top

BS CKII Nguyễn Chí Thanh - PGĐ Sở Y tế phụ trách BV Lao và Bệnh phổi Bạc Liêu: ‘Thiết bị chưa dùng nên chuyển sang cơ sở y tế khác’

Thứ 7, 22-06-2024 | 18:58:21 admin

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu được thành lập theo Quyết định số 2116/QĐ-UBND ngày 30/8/2010 của UBND tỉnh Bạc Liêu, là đơn vị sự nghiệp công lập chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp về tổ chức, nhân lực, hoạt động chuyên môn của Sở Y tế Bạc Liêu, đồng thời chịu sự quản lý của UBND tỉnh Bạc Liêu. 

Vừa qua, PV Báo Công lý có buổi phỏng vấn BS CKII Nguyễn Chí Thanh – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu phụ trách Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu về tình hình hoạt động và định hướng của đơn vị.

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu.

PV: Được biết từ ngày 22/12/2022, Bệnh viện chính thức mở cửa phục vụ người dân, xin ông cho biết chức năng nhiệm vụ và tình hình hoạt động hiện tại của Bệnh viện?

BS CKII Nguyễn Chí Thanh: Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu là Bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, hạng II. Có chức năng khám, cấp cứu, điều trị bệnh về chuyên ngành Lao và Bệnh phổi trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và các tỉnh lân cận trong khu vực, đồng thời quản lý, chỉ đạo tuyến cho các cơ sở y tế trong tỉnh thực hiện các chương trình phòng chống Bệnh lao, Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, Hen phế quản theo quyết định phân công của Sở Y tế.

Từ ngày 22/12/2022 Bệnh viện chính thức đưa vào hoạt động khám và điều trị bệnh nhân ngoại trú. Đến ngày 10/4/2023 Bệnh viện mới tiếp nhận khám và điều trị bệnh nhân nội trú. Sau hơn 1 năm hoạt động, nhìn chung tình hình Bệnh viện cơ bản ổn định; số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị ngày càng tăng; hầu hết viên chức, người lao động ổn định tư tưởng, an tâm công tác.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan như quy định về tuyến chuyên môn trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; khó khăn về trang thiết bị (đang trong giai đoạn điều tra Dự án mua sắm trang thiết bị), thiếu nhân lực có trình độ chuyên sâu  nên các chỉ tiêu về khám, chữa bệnh được giao năm 2023 không đạt; tỷ lệ người bệnh chuyển tuyến trên còn cao; nguồn thu của Bệnh viện còn hạn chế; đời sống viên chức, người lao động còn rất khó khăn.

Pv: Bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị thì trình độ chuyên môn của các Y, Bác sĩ là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Vậy công tác này ở Bệnh viện được thực hiện như thế nào, thưa ông?

BS CKII Nguyễn Chí Thanh: Công tác khám, chẩn đoán và điều trị nội, ngoại trú ở các khoa lâm sàng thường xuyên được củng cố nhằm không ngừng nâng cao chất lượng điều trị. Các quy chế chuyên môn như: Quy chế Hồ sơ bệnh án, Quy chế hội chẩn, Quy chế thường trực … thường xuyên được quan tâm, chấn chỉnh, việc thực hiên ngày càng đi vào nề nếp hơn.

Bên cạnh việc chỉ đạo về công tác phát triển chuyên môn, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thời gian qua Bệnh viện thường xuyên quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn dài hạn, ngắn hạn cho Bác sỹ, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên...

Năm qua, Bệnh viện đã cho 1 Bác sỹ đi đào tạo Chuyên khoa cấp II chuyên ngành Nội tổng quát; 1 Dược sỹ và 1 Điều dưỡng đi đào tạo Chuyên khoa cấp I; nhiều Bác sỹ, Điều dưỡng đào tạo ngắn hạn về Hồi sức cấp cứu, Nội soi phế quản, Siêu âm tim, mạch máu, Chăm sóc điều dưỡng…

Ngoài ra, Bệnh viện cũng đã phân công nhiều cán bộ tham dự các buổi hội nghị, hội thảo khoa học ở các bệnh viện tuyến trên.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Giám đốc Sở Y tế phụ trách Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu.

PV: Thưa ông, ở cương vị là Phó Giám đốc Sở Y tế, hiện nay ông còn phụ trách Bệnh viện, với sự phát triển của hệ thống chăm sóc sức khỏe nhân dân hiện nay của tỉnh Bạc Liêu, điều gì khiến ông trăn trở? 

BS CKII Nguyễn Chí Thanh: Dự án mua sắm trang thiết bị của Bệnh viện thời gian qua kéo dài, thực hiện không đúng tiến độ theo hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà thầu cung cấp thiết bị do nhiều nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan. Theo kết luận của Thanh tra thì còn nhiều nội dung trong hợp đồng rất khó xử lý dứt điểm, cần phải có sự vào cuộc chỉ đạo tích cực của cấp có thẩm quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị, cá nhân có liên quan mới hy vọng từng bước tháo gỡ.

Theo kết luận của Thanh tra và sự chỉ đạo của Sở Y tế, Bệnh viện đã thống kê, rà soát các trang thiết bị thừa, chưa có nhu cầu sử dụng, sử dụng không hết công năng… và đã báo cáo về Sở Y tế đề xuất với cấp có thẩm quyền điều chuyển sang các cơ sở y tế khác có nhu cầu sử dụng, tránh tình trạng để lâu không vận hành, dẫn đến hư hỏng, gây lãng phí đầu tư.

Vừa qua, Sở Y tế cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát các trang thiết bị giao hàng không đúng với hợp đồng, chưa khắc phục lỗi hoàn chỉnh, hồ sơ không đảm bảo tính pháp lý theo quy định, đề nghị nhà thầu thực hiện đúng với hợp đồng và quy định của pháp luật. Tuy nhiên, giữa chủ đầu tư và nhà thầu vẫn còn một số nội dung chưa có tiếng nói chung, tiếp tục gây khó khăn trong thời gian sắp tới.

Ngoài ra, là người phụ trách Bệnh viện tôi rất trăn trở về chế độ lương, phụ cấp cho viên chức, người lao động. Thực tế hiện nay, cuộc sống của họ còn quá khó khăn, tất cả chỉ trông chờ vào lương và phụ cấp ưu đãi nghề, ngoài ra không có thu nhập tăng thêm nên khó trang trải cuộc sống gia đình. Bệnh viện mới đưa vào hoạt động hơn 1 năm, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị còn rất ít, dẫn đến nguồn thu từ khám, chữa bệnh còn hạn chế, gây khó khăn cho mọi hoạt động của Bệnh viện.

Từ đó, việc giữ chân cán bộ chuyên môn nói chung, cán bộ được đưa đi đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ sau đại hoc nói riêng đang gặp nhiều khó khăn, thời gian qua đã có một số cán bộ tự ý bỏ việc hoặc xin chuyển công tác sau khi được đưa đi đào tạo cơ bản.

BS CKI Nguyễn Chí Linh - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Quản lý chất lượng, Chỉ đạo tuyến đang khám bệnh cho bệnh nhân.

PV: Ông có thể chia sẻ về hướng phát triển của Bệnh viện trong thời gian tới để tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân?

BS CKII Nguyễn Chí Thanh: Công tác quản lý chất lượng bệnh viện luôn được quan tâm. Trong điều kiện Bệnh viện mới đi vào hoạt động còn gặp khó khăn về nhiều mặt, nhưng với sự chỉ đạo tích cực của lãnh đạo Bệnh viên, sự chung sức, đồng lòng của các tất cả khoa, phòng nên chất lượng chăm sóc và điều trị từng bước nâng lên, đáp ứng sự hài lòng người bệnh.

Bệnh viện từng bước kiện toàn tổ chức hệ thống quản lý chất lượng theo quy định của Bộ Y tế như thành lập Hội đồng quản lý chất lượng, Mạng lưới quản lý chất lượng, các ban chuyên trách...

Bên cạnh đó, Bệnh biện cũng thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy trình về công tác quy hoạch, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại viên chức quản lý tại các khoa, phòng.

Trân trọng cảm ơn bác sỹ.

Minh Đức

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 05/01/2020 | Lượt xem: 1584 | Tác giả: banbientap1

Qua công tác kiểm nghiệm do Viện Kiểm nghiệm thực phẩm Trung Ương (Bộ Y tế) thực hiện thấy rằng lý do dẫn đến 140 bé bị ngộ độc là do vi khuẩn tụ cầu trong món bánh cuốn mà nhà trường mua từ một cơ sở trên địa bàn Đông Vệ.

Qua công tác kiểm nghiệm do Viện Kiểm nghiệm thực phẩm Trung...

Thứ 2 | 28/03/2022 | Lượt xem: 1291 | Tác giả: admin

Nhận được tin nhắn của bạn cùng trường hẹn gặp nhau ở công viên Tứ Hạ (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) để nói chuyện. Em N. đến chỗ hẹn và bất ngờ bị đánh tới tấp bằng mũ bảo hiểm.

Nhận được tin nhắn của bạn cùng trường hẹn gặp nhau ở công...

Thứ 6 | 07/02/2020 | Lượt xem: 1338 | Tác giả: banbientap1

Hôm nay, ngày 7-2 Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới trong phòng thí nghiệm. Theo đó, sự kiện này đã tạo ra điều kiện thuận lợi cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm virus corona.

Hôm nay, ngày 7-2 Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã...

Thứ 6 | 13/12/2019 | Lượt xem: 1566 | Tác giả: banbientap1

Tại Quận Thủ Đức, TPHCM tai nạn xảy ra giữa xe máy và xe container vào ngày 12-12 khiến một người tử vong tại chổ.

Tại Quận Thủ Đức, TPHCM tai nạn xảy ra giữa xe máy và xe...

Chủ nhật | 06/10/2024 | Lượt xem: 1004 | Tác giả: Tuan

Ngày 6/10, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Long Hồ (Vĩnh Long) cho biết, trên địa bàn xã Đồng Phú vừa xảy ra vụ vỡ đê bao kết hợp đường giao thông, làm ảnh hưởng 40 hộ dân và ngập khoảng 12ha đất, vườn cây ăn trái.

Ngày 6/10, Phòng Nông nghiệp và Phát...

Thứ 3 | 31/12/2019 | Lượt xem: 1945 | Tác giả: banbientap1

Lúc thi công dựng cột viễn thông cho chi nhánh Viettel Hà Tĩnh, dòng điện 35kV đã phóng trúng 4 người làm cho họ đều tử vong. Được biết, vụ việc xảy ra tại xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh vào ngày 26-10-2018.

Lúc thi công dựng cột viễn thông cho chi...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1285 | Tác giả: banbientap1

Học viện Tư pháp vào sáng ngày 23/11/2019 đã tổ chức bế giảng Lớp đào tạo nghề Luật sư khóa 19.1 và Lớp đào tạo nghề luật sư theo chương trình niên chế đợt 1 năm 2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Học viện Tư pháp vào sáng ngày 23/11/2019...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 3252 | Tác giả: banbientap

Ngay từ sau những ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng nhà báo - nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Kiên Hùng đã mơ đến một tờ báo ảnh. Và ước mơ đó anh đã thực hiện, sáng lập ra tờ báo ảnh Đất Mũi từ những năm sau 75. Tờ báo đã ghi dấu ấn văn hóa cho một vùng đất, và lớn hơn thế, nó đã tạo ra một đội ngũ nhiếp ảnh nghệ thuật hùng hậu, một sân chơi cho nhiều tác giả, tác phẩm ngang tầm thế giới.   

Ngay từ sau những ngày miền Nam hoàn toàn giải...

Thứ 3 | 15/10/2024 | Lượt xem: 387 | Tác giả: Tuan

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh đề nghị UBND tỉnh bổ sung nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua ngân hàng chính sách xã hội tỉnh số tiền là 50 tỷ đồng để tiếp tục cho vay đối tượng các hộ nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp bị ảnh hưởng, thiệt hại do bão số 3 khôi phục sản xuất.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1094 | Tác giả: banbientap1

“Núp bóng” dưới hình thức đầu tư, kinh doanh các lĩnh vực bất động sản, du lịch những doanh nghiệp, cá nhân mang quốc tịch nước ngoài lợi dụng sở hữu nhiều bất động sản và trong đó có cả những vị trí có nguy cơ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh .

“Núp bóng” dưới hình thức đầu tư, kinh...