top

Vụ “xẻ thịt” đất công Bình Dương: Chủ tịch thị xã Bến Cát báo cáo sai phạm về UBND tỉnh

Chủ nhật | 08/09/2019 | Lượt xem: 147 | Tác giả: admin
www.plnn.vn:

Theo ông Bùi Duy Hiền - Bí thư Thị ủy, kiêm Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát trả lời báo chí vào ngày 6/9, liên quan đến vấn đề xử lý sai phạm 'xẻ thịt' đất công của Công ty CP đầu tư và phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi), chủ đầu tư KDC Mỹ Phước 4 – Khu B.

Thị xã báo cáo sai phạm về tỉnh

 

Ông Hiền cho biết, các sai phạm trên phần diện tích 7.551,1 m2đất công ích đã quá rõ ràng. UBND TX.Bến Cát đã tổng hợp báo cáo về vấn đề này gửi lên UBND tỉnh Bình Dương trong ngày 3/9 vừa qua, đồng thời không đặt vấn đề hợp thức hóa các sai phạm tại dự án này.

Quảng cáo

 

Như vậy, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương tại công văn số 3635/UBND – KTN ngày 25/7/2019, UBND TX. Bến Cát đã gửi báo cáo tổng hợp các sai phạm do Công ty Thuận Lợi gây ra tại KDC Mỹ Phước 4 – Khu B, khi công ty này ngang nhiên chiếm dụng đất công sản, tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng và đem phân lô, móc nối với Công ty CP Kim Oanh bán nền, thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng trên phần diện tích 7.551,1m2đất công ích tại KDC Mỹ Phước 4.

 


Công ty Thuận Lợi "xẻ thịt" phần diện tích 7.551,1m2đất công để phân hơn 20 lô đất (100m2/lô) bán trục lợi.

 

Hành vi coi thường pháp luật của chủ đầu tư là Công ty Thuận Lợi và “sân sau” là Công ty môi giới BĐS Kim Oanh đã tạo ra nhiều bức xúc trong dư luận xã hội. Đặc biệt là gây ra thiệt hại nghiêm trọng, cùng sự hoang mang tột độ cho khách hàng trót bị “dụ dỗ” mua phải đất công. 

Quảng cáo

 

Trước sự vào cuộc điều tra, tìm hiểu và phản ánh trung thực của nhiều cơ quan báo chí, đã phanh phui hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư và công ty môi giới khi bắt tay nhau lừa dối khách hàng để trục lợi. Chính quyền TX.Bến Cát và tỉnh Bình Dương đã tiến hành ngăn chặn, kiểm tra sai phạm đưa ra hướng xử lý.

 

Sai phạm trên nhiều lĩnh vực

 

Cũng theo ông Bùi Duy Hiền, vụ việc “xẻ thịt” đất công tại KDC Mỹ Phước 4 – Khu B của Công ty Thuận Lợi là sai phạm phức tạp lần đầu tiên xảy ra trên địa bàn TX.Bến Cát. Dù chưa có kinh nghiệm, tiền lệ xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Bình Dương, cùng sự quan tâm từ dư luận xã hội và các cơ quan thông tấn báo chí, nên các cơ quan chuyên môn đã cố gắng hoàn thành báo cáo tổng hợp các sai phạm liên quan đến phần diện tích đất công trên.

 

Ông Hiền nhấn mạnh: “Dù chịu nhiều áp lực, nhưng các cơ quan chuyên môn thị xã cũng đã tiến hành rà soát, kiểm tra một cách kỹ lưỡng, thận trọng để tổng hợp, báo cáo lên UBND tỉnh Bình Dương, tham mưu, đề xuất lãnh đạo UBND tỉnh đưa ra hướng chỉ đạo, xử lý trong thời gian sớm nhất”.

 

Trong báo cáo tổng hợp trình lên UBND tỉnh, TX.Bến Cát đã chỉ ra 3 dấu hiệu vi phạm rõ ràng của Công ty Thuận Lợi liên quan đến việc chiếm dụng phần diện tích đất công ích. Đó là vi phạm về lĩnh vực sử dụng đất đai; Lĩnh vực xây dựng và hoạt động kinh doanh bất động sản trái luật. 

 

Tuy các sai phạm của Công ty Thuận Lợi cơ bản được xác định trong 3 lĩnh vực chính, nhưng có rất nhiều nội dung sai phạm mà TX. Bến Cát cần xin ý kiến của các sở, ngành chuyên môn tỉnh như Sở TNMT, Sở XD... Để áp dụng các điều luật cụ thể, phù hợp với từng hành vi vi phạm, từ đó tham mưu cho UBND tỉnh đưa ra quyết định xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

 

UBND TX. Bến Cát đã thực hiện báo cáo 3 vấn đề chính: (1) Tổng hợp lại hồ sơ pháp lý của dự án; (2) Báo cáo kiểm tra hiện trạng; (3) Tổng hợp lại những giao dịch mà Công ty Thuận lợi đã thực hiện trên phần đất công. 

 

Bí thư, kiêm Chủ tịch UBND TX. Bến Cát khẳng định: “Trước mắt, chúng tôi báo cáo, chỉ rõ các sai phạm của Công ty Thuận Lợi để tham mưu với UBND tỉnh Bình Dương tập trung xử lý, không đề cập hay đặt vấn đề đến việc hợp thức hóa các sai phạm tại dự án này”.

 

Kiên quyết làm rõ vi phạm 

 

Phần diện tích hơn 7.555,1m2có nguồn gốc đất công ích nằm xen cài trong ranh dự án KDC Mỹ Phước 4 – Khu B, đã được UBND TX.Bến Cát ban hành Quyết định số 351/QĐ-UBND ngày 5/2/2015 thống kê diện tích này vào quỹ đất công ích, giao cho UBND P.Mỹ Phước quản lý.

 


Quyết định phê duyệt phần diện tích 7.551,1m2thuộc thửa đất 1441, tờ bản đồ số 59 thuộc danh mục đất công ích vẫn còn nguyên giá trị

 

Đến năm 2016, UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Công ty Thuận Lợi được làm chủ đầu tư KDC Mỹ Phước 4 do trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, đối với phần diện tích 7.551,1m2đất công ích tại Khu B của dự án KDC Mỹ Phước, thì mặc dù chủ đầu tư là Công ty Thuận lợi chưa được UBND tỉnh Bình Dương lập các thủ tục giao đất, cho thuê đất, nhưng công ty này đã tự ý ngang nhiên san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng giao thông và tổ chức phân lô, phối hợp với Công ty môi giới BĐS Kim Oanh bán nền để thu lợi. 

 

Chỉ riêng hai trường hợp bán cho ông Huỳnh Đức Anh (quê Bến Tre) lô A17 – ô số 48 và bà Trần Thị Xúy (quê Thừa Thiên Huế) lô A17 – ô số 29, hai công ty có mối quan hệ gia đình “sân trước – sân sau” này đã nhẹ nhàng bỏ túi hơn 2 tỷ đồng, trong khi ngân sách nhà nước không hề thu được đồng nào.

 

Nguy hiểm hơn, không biết căn cứ vào đâu mà Công ty Thuận Lợi và Công ty Kim Oanh tư vấn và khẳng định với khách hàng là trong vòng 24 tháng sẽ tách thửa, ra sổ hồng cho khách hàng mua nền trên phần đất công ích. Đồng thời, thực hiện cắm mốc ranh, lập biên bản giao đất, đưa ra bản thiết kế cơ sở để khách hàng căn cứ vào đó mà ký hợp đồng xây dựng nhà ở trên đất công ích.

 

Mặc dù hành vi xâm phạm, “xẻ thịt” bán đất công sản để thu lợi bất chính, ngang nhiên tổ chức thi công cơ sở hạ tầng trái quy định của pháp luật của Công ty Thuận Lợi đã bị các cơ quan chức năng là Thanh tra xây dựng tỉnh Bình Dương và UBND P. Mỹ Phước “tuýt còi”, ban hành quyết định xử phạt hành chính, buộc cắm lại mốc ranh giới phần đất công,… Nhưng Công ty Thuận lợi vẫn phớt lờ các quyết định của các cơ quan quản lý nhà nước, bất chấp luật pháp, ngoan cố thay mặt cả chính quyền để cho phép khách hàng xây dựng trên đất công ích.

 


Dự án KDC Mỹ Phước 4B vẫn chào mời, săn đón khách hàng.

 

Có dấu hiệu hình sự

 

Sự ngang nhiên thách thức pháp luật của Công ty Thuận lợi đã đặt ra trong dư luận hàng loạt nghi vấn cần được là rõ và đòi hỏi phải xử lý đến nơi đến chốn, đó là: Có hay không sự bao che, ngó lơ của các cấp chính quyền địa phương? Tại sao chính quyền địa phương không quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm của Công ty Thuận Lợi ngay từ đầu, mà để Công ty Thuận Lợi tiếp tục xây dựng hoàn thiện hạ tầng, lừa dối bán đất công cho người dân? 

 

Trách nhiệm để xảy ra sai phạm chiếm dụng đất công ích, xây dựng hạ tầng phân lô bán nền, thu lợi bất chính trên đất công sản của Công ty Thuận Lợi thuộc về cá nhân hay tập thể nào trong hệ thống chính quyền thị xã Bến Cát? Ngoài trách nhiệm phải bảo vệ bằng được tài sản công, UBND thị xã Bến Cát còn có trách nhiệm, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân bị thiệt hại khi bị “dụ dỗ” mua đất công này như thế nào?

 

Việc xem thường và qua mặt chính quyền, thách thức pháp luật, để thực hiện đến cùng ý đồ “xẻ thịt” đất công bán thu lợi bất chính của Công ty Thuận Lợi, cùng sự tiếp tay môi giới, thu tiền tư vấn của khách hàng (35 triệu đồng/ 1 lần tư vấn giao dịch thành công) để làm đúng pháp luật (nhưng lại tư vấn gian dối, thiếu trung thực về tính pháp lý) của Công ty Kim Oanh cũng là vấn đề mà các cơ quan chức năng cần phải xem xét đến cả dấu hiệu phạm tội hình sự để nghiêm trị những hành vi coi thường pháp luật, lừa dối khách hàng một cách có tổ chức.

 

Qua phản ánh từ báo chí và vụ việc mà các khách hàng Huỳnh Đức Anh và Trần Thị Xúy đã cung cấp cho Phòng Quản lý đô thị TX. Bến Cát, nhiều luật sư có chung nhận định: hành vi sai phạm của Công ty Thuận Lợi và sự tiếp tay môi giới của Công ty Kim Oanh không chỉ đơn thuần vi phạm mang tính chất hành chính về luật đất đai, xây dựng và luật kinh doanh bất động sản, mà còn có dấu hiệu khá rõ về phạm tội hình sự. 

 

Cụ thể có dấu hiệu vi phạm vào các điều luật của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017:
 

Điều 198. Tội lừa dối khách hàng

1. Người nào trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

b) Thu lợi bất chính từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.

 

Điều 228. Tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

Nhóm PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 31/08/2017 | Lượt xem: 1249 | Tác giả: admin

Sáng 21/04/2017 tại hội trường A509 Trường Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh số 280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, Tp.HCM đã diễn ra buổi hội thảo Tiếp nhận đánh giá từ chuyên gia về bộ sách i-Learn Smart World dành cho khối trung học.

Sáng 21/04/2017 tại hội trường A509 Trường Đại học Sư phạm Tp. Hồ...

Thứ 4 | 29/08/2018 | Lượt xem: 273 | Tác giả: admin

Mặc dù còn đúng một tháng nữa mới đến ngày hội trung thu của ngày rằm tháng 8 năm 2018. Nhưng hiện tại trên các nẻo đường của cả nước, các quầy bánh đang tấp nập trưng bày dày đặt các thương hiệu bánh trung thu các loại, tạo nên những hình ảnh vô cùng đẹp mắt. Đồng thời đây cũng được xem là ngày khẳng định thương hiệu bánh trung thu của các đơn vị nổi tiếng được tung ra thị trường trong dịp này. 

Mặc dù còn đúng một tháng...

Thứ 5 | 31/08/2017 | Lượt xem: 1751 | Tác giả: admin

Chiều ngày 7/6/2017, lúc 14 giờ tại tầng 6 Trung tâm Hội nghị & Tiệc cưới Metropole số 216 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, Tp.HCM đã diễn ra họp báo với chủ đề “Nữ thần Bigo” – Cuộc thi tìm kiếm tài năng dành cho các bạn nữ tự tin.

Chiều ngày 7/6/2017, lúc 14 giờ tại tầng 6 Trung tâm...

Thứ 5 | 22/08/2019 | Lượt xem: 371 | Tác giả: admin

Liên quan đến phần diện tích gần 8.000m2 đất công ích tại Khu dân cư Mỹ Phước 4do Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thuận Lợi (viết tắt là Công ty Thuận Lợi, tại số 292 đường Đồng Khởi, phường Hoà Phú, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) làm chủ đầu tư, ngày 19/8, thông tin từ UBND Thị xã Bến Cát (tỉnh Bình Dương) cho biết, cơ quan này đã có buổi làm việc với những hộ đã mua đất, xây dựng nhà ở trên phần diện tích đất này. 

Liên quan đến phần diện tích gần 8.000m2 đất công...