top

Bình Dương: trách nhiệm thuộc về ai khi lô đất công 43ha bán không qua đấu giá?

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 133 | Tác giả: admin
www.plnn.vn:

43ha đất công lọt vào tay tư nhân vì doanh nghiệp nhà nước thuộc tỉnh quản lý đã tự ý lấy đi góp vốn trong khi chủ trương của tỉnh chỉ góp vốn liên doanh bằng tiền.

Trong buổi họp báo ngày 04/10/2019 cung cấthông tincho báo chí,ông Lê Hữu Phước, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Bình Dương chủ trì diễn ra tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, cách dự án Khu đô thị - Thương mại – dịch vụ Tân Phú không xa.

 

Ông Bùi Minh Thạnh - Chánh văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương, đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tổng Công ty Sản xuất Xuất nhập khẩu Bình Dương cho biết, Tỉnh ủy sẽ không bao che và sẽ xử lý nghiêm những sai phạm xảy ra trong quá trình góp vốn và chuyển nhượng khu đất rộng 43ha tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. 

 

Theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã lập đoàn thanh tra quá trình góp vốn, chuyển nhượng liên quan tới khu đất này, sẽ có kết luận sớm trong thời gian tới. Khu đất rộng 43ha nói trên là đất thuộc dự án khu đô thị - thương mại - dịch vụ Tân Phú. Diện tích đất này vốn thuộc quản lý của doanh nghiệp 100% vốn nhà nước là Tổng Công ty Sản xuất Xuất nhập khẩu Bình Dương, là một trong 3 doanh nghiệp nhà nước lớn nhất tại tỉnh sở hữu nhiều khu đất rộng lớn, có giá trị cao đã được giao quản lý vào những năm 2004.

Cũng theo ông Bùi Minh Thạnh, Tỉnh ủy chỉ cho Tổng Công ty Sản xuất và Xuất Nhập khẩu Bình Dương liên doanh góp vốn bằng tiền với đối tác để lập ra công ty liên doanh Tân Phú chứ không cho góp vốn bằng đất, không cho bán, chuyển nhượng đất dự án. Tỉnh uỷ khẳng định không bao che và cho chuyển nhượng đất như vậy. Hiện cơ quan Thanh tra của Bình Dương đang thanh tra làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

 

Chủ trương xuyên suốt của Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương là chỉ cho góp vốn bằng tiền, không phải bằng quyền sử dụng đất. Quá trình thực hiện phát hiện doanh nghiệp làm không đúng chỉ đạo nên Tỉnh ủy đã thu hồi chủ trương. Chúng tôi khẳng định đang tiến hành thanh tra và sẽ xử lý nghiêm, không bao che cho sai phạm của doanh nghiệp.


Khu đất 43ha hiện đã thuộc quản lý của doanh nghiệp tư nhân - Ảnh: B.SƠN

 

Như chúng tôi đã đưa tin, việc Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương(Tổng Công ty Bình Dương) bán 43ha đất công cho doanh nghiệp khác mà không qua đấu giá. Khu đất 43ha tọa lạc tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương đang triển khai thực hiện dự án Khu đô thị Tân Phú, có nguồn gốc từ đất công và bị doanh nghiệp tự ý chuyển nhượng trái quy định. 

 

Đây được xem là khu đất vàng, hiện nay với mỗi mét vuông giá lên đến hàng chục triệu đồng.Với diện tích chạy dọc mặt tiền đường Phạm Ngọc Thạch và Võ Văn Kiệt sẽ được áp dụng giá trị đất thuộc vào vị trí 1, mức giá này cao gấp hơn 42 lần so với giá đất đã được TCT Bình Dương chuyển nhượng cho Công ty Tân Phú.

 

Dự án nằm trên tuyến đường mặt tiền đẹp bậc nhất trên đường Phạm Ngọc Thạch dẫn vào trung tâm thành phố Mới Bình Dương. Trước dự án có tấm bảng thông báo rằng dự án đang giai đoạn hoàn thiện thủ tục pháp lý, chưa thực hiện giao dịch với khách hàng có nhu cầu về nhà ở, đất ở; Nghiêm cấm nhân viên Công ty đăng thông tin chào bán với mọi hình thức.

Để thực hiện dự án Khu Đô thị Tân Phú, Tổng Công ty Bình Dươngxin chủ trương và được Thường trực Tỉnh ủy đồng ý cho liên doanh để thành lập công ty mới là Công ty TNHH Đầu tư - xây dựng Tân Phú. Trong đó, vốn góp của doanh nghiệp nhà nước là 60 tỉ đồng, tương đương 30% vốn điều lệ. Cổ đông còn lại, chiếm tới 70% vốn điều lệ, là Công ty Cổ phần Bất động sản Âu Lạc.

Sau khi cổ phần hóa, Tổng Công ty Bình Dương báo cáo Tỉnh ủy về việc chuyển nhượng 30% vốn điều lệ tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc. Từ đó, khu đất 43ha đã được "biến hóa" về tay tư nhân (hiện Công ty Âu Lạc cũng đã bán cổ phần tại Công ty Tân Phú cho một doanh nghiệp tư nhân khác).


Chủ đầu tư treo bản thông báo khi bị dư luận điểm mặt.

 

Sau đó, ngày 20/04/2017 Tỉnh ủy Bình Dương đã có Thông báo số 287-TB/TU về kết luận và chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy đồng ý chủ trương cho TCT Bình Dương được chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc, Tổng Công ty phải thuê đơn vị tư vấn độc lập thẩm định giá đất làm cơ sở đàm phán ký hợp đồng chuyển nhượng và chịu trách nhiệm việc ký hợp đồng, thu tiền đúng theo quy định.

 

Tiếp đến Tổng Công ty Bình Dương và Công ty Âu Lạc đã ký hợp đồng chuyển nhượng vốn góp 30% tại Công ty Tân Phú với giá 161,1 tỷ đồng. Như vậy, nhờ vào chủ trương của Tỉnh ủy Bình Dương Tổng Công ty Bình Dương đã mua bán thành công 43ha đất “vàng” qua vài “chiêu” đơn giản?

 

Các cơ quan báo chí tham dự buổi họp báo đưa ra nhiều câu hỏi về việc năm 2016 Tỉnh Uỷ Bình Dương có biết công ty thuộc mình quản lý bán 43ha đất hay không? xử lý trách nhiệm như thế nào? Ông Lê Hữu Phước, Trưởng Ban Tuyên Giáo tiếp nhận những câu hỏi và cho biết vụ việc đang được thanh tra, sẽ trả lời khi rõ ràng sớm nhất đến các cơ quan báo chí.

Nhóm PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 07/12/2019 | Lượt xem: 123 | Tác giả: admin

Việc đổi chủ dự án tại Khu dân cư Hòa Lân, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho rằng UBND tỉnh Bình Dương chưa chấp nhận cho chuyển đổi dự án Khu dân cư Hòa Lân từ Công ty Thiên Phú sang Công ty Kim Oanh TPHCM. 

Việc đổi chủ dự án tại Khu dân cư...

Thứ 5 | 13/06/2019 | Lượt xem: 208 | Tác giả: admin

Tỉnh Long An có địa giới hành chánh tiếp giáp thành phố Hồ Chí Minh, thời gian gần đây các khu dân cư xây dựng tự phát tại Long An mọc lên như nấm sau mưa trong khi chính quyền địa phương không thể quản lý khiến bộ mặt nông thôn nhếch nhác, tình hình chuyển mục đích sử dụng đất diễn biến phức tạp

Tỉnh Long An có địa giới hành chánh tiếp giáp...

Thứ 2 | 06/01/2020 | Lượt xem: 24 | Tác giả: admin

Nhà khách Tỉnh ủy Bình Dương được sáp nhập về Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương, sau đó công ty này đăng ký hoạt động và trong vòng chưa đầy 3 tháng đã báo lỗ đồng thời có tờ trình xin cho thuê hoặc liên kết hợp tác gần 3500m2 “ đất vàng” cùng tài sản trên đất.

Nhà khách Tỉnh ủy Bình Dương được sáp nhập về...

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 50 | Tác giả: admin

Việc nhận tiền đặt cọc của khách hàng phải chăng là hình thức huy động vốn trái quy định của pháp luật để tiếp tục triển khai dự án này? Có hay không việc cạnh tranh với doanh nghiệp khác, Kim Oanh Group sẵn sàng bất chấp rủi ro của khách hàng để giới thiệu về dự án khi pháp lý chưa rõ ràng?

Việc nhận tiền đặt cọc của khách hàng...

Thứ 7 | 07/12/2019 | Lượt xem: 116 | Tác giả: admin

Cho đến thời điểm này, Sở xây dựng tỉnh Bình Dương chưa chấp thuận Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Kim Oanh TP HCM (Công ty Kim Oanh) là chủ đầu tư của dự án Khu dân cư Hòa Lân nên mọi hành vi của Công ty Kim Oanh nhân danh chủ đầu tư là trái quy định của pháp luật.

Cho đến thời điểm này, Sở xây dựng tỉnh...

Thứ 5 | 04/07/2019 | Lượt xem: 1251 | Tác giả: admin

Vừa qua, Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh đã ra phán quyết về thương vụ sáp nhập Grab, Uber hồi tháng 3/2018 không vi phạm luật cạnh tranh. Phán quyết này đi ngược với kết luận điều tra của Singapore, Philippines. Do đó, cơ quan điều tra cạnh tranh Bộ Công thương, Công ty CP Ánh Dương (vinasun) đã gửi khiếu nại về phán quyết này lên Hội đồng cạnh tranh Quốc gia đề nghị xem xét lại.

Vừa qua, Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh...

Thứ 7 | 07/12/2019 | Lượt xem: 391 | Tác giả: admin

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh (Công ty Kim Oanh) có xứng đáng được nhận Huân chương Lao động khi bán sản phẩm là đất nền chưa đủ điều kiện về pháp lý, nợ thuế...

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển...

Thứ 5 | 03/10/2019 | Lượt xem: 78 | Tác giả: admin

Thương vụ này có dấu hiệu gây thất thoát ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng. Vì tổng Cty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương là doanh nghiệp Nhà nước thuộc Tỉnh ủy Bình Dương đã đem 43ha đất công bán cho doanh nghiệp khác không qua đấu giá. 

Thương vụ này có dấu hiệu gây...