống khủng bố tại sân bay Tân Sơn Nhất như bắt cóc con tin, chiếm trụ sở cơ quan Nhà nước tại TP.HCM.

Sẽ có 4.000 người gồm công an, quân...

Thứ 7 | 20/04/2019 | Lượt xem: 172 | Tác giả: admin

Sáng ngày 19/4/2019, tại Khách sạn REX Sài Gòn số 141 Nguyễn Huệ, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi hội thảo  “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam”  giữa Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC. 

Sáng ngày 19/4/2019, tại Khách sạn REX...

Thứ 4 | 18/04/2018 | Lượt xem: 543 | Tác giả: admin

Sáng ngày 14/4 tại Nhà hàng Thuỷ Tạ Đầm Sen số 03, đường Hoà Bình, phường 3, quận 11 thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình Đại hội ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại thành phố Hồ Chí Minh.

Sáng ngày 14/4 tại Nhà hàng...