top

Sức sáng tạo thăng hoa của Bích Ngân

Thứ 3, 24-09-2019 | 19:15:43 banbientap

Theo Báo Người Lao Động đăng ngày 21/9/2019: Ít có nhà văn nữ nào như Bích Ngân, cùng một lúc phát hành cả 3 tập sách. Ta thấy chị là cây bút đa năng, đa tài, có thể sử dụng thành thục nhiều thể loại.

Với những thể loại như truyện ngắn trữ tình, truyện ngắn hài hước, tiểu thuyết, kịch bản sân khấu, tản văn… đã được chị sử dụng có nghề và tạo nên dấu ấn đáng kể. Qua đó, có thể thấy ở chị sức lao động bền bỉ, sống vì nghề và thật sự yêu nghề vốn nhiều nhọc nhằn.

Lần ấn bản sách này của chị là tập tản văn tạp bút "Tiếng gọi bến bờ", tập truyện hài hước "Anh nhớ em muốn chết" và tập truyện ngắn "Đường đến cây cô đơn", đều do NXB Tổng hợp TP HCM ấn hành. Riêng về tập "Đường đến cây cô đơn", chị cho biết đã viết trong nhiều năm liền: "Có những truyện tôi đã phải "thai nghén" trong vật vã, như truyện "Khoảnh khắc Trăm năm cô đơn", tôi manh nha ý tưởng ngay khi nghe tin văn hào Gabriel Garcia Marquez qua đời nhưng phải mất một thời gian dài tôi mới hoàn tất được nó".

Nhà văn Bích Ngân

Đọc truyện ngắn của chị, ta hoàn toàn đồng tình với nhận xét của dịch giả, nhà phê bình văn học Huỳnh Phan Anh: "Ngòi bút Bích Ngân không dừng lại ở bề mặt cuộc sống bình lặng thản nhiên có thể xuôi chèo mát mái, mà luôn thăm dò, tra hỏi, lắng nghe cái phần u ẩn, uẩn khúc của con người qua những kinh nghiệm mất mát, hụt hẫng, đã thành tâm sự đau nhói tận cùng bản thể, cái chết của tâm hồn, con sâu trong lòng trái ngọt. Nó tìm tới và luôn trở về với cái bất toàn của con người".

Với những thể loại như truyện ngắn trữ tình, truyện ngắn hài hước, tiểu thuyết, kịch bản sân khấu, tản văn… đã được chị sử dụng có nghề và tạo nên dấu ấn đáng kể. Qua đó, có thể thấy ở chị sức lao động bền bỉ, sống vì nghề và thật sự yêu nghề vốn nhiều nhọc nhằn.

Ở "Tiếng gọi bến bờ" là một gam màu khác khi chị cảm nhận về thế giới xung quanh với tất cả sự tinh tế, bên cạnh đó còn là những chân dung văn học qua cái nhìn của chị về nhà văn Trang Thế Hy, Lê Văn Thảo, nhà thơ Lê Giang, họa sĩ Chóe… Chính cái tình sâu đậm đã khiến ta rưng rưng trong nhiều trang văn qua các câu chuyện kể chân thành.

"Đường đến cây cô đơn", một trong những tập truyện ngắn của Bích Ngân

Riêng về tập truyện hài hước "Anh nhớ em muốn chết", có thể ghi nhận đây là cây bút nữ viết trào phúng hiếm hoi hiện nay. Khi viết thể loại này, chị tâm tình: "Sự hài hước khởi sinh từ cuộc sống mà con người ta không thể làm chủ được nó, thường khi để cho nó dắt đi. Cuộc sống lại quá phong phú, quá nhiều chuyện cười đùa, qua nhiều chuyện đáng cười nhưng trong văn chương dường như quá nghiêm trang, thậm chí nghiêm trọng trước cả những chuyện chỉ có tiếng cười, sự cười mới thấy rõ bản chất của những điều đáng cười, đáng phê phán". Thế là chị viết và đã viết thành công.


"Tiếng gọi bến bờ", tập tản văn và tạp bút của Bích Ngân

Với 3 tác phẩm lần này, nếu muốn rõ hơn, sâu hơn tất phải tìm đọc. Nhưng trước hết, một lần nữa cần phải ghi nhận sức sáng tạo thăng hoa của nhà văn Bích Ngân. 

Anh Lưu (NLD)

Link gốc tại đây

Đặng Huỳnh Lộc lược ghi

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 07/10/2019 | Lượt xem: 2343 | Tác giả: banbientap

Đâu đất Tam Hoa đâu Phố Khách  

Đâu đất Tam Hoa đâu Phố Khách  

Thứ 6 | 13/04/2018 | Lượt xem: 1301 | Tác giả: Mai Khánh

Sau khi phát hành Em Gái Mơ tập 3, Khang Điền đã gặp nhiều biến cố trong cuộc sống. anh chính thức cho phát hành tập 4 với nhiều tình tiết gây cấn, hồi hộp và vui nhộn.

Sau khi phát hành Em Gái Mơ tập 3, Khang Điền...

Chủ nhật | 08/10/2023 | Lượt xem: 1138 | Tác giả: admin

Mời các bạn xem clip

Mời các bạn xem clip

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 2201 | Tác giả: banbientap1

Vì sao Gia Cát Lượng vẫn quyết tâm tiến quân không chỉ một mà đến tận sáu lần khi ông đã sớm hiểu rằng chiến dịch đánh Ngụy khó thành?

Vì sao Gia Cát Lượng vẫn quyết tâm tiến quân...

Thứ 3 | 10/10/2023 | Lượt xem: 1829 | Tác giả: admin

Diễn viên Diễm My 9X và bạn trai-doanh nhân Vinh Nguyễn, dự định tổ chức đám cưới vào tháng 12 năm nay.

Diễn viên Diễm My 9X và bạn trai-doanh nhân Vinh Nguyễn,...

Chủ nhật | 08/10/2023 | Lượt xem: 1154 | Tác giả: admin

Sau khi tin đồn Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa từng hít bóng cười xuất hiện, Trưởng ban tổ chức Miss Universe làm việc ngay với nàng hậu để xác minh thông tin trên.

Sau khi tin đồn Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa từng hít bóng...

Chủ nhật | 10/09/2017 | Lượt xem: 6866 | Tác giả: admin

Từ nhỏ dù gia đình khó khăn về tài chính nhưng Phương Huyền đã có niềm đam mê mãnh liệt với lĩnh vực điện ảnh. Với đam mê đó cô gái 9x mơ ước mình sẽ trở thành một diễn viên điện ảnh và diễn viên kịch chuyên nghiệp.

Từ nhỏ dù gia đình khó khăn về tài...

Thứ 3 | 12/09/2017 | Lượt xem: 1890 | Tác giả: admin

Sớm phát hiện năng khiếu diễn xuất, cô gái sinh năm 1992 Nguyễn Thị Thủy Tiên (SBD 217) đã tham gia các hoạt động văn nghệ của trường ngay khi còn là một cô bé trung học.

Sớm phát hiện năng khiếu diễn xuất, cô gái sinh năm...

Chủ nhật | 29/04/2018 | Lượt xem: 1759 | Tác giả: Mai Khánh

Giọng ca la, độc Đức Lập không kém Quang Lập đã bất ngờ kể chuyện tình đầy ngang trái qua Tuyển tập “Xin Đừng Gọi Tên Nhau” của mình được phát hành trên kênh Pop Award chiều qua 28/4. Tuyển tập có sự xuất hiện các ngôi sao, kiều nữ xinh đẹp: Lâm Bảo Phi, Trang Anh Thơ, Hoàng Yến Bolero…

Giọng ca la, độc Đức Lập không kém Quang Lập đã bất...

Thứ 4 | 11/05/2022 | Lượt xem: 1305 | Tác giả: admin

Hôm nay 11/5, SEA Games 31 tiếp tục diễn ra với nhiều môn thi đấu hấp dẫn. Gửi đến bạn đọc toàn bộ lịch thi đấu SEA Games 31 ngày hôm nay.

Hôm nay 11/5, SEA Games 31 tiếp tục diễn ra với nhiều môn...