top

Vụ “xẻ thịt” đất công Bình Dương: Kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Thứ 5 | 12/09/2019 | Lượt xem: 44 | Tác giả: admin
www.plnn.vn:

Hành vi sai phạm của Công ty Thuận Lợi và sự tiếp tay môi giới của Công ty Kim Oanh không chỉ đơn thuần vi phạm mang tính chất hành chính về luật đất đai, xây dựng và luật kinh doanh bất động sản, mà còn có dấu hiệu khá rõ về phạm tội hình sự.

Sai phạm về sử dụng đất

 

Công ty Thuận Lợi có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai khi cố ý vi phạm các quy định về sử dụng đất để lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hành vi “Xẻ thịt” đất công bán cho khách hàng.

 

Hàng loạt cơ quan báo chí đã có thông tin phản ánh về hành vi tự ý phân lô, bán nền và xây dựng trái phép trên phần đất công ích thuộc quyền quản lý của UBND phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương của Công ty Thuận Lợi liên tục những ngày qua.

 

Sự việc trên đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của công chúng, gây bức xúc trong dư luận xã hội về hành vi coi thường pháp luật về cách làm ăn mờ ám, có dấu hiệu lừa dối khách hàng.Đặc biệt là gây ra thiệt hại nghiêm trọng, cùng sự hoang mang tột độ cho khách hàng trót bị “dụ dỗ” mua phải đất công.

 

Với 7.501,1m2 đất công nói trên, thuộc thửa đất số 1441, tờ bản đồ số 59 phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, có mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm đã được cơ quan chức năng phê duyệt nằm trong danh mục quỹ đất công ích và giao cho UBND phường Mỹ Phước quản lý, sử dụng. 

 

Công ty Thuận Lợi “xẻ thịt” hơn 7.500m2 đất công ích bán để trục lợi

 

Khi cơ quan báo chí vào cuộc, chính quyền thị xã Bến Cát và tỉnh Bình Dương đã tiến hành ngăn chặn, kiểm tra sai phạm đưa ra hướng xử lý. Hành vi coi thường pháp luật của Công ty Thuận Lợi và Công ty Địa ốc Kim Oanh đã tạo ra nhiều bức xúc trong dư luận xã hội. 

 

Trong báo cáo tổng hợp trình lên UBND tỉnh, thị xã Bến Cát đã chỉ ra 3 dấu hiệu vi phạm rõ ràng của Công ty Thuận Lợi liên quan đến việc chiếm dụng phần diện tích đất công ích. Đó là vi phạm về lĩnh vực sử dụng đất đai; lĩnh vực xây dựng và hoạt động kinh doanh bất động sản trái luật.

 

Về vấn đề này, ông Bùi Duy Hiền (Bí thư kiêm Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát) khẳng định rằng trước mắt UBND thị xã Bến Cát báo cáo, chỉ rõ các sai phạm của Công ty Thuận Lợi để tham mưu với UBND tỉnh Bình Dương tập trung xử lý, không đề cập hay đặt vấn đề đến việc hợp thức hóa các sai phạm tại dự án này.

 

Dân cư Mỹ Phước 4 nói gì?

 

Qua trao đổi với PV, ông H. (một người dân hiện đang sinh sống tại KDC Mỹ Phước 4) bức xúc cho biết, nếu điều chỉnh quy hoạch thay đổi công năng, tăng mật độ xây dựng dùng cả diện tích đất công cộng để xây dựng có thể dẫn đến nguy cơ “băm nát” khu đô thị từng được coi là nơi đáng sống ở khu dân cư.

 

Người dân sinh sống tại KDC Mỹ Phước bức xúc trước tình trạng đất công ích tại đây bị phân lô bán nền

 

Hiện tại cả khu dân cư với hàng nghìn cư dân đã về sinh sống không có nơi giải trí, thư giãn… phần diện tích đất công ích bị Công ty Thuận Lợi phân lô, bán nền nhưng chính quyền địa phương vẫn như không biết. Ban đầu khi mua đất xây nhà xong mọi người cứ thắc mắc không biết các tiện ích đi kèm khi nào có! Sau này báo chí phản ánh thì mới lòi ra là chủ đầu tư đã chiếm phần đất công ích. 

 

Nhiều cư dân sinh sống tại khu dân cư Mỹ Phước 4 rất bức xúc vì đã giao dịch mua bán đất nhưng hạ tầng khu vực này còn chưa hoàn thiện như cam kết của chủ đầu tư. Một người dân khác tên T nói: “Nếu chúng tôi biết chủ đầu tư làm ăn gian dối như thế, chúng tôi đã không mua đất dự án tại đây”.

 

Theo quy định pháp luật, việc lấn chiếm, xây dựng, mua bán đất công mà không được pháp luật cho phép trong trường hợp nêu trên, dù không gây hậu quả nghiêm trọng nhưng đã bị xử phạt hành chính về một trong các hành vi nêu trên mà còn vi phạm thì phải chịu xử lý trách nhiệm hình sự. 

 

Căn cứ điểm b, Khoản 1, Điều 198 “Tội lừa dối khách hàng” và điểm a, Khoản 2, Điều 228 “Tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai” Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017,hành vi sai phạm của Công ty Thuận Lợi và sự tiếp tay môi giới của Công ty Kim Oanh không chỉ đơn thuần vi phạm mang tính chất hành chính về Luật Đất đai, Luật Xây dựng và Luật kinh doanh bất động sản, mà còn có dấu hiệu khá rõ về phạm tội hình sự. 

 

Hiện nay các cơ quan chức năng ở tỉnh Bình Dương đang tiến hành làm rõ vụ việc trên, xử lý theo đúng quy định pháp luật, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi sai phạm để tháo gỡ những bức xúc trong dư luận xã hội.

Nhóm PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 29/07/2018 | Lượt xem: 321 | Tác giả: admin

Sáng 24/7 vừa qua, tại trụ sở văn phòng số 18B Nguyễn Văn Tiết, Kp Bình Hòa, P. Lái Thiêu, TX Thuận An, tỉnh Bình Dương. Công ty TNHH Bất động sản Phú Hồng Thịnh đã tổ chức buổi họp báo công bố thông tin liên quan đến dự án Phú Hồng Thịnh X do công ty đang triển khai trên địa bàn.

Sáng 24/7 vừa qua, tại trụ sở văn phòng...

Thứ 4 | 11/10/2017 | Lượt xem: 368 | Tác giả: admin

Ông Nguyễn Đắc Lượng chia sẻ: “Câu lạc bộ Doanh nhân Tâm - Tầm - Tài gọi tắt là 3T, được thành lập với mong muốn lớn nhất là ngôi nhà chung thành nơi tập hợp chủ Doanh nghiệp có Tâm, Tầm, Tài. Là sân chơi đẳng cấp, đoàn kết và giúp nhau học hỏi, nâng cao kỹ năng quản lý doanh nghiệp, đào tạo huấn luyện cho các chủ DN và tham gia các công tác thiện nguyện vì cộng đồng. Hy vọng anh chị em doanh nhân trong CLB Tâm – Tầm – Tài ủng hộ tôi để cùng phát triển đưa CLB ngày càng đi lên, càng vươn xa hơn”.

Ông Nguyễn Đắc Lượng chia sẻ: “Câu lạc bộ Doanh...

Thứ 6 | 16/08/2019 | Lượt xem: 1984 | Tác giả: admin

Gặp chị tại Công ty Cổ phần Vietbamboo Group trong khu biệt thự sang trọng ven sông Sài Gòn đầy thơ mộng. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi về chị là một người phụ nữ xinh đẹp, dịu dàng và thân thiện.

Gặp chị tại Công ty Cổ phần Vietbamboo Group trong...

Thứ 4 | 18/10/2017 | Lượt xem: 610 | Tác giả: admin

Tối 17/10/2017, tại Nhà hát VOH Musis One số 03 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra đêm nhạc với chủ đề “Cảm ơn Mẹ & Tình nhân” do Quán Quân Sao Hôm 2017 – Doanh nhân Liễu Kiều tổ chức.

Tối 17/10/2017, tại Nhà hát VOH Musis One số 03 Nguyễn...

Thứ 5 | 20/06/2019 | Lượt xem: 186 | Tác giả: admin

“Người dân chúng tôi rất muốn chấp hành đúng quy định của pháp luật nhưng kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nêu trên chưa có kế hoạch qui hoạch. Trên địa bàn toàn thành phố Hồ Chí Minh hiện nay có khoảng 300 bến bãi hoạt động Bến thuỷ nội địa bốc dỡ vật liệu xây dựng, bốc dỡ hàng hoá phục vụ xã hội như chúng tôi đang rơi vào trường hợp này...".

“Người dân chúng tôi rất muốn chấp hành...

Thứ 6 | 13/09/2019 | Lượt xem: 36 | Tác giả: admin

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hoãn đợt áp thuế tiếp theo đối với Trung Quốc, Hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ, chứng khoán châu Á cũng như giá trị đồng nhân dân tệ lập tức tăng

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hoãn đợt áp...

Thứ 5 | 04/07/2019 | Lượt xem: 85 | Tác giả: admin

Đó là thông tin được phát đi chính thức gửi trực tiếp qua mail cho các doanh nghiệp đang cung cấp sản phẩm ngành hàng may mặc cho Big C, từ tập đoàn CenTral Group (đơn vị sở hữu siêu thị Big C tại Việt Nam) vào ngày 2/7 vừa qua.  

Đó là thông tin được phát đi chính thức gửi...

Thứ 3 | 08/10/2019 | Lượt xem: 35 | Tác giả: admin

Tỉnh uỷ giao 43ha đất triển khai Khu đô thị Thương mại – Dịch vụ Tân Phú nhưng Tổng Công ty Sản xuất – Xuất Nhập khẩu Bình Dương lại dùng những thủ thuật để “hô biến” đất công cho tư nhân không thông qua đấu giá.

Tỉnh uỷ giao 43ha đất triển khai Khu đô thị...