top

Nhiều quốc gia bị thêm vào danh sách cấm du lịch đến Mỹ

Chủ nhật | 03/11/2019 | Lượt xem: 26 | Tác giả: banbientap1
www.plnn.vn: Các quan chức của nước Mỹ đang thảo luận về việc sẽ thêm nhiều quốc gia vào danh sách cấm du lịch, nó đang gây tranh cãi và bị chỉ trích là phân biệt đối xử với người Hồi giáo.

Theo một quan chức chính quyền cấp cao tại một cuộc thảo luận đã xảy ra giữa các cơ quan liên quan đến việc áp đặt các hạn chế du lịch đối với các quốc gia không tuân thủ các tài liệu điện tử và chia sẻ thông tin. Có không quá 5 quốc gia đang được xem xét, quan chức này nói thêm.
Quan chức này cho biết với mục tiêu là "các nước phải tuân thủ các quy định nếu muốn đến Hoa Kỳ."
Quan chức này cũng lưu ý thêm: "Các hạn chế du lịch sẽ được điều chỉnh theo từng quốc gia, nếu như các quy định về hạn chế du lịch này được sử dụng và mặt khác sẽ không áp dụng lệnh cấm đối với nó một cách hoàn toàn."
Chính quyền đã lập luận rằng: "Lệnh cấm du lịch là quan trọng đối với an ninh quốc gia và đảm bảo các quốc gia tuân thủ các biện pháp an ninh. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng những hạn chế do lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump áp đặt là một nỗ lực cấm người Hồi giáo vào Hoa Kỳ. Hiện tại, không rõ cụ thể quốc gia nào sẽ được xem xét trong vấn đề này nếu như nước đó có nhiêu người Hồi giáo".


Mọi người phản đối lệnh cấm du lịch của người Hồi giáo bên ngoài Tòa án Tối cao Hoa Kỳ
tại Washington, DC vào ngày 26 tháng 6 năm 2018.


Năm 2018, Tòa án Tối cao đã giữ nguyên phiên bản thứ ba của lệnh cấm du lịch ngay sau khi các lệnh cấm trước đó được tiến hành một lần nữa thông qua các tòa án. Lệnh cấm hạn chế nhập cảnh từ bảy quốc gia ở các mức độ khác nhau: Iran, Libya, Somalia, Syria và Yemen, cùng với Venezuela và Triều Tiên. Và Chad đã thoát khỏi danh sách có lệnh cấm du lịch đến Mỹ vào 4 năm ngoái, sau khi Nhà Trắng cho biết nước này đã cải thiện các biện pháp an ninh.
Không có người tị nạn sẽ được tái định cư tại Hoa Kỳ vào tháng 10, điều này đã khiến hàng trăm người lấp lửng trên khắp thế giới

Theo lệnh cấm du lịch của Trump, một quan chức Bộ Ngoại giao đã cho biết tính đến giữa tháng 9, hơn 31.000 người đã bị từ chối nhập cảnh vào Hoa Kỳ.
Edward Ramotowski, phó trợ lý thư ký cho các dịch vụ thị thực tại Cục Lãnh sự cũng cho biết rằng: ''Bộ Ngoại giao cũng đã ban hành hơn 7.600 miễn trừ".
Các nhà lập pháp dân chủ đã tiếp tục tố cáo lệnh cấm và đẩy lùi chống lại lập luận của chính quyền rằng lệnh cấm là vì mục đích an ninh quốc gia.
Trong một phiên điều trần về lệnh cấm vào tháng Chín thì Dân biểu Jerry Nadler, Dân chủ New York đã nói: "Lệnh cấm Hồi giáo đã không làm cho chúng tôi an toàn hơn".
Bà Jerry Nadler nói thêm: "Nó đã làm suy yếu vị thế của chúng ta trên thế giới và đi ngược lại với nền tảng đạo đức và triết học của đất nước chúng ta. Hoa Kỳ luôn luôn, và phải tiếp tục là một nơi chào đón và đón nhận mọi người thuộc mọi tôn giáo và quốc tịch."

 Link gốc đây

 

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....