top

Dự án KCN Phú Tân, Bình Dương: Có nên để công ty Nam Kim tiếp tục thực hiện Dự án “chết” hàng chục năm?

Thứ 5 | 20/02/2020 | Lượt xem: 57 | Tác giả: admin
www.plnn.vn:

Liên quan đến dự án KCN Phú Tân, Công ty Nam Kim đã ký hợp đồng vay tiền của hàng trăm người. Nhiều giao dịch được ghi rất rõ là góp vốn đầu tư, đặt cọc theo hợp đồng vay vốn, tiền góp vốn theo hợp đồng…


Theo văn bản số 14493/BTC – ĐT ngày 29/11/2019 của Bộ Tài chính mới đây, thì hồ sơ của Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bình Dương gửi Bộ Tài chính không có Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Khu công nghiệp Phú Tân, tỉnh Bình Dương. Đồng thời Bộ Tài chính, cũng đề nghị UBND tỉnh Bình Dương, các cơ quan có liên quan và nhà đầu tư dự án chịu trách nhiệm thực hiện, hoàn chỉnh đầy đủ các quy trình, thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng, pháp luật về đầu tư làm cơ sở để cấp có thẩm quyền xem xét về nội dung đề xuất dự án.

Cũng theo Bộ Tài chính cho rằng, tại ngày 30/6/2019 thì khoản hàng tồn kho của công ty Nam Kim được xác định dưới hình thức chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang. Tuy nhiên, chưa rõ nội dung chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang của công ty Nam Kim là những chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang cho những dự án nào và việc sử dụng vốn thuộc sở hữu của công ty Nam Kim tham gia vào các hạng mục kinh doanh, các dự án đầu tư như thế nào?

Hơn nữa, tại thời điểm trên, khoản nợ phải trả là 925,09 tỷ đồng (chiếm 73% tổng nguồn vốn), trong đó chủ yếu là khoản vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn (637,99 tỷ đồng) và phải trả ngắn hạn khác (159,34 tỷ đồng), chi phí lãi vay phải trả là 126, 69 tỷ đồng, không có các hợp đồng vay vốn dài hạn với ngân hàng.  Như vây hoạt động kinh doanh của công ty Nam Kim trong đó có việc thực hiện dự án Khu công nghiệp Phú Tân chủ yếu dựa vào vốn vay ngắn hạn của các tổ chức, cá nhân với thời hạn vay ngắn, lãi suất cao. Điều này tiềm ẩn rủi ro cho hoạt động kinh doanh liên tục của công ty Nam Kim.
 


Khu Công Nghiệp Phú Tân

Từ các nội dung trên, Bộ Tài chính chưa đủ cơ sở để thực hiện việc đánh giá năng lực tài chính của công ty Nam Kim khi thực hiện dự án này. Do vậy, Bộ Tài chính cũng đề nghị Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương chịu trách nhiệm đánh giá cụ thể về tiến độ góp vốn thực hiện dự án của công ty Nam Kim (trong đó xác định rõ số vốn và nguồn vốn thực tế của công ty Nam Kim đã góp đến thời điểm đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án) và tiến độ triền khai dự án đầu tư…theo quy định của chính phủ về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế làm cơ sở xem xét, trình cấp có thẩm quyền quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng cho rằng đến thời điểm hiện tại, dự án đã được Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hơn 14 năm. Tuy nhiên, hồ sơ gửi kèm chưa có nội dung giải trình về việc dự án thực hiện đầu tư kéo dài hơn 14 năm vẫn chưa hoàn thành. 

Liên quan đến dự án KCN Phú Tân, theo tìm hiểu bằng hình thức khác nhau Công ty Nam Kim đã ký hợp đồng vay tiền của hàng trăm người. Cụ thể, theo tìm hiểu từ tháng 5/2019 đến hết tháng 9/2019 Công ty Nam Kim đã có hơn 600 giao dịch với khách hàng qua ngân hàng với tổng số tiền khoảng hơn 405 tỷ đồng (chưa kể giao dịch tiền mặt). Nhiều giao dịch được ghi rất rõ là góp vốn đầu tư, đặt cọc theo hợp đồng vay vốn, tiền góp vốn theo hợp đồng…

Tiếp đến, ngày 8/10/2019, Công ty Nam Kim do bà Nguyễn Thị Nhung làm Tổng Giám đốc đã ký Hợp đồng thế chấp số 0058/2019/BĐ tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) – Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh. Tài sản thế chấp chính là KCN Phú Tân để bảo lãnh cho Công ty CP Đầu tư và phát triển Thuận Lợi do ông Nguyễn Thuận làm Tổng giám đốc vay hơn 1.085,8 tỷ đồng, với thời hạn 5 năm (từ tháng 10/2019 đến tháng 10/2024). Được biết, ông Nguyễn Thuận là chồng của bà Đặng Thị Kim Oanh và là bố của bà Nguyễn Thị Nhung.

Trên thực tế, trước khi thu mua Công ty Nam Kim, Kim Oanh Group đã “thâu tóm” Công ty TNHH Đầu tư – Xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú) trong thực hiện DA KĐT - Thương mại - Dịch vụ Tân Phú (KĐT Tân Phú) có diện tích 43ha tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương (DA cùng nằm trong Khu liên hợp Bình Dương.

Liên quan đến KĐT Tân Phú, cuối năm 2019 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về vi phạm quy định quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí, xảy ra tại Tổng Công ty CP Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương – TCT Bình Dương.

Trong khi đó, sau khi thu mua Công ty Tân Phú và triển khai DA Kim Oanh Group đã bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 08/QĐ-XPVPHC ngày 12/02/2018 đối với Công ty Tân Phú do đã có hành vi vi phạm tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng theo quy định.

Liên quan đến việc huy động vốn trái phép và rủi ro khách hàng có thể gặp phải khi mua đất tại những dự án này. Dưới góc độ pháp lý, trước khi bán, cho thuê, mua nhà ở hình thành trong tương lại, chủ đầu tư phải có văn bản cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê, mua.
 

Trong trường hợp, chủ đầu tư huy động vốn khi chưa đủ điều kiện, khách hàng sẽ là người chịu thiệt như chiếm dụng vốn, dự án chậm so với tiến độ, nếu dự án bị dừng hoạt động thì nguồn vốn của khách hàng sẽ phải nằm chết theo dự án.

Hậu quả nhãn tiền của việc mua phải nhà, đất trong dự án “ma” là người mua sẽ không được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận về chủ quyền, mà người mua chỉ có những văn bản giao dịch giữa bên mua - bên bán. Rủi ro lớn nhất là người mua có thể mất trắng toàn bộ số tiền đã bỏ ra khi cơ quan nhà nước cưỡng chế tháo dỡ phần xây dựng nhà ở, yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu của lô đất, hoặc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện theo quy hoạch đã công bố trước đó.

Nguyên Thảo

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 03/10/2019 | Lượt xem: 104 | Tác giả: admin

Thương vụ này có dấu hiệu gây thất thoát ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng. Vì tổng Cty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương là doanh nghiệp Nhà nước thuộc Tỉnh ủy Bình Dương đã đem 43ha đất công bán cho doanh nghiệp khác không qua đấu giá. 

Thương vụ này có dấu hiệu gây...

Thứ 5 | 04/07/2019 | Lượt xem: 1495 | Tác giả: admin

Vừa qua, Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh đã ra phán quyết về thương vụ sáp nhập Grab, Uber hồi tháng 3/2018 không vi phạm luật cạnh tranh. Phán quyết này đi ngược với kết luận điều tra của Singapore, Philippines. Do đó, cơ quan điều tra cạnh tranh Bộ Công thương, Công ty CP Ánh Dương (vinasun) đã gửi khiếu nại về phán quyết này lên Hội đồng cạnh tranh Quốc gia đề nghị xem xét lại.

Vừa qua, Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh...

Thứ 5 | 13/06/2019 | Lượt xem: 266 | Tác giả: admin

Tỉnh Long An có địa giới hành chánh tiếp giáp thành phố Hồ Chí Minh, thời gian gần đây các khu dân cư xây dựng tự phát tại Long An mọc lên như nấm sau mưa trong khi chính quyền địa phương không thể quản lý khiến bộ mặt nông thôn nhếch nhác, tình hình chuyển mục đích sử dụng đất diễn biến phức tạp

Tỉnh Long An có địa giới hành chánh tiếp giáp...

Thứ 3 | 18/02/2020 | Lượt xem: 79 | Tác giả: admin

Từ khi Thanh tra Chính phủ có kết luận năm 2008, đã hơn 11 năm trôi qua, những sai phạm vẫn không được xử lý. DA KCN Phú Tân thuộc Công ty Nam Kim bị liệt vào dạng DA “chết”  nhưng vẫn bị “xẻ thịt” để huy động vốn trái luật.

Từ khi Thanh tra Chính phủ có kết luận...

Thứ 2 | 06/01/2020 | Lượt xem: 58 | Tác giả: admin

Nhà khách Tỉnh ủy Bình Dương được sáp nhập về Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương, sau đó công ty này đăng ký hoạt động và trong vòng chưa đầy 3 tháng đã báo lỗ đồng thời có tờ trình xin cho thuê hoặc liên kết hợp tác gần 3500m2 “ đất vàng” cùng tài sản trên đất.

Nhà khách Tỉnh ủy Bình Dương được sáp nhập về...

Thứ 7 | 07/12/2019 | Lượt xem: 146 | Tác giả: admin

Việc đổi chủ dự án tại Khu dân cư Hòa Lân, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho rằng UBND tỉnh Bình Dương chưa chấp nhận cho chuyển đổi dự án Khu dân cư Hòa Lân từ Công ty Thiên Phú sang Công ty Kim Oanh TPHCM. 

Việc đổi chủ dự án tại Khu dân cư...

Thứ 4 | 26/02/2020 | Lượt xem: 17 | Tác giả: admin

Ba thành viên liên danh đã ký hợp đồng với chủ đầu tư trị giá 70,092 tỷ đồng với thời gian thực hiện hợp đồng trong 36 tháng.

Ba thành viên liên danh...

Thứ 7 | 07/12/2019 | Lượt xem: 498 | Tác giả: admin

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh (Công ty Kim Oanh) có xứng đáng được nhận Huân chương Lao động khi bán sản phẩm là đất nền chưa đủ điều kiện về pháp lý, nợ thuế...

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển...