top

Công ty Kim Oanh “Xẻ thịt” dự án “chết” – Dự án Phú Tân

Thứ 3 | 18/02/2020 | Lượt xem: 78 | Tác giả: admin
www.plnn.vn:

Từ khi Thanh tra Chính phủ có kết luận năm 2008, đã hơn 11 năm trôi qua, những sai phạm vẫn không được xử lý. DA KCN Phú Tân thuộc Công ty Nam Kim bị liệt vào dạng DA “chết”  nhưng vẫn bị “xẻ thịt” để huy động vốn trái luật.

“Thâu tóm” hàng chục ha đất công để huy động vốn trái luật từ khách hàng

Năm 2003, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho tỉnh Bình Dương thành lập Khu liên hợp Bình Dương, với tổng diện tích theo đề án được duyệt là 4.196,8 ha. Theo đồ án quy hoạch chung, Khu liên hợp Bình Dương được phân thành năm phân khu chức năng. Trong đó, DA KCN Phú Tân là 1 trong 5 DA khu công nghiệp Khu liên hợp Bình Dương. 

Ngay quá trình giao đất, cho thuê đất trong Khu liên hợp Bình Dương đã có nhiều dấu hiệu sai phạm. Theo Kết luận thanh tra số 2623/KL-TTCP ngày 26/11/2008, các quyết định giao đất, hợp đồng thuê đất được ký từ năm 2006 và 2007, nhưng thực chất đã được UBND tỉnh Bình Dương đồng ý về mặt chủ trương thông qua việc ký kết giữa Ban quản lý (BQL) Khu liên hợp và các nhà đầu tư từ năm 2004 với đơn giá 700 triệu đồng/ha.
 

DA KCN Phú Tân trở thành dự án “chết“ hàng chục năm nay
 

Đến năm 2004, KCN Phú Gia (hiện giờ được đổi tên thành KCN Phú Tân) là một trong hai nhà đầu tư được giao đất và đền bù 100% diện tích đất đầu tiên của Khu liên hợp Bình Dương. DA có tổng diện tích hơn 133 ha, nhưng cho đến thời điểm này, cũng chỉ có 2 nhà đầu tư vào thuê đất với tổng diện tích khoảng gần 17 ha, số còn lại vẫn đang để hoang hóa. 

Tuy không thu hút đầu tư nhà máy KCN với hơn 116,5 ha bị bỏ hoang, nhưng KCN Phú Tân lại rất sôi động ở khâu chuyển nhượng DA. Đến tháng 2/2018, Kim Oanh Group cũng đã thu mua thành công Công ty Nam Kim, với thời hạn sử dụng đất đến năm 2056 (đất thuê 50 năm). Người đứng tên đại diện pháp luật Công ty Nam Kim là bà Nguyễn Thị Nhung (con gái của bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Kim Oanh Group). 

Ngoài diện tích khoảng 17 ha đất đã được 2 nhà đầu tư thuê lại, trong diện tích đất còn lại khoảng hơn 116,5 ha thì có đến hơn 38,6 ha nhà nước giao đất không thu tiền. Như vậy, có thể hiểu trong DA KCN Phú Tân có hơn 38,6 ha thuộc diện đất công được giao cho doanh nghiệp quản lý và đồng thời việc Kim Oanh Group thu mua được cả diện tích đất công này?

Liên quan đến KCN Phú Tân, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã có Văn bản đồng ý điều chỉnh quy hoạch phát triển KCN tỉnh Bình Dương đến năm 2020. Theo đó, có 5 KCN được điều chỉnh có diện tích vơi đi khoảng 30% diện tích cũ. Việc giảm điện tích KCN trong các DA thuộc Khu liên hợp Bình Dương và tăng thêm hàng trăm ha diện tích đất ở đô thị liệu có tác động xấu đến việc đầu tư, phát triển của TP Mới Bình Dương hay đang góp phần “xé nát” quy hoạch DA này?. 

Thực tế, TP Mới Bình Dương là một trong những DA thành phần chức năng thuộc Khu liên hợp Bình Dương, với một “siêu” DA về đô thị được đầu tư trên diện tích gần 1.000 ha đất khu đô thị, được kỳ vọng đủ khả năng phục vụ cho khoảng 125.000 người định cư lâu dài và hơn 400.000 người thường xuyên đến làm việc. 

TP Mới Bình Dương được định hướng xây dựng là một thành phố thông minh, hiện đại bậc nhất trong khu vực là hướng đến biểu tượng của thành phố nằm trong KCN. Tuy nhiên, sau hàng chục năm đầu tư phát triển, đến thời điểm này, ngoài những con đường rộng lớn (khoảng 60m) chạy xuyên tâm và dọc theo Khu liên hợp…còn lại là những khu đất trống, hoang vắng. Ban ngày, chỉ có khu Trung tâm chính trị - hành chính của tỉnh Bình Dương hoạt động nhưng rất hoang vắng mỗi khi đêm về.

Ngày 29/11/2019, Bộ Tài chính đã có văn bản trả lời Ban quản lý các KCN tỉnh Bình Dương về việc Điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư DA KCN Phú Tân thì thẩm quyền quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư. Như vậy, có thể hiểu rằng những quyết định liên quan đến DA KCN Phú Tân phải được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì mới được thực hiện.  


Cảnh hoang vắng tại DA KCN Phú Tân 

Tuy vậy, ngày 4/1/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm đã ký Quyết định số 20/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 (Quy hoạch phân khu) KCN Phú Tân và quyết định này thay thế cho Quyết định số 2933/QĐ-UBND ngày 22/6/2006 của UBND tỉnh Bình Dương về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết KCN Phú Gia thuộc Khu liên hợp Bình Dương.

Đến ngày 30/5/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã chính thức ban hành Quyết định số 1447/QĐ-UBND tỉnh Bình Dương về Phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị - dịch vụ Phú Hòa (một phần chuyển đổi của KCN Phú Tân).

Cuối năm 2019, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương đã có văn bản xác định: Sở Tài nguyên và Môi trường chưa nhận được hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của DA nên chưa thực hiện xác định nghĩa vụ tài chính theo giá thị trường. Trong khi đó, bằng hình thức khác nhau Công ty Nam Kim đã ký hợp đồng vay tiền của hàng trăm người nhưng có dấu hiệu huy động vốn trái phép của khách hàng để thực hiện DA. 

Không chỉ dừng ở đó, ngày 8/10/2019, Công ty Nam Kim do bà Nguyễn Thị Nhung làm Tổng Giám đốc đã ký Hợp đồng thế chấp số 0058/2019/BĐ tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) – Chi nhánh TP Hồ Chí Minh bằng KCN Phú Tân để bảo lãnh cho Công ty CP Đầu tư và phát triển Thuận Lợi do ông Nguyễn Thuận làm Tổng giám đốc vay hơn 1.085,8 tỷ đồng, với thời hạn 5 năm (từ tháng 10/2019 đến tháng 10/2024). Ông Nguyễn Thuận là chồng của bà Đặng Thị Kim Oanh và là bố của bà Nguyễn Thị Nhung.

Cần giải pháp mạnh để ngăn chặn việc “thâu tóm” và “xẻ thịt” dự án “chết”

Với tình trạng pháp lý của hai DA nêu trên và có hàng trăm giao dịch được ký hợp đồng bằng hình thức vay liệu có tác động xấu đến quyền lợi của khách hàng, những nhà đầu tư tại DA Phú Tân?

Nói về điều này, ông Lại Văn Tư- chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) cho rằng: Đây là một hình thức huy động vốn trá hình của chủ đầu tư và đã vi phạm nghiêm trọng Luật Kinh doanh BĐS được ban hành năm 2014, đã được điều chỉnh sửa đổi những vấn đề phát sinh trong mua bán, chuyển nhượng, kinh doanh dịch vụ BĐS… Trong đó, quy định việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 55, Điều 56 Luật Kinh doanh BĐS.

Thực tế, trước khi thu mua Công ty Nam Kim, Kim Oanh Group đã “thâu tóm” Công ty TNHH Đầu tư – Xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú) trong thực hiện DA KĐT - Thương mại - Dịch vụ Tân Phú (KĐT Tân Phú) có diện tích 43ha tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương (DA cùng nằm trong Khu liên hợp Bình Dương. Liên quan đến KĐT Tân Phú, cuối năm 2019 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về vi phạm quy định quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí, xảy ra tại Tổng Công ty sản xuất – xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (nay là Tổng Công ty CP Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương – TCT Bình Dương). 

Trong khi đó, sau khi thu mua Công ty Tân Phú và triển khai DA Kim Oanh Group đã bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính do đã có hành vi vi phạm tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng theo quy định. Tuy vậy, bằng nhiều hình thức khác nhau như ký hợp đồng vay vốn đầu tư Kim Oanh Group đã ồ ạt huy động vốn từ hàng trăm khách hàng khác nhau tại DA KĐT Tân Phú. 

Đã đến lúc chính quyền tỉnh Bình Dương cần có giải pháp đủ mạnh để giải quyết dứt điểm thực trạng “thâu tóm” doanh nghiệp với mục đích “xẻ thịt” những DA “chết” rồi huy động vốn như của Kim Oanh Group nêu ở trên. 

Nguyên Thảo

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 07/12/2019 | Lượt xem: 151 | Tác giả: admin

Cho đến thời điểm này, Sở xây dựng tỉnh Bình Dương chưa chấp thuận Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Kim Oanh TP HCM (Công ty Kim Oanh) là chủ đầu tư của dự án Khu dân cư Hòa Lân nên mọi hành vi của Công ty Kim Oanh nhân danh chủ đầu tư là trái quy định của pháp luật.

Cho đến thời điểm này, Sở xây dựng tỉnh...

Thứ 5 | 03/10/2019 | Lượt xem: 102 | Tác giả: admin

Thương vụ này có dấu hiệu gây thất thoát ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng. Vì tổng Cty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương là doanh nghiệp Nhà nước thuộc Tỉnh ủy Bình Dương đã đem 43ha đất công bán cho doanh nghiệp khác không qua đấu giá. 

Thương vụ này có dấu hiệu gây...

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 72 | Tác giả: admin

Việc nhận tiền đặt cọc của khách hàng phải chăng là hình thức huy động vốn trái quy định của pháp luật để tiếp tục triển khai dự án này? Có hay không việc cạnh tranh với doanh nghiệp khác, Kim Oanh Group sẵn sàng bất chấp rủi ro của khách hàng để giới thiệu về dự án khi pháp lý chưa rõ ràng?

Việc nhận tiền đặt cọc của khách hàng...

Thứ 7 | 07/12/2019 | Lượt xem: 493 | Tác giả: admin

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh (Công ty Kim Oanh) có xứng đáng được nhận Huân chương Lao động khi bán sản phẩm là đất nền chưa đủ điều kiện về pháp lý, nợ thuế...

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển...

Thứ 2 | 06/01/2020 | Lượt xem: 56 | Tác giả: admin

Nhà khách Tỉnh ủy Bình Dương được sáp nhập về Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương, sau đó công ty này đăng ký hoạt động và trong vòng chưa đầy 3 tháng đã báo lỗ đồng thời có tờ trình xin cho thuê hoặc liên kết hợp tác gần 3500m2 “ đất vàng” cùng tài sản trên đất.

Nhà khách Tỉnh ủy Bình Dương được sáp nhập về...

Thứ 4 | 26/02/2020 | Lượt xem: 16 | Tác giả: admin

Ba thành viên liên danh đã ký hợp đồng với chủ đầu tư trị giá 70,092 tỷ đồng với thời gian thực hiện hợp đồng trong 36 tháng.

Ba thành viên liên danh...

Thứ 4 | 26/02/2020 | Lượt xem: 58 | Tác giả: admin

Các cơ quan quản lý nhà nước cần sớm vào cuộc, kiểm tra, rà soát và nhanh chóng ngăn chặn, xử lý quyết liệt nhằm nghiêm trị những giao dịch phi pháp tại những dự án BĐS “ma”. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng, đề cao cảnh giác khi quyết định đầu tư, giao dịch tại những dự án “ma” như thế.

Các cơ quan quản lý nhà nước cần sớm vào cuộc,...

Thứ 7 | 07/12/2019 | Lượt xem: 145 | Tác giả: admin

Việc đổi chủ dự án tại Khu dân cư Hòa Lân, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho rằng UBND tỉnh Bình Dương chưa chấp nhận cho chuyển đổi dự án Khu dân cư Hòa Lân từ Công ty Thiên Phú sang Công ty Kim Oanh TPHCM. 

Việc đổi chủ dự án tại Khu dân cư...